Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Tiểu sử nghệ nhân John Arnold (1736-1799) 

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Nghệ nhân đồng hồ John Arnold cũng chính là người đã sáng lập nên thương hiệu đồng hồ Arnold & Son nổi tiếng ngày nay.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

John Arnold sinh năm 1736 ở Bodmin, Cornwall, Anh và  mất năm 1799 tại London.  Cha ông là một thợ đồng hồ và chú của ông là một thợ súng, điều này có thể lý giải phần nào  đồng hồ của ông luôn hướng tới những kỹ thuật cơ khí chính xác .

Việc theo học nghệ thuật chế tác đồng hồ khi mới14 tuổi đã giúp ông nổi tiếng từ khi còn rất trẻ với việc phát minh ra cơ chế điểm chuông (Minute repeater) nhỏ nhất của đồng hồ bỏ túi thời điểm đó. Ông còn là người đầu tiên thiết kế một chiếc đồng hồ chính xác với thuật ngữ Chronometer thời hiện đại.

arnold minute repeater tudiendongho.vm

 Đồng hồ điểm chuông của John Arnold

arnold chronometer tudiendongho.vn

 Chiếc đồng hồ đi biển chính xác với thuật ngữ Chronometer thời hiện đại

Cùng với người con trai là John Roger, ông đã thành lập một xưởng sản xuất đồng hồ chuyên cung cấp cho Hải quân Hoàng gia cũng như các nhà thám hiểm nổi tiếng như James Cook, Flinders, Vancouver, John Franklin và Tiến sĩ Livingston.

Ngoài ra phải kể đến những nhà chính trị gia có tiếng nhất bao gồm vua George III hay vua Napoleon Bondaparte đều là người yêu thích tính chính xác trong đồng hồ của ông.

John roger arnold george III tudiendongho.vn

 Chiếc đồng hồ bỏ túi của vua George III

Ông còn là người bạn, người học trò thân thiết của nhà chế tạo đồng hồ nổi tiếng người Pháp Abraham-Louis Breguet- người đã phát minh ra cơ chế Tourbillon nổi tiếng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, John Arnold và Breguet đã cùng nghiên cứu ra cơ chế này trong nhiều năm liền.

Đáng buồn là ông qua đời năm 1799 khi đứa con “Tourbillon” còn dang dở. Đến năm 1808, Breguet đã giới thiệu cơ chế Tourbillon lần đầu tiên và tưởng niệm nó trên chiếc đồng hồ đi biển của người bạn mình – Ngài John Arnold.

dong ho tourbillon dau tien cua Breguet

 Chiếc đồng hồ đầu tiên sở hữu cơ chế tourbillon của Breguet để tưởng nhớ John Arnold

 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading