Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất của Vacheron Constantin

An Hi BY An Hi
0
comments
2 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cỗ máy thời gian Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất mà Vacheron Constantin từng tạo ra

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Năm 2016, Vacheron Constantin giới thiệu giới mộ đạo mẫu đồng hồ bỏ túi ref. 57260, là chiếc đồng hồ phức tạp nhất của Vacheron Constantin và của thế giới. Chiếc đồng hồ này sở hữu nhiều cơ cấu phức tạp với các chỉ báo thiên văn học và một số cơ chế khá hiếm (bao gồm lịch vạn niên của người Do Thái). 

Năm 2017, Vacheron Constantin tiếp tục công bố chiếc đồng hồ mới cũng rất phức tạp. Tuy nhiên lần này đó là một chiếc đồng hồ đeo tay, tập trung vào các chỉ báo thiên văn chuyên nghiệp, có tên gọi là Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication, đây cũng là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất mà Vacheron Constantin từng tạo ra.

Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication được trang bị bộ máy đầy đủ các chức năng thiên văn phức tạp, được đặt trong bộ vỏ bằng vàng trắng có kích thước 45mm x 13,6mm. Bộ máy bên trong có tên Caliber 3600, có kích thước cực kì ấn tượng 36mm x 8.7mm, với 6 hộp cót chính cung cấp năng lượng liên tục trong 3 tuần mà không cần nạp cót.

9720C-000G-B281_SDT_tr_14

Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 

Ngoài các thông tin về thời gian thông thường như ngày, giờ, phút, giây, đồng hồ còn có lịch tuần trăng, chỉ báo thời gian mặt trời mọc/lặn, độ dài của ngày và đêm. Góc 4 giờ là khu vực cho biết mùa trong năm, phương trình thời gian, vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo, phân điểm (Xuân Phân, Thu Phân), chí điểm (Hạ Chí, Đông Chí). Ở mặt trước là một lịch vạn niên đầy đủ, đúng ngay cả với năm nhuận. Ở góc 11 giờ là một chỉ báo thiên văn rất khác biệt, được gọi là Mareoscope – chỉ báo cho biết vị trí tương đối của Mặt Trời - Trái Đất - Mặt Trăng và Thủy Triều.

9720C-000G-B281_DOS_tr_14

Ở mặt sau của đồng hồ là một bản đồ sao với bầu trời đêm trên 2 mặt kính saphire riêng biệt

Ở mặt sau của đồng hồ là một bản đồ sao với bầu trời đêm trên 2 mặt kính saphire riêng biệt, cho thấy vị trí của các vì sao trên bầu trời, vị trí của Dải Ngân hà, thời gian thiên văn, lồng Tourbillion. Các chỉ dẫn cho thấy vị trí của đường xích đạo và mặt phẳng hoàng đạobên trái là một thang đo năng lượng, cho biết thời gian còn hoạt động của đồng hồ cho đến khi hết cót.

Bây giờ ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn các tính năng phức tạp có trên mẫu đồng hồ này.

Chỉ báo thời gian mặt trời mọc/lặn và độ dài của ngày

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có cơ cấu đếm giờ mặt trời mọc/lặn là của Audemars Piguet mang tên The Jules Audemars Equation Of Time xuất hiện vào năm 2000. Sau đó là chiếc đồng hồ Eos Sunrise / Sunset Martin Braun vẫn còn khá hiếm.

9720C-000G-B281_CU_sunset

Chỉ báo thời gian mặt trời mọc/lặn và độ dài của ngày

Việc tính năng này khá hiếm được sử dụng là do trong thực tế thời gian cho mặt trời mọc và mặt trời lặn khác nhau tuỳ theo vĩ độ, điều đó có nghĩa với mỗi khách hàng  khác nhau thì hãng sẽ phải sản xuất một chiếc đồng hồ khác nhau tùy vào vị trí mà chủ sở hữu yêu cầu. 

Phân điểm/chí điểm và biểu tượng cung hoàng đạo.

9720C-000G-B281_CU_saison

Một chiếc đĩa được in tất cả các ký hiệu của các cung hoàng đạo và các điểm đánh dấu phân điểm và chí điểm

Trên mặt đồng hồ, một chiếc đĩa được in tất cả các ký hiệu của các cung hoàng đạo và các điểm đánh dấu phân điểm và chí điểm, thời điểm đánh dấu sự thay đổi tuần hoàn giữa các mùa trong năm nhiệt đới (thời gian để mặt trời thực hiện hết một vòng quanh mặt trời). Các dấu hiệu của phân điểm là gần đúng, có thể sai lệch 1 vài ngày giữa các năm, nhưng như thế là quá đủ để bạn biết khi nào thời tiết bắt đầu chuyển mùa.

Mareoscope

9720C-000G-B281_CU_marees

Tính năng cho phép bạn xem được vị trí tương đối của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất

Đây là tính năng cho phép bạn xem được vị trí tương đối của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất. Đồng thời cũng cho bạn thấy được mức thủy triều hiện tại và dự báo thời điểm thủy triều lên đỉnh. Mỗi tháng mặt trăng sẽ quanh quanh trái đất 1 vòng, tạo thành các pha trăng khác nhau, tính năng này cũng cho phép bạn thấy được các pha mặt trăng của ngày hiện tại.

Phương trình thời gian

Phương trình thời gian là 1 cơ chế đã xuất hiện khoảng 16 năm qua, nhưng vẫn còn chưa phổ biến. Một phần là do tính năng này khá phức tạp và có yêu cầu đặc biệt trong chế tạo. Cơ cấu này phức tạp ở chỗ thể hiện được giờ mặt trời thực có chút khác biệt so với giờ đồng hồ thông thường.

Một ngày 24h là khoảng thời gian cần thiết để mặt trời trở lại đúng vị trí tương tự trên bầu trời. Thường người ta lấy thời điểm mặt trời lên đỉnh làm mốc, nhưng phức tạp ở chỗ so với giờ thông thường thì giờ mặt trời lên đỉnh có thể sai lệch tới 16 phút.

9720C-000G-B281_CU_Aiguil

Tính năng cho biết thời điểm chính xác mặt trời lên đỉnh bằng 1 kim phút phụ có hình mặt trời

Trên đồng hồ, tính năng cho biết thời điểm chính xác mặt trời lên đỉnh bằng 1 kim phút phụ có hình mặt trời. Mỗi vị trí khác nhau trên trái đất thì phương trình thời gian cũng khác nhau, vì thế tính cá nhân hóa trên một chiếc đồng hồ có tính năng phương trình thời gian là khá cao. 

Bản đồ sao, mặt phẳng xích đạo, mặt phẳng hoàng đạo, vị trí tương đối của dải ngân hà, thời gian thiên văn, thang báo năng lượng dự trữ.

Từ mặt sau của chiếc đồng hồ, người đọc có thể quan sát một bản đồ sao được điều khiển bằng cơ học. Một bản đồ sao cơ bản là thứ mà bất kỳ ai quan tâm đến thiên văn học đều quen thuộc – được tạo bởi hai đĩa cứng trong suốt, mặt trên được in vị trí các ngôi sao, mặt dưới được in 2 hình elip màu đỏ và trắng.

Màu đỏ đại diện cho vị trí của mặt phẳng Hoàng đạo. Cái màu trắng tượng trưng cho Mặt phẳng Xích đạo, là hình chiếu của đường xích đạo Trái đất lên bầu trời. Khi bộ máy đồng hồ hoạt động, sẽ làm 2 đĩa này quay và hiển thị các vì sao nào có thể nhìn thấy được trên bầu trời ở thời điểm hiện tại.

9720C-000G-B281_CU_dos_14

Người đọc có thể quan sát một bản đồ sao được điều khiển bằng cơ học

Ở chiếc đĩa phía trên cũng có hình ảnh của Dải Ngân hà, mà bạn có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Đĩa dưới quay một lần mỗi ngày thiên văn, hình elip màu đen cho bạn thấy các vì sao đang lên hoặc lặn xuống dưới đường chân trời bất cứ thời điểm nào.

Bạn có thể nhận thấy rằng toàn bộ hệ thống xoay quanh một trục trung tâm và trên trục đó là một ngôi sao có tên là là Alpha Ursae Minoris (Sao Bắc Đẩu) và là ngôi sao cuối cùng trong đuôi của chòm sao phương Bắc được gọi là Gấu nhỏ. Nó được biết đến nhiều hơn với tên Polaris – ngôi sao duy nhất không di chuyển trên bầu trời đêm, vì nó nằm trực tiếp trên trục của cực bắc Trái đất, khiến nó trở thành ngôi sao để quan sát khi bạn quan sát các ngôi sao về vĩ độ. 

Bộ máy bên trong 

Bộ máy của Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication khá nhỏ nhưng lại chứa những cơ cấu cực kì phức tạp và khả năng dự trữ năng lượng lớn bất ngờ. Các chỉ báo khác nhau bắt nguồn từ ba hệ thống thời gian cơ bản: thời gian dân sự (có nghĩa là thời gian mặt trời), thời gian mặt trời địa phương (phương trình thời gian) và thời gian thiên văn.

Hai chỉ báo đầu tiên đánh dấu một ngày trôi qua dựa trên vị trí của Mặt trời, trong khi cái thứ ba xác định dựa trên vị trí của các ngôi sao. Do mặt trời gần Trái đất hơn so với các ngôi sao xa xôi, một ngày mặt trời được quan sát ngắn hơn một chút so với ngày thiên văn quan sát được và có hệ thống bánh răng riêng cho cả ba hệ thống trong đồng hồ.

hgf

Bộ máy caliber 3600 

Dự trữ năng lượng lớn giúp chiếc đồng hồ hoạt động trong 3 tuần thường sẽ có một hộp cót khá cồng kềnh, hoặc rất nhiều hộp cót. Mặc dù có 6 hộp cót trong Celestia nhưng bộ máy này vẫn khá nhỏ gọn, một phần nhờ vào việc sử dụng hợp kim Bioflex cho các dây cót. Đây là hợp kim có đặc tính nếu bị biến dạng, nhiệt có thể làm cho mẫu trở lại hình dạng ban đầu.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading