Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Trước khi đồng hồ chống thấm nước ra đời, những người thợ lặn đã sử dụng đồng hồ nào?

0
comments
1 năm trước

Khi Rolex và Blancpain giới thiệu mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên cho thợ lặn vào đầu thập niên 50. Trên thực tế, họ đã tạo ra một nguyên mẫu của những mẫu đồng hồ chống thấm nước hiện đại ngày nay nhờ vào sự mở rộng của vòng xoay bezel.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Khi RolexBlancpain giới thiệu mẫu đồng hồ lặn vào đầu thập niên 50, trên thực tế, họ đã định hình thiết kế đồng hồ lặn ngày nay nhờ vòng bezel xoay. Tuy nhiên, họ không phải là những người đầu tiên chế tạo đồng hồ phục vụ cho thợ lặn.

4

Hình ảnh những người nhái cá của Hải Quân Italia

Nếu chúng ta quay ngược trở lại thời gian, giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ II đã chứng minh được tầm quan trọng của hải quân và xa hơn là nhu cầu cứu hộ khi ở dưới nước. Chính điều này đã lần lượt thúc đẩy nhu cầu cần phải có những chiếc đồng hồ chống nước tốt để thực hiện các nhiệm vụ dưới nước có liên quan tới việc bấm giờ và nghề hàng hải.

Những năm 1940 đánh dấu sự ra đời của nhiều đồng hồ chống thấm nước khác nhau, và dĩ nhiên là những thiết kế ban đầu này chỉ được trang bị thêm một nắp vặn ở núm chỉnh giờ, giúp gia tăng khả năng chống nước.

5

 Mẫu đồng hồ "canteen" được trang bị thêm núm chỉnh giờ có vòng nút khá to ở bên cạnh để bảo vệ chống nước tuyệt đối 

Trước đó vào những năm 1930, Panerai đã cung ứng cho Hải Quân Ý nhiều mẫu dụng cụ khác nhau cũng như hợp tác với Rolex để phát triển mẫu đồng hồ đeo tay chuyên dụng cho thợ lặn. 

Thực tế, bốn năm trước đó, trong môi trường phi quân sự, Omega đã cho ra mắt mẫu đồng hồ Marine hình chữ nhật, đã được cấp bằng sáng chế với cơ chế bộ vỏ có thể tháo lắp và trượt vào dễ dàng, ít nhất về mặt lý thuyết có khả năng chịu được nước ở độ sâu 100 mét. Do những đặc tính này, chiếc đồng hồ Marine đã được ứng dụng thành công trong các cuộc thám hiểm biển sâu bởi những người tiên phong như William Beebe và Yves Le Prieur.

omegasuisseoblong2

 Mẫu đồng hồ Marine mà thương hiệu Omega giới thiệu có hình chữ nhật và lắp vỏ có thể trượt để mở ra mở vào 

Nhưng có lẽ, chúng ta vẫn nên quay ngược lại một chút thời gian để bắt đầu câu chuyện. Trong những năm 1920, các hãng đồng hồ trên thế giới đã giới thiệu nhiều kiểu thiết kế có khả năng chống nước để sử dụng trên đồng hồ đeo tay (hoặc những mẫu "đồng hồ đeo tay bỏ túi"). Nổi tiếng nhất tất nhiên là thương hiệu Rolex với bộ vỏ Oyster. được quảng cáo thành công nhờ Mercedes Gleitze (người đã sử dụng mẫu đồng hồ của Rolex để bơi qua kênh đào Anh).

2

Bài báo quảng cáo đồng hồ Rolex trên tờ Daily Mail

Quay lại thời người thợ lặn còn phải sử dụng những bộ đồ cồng kềnh, những chiếc mũ khổng lồ. Năm 1820, một vài người đàn ông dũng cảm đã bắt đầu đi bộ dưới đáy biển, không khí sẽ liên tục được cung cấp ở trên mặt nước, và việc ước tính thời gian khi ở dưới nước chắc chắn không phải là ưu tiên hàng đầu của những người đàn ông này.

Việc gia tăng các cuộc thám hiểm khi ở dưới nước và công nghiệp hóa bộ môn lặn đã dẫn tới sự ra đời của bộ đồ thợ lặn tự bơm dưỡng khí vào đầu thế kỷ 20. Chính những điều này cũng làm nảy sinh nhu cầu đếm thời gian dưới mặt nước của những người thợ lặn.

Họ đã gắn những mẫu đồng hồ bỏ túi đó vào bên trong mũ bảo hiểm lặn của họ, vì thế, giúp họ luôn luôn kiểm soát được thời gian trong tầm nhìn của mình, ngay bên cạnh máy đo độ sâu. Một trong những cách để thực hiện điều này đó là buộc một vỏ đồng hồ thứ hai vào chiếc mũ bảo hiểm (như hình), vì thế những chiếc đồng hồ có thể được tháo dỡ bất cứ lúc nào khi cần thiết.

3

Thợ lặn sẽ dùng những chiếc mũ bảo vệ có gắn thêm đồng hồ để giúp họ quan sát khi ở dưới đáy biển

Vì vậy, điều đầu tiên mà những người thợ lặn thời đó nhìn và nghe thấy sau khi có một mệnh lệnh được vang lên: "Đội mũ cho thợ lặn" là sẽ có một chiếc đồng hồ bỏ túi được đặt vào trong mũ của anh ta, với hi vọng chúng sẽ không bao giờ bị ướt.   

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading