Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

So sánh: A. Lange & Söhne Double Split và Patek Philippe Ref. 5370P Rattrapante

1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Cùng so sánh hai mẫu đồng hồ Rattrapante Chronograph đỉnh cao nhất trên thị trường

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Lange-Double-Split-Patek-5370-comparison-46

Đặt lên bàn cân hau mẫu đồng hồ A. Lange & Söhne Double Split và Patek Philippe 5370P

Đến từ hai cái tên lão làng trong giới đồng hồ, A. Lange & Söhne Double Split và Patek Philippe ref. 5370P đều nằm trong top những mẫu đồng hồ Rattrapante Chronograph đẹp nhất. Tuy nhiên, một nước không thể có hai vua, chúng ta sẽ cùng phân tích xem mẫu đồng hồ nào xứng đáng với ngôi vương hơn nhé.

Thông tin cơ bản

5370P

Mẫu đồng hồ Patek Philippe ref. 5370P Rattrapante được ra đời vào năm 2015

Patek Philippe giới thiệu mẫu đồng hồ 5370P vào năm 2015. Không giống như những mẫu đồng hồ mới của Patek Philippe mang nhiều hơi hướng hiện đại, 5370P lại gợi nhớ tới những mẫu đồng hồ truyền thống của thương hiệu này. Vì thiết kế truyền thống, mẫu đồng hồ này nhanh chóng giành được cảm tình của nhiều người hoài cổ.

Về tính năng, Patek Philippe 5370P đơn giản hơn so với A. Lange & Söhne Double Split với chỉ tính năng Rattrapante Chronograph. Mẫu đồng hồ này có hai kim Chronograph trên trục trung tâm, có nhiệm vụ đo hai khoảng thời gian riêng biệt (trong giới hạn 1 phút). Mặt số phụ ở góc 9h là kim giây trong khi đó mặt số phụ góc 3h có 1 kim Chronograph tính phút.

double split

Mẫu đồng hồ A. Lange & Söhne Double Split ra đời trước 5370P 11 năm, vào năm 2004

Mẫu đồng hồ Double Split của A. Lange & Söhne phức tạp hơn mặc dù được giới thiệu trước đó hơn 10 năm. Vào thời điểm đó, chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne Double Split có lẽ là đỉnh cao của Chronograph, sở hữu bộ máy in-house (cả Patek hay Vacheron lúc đó cũng chưa sở hữu bộ máy Chronograph in-house).

Giống như 5370P, chiếc Double Split có 2 kim giây Chronograph trung tâm, nhưng còn có thêm 2 kim Chronograph chỉ phút trên mặt số phụ. Vì vậy, Double Split có thể tính được 2 khoảng thời gian riêng biệt trong thời gian 30 phút. Double Split cũng có thêm bộ hiển thị thời lượng cót ở góc 12 giờ.

Bộ vỏ đồng hồ

so sanh vo 1

Chiếc A. Lange & Söhne Double Split ở trên còn Patek Philippe ref. 5370P ở dưới

Cả hai mẫu đồng hồ sử dụng nhiều phương pháp hoàn thiện vỏ khác nhau, tương đồng về độ hoàn thiện và cảm giác thoải mái khi đeo. Tuy nhiên, hai mẫu đồng hồ có hai kích thước vỏ khác nhau.

vo lange

 Mẫu đồng hồ Double Split có hình dáng đồ sộ hơn 5370P khá nhiều

Với cân nặng 220g, mẫu đồng hồ Double Split nặng ký hơn so với 5370P. Chúng ta cũng có thể nhận thấy rõ điều này qua viền ngoài và vành bezel. Không chỉ kích thước lớn hơn, cách thiết kế vỏ cũng làm cho chiếc Double Split to lớn hơn nhiều.

Sở hữu đường kính 43mm, dày 15.3mm, chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne Double Split khá nặng tay. Cảm giác to lớn còn được phóng đại hơn nhờ càng nối dây dày, vành bezel hình lòng chảo, mặt sau lồi và cạnh bên không có độ vát cong.

vo patek

Mẫu đồng hồ Patek Philippe 5370P trông mảnh mai hơn 

Đối lập với Double Split, 5370P trông gọn gàng hơn nhiều, đúng với phong cách của Patek Philippe - mảnh mai và thanh lịch. Càng nối dây mỏng cũng làm cho chiếc đồng hồ trở nên thanh thoát hơn. Chiếc đồng hồ 5370P có đường kính 41mm, dày 13.5mm, nhỏ hơn đáng kể so với Double Split.

Mặt số

mat so patek 1

Mặt số của Patek Philippe 5370P được tráng men Grand Feu 

Về mặt số, bộ đôi này có cách bố trí khá tương đồng, tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở chất liệu. Mặt số của 5370P trau chuốt hơn so với Double Split rất nhiều, được làm từ vàng 18K và được tráng men Grand Feu. Men Grand Feu là một loại thủy tinh dạng bột, được nung chảy trong lò để tạo ra một bề mặt cứng, mịn và bóng loáng.

Mặt số tráng men thường được sản xuất thủ công với tỉ lệ thất bại khá cao do sự thiếu đồng nhất trên mặt số. Bù lại cho sự phức tạp đó là một vẻ đẹp cuốn hút, có chiều sâu và màu sắc đặc biệt mà mặt sơn mài hay mạ không thể sánh được. Mặt số tráng men của Patek còn được hoàn thiện thêm bởi những số chỉ giờ Breguet bằng vàng trắng, tăng thêm vẻ sang trọng.

mat so patek

Những chữ số Breguet bằng vàng trắng được đính trên mặt số tráng men 

Điểm trừ của mẫu 5370P nằm ở bộ kim, mặc dù kim giờ và kim phút được phủ chất phát quang Super-LumiNova nhưng trên mặt số lại không có chất phát quang. Đối với những người kỹ tính, sự thiếu nhất quán này khiến họ không hài lòng.

Điểm trừ thứ hai là bộ kim giây Chronograph ở trục trung tâm: hai cây kim này được thiết kế giống hệt nhau. Thông thường, trên mẫu Rattrapante Chronograph thì hai cây kim này sẽ được thiết kế khác biệt giúp người dùng dễ nhận diện hơn.

mat so lange

 Mặt số của A. Lange & Sohne Double Split chỉ là mặt số bạc mạ xanh

Mặt số của Double Split được hoàn thiện khác biệt so với những mặt số khác của Lange - đây là một đĩa bạc được mạ điện để tạo tông màu xanh. Mặc dù được chế tác rất đẹp, tuy nhiên mặt số của Double Split vẫn không thể so sánh được với mặt số của 5370P.

kim lange 1

Bộ kim của Double Split được hoàn thiện rất đẹp và có chiều sâu 

Xét về bộ kim, thiết kế của Double Split được đánh giá cao hơn rất nhiều so với 5370P. Những cây kim được hoàn thiện bằng tay với chiều sâu nhất định, không những thế, những cây kim giây nhỏ bé cũng được vát cạnh hoàn hảo.

Bộ máy

may lange

Do ra đời trước 11 năm, bộ máy Calibre L001.1 của Double Split trông rất phức tạp và nhiều chi tiết 

Bộ máy Calibre L001.1 bên trong chiếc A. Lange & Söhne Double Split có nhiều tính năng hơn và tất nhiên cũng phức tạp hơn so với CHR 29-535 PS của Patek Philippe. Tuy nhiên, bộ máy của Patek lại có nhiều đột phá về công nghệ hơn với những bánh răng Chronograph đặc biệt giúp tăng hiệu năng và giảm độ giật.

Chúng ta cũng cần nhớ rằng mẫu đồng hồ của Patek ra đời sau Lange tới một thập kỷ, vậy nên người Thụy Sĩ không được phép mắc một sai lầm nào để cho người Đức có thể chê cười. Về cơ bản, những sự cải tiến công nghệ này không làm tăng đáng kể sự trải nghiệm trên cổ tay người dùng (tình trạng chung với những mẫu đồng hồ siêu cao cấp). Tuy nhiên, công nghệ mới là một trong những câu chuyện hay ho để người bán hàng có thể kể cho khách hàng của họ.

may patek

 Còn bộ máy CHR 29-535 PS của Patek thì thoáng đãng hơn nhiều

Về mặt hình thức, chúng ta khó có thể chê bai gì hai bộ máy này. Cả hai bộ máy đều có được độ phức tạp và chiều sâu khiến cho mọi người bị thu hút.

cau noi cham khac

Cầu nối bánh xe cân bằng được chạm khắc là đặc trưng của A.Lange & Sohne 

con dau patek

Con dấu Patek Philippe với hai chữ P nhằm khẳng định chất lượng của bộ máy

Do có quá nhiều tính năng nhưng bị hạn chế bởi không gian, bộ máy của Double Split tất nhiên trông phức tạp hơn 5370P. Những chi tiết phải được đặt chồng lên nhau để đảm bảo diện tích bộ máy. Như hình trên, bạn có thể nhìn thấy bánh xe cột Column Wheel được đặt trên bánh xe cân bằng.

banh xe cot

Bánh xe cột được đặt phía trên bánh xe cân bằng 

Như đã nói, bộ máy của 5370P được ra đời sau hơn 10 năm nên tất nhiên những linh kiện của bộ máy này cũng sẽ tốt hơn Double Split. Do đó, bộ máy của 5370P trông đơn giản và thanh thoát hơn. Bộ máy CHR 29-535 PS vẫn có điểm nhấn tại cơ chế Rattrapante, trông như một tòa tháp mọc lên ở giữa bộ máy.

rattrapante

Cơ chế Rattrapante Chronograph của bộ máy CHR 29-535 PS tạo nên điểm nhấn ấn tượng

Kết luận

Cả hai chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne Double Split và Patek Philippe ref. 5370P đều có những điểm mạnh và yếu riêng. Tuy nhiên, nói một cách ngắn gọn thì thiết kế của Patek Philippe dễ sử dụng hơn, trong khi đó bộ máy của Lange thì cuốn hút hơn.

so sanh patek lange

Dù khá ngang tài ngang sức, nhưng do sức mạnh của thương hiệu nên Patek Philippe 5370P có mức giá gần gấp đôi A. Lange & Sohne Double Split 

Về mức giá, mẫu Double Split có mức giá hãng là 128,400 USD, trong khi đó 5370P có mức giá tới 249,000 USD. Khi xét về giá tiền và giá trị, chắc chắn mẫu đồng hồ của Lange giành chiến thắng.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading