Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Sự thay đổi của vành bezel trong dòng đồng hồ Rolex GMT-Master

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Vành bezel 24 giờ giờ đây đã trở thành đặc trưng độc đáo cho dòng đồng hồ huyền thoại GMT-Master nhà Rolex kể từ khi xuất hiện vào năm 1954. Có thể lúc đầu, vành bezel của GMT-Master xuất hiện với kiểu dáng đơn giản, nhưng sau nhiều năm, Rolex đã nâng cấp bộ phận quan trọng trở nên ngày một tiện dụng hơn

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Ra mắt công chúng vào năm 1954, qua nhiều năm dòng đồng hồ Rolex GMT-Master đã có nhiều thay đổi về thiết kế. Đặc trưng dễ nhận thấy nhất của những chiếc GMT Master đầu tiên là vành bezel 24 giờ được chia thành hai màu xanh dương và đỏ. Sau đó, những chiếc GMT-Master được Rolex trang bị cho nhiều vành bezel có màu sắc khác nhau.

Mẫu GMT-Master đầu tiên được sản xuất có số hiệu 6542 sở hữu vành bezel được làm từ chất kiệu Bakelite (khá giống nhựa) cùng hệ thống vạch số được làm từ radium. Những chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master có vành bezel được làm từ bakelite hiện được các nhà sưu tầm săn đón với mức giá khá là cao. Tuy nhiên, mẫu đồng hồ này đã từng khiến Rolex rơi vào một vụ kiện tụng tương đối tốn tiền trước đây.

Rolex_GMT_6542_5D3_8784-3-2-tudiendongho

 Rolex GMT-Master ref 6542 sở hữu vành bezel được làm từ chất kiệu Bakelite 

Chỉ sau 2 năm, những chiếc GMT-Master lại sở hữu vành bezel trong một chất liệu khác. Để đảm bảo tính năng bền bỉ cần có, nhà sản xuất Rolex đã sử dụng chất liệu nhôm. Vẫn giữ hai màu xanh và đỏ, nhưng vành bezel nhôm không còn sử dụng radium, nên hệ thống số chỉ không thể phát sáng trong bóng đem được nữa.

Những chiếc Rolex GMT-Master tiếp tục được sản xuất với vành bezel nhôm trong khoảng nửa thế kỷ tiếp theo với nhiều phiên bản sắc màu khác nhau. Vành bezel có nguyên màu đen trên mẫu đồng hồ GMT-Master ghi dấu ấn mạnh mẽ khi xuất hiện trong gian đoạn đầu thập niên 70 của thế kỷ trước.

Trong khi những chiếc GMT-Master với vành bezel nhôm vẫn tiếp tục được sản xuất, thì vào năm 1983, Rolex đã giới thiệu đến dòng đồng hồ nâng cấp GMT-Master II, được biết với số hiệu 16760. Nhìn về mặt thiết kế, vành bezel của GMT-Master II vô cùng giống với người anh trước đó GMT-Master, nhưng thực tế, Rolex đã trang bị riêng cho vành bezel của dòng đồng hồ này một lò xo nhỏ nên khi xoay sẽ đạt đến độ chính xác cao hơn.

Rolex_GMT fatlady 16760

 Rolex GMT-Master II ref, 16760

Đến năm 2007, vành bezel trên những chiếc đồng hồ GMT được tái thiết kế khác hẳn với mẫu xuất hiện trước đó. Thay vì nhôm bị phai màu theo thời gian, vành bezel của những chiếc GMT-Master thế hệ mới đã được làm từ hợp chất mới có tên gọi Cerachrom. Đây vốn là một loại gốm ceramic được Rolex tự mình nghiên cứu và sản xuất, đảm bảo độ chống trầy xước ưu việt cũng như không thể bị phai màu trước thời gian.

Rolex_GMT_116710-5D3_8770-3-2-tudiendonghomoi

 Vành bezel của những chiếc Rolex GMT-Master được làm từ gốm cerachrom

Ngoài được nâng cấp về chất liệu, vành bezel của những chiếc GMT-Master thế hệ mới còn được điều chỉnh về mặt thiết kế, khắc phục nhược điểm của mẫu phía trước. Thay vì sử dụng vòng đệm và lò xo, vành bezel đã được thiết kế lại, gắn chặt với hệ thống đặc biệt gồm có 4 vòng bi để đảm bảo cảm giác mượt mà cũng như ổn định hơn khi chuyển động. Hơn nữa, nếu vành bezel của những chiếc đồng hồ GMT thế hệ trước đi theo lối thiết kế 120 khớp, thì vành bezel bằng cerachrom của những chiếc GMT-Master II năm 2007 lại kêu lạch cạch 24 lần sau mỗi lần xoay.

Vành bezel 24 giờ xoay 2 chiều giờ đây đã trở thành đặc trưng độc đáo cho dòng đồng hồ GMT-Master kể từ khi xuất hiện vào năm 1954. Có thể lúc đầu, vành bezel của GMT-Master xuất hiện với kiểu dáng đơn giản, nhưng sau nhiều năm, Rolex đã nâng cấp bộ phận quan trọng này trở nên ngày một tiện dụng hơn. Những phiên bản màu bezel khác nhau của gốm cerachrom cũng khiến GMT-Master là một trong những dòng đồng hồ được yêu thích nhất của Rolex.

1Rolex-GMT-Master-II-126710-pepsi-126715-rootbeer-Baselworld-2018-tudiendongho

 Rolex GMT-Master II phiên bản mới nhất xuất hiện năm 2018

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading