Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Urwerk và MB&F - Ngỡ tương đồng mà thật khác biệt

3 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Hai thương hiệu đồng hồ đương đại nổi bật nhất có điểm giống và khác nhau gì?

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Nếu như Patek Philippe hay Vacheron Constantin đại diện cho ngành đồng hồ truyền thống thì ngược lại, UrwerkMB&F đại diện cho giới đồng hồ đương đại. Cả hai thương hiệu này đều sở hữu những thiết kế hiện đại, ấn tượng và thu hút. Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong thì Urwerk và MB&F lại có sự khác biệt rất lớn.

Nếu bạn chưa biết đến hai thương hiệu này, bạn có thể đọc tại những bài viết đã có của Từ điển Đồng hồ. Còn nếu bạn đã thấy quen thuộc rồi thì chúng ta sẽ bắt đầu bài viết ngay bây giờ.

Urwerk và MB&F: Lý tưởng của người sáng lập

felix

Felix Baumgartner

Felix Baumgartner - đồng sáng lập thương hiệu Urwerk sinh ra trong một gia đình có truyền thống về đồng hồ, và ông cũng tiếp bước cha ông mình trong con đường đó. Với Baumgartner, thiết kế và cách chỉ giờ đặc biệt của Urwerk là cách để ông phá bỏ những rào cản trói buộc ngành đồng hồ hàng trăm năm nay.

Mặc dù muốn phá bỏ rào cản, nhưng Urwerk vẫn muốn giữ lại gốc rễ của ngành đồng hồ - kỹ thuật cơ khí. Urwerk tập trung sáng tạo ra những tính năng mới, thiết kế sáng tạo của hãng vẫn là một đặc điểm riêng, nhưng chỉ để hỗ trợ cho bộ máy cơ khí.

Maximilian Busser

Maximilian Büsser 

Ngược lại, Maximilian Büsser - người sáng lập nên MB&F lại có cách suy nghĩ khác - ông muốn thiết kế những tác phẩm nghệ thuật có thể chỉ giờ. Với những mẫu đồng hồ của MB&F, Büsser sẽ tìm ra ý tưởng thiết kế trước, sau đó mới tới việc hiển thị thời gian.

Nói một cách đơn giản, Baumgartner thiết kế ra một thiết bị hiển thị thời gian có thiết kế đặc biệt còn Büsser sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có thêm khả năng hiển thị thời gian.

Urwerk và MB&F: Lịch sử thành lập

MartinF_FelixB tudiendong

Martin Frei và Felix Baumgartner

Trong năm 2017, Urwerk đã kỷ niệm 20 năm ngày thành lập thương hiệu. Công ty này được ra đời vào năm 1997, là đứa con tinh thần của hai anh em Felix và Thomas Baumgarter, cùng với nhà thiết kế Martin Frei. Urwerk bắt đầu trở nên nổi tiếng khi họ cho ra mắt mẫu đồng hồ UR-103 vào năm 2003. Vào năm 2004, Thomas Baumgarter rời công ty vì lý do sức khỏe.

Mẫu UR-103 lúc đó đã tạo nên một thành công vang dội và thu hút sự chú ý của Maximilian Büsser (lúc đó là CEO của Harry Winston Rare Timepieces). Maximilian Büsser và Felix Baumgartner sau đó đã kết hợp và cho ra mắt mẫu đồng hồ Harry Winston Opus 5.

UR-103

 Mẫu đồng hồ Urwerk UR-103

Trong một thập kỷ vừa qua, Felix Baumgartner đã tiếp tục sáng tạo thêm nhiều mẫu đồng hồ mới với những thiết kế mới: hiển thị thời gian kiểu tuyến tính (UR-CC1) hay Lịch vạn niên (UR-1001).

UR-1001

 Mẫu đồng hồ UR-1001 với Lịch vạn niên và lịch hiển thị 100 năm ở mặt sau

Ra đời sau Urwerk 8 năm, MB&F được thành lập vào năm 2005 (bạn vẫn nhớ rằng trước đó Maximilian Büsser làm việc tại Harry Winston chứ?). MB&F là viết tắt của Maximilian Büsser & Friends - Maximilian Büsser và những người bạn.

Đúng như tên công ty, MB&F là nơi kết nối những ý tưởng độc đáo của Maximilian Büsser và khả năng chế tác đồng hồ tài ba của những người bạn của ông. Maximilian Büsser không phải là một thợ đồng hồ, và vì lẽ đó những ý tưởng của ông không bị trói buộc vào một khuôn khổ nào cả.

MB&F Octopod 2

Mẫu đồng hồ MB&F Octopod có hình con bạch tuộc

Tuy nhiên, việc chế tác đồng hồ vẫn được coi trọng tại MB&F. Tất cả bộ máy của họ đều được hoàn thiện thủ công với những kỹ thuật chế tác công phu nhất.

Urwerk và MB&F: Thiết kế

Có một điểm tương đồng giữa MB&F và Urwerk chính là thiết kế vỏ của họ. Bộ vỏ của hai thương hiệu này cực kỳ đặc biệt và sáng tạo, thậm chí mỗi mẫu đồng hồ sẽ có một dáng vỏ khác nhau.

urwerk-ur-110-torpedo

Cách hiển thị thời gian của Urwerk giống thiết kế trạm vũ trụ trong phim viễn tưởng, liên tục xoay để tạo ra trọng lực 

Những thiết kế của Urwerk phần lớn đều dựa trên tuổi thơ của Felix Baumgartner và Martin Frei. Một số nguồn cảm hứng của họ có thể kể tới như Sputnik - mẫu xe Mỹ trong thập niên 60 hay những bộ phim với chủ đề ngoài không gian.

Những thiết của Urwerk đều hiển thị thời gian một cách độc đáo. Không những thế, thiết kế mặt số và vỏ của họ cũng có thể được coi như những tác phẩm nghệ thuật đương đại.

MB&F HM7

Bạn thấy mẫu đồng hồ MB&F Horological Machine 7 Aquapod này giống cái gì?

Tương tự với Urwerk, những thiết kế của Maximilian Büsser cũng được gợi cảm hứng từ tuổi thơ của ông. Những chiếc xe đua, tàu vũ trụ hay sinh vật sống đã được ông khéo léo biến thành thiết kế đồng hồ. Dù thiết kế đặc biệt đến đâu, những mẫu đồng hồ MB&F vẫn luôn có được sự rõ ràng và không bị rối mắt.

Urwerk và MB&F: Tương lai

Felix Baumgartner luôn coi mình là một người thợ đồng hồ chứ không phải một giám đốc doanh nghiệp. Vì lẽ đó, ông sẽ không muốn phát triển Urwerk lớn mạnh tới mức phải bỏ toàn bộ thời gian để quản lý công ty.

Felix Baumgartner hoàn toàn bằng lòng với quy mô hiện tại, chỉ sản xuất khoảng 200 chiếc đồng hồ mỗi năm. Theo kế hoạch, khoảng 2 năm Urwerk sẽ cho ra một thiết kế mới, vậy nên Felix Baumgartner cũng không gặp quá nhiều sức ép.

busser and baumgartner

Cả Felix Baumgartner và Maximilian Büsser đều không có ý định phát triển quy mô công ty

Tương tự như thế, Maximilian Büsser cũng không muốn phát triển MB&F quá con số 200 chiếc đồng hồ mỗi năm. Tuy nhiên, lý do của Büsser có chút khác biệt so với Baumgartner. Theo ông, nếu sản xuất quá nhiều thì những thiết kế của ông sẽ mất đi độ hiếm và sự đặc biệt, mọi người sẽ không thích những đồ vật được sản xuất đại trà.

Mặc dù cả hai đều không muốn phát triển, nhưng tôi biết chắc rằng những ý tưởng sáng tạo của Baumgartner và Büsser vẫn luôn dồi dào. Chúng ta hãy cùng chờ đợi cách họ làm cho cả thế giới phải bất ngờ nhé.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading