Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu cách Patek Philippe chế tác mặt số đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
5 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Patek Philippe xem việc chế tạo mặt đồng hồ là một nghệ thuật, chứ không đơn thuần là một khâu sản xuất. Một sai sót dù nhỏ nhất cũng dễ dàng tước đi vẻ đẹp vốn có của một chiếc đồng hồ cao cấp

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Chế tạo mặt số đồng hồ cao cấp là một nghệ thuật vô cùng phức tạp và tinh tế. Một sai sót dù nhỏ nhất cũng dễ dàng tước đi vẻ đẹp vốn có của một chiếc đồng hồ cao cấp, bởi thế mà thương hiệu Patek Philippe đã lựa chọn nhà máy sản xuất Cadrans Flückiger SA để chuyên chế tạo mặt số cho mình.

Patek-Philippe-dial-makin

Phần mặt của một chiếc đồng hồ cao cấp bắt đầu với việc chế tác mẫu vật đầu tiên

Nhà máy sản xuất mặt số Cadrans Flückiger thành lập từ năm 1860 và được Patek Philippe mua lại vào năm 2004. Với sự sát nhập này, Patek Philippe đã hoàn thành bước cuối cùng để trở thành nhà sản xuất đồng hồ "độc lập” và không còn phụ thuộc vào những nhà cung ứng bên ngoài. Năm 2006, Cadrans Flückiger chuyển trụ sở đến Saint-Imier, thuộc bang Jura, Thụy Sỹ. Nhà máy mới và hiện đại mở rộng thêm 2,000 m2 diện tích dành cho các bộ phận và nhân viên mới, khoảng hơn 100 người.

Địa điểm mới này tạo điều kiện tốt nhất cho việc sản xuất 100,000 mặt số đồng hồ mỗi năm, thường sản xuất theo từng lô với số lượng mỗi lô từ 100 đến 500 chiếc, cũng như tùy theo từng bộ sưu tập. Khoảng 40% mặt số được sản xuất ra dành riêng cho Patek Philippe và 60% còn lại được phân bổ cho các hãng đồng hồ cao cấp khác của Thụy Sỹ.

Patek-Philippe-dial-makin

Mặt số đồng hồ Patek Philippe cần trải qua từ 50 đến 110 bước để có thể được chế tác thành công.

Mặt số đồng hồ Patek Philippe cần trải qua từ 50 đến 110 bước để có thể được chế tác thành công. Việc sản xuất mặt số đồng hồ cao cấp bắt đầu với việc chế tác mẫu vật đầu tiên. Bộ phận này có 6 thành viên. Họ cùng nhau thực hiện các nghiên cứu, phác thảo bản vẽ kỹ thuật, xác định chính xác các chi tiết kỹ thuật của thiết kế và sản xuất các họa tiết.

Bộ phận này cũng chịu trách nhiệm sản xuất khung, bắt đầu bằng việc dập lỗ cho kim đồng hồ hoặc phần cửa sổ hiển thị các tính năng phụ như ngày tháng, lịch mặt trăng,…Nếu cần thiết, có thể ép các cạnh góc của phần hiển thị này.

Patek-Philippe-dial-makin

Để chế tác mặt đồng hồ các nghệ nhân cần thông thạo nhiều kỹ thuật

Tiếp theo là quá trình xử lý bề mặt số đồng hồ. Mặt đồng hồ có thể được hoàn thiện nhám hoặc đánh bóng hoàn toàn hay trang trí với họa tiết lấp lánh. Tùy thuộc vào thiết kế mà các loại máy ép thủy lục, máy mài hay dụng cụ màu cầm tay sẽ được sử dụng.

Sau đó các bộ phận được chuyển đến bộ phận mạ điện để phủ một lớp niken, rhodium, ruthenium, bạc hoặc vàng, tùy theo những dòng đồng hồ khác nhau. Lớp phủ này qua bước điện phân sẽ đạt độ dày khoảng 0,00001mm đến 0,015mm. Sau khi qua rất nhiều công đoạn, sản phẩm sẽ dày hơn lúc ban đầu khoảng 1.500 lần, nhưng cũng chỉ bằng 1/4 độ dày sợi tóc của con người.

Patek-Philippe-dial-makin

Patek Philippe cũng tiến hành gắn các chi tiết đính kèm như kim chỉ giờ, phút ngay tại chỗ

Cuối cùng, mặt số đồng hồ sẽ được chuyển đến bộ phận xử lý hóa chất để quyết định màu của mặt số đồng hồ. Về lý thuyết, sẽ không hề có giới hạn nào về màu sắc của mặt số đồng hồ. Tuy nhiên, Patek Philippe có vẻ ưu chuộng gam màu như bạc, vàng, nâu, xám, xanh dương và đen.

Để tạo được mặt số hoàn hảo cho một chiếc đồng hồ cao cấp đắt tiền, những nghệ nhân tại Cadrans Flückiger còn thông thạo rất nhiều kỹ thuật đặc biệt khác, biến mặt của những chiếc đồng hồ cao cấp trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Patek-Philippe-world-time

Những nghệ nhân đồng hồ có thể biến mặt  số của những chiếc đồng hồ cao cấp trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự

Những kỹ thuật mà hãng sử dụng có thể kể đến như: kỹ thuật Guilloché có thể biến bản thiết kế phức tạp trên khuôn mẫu lớn thành những họa tiết nhỏ xíu, tinh tế dùng để khắc lên mặt số đồng hồ. Kỹ thuật tráng men đòi hỏi sự thông thạo và cẩn trọng tuyệt đối về xử lý nhiệt, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ nhất cũng sẽ phá hủy hoàn toàn sản phẩm. Kỹ thuật gắn đá/kim cương, đây là kỹ thuật yêu cần sự tỉ mỉ và cẩn trọng để đảm bảo chúng không chỉ được gắn một cách chắc chắn mà còn phải tỏa sáng nhất có thể.

Patek-Philippe-dial-makin

Nghệ nhân chế tác luôn đảm bảo được sự tỉ mỉ và cẩn trọng

Mỗi nghệ nhân đều phải cực kỳ cẩn trọng, tránh những lỗi nhỏ nhất trong quá trình làm việc - Chính điều này giúp cho Patek Philippe luôn giữ vững vị thế đối với khách hàng. Patek Philippe cũng tiến hành gắn các chi tiết đính kèm như kim chỉ giờ, phút ngay tại chỗ, điều này đảm bảo mọi chi tiết trên mặt số đồng hồ hoạt động ăn khớp với nhau một cách hoàn hảo. Quá trình sản xuất chi tiết đính kèm này đòi hỏi kỹ thuật cắt chính xác, dập lỗ và nén cũng như mài các chi tiết.

Cũng như các thương hiệu cao cấp khác, Patek Philippe yêu cầu công đoạn lắp ráp phải được thực hiện tỉ mỉ bằng tay. Trong giai đoạn này, các nghệ nhân có tay nghề cao sẽ gắn các mảnh ghép vào các mẫu nối khoan thích hợp và cố định các mảnh ghép bằng đinh tán hoặc hàn ghép ở mặt dưới của mặt số.

Cuối cùng, quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt sẽ được tiết hành để đảm bảo mọi sản phẩm đều được hoàn thành với chất lượng tốt nhất.

 

Patek-Philippe-worldtime-

Mặt số hoàn thiện của Patek Philippe World Time Chronograph

 

dây rubber b chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading