Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu kĩ thuật tráng men trên đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso

An Hi BY An Hi
0
comments
2 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Bộ sưu tập Reverso với thiết kế lật mặt độc đáo đã trở thành biểu tượng của Jaeger-LeCoultre, có thể được coi là dòng sản phẩm hoàn hảo để phô diễn kỹ thuật tráng men thủ công quý hiếm của người nghệ nhân

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Bộ sưu tập Reverso với thiết kế lật mặt độc đáo đã trở thành biểu tượng của Jaeger-LeCoultre, có thể được coi là dòng sản phẩm hoàn hảo để phô diễn kỹ thuật tráng men thủ công quý hiếm của những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Đặc biệt, từ năm 1931, thiết kế mặt sau của đồng hồ Reverso được cá nhân hóa bằng cách khắc thủ công hoặc tráng men tạo hình, bởi thế mà nhiều kiệt tác có 1-0-2 đã ra đời.

Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn tìm hiểu cách Jaeger-LeCoultre thực hiện tráng men để biến những phiên bản Reverso thành những kiệt tác thời gian độc nhất.

JLC_reverso_Enamelling_8

Các chi tiết đều được thực hiện bằng phong cách vẽ tiểu hoạ

Những mẫu đồng hồ Reverso được tráng men tinh xảo không phải là tác phẩm có thể hoàn thành trong một vài giờ ngắn ngủi. Để có thể thực hiện được tạo tác thời gian trên mặt số như bức tranh Alphonse Mucha (ở trên), cần một người nghệ nhân lành nghề, làm việc tập trung và tỉ mỉ trong suốt 2 tuần liền. Các chi tiết đều được thực hiện bằng phong cách vẽ tiểu hoạ.

JLC_reverso_Enamelling_6

Các mẫu Reverso đều được sử dụng một chất liệu kim loại dày hơn một chút so với các mẫu khác.

Tráng men chỉ được áp dụng trên chất liệu vàng trắng hoặc vàng vàng; không thể sử dụng vàng hồng, vàng đỏ hay thép không gỉ, bởi vàng hồng và vàng đỏ chứa các nguyên tố đồng, điều này dẫn đến việc bề mặt của kim loại trở nên quá nóng vào khoảng 800 độ C, ảnh hưởng đến bề mặt của kim loại. Thép không gỉ khi được nung thì trở nên quá dễ nứt vỡ khi thao tác.

Với chất liệu thép không gỉ, nghệ nhân sẽ có cách tiếp cận khác, đó là sử dụng nghệ thuật sơn mài, bởi quá trình này không cần phải nung nóng bề mặt chất liệu ở nhiệt độ quá cao.Trước khi được tráng men, các bề mặt đồng hồ phải được chạm khắc trước. Các nghệ nhân thường tạo những nét khắc sâu khoảng 0,4mm, và cần sự chính xác tuyệt đối. Các mẫu Reverso đều được sử dụng một chất liệu kim loại dày hơn một chút so với các mẫu khác.

JLC_Reverso_Personnalisat

Các nghệ nhân Jaeger-LeCoultre có thể thực hiện các bức tranh vẽ chân dung, phong cảnh hoặc kí hiệu riêng

Sau khi hoàn thành các bước chạm khắc tinh vi, một lớp men trắng đục sẽ được phủ lên khắp bề mặt đã được gia công. Sau khi lớp phủ này khô, nghệ nhân sẽ tiến hành vẽ tiểu hoạ vô cùng tỉ mỉ, cuối cùng nghệ nhân sẽ phủ một lớp trong suốt để bảo vệ bức vẽ tiểu hoạ. Mỗi bước tiến hành đều cần được trải một lần nung ở nhiệt độ 200 độ C để làm khô lớp màu. Bước cuối cùng, tác phẩm sẽ được nung ở nhiệt độ 800 độ C.

Các nghệ nhân Jaeger-LeCoultre có thể thực hiện các bức tranh vẽ chân dung, phong cảnh hoặc kí hiệu riêng. Và với nghệ thuật này, mỗi người có thể yêu cầu một tác phẩm riêng để thể hiện được cá tinh cá nhân của mình.

Người dùng có thể cá nhân hóa theo ý muốn trên một chiếc Reverso mới hoặc mẫu Reverso mà mình đang sở hữu. Chỉ cần truy cập trang web Jaeger-LeCoultre, bạn có thể thử các tùy chọn khác nhau. Hãng cũng đã tung ra ứng dụng Facebook chỉ để người dùng có thể tùy biến với mẫu Reverso.

dây rubber b chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading