Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Thương hiệu đồng hồ Citizen và 5 điều bạn có thể chưa biết

An Hi BY An Hi
0
comments
4 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Dưới đây là 5 sự thật về Thương hiệu Đồng hồ Citizen mà Từ điển Đồng hồ muốn chia sẻ với bạn đọc

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Thương hiệu đồng hồ Citizen là một nhà sản xuất rất nổi tiếng và là một cái tên rất quen thuộc với người dùng đồng hồ trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. Với óc thông minh, sự sáng tạo và tính kiên trì, cho đến nay hãng Citizen đã sở hữu cho mình một “bộ sưu tập” công nghệ mà bất cứ thương hiệu đồng hồ nào khác cũng phải dè chừng. Dưới đây là 5 sự thật về Thương hiệu Đồng hồ Citizen mà Từ điển Đồng hồ muốn chia sẻ với bạn đọc.

1. Được thành lập vào năm 1918, Citizen vừa tròn 100 năm tuổi trong năm 2018

Là thương hiệu đồng hồ thế hệ mới, ra đời tại xứ sở phù tang, Citizen có tuổi đời chỉ vừa tròn 100 năm tuổi. Để ăn mừng dấu mốc này, hãng đã cho ra mắt mẫu Citizen Calibre 0100 tại Baselworld 2018. Đây là chiếc đồng hồ quartz chính xác nhất (sai số chỉ +/- 1s một năm).

emperor-taisho-watch

Mẫu đồng hồ Citizen đầu tiên năm 1924

Cái tên "Citizen" ban đầu được đưa ra bởi Thị trưởng Tokyo Shinpei Goto, một người bạn của người sáng lập Kamekichi Yamazaki. Goto đã sử dụng cái tên Citizen vào khoảng năm 1920 để biểu thị giấc mơ về những chiếc đồng hồ chất lượng cao mà mọi người dân đều có thể mua được. Thú vị thay, Hoàng đế Nhật Bản khi đó - Taishou mới là người đầu tiên sở hữu đồng hồ Citizen.

2. Citizen chế tạo mọi thứ in-house

Citizen là một trong những nhà sản xuất liên kết theo chiều dọc lớn nhất trên thế giới. Hãng chế tạo tất cả các bộ phần in-house ở Nhật Bản. Trái với những gì một số người từng nghĩ, tất cả các bộ máy (bao gồm các bộ máy được bán cho bên thứ ba Miyota) đều được sản xuất tại Nhật Bản và họ không có bất kỳ cơ sở sản xuất nào ngoài nước sở tại. Tất cả các bộ phần được sản xuất trong công ty, từ các mạch tích hợp, đến chip điện tử, đến các thành phần cơ khí.

Circuit_1

Circuit_1

Citizen chế tạo bộ vỏ, mặt số, kim đồng hồ, bộ máy, tất cả hoàn toàn trong cơ sở của họ. Họ thậm chí còn tạo ra các máy móc để sản xuất ra các bộ phận. 

3. Dây chuyền lắp ráp tự động của Citizen có từ cuối những năm 1970

Một trong những dây chuyền sản xuất tự động của họ bắt đầu hoạt động vào cuối những năm 1970 để sản xuất hàng loạt các bộ máy quartz vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, chúng luôn được cập nhật và nâng cấp công suất.

Coil_3

Máy sản xuất nhanh để sản xuất cuộn dây động cơ 

Dây chuyền trong Nhà máy Iida hiện có khả năng tạo ra một bộ máy quartz hoàn chỉnh mỗi giây. Dây chuyền sản xuất được gọi  là dây chuyền AT-3, gần như hoàn toàn tự động và chỉ cần có sự can thiệp của con người để thiết lập và khắc phục các sự cố nếu khi có phát sinh.

tonooka012

Dây chuyền trong Nhà máy Iida hiện có khả năng tạo ra một bộ máy quartz hoàn chỉnh mỗi giây. 

 

Các dây chuyền sản xuất nhanh tương tự được sử dụng để tạo ra các bộ máy cơ học cấp thấp, hoạt động ở mức thấp hơn. Và đối với những bộ máy phức tạp, Citizen cũng có dây chuyền sản xuất với sự lắp ráp có sự hỗ trợ của con người, giống như nhiều nhà sản xuất Thụy Sĩ.

4. Đồng hồ Citizen cao cấp được lắp ráp thủ công bởi Meisters và Super Meisters

Mặc dù họ có dây chuyền sản xuất siêu lớn, nhưng những mẫu Citizen cao cấp, bao gồm cả các mẫu đồng hồ quartz như Citizen Chronomaster được lắp ráp bởi một thợ đồng hồ duy nhất mà Citizen gọi là Meisters và Super Meisters.

citizen_supermeister

Để đủ điều kiện trở thành Super Meister, thợ đồng hồ phải có ít nhất 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất đồng hồ Citizen

Để đủ điều kiện trở thành Super Meister, thợ đồng hồ phải có ít nhất 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất đồng hồ Citizen. Hầu hết họ bắt đầu trong Citizen Watch School và tiến bộ dần từ Chuyên gia đến Meisters trước khi họ trở thành Super Meisters.

citizen_supermeiser-close

citizen_supermeiser-close

Meister và Super Meisters thực hiện tất cả các mẫu đồng hồ cao cấp và chịu trách nhiệm lắp ráp, hoàn thiện và điều chỉnh tất cả các đồng hồ cao cấp của Citizen.

5. Citizen tập trung sức mạnh toàn lực vào phát triển năng lượng ánh sáng, thiết kế siêu mỏng và siêu chính xác

Năng lượng ánh sáng

Năm 1976, Citizen đã phát hành Pin mặt trời Crystron, sản phẩm ánh sáng đầu tiên trên thế giới.

citizen-cryston-solar-cel

Crystron Solar Cell 

Theo đó, tám pin mặt trời đơn tinh thể được sắp xếp trên mặt số để sạc pin thứ cấp đã tạo ra Pin mặt trời Crystron và chiếc đồng hồ quartz chạy bằng năng lượng ánh sáng đầu tiên. Công nghệ này vẫn đang được sản xuất, mặc dù được cập nhật các thông số kỹ thuật mới nhất trong đồng hồ Eco-Drive rất phổ biến của họ.

Siêu mỏng

Citizen cũng tập trung vào những chiếc đồng hồ siêu mỏng. Vào năm 1962, mẫu Diamond Flake của họ là chiếc đồng hồ dành cho nam giới mỏng nhất trên thị trường với thiết kế kim giây trung tâm. Bộ máy đồng hồ chỉ dày 2,75mm và bộ vỏ chỉ dày khoảng từ 4 đến 5 mm. Độ mỏng này đạt được bằng cách sử dụng cấu trúc hệ thống bánh răng độc đáo khác với hệ thống bánh răng thứ hai trung tâm tiêu chuẩn. Một số phiên bản sử dụng tới 31 chân kính để tăng hiệu quả hoạt động của bánh răng.

citizen-ultrathin

Chiếc Eco Drive One.

Năm 1978, họ đã chế tạo chiếc đồng hồ quartz mỏng nhất, với bộ máy chỉ dày 1,00 mm. Citizen đã phát triển mạch tích hợp và bánh lắc dao động từ tinh thể in-house có độ chính xác là ± 10 giây mỗi tháng. Bánh lắc dao động là một bộ dao động tinh thể dạng dĩa 2 đầu  không được bọc trong thủy tinh.

Những tính năng kép này đã được kết hợp trong mẫu Eco-Drive One vào năm 2016. Đồng hồ có bộ máy chỉ dày 1,00 mm, bao gồm 85 thành phần. Bộ bỏ đồng hồ chỉ có 2,98mm. Đồng hồ Eco Drive hiện là nền tảng chiến lược của Citizen, cũng như việc họ theo đuổi độ chính xác cực cao.

Siêu chính xác

Độ chính xác và độ tin cậy cao cũng được hãng ưu tiên. Năm 1975, Crystron Mega được công bố với độ chính xác là +/- 3 giây hàng năm. Điều này liên tục được cải thiện bởi Citizen, với sự đột phá lên tới +/- 10 giây một năm. Đây là một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao theo tiêu chuẩn hiện tại. Đồng hồ chính xác cao của Citizen hiện tại cung cấp độ chính xác thậm chí cao hơn +/- 5 giây một năm. 

citizen-crysten-mega-obli

Citizen Cryston Mega.

Tuy nhiên, Citizen đã lập kỷ lục một lần nữa vào năm 2018, khi họ giới thiệu một nguyên mẫu Calibre 0100 trong một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng kính sapphire được đánh giá là có độ chính xác chưa từng thấy là +/- 1 giây mỗi năm.

a010

Citizen 0100 - bộ máy siêu nhẹ được cung cấp năng lượng chính xác đến ± 1 giây mỗi năm.

Và sự kết hợp giữa độ chính xác cực cao và năng lượng ánh sáng được hãng sử dụng trong một số đồng hồ Citizen. Một ví dụ trong việc sử dụng các công nghệ GPS và Sóng vệ tinh trên Eco-Drive chạy bằng năng lượng ánh sáng đó  là mẫu Citizen Satellite Wave GPS Super Titanium F990.

citizen-satelitewave-f990-oblique-left

Citizen Satellite Wave GPS Super Titanium kết hợp công nghệ chạy bằng ánh sáng với độ chính xác cực cao thông qua việc sử dụng đồng hồ nguyên tử GPS. 

 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading