Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Zenith El Primero Tourbillon - Sự lựa chọn hoàn hảo cho phái mạnh

8 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Mẫu đồng hồ huyền thoại của Zenith nay đã được thêm cơ chế Tourbillon phức tạp và đắt tiền

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

zenith titanium-9

Đồng hồ Zenith El Primero Tourbillon 

Có lẽ thương hiệu Zenith và dòng máy El Primero đã không còn xa lạ gì với những người yêu đồng hồ, có thể nói rằng hai cái tên này đã đi vào huyền thoại của dòng Chronograph bấm giờ, với những bộ máy hoạt động với tần số lên tới 36,000 vph. Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu bộ máy El Primero được lắp thêm hệ thống Tourbillon?

zenith titanium-10

Mẫu đồng hồ này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ mạnh mẽ và thanh lịch 

Thông thường, những chiếc đồng hồ Tourbillon luôn có một dáng vẻ sang trọng, với những thiết kế thanh lịch. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa dáng vẻ thể thao của Zenith và Tourbillon cũng đem lại một thành công bất ngờ. Khi nhìn vào mặt số của chiếc đồng hồ này, bạn có thể cảm nhận hết vẻ đẹp tinh xảo của những chi tiết máy đang hoạt động liên tục.

zenith titanium-16

Phần nền mặt số được hoàn thiện xước mờ 

Cảm nhận đầu tiên của tôi về chiếc đồng hồ này chỉ có thể gói gọn bằng một từ: "Ngầu". Chiếc đồng hồ này sở hữu một vẻ mạnh mẽ từ mặt số, bộ vỏ cho tới dây đeo và cả bộ khóa dây. Mặt số của chiếc Zenith El Primero Tourbillon được tạo thành từ rất nhiều chi tiết, với nhiều cách hoàn thiện khác nhau. Đó có thể là phần trung tâm mặt số được hoàn thiện xước mờ, phần mặt số Chronograph được hoàn thiện sần hay vòng số chỉ phút với những đường vân tròn đồng tâm - Tất cả đều toát lên vẻ mạnh mẽ.

zenith titanium-15

Hai mặt số Chronograph được hoàn thiện sần, bên trong là những đường vân tròn đồng tâm 

Mười một cọc số cũng được thiết kế theo một phong cách rất riêng của Zenith với hình chữ U, bên trong đó là một lớp nền màu đen. Có thể nói màu đen và tông bạc của kim loại là sự kết hợp hoàn hảo, an toàn trên những chiếc đồng hồ nam, và sự kết hợp đó xuất hiện trên rất nhiều bộ phận của chiếc đồng hồ này. Bộ kim cũng được thiết kế dạng Skeleton với những đường cắt chéo mạnh mẽ - thiết kế giống với những thanh kiếm bản lớn thời Trung Cổ vậy.

zenith titanium-7

Bộ kim to bản, được thiết kế dạng Skeleton 

Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua trái tim của đồng hồ đang hoạt động ở góc 10 giờ. Hệ thống Tourbillon đặc biệt này không cần cố định bởi cầu nối phía trên (hay chúng ta có thể gọi đây là Flying Tourbillon), có nhiệm vụ giống như kim giây quay 1 vòng mỗi 1 phút. Có một điểm khá khó hiểu là chúng ta có 1 vòng số 31 ngày để chỉ ngày, nhưng lại không có cây kim ngày nào cả. Tuy nhiên, sự khó hiểu đó đã được giải đáp khi tôi nhìn thấy mũi tên nho nhỏ ở góc 11 giờ.

zenith titanium-11

Mũi tên nhỏ ở góc 11 giờ có chức năng chỉ ngày, đĩa ngày sẽ xoay ngược chiều kim đồng hồ 

Bộ vỏ đồng hồ có đường kính lên tới 45mm - khá đồ sộ nhưng vẫn rất ôm tay nhờ càng nối dây ngắn. Như tôi đã nói ở trên, bộ vỏ cũng được thiết kế rất mạnh mẽ với những đường cắt, rãnh sâu ở 4 càng nối dây. Phần vành bezel được đánh bóng, tương phản với phần cạnh bên được xử lý xước mờ - một phong cách rất quen thuộc và đã được dùng phổ biến.

zenith titanium-24

 Cạnh đồng hồ với những đường cắt ấn tượng

Ở cạnh phải đồng hồ vẫn là tổ hợp núm chỉnh giờ và 2 nút bấm Chronograph quen thuộc, được thiết kế to bản giúp người dùng dễ dàng thao tác. Với chất liệu Titanium, toàn bộ bộ vỏ có một màu xám đậm hơn một chút so với những mẫu đồng hồ thép thông thường, và trọng lượng cũng khá nhẹ dù có kích thước lớn.

Cũng được làm từ chất liệu Titanium siêu cứng, bộ khóa bướm của chiếc đồng hồ được thiết kế giả khóa cài. Thiết kế này giúp cho dây có được độ cong tự nhiên, không bị gấp, gãy tại lỗ bấm sau thời gian dài sử dụng. Bộ dây được thiết kế rất hầm hồ với hai chiếc gai lưng cá sấu nhô lên, nhưng mặt sau lại cực kỳ êm ái nhờ lớp đệm cao su.

zenith titanium-25

 Bộ khóa bướm giúp cho dây không bị gãy

Bên trong chiếc đồng hồ là bộ máy huyền thoại của Zenith - El Primero 4035. Mặc dù hoạt động với tần số khá cao (36,000 vph), bộ máy này vẫn có khả năng trữ cót ổn với thời lượng cót lên tới 50 giờ. Và cũng với thời lượng cót cao như vậy, kim giây Chronograph có thể đếm chính xác tới 1/5 giây - điều này được thể hiện qua vạch chia ở viền ngoài mặt số.

zenith titanium-18

 Vòng số ngoài được chia vạch với tỉ lệ 1/5 giây

Bộ máy El Primero 4035 nổi tiếng về độ chính xác và bền bỉ, không phải vì phong cách hoàn thiện theo tiêu chuẩn Haute Horlogerie. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì một bộ máy thể thao chỉ cần thể hiện rõ sự mạnh mẽ của mình là đủ.

zenith titanium-22

 Bộ máy 4035 được hoàn thiện theo phong cách thể thao, với những đường vân sọc Cotes de Geneva và vân xoáy tròn

Nói vậy không có nghĩa rằng El Primero 4035 không được chăm chút tỉ mỉ - Từng chi tiết vẫn được hoàn thiện cẩn thận với những đường vân sọc, vân xoáy tròn hay được chải xước. Bên cạnh đó, cơ chế bánh răng cột Column Wheel cũng giúp bảo vệ bộ máy khỏi những tai nạn ngoài ý muốn. Bạn sẽ không thể bấm nút Reset khi tính năng Chronograph đang hoạt động, tránh việc làm hỏng hoàn toàn bộ máy.

zenith titanium-21

Bên trong bộ máy là cơ chế bánh răng cột Column Wheel, giúp bảo vệ an toàn cho bộ máy 

Mẫu đồng hồ Zenith El Primero Tourbillon hiện có mức giá chính hãng 62,600 USD. Đây không phải là một mức giá thấp, nhưng hoàn toàn phù hợp với một cơ chế phức tạp như Flying Tourbillon. Bài viết có sử dụng hình ảnh của Gia Bảo Luxury, xin cảm ơn Gia Bảo vì sự hợp tác này!

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading