Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu cách tạo ra những chiếc kim đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
3 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Việc chế tạo kim đồng hồ là một trong những quy trình sản xuất công nghệ cao và tinh vi nhất trong ngành đồng hồ. Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình tạo ra những chiếc kim đồng hồ nhỏ bé này.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Trong những năm 60, thời điểm đỉnh cao của ngành công nghiệp đồng hồ đã có hơn 60 nhà sản xuất kim đồng hồ ở Thụy Sĩ, nhưng bây giờ chỉ còn lại khoảng 6 cái tên còn tồn tại. Có lẽ số lượng hạn chế của các nhà sản xuất có thể làm được kim đồng hồ hay những chiếc kim vốn là một bộ phận tinh tế đã khiến nhiều người cho rằng chúng đã được chế tác thủ công bằng các phương pháp truyền thống bởi những người thợ bậc thầy, nhưng quan điểm đó là sai lầm.

Hands510_1-2-8feaf-resp60

Những chiếc kim đồng hồ được sản xuất bởi Fiedler SA

Việc chế tạo kim đồng hồ là một trong những quy trình sản xuất công nghệ cao và tinh vi nhất trong ngành đồng hồ. Điều này là cần thiết vì khi sản xuất hàng ngàn chiếc kim theo nhiều thông số khác nhau mỗi năm thì bắt buộc phải có tổ chức và quản lý rõ ràng. Từ lên kế hoạch, mã vạch, đơn đặt hàng sản xuất, kiểm soát hoạt động sản xuất, kiểm soát chất lượng làm cho việc sản xuất kim đồng hồ trở nên gọn gàng. 

LỊCH SỬ VỀ NHỮNG CHIẾC KIM 

Những chiếc đồng hồ đầu tiên vẫn chỉ có một kim giờ cho đến năm 1691, nhà sản xuất đồng hồ Anh Daniel Quare đã giới thiệu loại đồng hồ có thêm kim phút đặt ở trung tâm. Tuy nhiên, những chiếc kim đồng hồ trong thời đại này rất dễ bị phá hủy vì mặt số không có kính để bảo vệ và việc điều chỉnh thời gian được thực hiện bằng cách dùng những ngón tay để xoay kim.

Mãi đến giữa thế kỷ 18, những chiếc kim đồng hồ mới được trau chuốt hình dáng, chế tác sao cho trở nên mảnh mai và thanh lịch hơn. Các thợ đồng hồ thời bấy giờ đã gọi tác phẩm yêu thích của họ với những cái tên như Baton, Dauphine, Feuille, Sword, Spade, Poire, Breguet, Moon hay Skeleton. Ngày nay, ngoài các hình dạng kim đồng hồ đã trở thành kinh điển kể trên, đã có rất nhiều phiên bản cải tiến cũng như sáng tạo mới xuất hiện tới mức không thể đếm xuể.

Ban đầu, những chiếc kim đồng hồ được chế tác và trang trí thủ công nhưng đến khoảng năm 1764, các nhà sản xuất đồng hồ đã phát triển một hệ thống dập kim từ một tấm kim loại bằng cách sử dụng một cái búa và vào năm 1800, các máy dập kim đã tham gia vào quá trình sản xuất.

Hands510_2-e9ba6-resp600

Sản xuất kim với sự hỗ trợ của thiết bị truyền thống tại Fiedler SA trong quá khứ

MÁY DẬP SẢN XUẤT KIM ĐỒNG HỒ

Những hệ thống dập kim ra khỏi tấm kim loại thô đã không thay đổi nhiều kể từ khi nó xuất hiện. Các máy ép dập ở cả hai nhà sản xuất kim lớn hiện nay là Waeber và Fiedler đều sử dụng các biến thể dựa trên công nghệ này.

Tất cả các máy đã được tạo ra đặc biệt cho từng nhu cầu của từng công ty và đây cũng là lý do tại sao cả hai đều có phòng chế tạo in-house để đảm bảo sự thích nghi và tạo ra các công cụ cụ thể.

NGHỆ THUẬT CHẾ TÁC KIM ĐỒNG HỒ THỦ CÔNG

Quá trình chế tạo một chiếc kim đồng hồ “thủ công” bắt đầu bằng các cuộn kim loại. Vật liệu thường dùng là đồng thau, đồng điếu, thép, vàng hoặc spfinodal (một hợp kim đồng gồm CuNiSn). Mỗi cuộn kim loại được truyền qua một máy để đục các lỗ nhỏ kích thước theo yêu cầu với khoảng cách bằng nhau dọc theo chiều dài của dải kim loại.

Hands510_3-197e6-resp600

Những cuộn kim loại được dùng để dập ra những chiếc kim đồng hồ

DẬP NÒNG KIM 

Các cuộn kim loại sẽ được truyền qua một máy dập khác để đùn phần kim loại quanh lỗ tròn đã đục sẵn ban nãy thành hình ống ngắn, các ống này chính là nòng kim, ăn khớp với trục kim của máy để kết nối hai bộ phận kim đồng hồ và bộ máy đồng hồ lại.

Sau đó, bề mặt thô sẽ được đánh bóng bằng bột kim cương để đảm bảo chiều cao của nòng kim và hoàn thiện vẻ ngoài. Tất nhiên, không phải tất cả nòng kim đồng hồ được được tạo ra theo cách này. Có một số loại kim giây cỡ nhỏ, quá mảnh hoặc bé để có thể dập tạo nòng kim, hoặc kim cần nòng đặc biệt.

Hands510_4-5f733-resp600

Dải kim loại đã được dập lỗ sẽ được dập nòng kim

Giải pháp để tạo nòng cho các loại kim này đó chính là chế tạo nòng kim rời sau đó gắn vào kim đã trải qua bước dập cắt khuôn bên dưới. Quá trình này đòi hỏi kỹ năng sản xuất rất khéo léo vì những linh kiện này quá nhỏ.

DẬP CẮT KIM 

Bước tiếp theo là dập cắt kim, các cuộn kim loại đã dập nòng kim sẽ tiếp tục truyền qua một máy dập cắt bằng khuôn có sẵn cho mỗi kiểu kim. (ở công ty Fiedler đã có hơn 25.000 kiểu kim đồng hồ và công ty Waeber có 13.500 kiểu).

Hands510_5-5bcbb-resp600

Sau khi dập nòng kim thì sẽ đến quá trình dập cắt tạo ra chiếc kim thô khỏi cuộn kim loại

Từng chiếc kim một được dập cắt rời khi dải kim loại chạy qua khuôn cắt. Các kiểu kim thiết kế để phủ vật liệu dạ quang sẽ được cắt dập 2 lần, lần thứ nhất cắt hình dạng kim, lần thứ hai sẽ tạo khoảng trống để sơn lớp SuperLumiNova vào đó.

HOÀN THIỆN KIM ĐỒNG HỒ

Khi kim được cắt ra khỏi cuộn kim loại ban đầu chúng sẽ được cắt gọt lần nữa bằng dao kim cương với công nghệ tối tân. Tiếp theo, từng chiếc kim một được dán dính vào một khuôn giữ để hỗ trợ cho việc đánh bóng.Quá trình hoàn thiện mới là lúc công việc thực sự bắt đầu vì có rất cách để trang trí một chiếc kim đồng hồ. Nó có thể được vát cạnh, bo cạnh, cắt phẳng, đánh bóng, làm mờ, tạo màu và nhiều hơn nữa.

Hands510_6-d835e-resp600

Khuôn cố định kim để đánh bóng

Nhiều công đoạn được thực hiện bởi các máy cắt kim cương hiện đại, nhưng cũng có những máy móc cổ có thể tạo ra các kiểu hoàn thiện kim đồng hồ mà các máy CNC không thể đạt đến. Sau bước hoàn thiện cơ bản, tùy theo yêu cầu mà kim sẽ đi tiếp các bước hoàn thiện khác nhau bên dưới.

TẠO MÀU SẮC CHO KIM

Kim bằng đồng thau hay đồng điếu có thể nhuộm bằng các quy trình mạ để tạo màu vàng kim hoặc vàng hồng. Một số phương pháp mạ khác cũng rất được ưa chuộng cho kim thép như mạ rhodium, mạ ruthen-ium hay oxy hóa đen hiện đang rất phổ biến.

Các kim có màu đỏ, cam và màu vàng chủ yếu tạo ra bằng là vecni rất phổ biến trên đồng hồ thể thao và chronograph. Ngoài các kim sơn hoàn toàn, kim sơn một phần hoặc đầu kim cũng rất phổ biến.

DẬP KHUÔN KIM 

Việc dập khuôn để tạo hình dạng mong muốn là cách phổ biến nhất đế tạo ra mặt số họa tiết, biểu tượng, chữ, số của đồng hồ nhưng cũng có thể sử dụng để tạo ra họa tiết, chữ hay chi tiết nào đó bề mặt của những chiếc kim để chúng hoàn thiện hơn.

KIM NUNG XANH

Những chiếc kim thép nung xanh là biểu tượng của đồng hồ cao cấp được chế tạo bằng cách nung nóng kim đã hoàn thiện cơ bản ở nhiệt độ cao. Sự giao thoa của hai lớp màng oxyd sắt hóa trị II và III do sắt trong hợp kim thép bị oxy hóa sẽ tạo ra hiệu ứng màu xanh tuyệt đẹp như là kết quả cuối cùng. 

SƠN PHỦ DẠ QUANG 

Những chiếc kim được dập để tạo khoảng trống phủ vật liệu dạ quang sẽ tiếp tục đi đến khâu sơn phủ SuperLumiNova. Đối với các kim được dập cắt khoang rỗng, dạ quang sẽ được phủ từ mặt sau để mang đến vẻ hoàn hảo cho phần dạ quang được nhìn thấy ở mặt trước kim.

Hands510_7-9fd49-resp600

Sơn màu cho kim

Loại dạ quang SuperLuminova có thể có nhiều sắc thái, chủ yếu gồm màu trắng, xanh lá cây, xanh nhạt, vàng, cam, xanh da trời và đỏ.

KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG VÀ THẺ QUẢN LÝ

Một trong những vấn đề trong việc sản xuất kim đồng hồ là không thể đặt riêng lẻ từng chiếc. Kim được chia thành từng bó nhỏ rồi hàng trăm kim sẽ được đặt cùng nhau trong một cái hộp, vì thể, chúng có thể chà xát vào nhau gây trầy xước, bong tróc hoặc gặp những thiệt hại không thể khắc phục được.

Việc kiểm soát chất lượng là một trong những quá trình quan trọng nhất trong việc cung cấp kim đồng hồ hoàn hảo cho khách hàng. Ở nhà sản xuất Fiedler, trung tâm kiểm soát chất lượng sẽ phân loại và loại bỏ kim không đạt yêu cầu, chiếm khoảng 40 phần trăm sản lượng.

Những chiếc kim đạt chuẩn sẽ được đặt riêng trong thẻ để gửi cho khách hàng. Một quá trình đều cần sự thành thục và kiên nhẫn của người thợ, đặc biệt là khi nó được lặp đi lặp lại hàng triệu lần mỗi năm.  

ĐÔI NÉT VỀ HAI NHÀ SẢN XUẤT KIM ĐỒNG HỒ THỤY SĨ FIEDLER SA VÀ WAEBER HMS SA

 FIEDLER SA

Fiedler SA được thành lập vào năm 1848 và luôn giữ được sự độc lập 100% ngay từ đầu. Công ty ở Geneva này chuyên sản xuất kim cao cấp cho các thương hiệu đồng hồ uy tín nhất của Thụy Sĩ với số nhân viên làm việc trên 135 người.

Hands510_8-1dbc0-resp600

Nhà sản xuất kim đồng hồ Fiedler SA

Isabelle Chillier - Giám đốc và cũng là thế hệ thứ tư của gia đình đang điều hành việc kinh doanh của gia đình. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà kinh tế học và sau đó làm việc trong giới nghệ thuật ở Paris trước khi gia nhập công ty được cha bà lãnh đạo.

WAEBER HMS SA

Roger Waeber thành lập công ty Waeber HMS SA vào năm 2001 sau một thời gian dài làm việc tại nhà sản xuất Universo (nay là một phần của Swatch). Cùng với con trai và con gái, Roger Waeber đã điều hành một công ty công nghệ cao trong một tòa nhà được xây dựng thân thiện với môi trường ở thị trấn Fleurier của Thụy Sĩ .

Hands510_9-197d1-resp600

 Nhà sản xuất kim đồng hồ Waeber HMS SA

Công ty sản xuất kim đồng hồ cung cấp cho một số thương hiệu đồng hồ cao cấp và rất nhiều thương hiệu tầm trung. Trong tương lai gần, công ty cũng sẽ sản xuất các cọc số ngoài kim.

dây rubber b chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading