Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu cách chế tác mặt số tráng men thủ công tại Ématelier

An Hi BY An Hi
0
comments
4 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách để làm ra mặt số đồng hồ tráng men màu truyền thống thủ công tại Ématelier – một công ty chuyên sản xuất đồng hồ tráng men

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Những chiếc đồng hồ tráng men lộng lẫy được xem là một trong những mặt hàng đắt nhất trong thế giới đồng hồ, chủ yếu vì mặt số tráng men rất khó sản xuất. Ématelier là nhà sản xuất đồng hồ tráng men đầy đam mê, được thành lập bởi doanh nhân Alex Landa. Công ty sở hữu đầy đủ những quy trình sản xuất cùng các nghệ nhân giàu kinh nghiệm để tạo ra các sản phẩm mặt số đồng hồ tráng men chất lượng.

Các nhà sản xuất đồng hồ như Patek Philippe, Van Cleef & Arpels, Vacheron Constantin cũng sử dụng những kỹ thuật tráng men mặt số đồng hồ danh tiếng nhất hiện nay trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, nhưng Ématelier cũng có chỗ đứng riêng của mình. Alex đã phá vỡ và tổ chức lại phương thức sản xuất, cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Kết quả là một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay tráng men tuyệt đẹp với mức giá chưa từng có được trình làng tới công chúng.

Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách để làm ra mặt số đồng hồ tráng men màu truyền thống thủ công tại Ématelier – một công ty chuyên sản xuất đồng hồ tráng men.

Ematelier-abtw-2

Quá trình tạo ra các mặt số đồng hồ tráng men truyền thống của Ématelier gồm bốn bước

Quá trình tạo ra các mặt số đồng hồ tráng men truyền thống của Ématelier gồm bốn bước. Đầu tiên là sản xuất phôi mặt số đồng hồ thô (mặt số “trống”, chưa phủ men) có thể chịu được nhiệt độ rất cao thời gian dài nhiều lần mà không bị cong hay hủy hoại.

Vàng là vật liệu thường được lựa chọn để chế tác phôi mặt số đồng hồ vì nó không bị biến dạng và không bị đổi màu do oxy hóa ở nhiệt độ cao như các vật liệu khác, chẳng hạn như đồng. Ngoài ra, Ématelier cũng sử dụng một loại hợp kim đồng y học hiếm gặp không bị cong hoặc đổi màu trong quá trình nung.

Ematelier-abtw-3

Hai lớp men trắng được phủ đều ở cả hai mặt phôi mặt số đồng hồ để ngăn phôi biến dạng khi nung

Bước tiếp theo, phôi mặt số sẽ được phủ hai lớp men trắng ở cả hai mặt trước và sau. Việc phủ men ở mặt sau phôi đều với mặt trước là điều cần thiết để phôi mặt số không bị cong khi đưa đi nung ở nhiệt độ khoảng 800 độ C. Kế đến, phôi mặt số phủ men sẽ được nung ở nhiệt độ ở khoảng 800 độ để men chảy và tạo ra “mặt số trắng”.

Ematelier-abtw-9

Các bức tiểu họa được vẽ bằng men màu dưới kính hiển vi

Tiến đến bước ba, đây là lúc bắt đầu sơn men màu lên mặt số đã được phủ lớp men trắng cứng, nhẵn, bóng. Quá trình sơn màu cần rất nhiều công phu, mất thời gian mất đến 10 ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thiết kế do mỗi lần sử dụng một màu thì phải đem nung một lần.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, Alex đã xác định được một số yếu tố khiến việc chế tác mặt số men lại có chi phí cao như vậy. Đầu tiên, việc tạo ra một mặt số từ đầu rất phức tạp đến mức chỉ có thể được thực hiện bởi một lớp thợ thủ công được đào tạo chuyên nghiệp.

Một yếu tố khác liên quan đến vấn đề này là do lỗi trong sản xuất.  Do phải đem nung và làm nguội nhiều lần, bất cứ lỗi nhỏ nào cũng có thể làm cong, nổi bọt khí, màu men bị thay đổi, nứt hỏng cả mặt số tráng men. Ở tất cả các quá trình chế tác mặt số đồng hồ tráng men, đây chính là bước thải loại nhiều nhất.

Ematelier-abtw-1

Phôi mặt số đồng hồ bằng hợp kim đồng dùng trong y tế được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi Ématelier

Sau khi thử nghiệm 25 hỗn hợp đồng khác nhau, Alex đã tìm thấy một hợp kim đồng hiếm được dùng trong y tế không bị cong vênh hay nổi bọt khi trong quá trình nung. Việc tìm được hợp kim đồng với các tính chất này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, vì các tấm khung từ vàng đắt hơn nhiều khi so về chi phí, sản xuất và vận chuyển.

Khi đã tìm thấy vật liệu cơ bản phù hợp, Alex tiếp tục tìm cách để tiếp cận các nghệ nhân tráng men chất lượng hàng đầu mà không phải trả giá cắt cổ. Ông đã làm điều này bằng cách tiếp quản một phần quá trình sản xuất. Thay vì đưa cho các nghệ sĩ một tấm khung đồng trống, Ématelier phủ hai lớp men trắng ở mặt trên và hai lớp men phản chiếu ở mặt sau, rồi gửi một tấm vải canvas đã chuẩn bị cho nghệ sĩ tráng men.

Ematelier-abtw-6

Mặt số đồng hồ tráng men được ráp vào đồng hồ

Bước cuối cùng, khi bức vẽ đã hoàn thành, mặt số sẽ được tráng thêm ba lớp men mờ, quy trình này được gọi là kỹ thuật Geneva. Đây vốn được phát triển cho đồng hồ bỏ túi để chống trầy xước, ngày nay, nó được sử dụng để tạo ra sự bóng mịn, sang trọng và tăng chiều sâu cho mặt số đồng hồ tráng men.

Bằng cách kiểm soát các giai đoạn đầu tiên và cuối cùng của quá trình tráng men, Alex có thể thu hút các nghệ sĩ men tráng có tay nghề cao mà không yêu cầu số lượng lớn thời gian (và chi phí liên quan đến thời gian đó) để họ hoàn thành mặt số.

Ematelier-abtw-10

Giá bán trung bình cho đồng hồ tráng men của hãng Ématelier thường nằm trong khoảng 9.000 USD và 6.000 USD

Mặt số đồng hồ tráng men hoàn tất sẽ được gửi đi để lắp ráp thành đồng hồ. Giá bán trung bình cho đồng hồ tráng men của hãng Ématelier thường nằm trong khoảng 9.000 USD và 6.000 USD.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading