Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Singer Reimagined Track 1 - Tham vọng thay đổi thiết kế đồng hồ chronograph truyền thống

0
comments
10 tháng trước

Một trào lưu nhỏ trong giới chế tác đã xuất hiện: tạo ra vài điều mới lạ trong những chiếc đồng hồ chronograph dành cho giới đua xe. Một trong số đó là mẫu đồng hồ có tên gọi: Singer Reimagined Track 1

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Ở thời điểm hiện tại, những mẫu đồng hồ Chronograph có một điểm yếu là quá giống nhau, không có nhiều sự khác biệt. Tất cả chỉ dừng lại ở những đặc điểm quen thuộc như hệ thống nút bấm Chronograph, các mặt số phụ, vành bezel tachymeter,… Bởi vậy, trong giới chế tác đã xuất hiện một trào lưu mới: tạo ra vài điều mới lạ trong những chiếc đồng hồ chronograph dành cho giới đua xe. Một trong số đó là mẫu đồng hồ có tên gọi: Singer Reimagined Track 1.

Singer-Reimagined-Track-1-Geneva-Edition-tudiendongho1

 Singer Reimagined Track 1

Tuy nhiên, việc xóa đi sự ảnh hưởng của lối thiết kế xưa cũ vốn tồn tại trong một thời gian dài là điều không mấy dễ ràng. Hơn nữa, trong dòng đồng hồ chronograph dành cho giới xe đua có nhiều mẫu đồng hồ đã trở thành biểu tượng riêng nổi tiếng như: Rolex DaytonaOmega Speedmaster, hay phía sau là TAG Heuer Carrera.

Tất cả dòng đồng hồ bên trên đều rất dễ nhận diện, vì chúng đã xuất hiện từ rất lâu và có dấu ấn riêng biệt. Tất cả đều sở hữu các đặc điểm quen thuộc: vành bezel tachymeter, mặt số đen hoặc trắng đi kèm mặt số phụ có tính tương phản cao phối hợp với cọc số dễ nhận diện, vỏ khung kiểu dáng thể thao, 2 núm bấm,… Tựu chung lại, những thiết kế được liệt kê ở trên đều xuất hiện từ giai đoạn cuối năm 1950 đến đầu năm 1960, và không có quá nhiều thay đổi lớn cho đến hiện tại

Dù vậy, cũng không thể bác bỏ được sự cố gắng cải tiến đến từ các nhà sản xuất. Những mẫu Rolex Daytona, Omega Speedmaster đã có nhiều thay đổi về bộ máy tự động bên trong, chất liệu mới, màu sắc trong thiết kế. Bên cạnh đó, việc thay đổi thiết kế trong những mẫu đồng hồ biểu tượng sẽ gây nên nhiều tranh cãi, hay thậm chí là tạo ra xu hướng phản đối mạnh mẽ từ người hâm mộ, nên nhiều thương hiệu lớn không thực sự mặn mà với việc này. Do đó, việc dấn chân vào cuộc chơi khó khăn, có độ rủi ro cao này nên được thực hiện bởi những thương hiệu mới mẻ thì tốt hơn. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của mẫu đồng hồ Singer Reimagined Track 1 được Từ điển đồng hồ đề cập trong bài viết này.

Singer-Reimagined-Track-1-Geneva-Edition-tudiendongho2

 Singer Raimagined Track 1

Singer Reimagined là một thương hiệu đồng hồ nhỏ với sự dẫn dắt từ 3 người đàn ông tài năng. Cả ba người đều có xuất thân khác nhau, nhưng cùng chung chí hướng. Một người là nhà thiết kế xe hơi với niềm đam mê bất tận với những mẫu đồng hồ Chronograph đua xe thập niên 1970. Một người là nhà thiết kế đồng hồ đến từ Ý, và người còn lại là nhà thiết kế bộ máy đồng hồ Thụy Sỹ có nhiều cải tiến.

Cả ba người đều có chung một niềm tin to lớn về việc thay đổi quan điểm thẩm mỹ của những mẫu racing chronograph hiện tại. Cùng với nhà sản xuất ô tô Singer Vehicle Design – đối tác tin cậy, thương hiệu đồng hồ Singer Reimagined đã giới thiệu đến giới chế tác mẫu đồng hồ Singer Reimagined Track 1.  

Singer-Track1-Chronograph-Reimagined-10 tudiendongho4

Singer Vehicle Design được thành lập bởi Rob Dickinson vào năm 2009 với mục đích hồi phục lại cỗ xe đua nổi tiếng Porsche 911, đem đến một chiếc xe đia mang hơi hướng cổ điển bậc nhất 

Chronograph là một trong những dòng đồng hồ dễ nhận diện nhất khi nhìn vào trung tâm mặt số, nhưng cỗ máy Singer Reimagined Track 1 lại có nét độc đáo riêng. Trên mặt số, trung tâm của sự chú ý chính là là hệ thống tính giờ Chronograph, còn sức năng xem giờ lại được chuyển về phía ngoại biên. Với chiếc đồng hồ Singer Reimagined Track 1, tính năng chronograph được xem là nền tảng cốt lõi để phát triển các tính năng khác.

Với quan điểm định hình lại hình ảnh những mẫu racing chronograph, Singer Reimagined Track 1 sở hữu một cơ chế chronograph độc đáo. Không cần đến sự có mặt của bất kỳ mặt số phụ, chỉ cần duy nhất hệ thống 3 kim được đặt ở trung tâm. 3 kim, mỗi kim làm một nhiệm vụ: đếm giây, đêm phút và đếm giờ. Điểm đặc biệt ở đây là khi không sử dụng tính năng chronograph, cả ba kim sẽ cùng nhau hướng về góc 12 giờ.

Singer-Reimagined-Track-1-Geneva-Edition-tudiendongho5

 Khu vực trung tâm của Singer Reimagined Track 1 là bộ phận chronograph

Khi xét về ngoại vi trên mặt số, tức khu vực xem giờ, là sự có mặt của hai vòng đệm, có thể xoay theo chiều kim đồng hồ, dùng để hiển thị giờ và phút dựa vào dấu chỉ được đặt tại góc 6 giờ. Tóm lại, cơ chế hiển thị mới mẻ này sẽ cần sự thích nghi lớn của người dùng khi đã quá quen thuộc với cách xem giờ truyền thống.

Ngược lại với bộ hiển thị thời gian, thì chức năng chronograph lại rất có thể sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn, bởi nó hướng chúng ta về chung một chỗ, mà không cần tách ra thành 2 hay 3 mặt số phụ khác nhau. Tất cả thiết kế đều hướng đến duy nhất một luận điểm, chiếc đồng hồ Singer Reimagined Track 1 được sinh ra để phục vụ tính năng chronograph.

Singer-Reimagined-Track-1-Geneva-Edition-tudiendongho6

Chức năng xem giờ được chuyển về khu vực ngoại biên của mặt số 

Một trong những ý tưởng lớn của nhà sản xuất Singer Reimagined chính là xác định lại vị trí của chức năng chronograph, và điều này cần đến sự cải tiến về bộ máy bên trong - Hay nói đúng hơn là việc tạo ra một bộ máy đồng hồ hoàn toàn mới. Và những người đàn ông đã gặp nhau: Rob Dickinson (người sáng lập Singer Vehicle Design), Marco Borraccino (nhà thiết kế đồng hồ từng làm việc ở Panerai trong nhiều năm, Jean-Marc Wiederrecht (bậc thầy đồng hồ kiêm nhà sáng lập của công ty Agenhor).

Singer-Reimagined-Track-1-Geneva-Edition-tudiendongho7

 Bộ máy AgenGraphe được tạo riêng để phục vụ cỗ máy đồng hồ Singer Reimagined Track 1

Để tạo ra được bộ máy mới, Widerrecht đã sử dụng nhiều kỹ thuật đặc biệt sáng tạo mà chưa từng được sử dụng trước đó. Có thể không phải mới hoàn toàn bởi Caliber 6361 (tên khác AgenGraphe – tên mà Agenhor đặt cho bộ máy này) vẫn giữ cơ chế bánh xe cột.

Bộ máy cải tiến này có nền tảng chính dựa vào hệ thống đĩa cam chậm đóng vai trò dự trự năng lượng trong vòng 1 phút (hoặc 1 giờ) trước khi năng lượng được giải phóng hoàn toàn một cách chính xác, khiến trục đỡ rơi xuống, tạo nên bước chuyển đột ngột chuẩn xác. Hệ thống này được xây dựng để tránh sự ảnh hưởng đến từ nhiều lực khác nhau tác động gây ra xáo trộn về biên độ dao động của bộ máy đồng hồ, đảm bảo tính chính xác cũng như từng kim trên mặt số sẽ chỉ đến vị trí cần thiết.

 

Singer-Track1-Chronograph-Reimagined-AgenGraphe-movement-tudiendongho9

 Cơ chế chronograph của AgenGraphe bao gồm 3 đĩa cam đồng trục phụ trách tính giờ, phút, giây. Bánh xe thứ hai được điều chỉnh bởi một khớp ly hợp sẽ khiến bánh cam làm kim giây chuyển động. Cứ sau 60 giây, bánh cam tính phút sẽ hoàn thiện một vòng tính giờ, làm bánh xe giờ chuyển động. Cùng với sự chuyển động của những bánh cam, năng lượng sẽ được nạp đầy trong vòng 1 phút

Trái tim của tính năng chronograph cho phép các chuyển động nhịp nhàng diễn ra liên tục (khác với cơ chế chronograph truyền thống có khả năng dẫn đến xung động bất ngờ). Việc ấn nút bấm khởi động tính năng chronograph trên bộ vỏ khung cũng khiến bánh răng khiến kim giây hoạt động dừng lại, kéo theo các bánh cam quay ngược trở về vị trí nghỉ.

Vai trò quan trọng thứ hai tạo nên sự độc đáo cho bộ máy AgenGraphe bên trong cỗ máy Singer Reimagined Track 1 chính là sự có mặt của hộp nối. Trong giới chế tác đồng hồ chronograph, tồn tại 2 sự lựa chọn: theo trường phái cổ điển được thiết kế theo khớp ngang có độ thẩm mỹ cao, tuy nhiên tốn nhiều diện tích, dễ trục trặc còn cơ chế khớp dọc lại là đại diện hiện đại của tính chính xác, ít tốn diện tích nhưng lại phức tạp. Chi tiết mới mới được phát triển có tên AgenClutch lại được cho là quy tụ tất cả những ưu điểm của cơ chế chronograph thiết kế theo khớp dọc và khớp ngang.

Singer-Track1-Chronograph-Reimagined-AgenGraphe-movement-2 tudiendongho10

 AgenClucth tập trung vào bánh răng an toàn vốn kết nối với bánh răng chronograph thứ hai điều khiển bánh cam số 2

Toàn bộ khớp nối đã được sắp đặt theo phương ngang, các khớp động lại do ma sát giữa các bánh răng nhưng không có răng tạo nên, điều này tránh cho việc cơ chế chronograph bị giật. Cả hai bánh răng đã được phủ Dianip nhằm tối ưu hóa khả năng ma sát đồng thời sự xuất hiện của nguyên một hệ thống an toàn đã ngăn cản quá trình biến dạng có thể xảy ra. Cuối cùng, sự có mặt của dây tóc dáng hoa tuy líp có tính linh hoạt cao hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ kết nối hai bánh xe răng.

Vốn là một bộ máy tự động, AgenGraphe tạo ra năng lượng nhờ một rotor khuy áo nhỏ nhắn đặt tại góc nhỏ trong bộ máy, song AghenGraphe vẫn có thể lên cót thủ công. Bộ máy AghenGraphe có tần số hoạt động là 3 Hz và khả năng dự trữ năng lượng trong vòng 60 giờ đồng hồ, với sự có mặt của 477 chi tiết. Chúng ta có thể quan sát từng chi tiết có độ hoàn thiện cao bên dưới lớp kính sapphire trong suốt: đó là hệ thống đòn bẩy và cầu nổi được đánh bóng kỹ lưỡng, đi kèm hệ thống vân Geneva hay là sự có mặt của vân thẳng, vân tròn đều đặn,…

Singer-Reimagined-Track-1-Geneva-Edition-tudiendongho11

Bộ máy AghenGraphe có tần số hoạt động là 3 Hz và khả năng dự trữ năng lượng trong vòng 60 giờ đồng hồ, với sự có mặt của 477 chi tiết 

Tương tự nhiều thiết kế của những chiếc ô tô đến từ thương hiệu Singer Vehicle Design, cỗ máy thời gian Singer Reimagined Track 1 là đại diện cho sự cổ điển. Cả hai nhà thiết kế Rob và Marco đều yêu thích những mẫu đồng hồ của thập kỷ 60 và 70 như Heuer Autavia hay Omega Speedmaster nên nhìn chung Track 1 có vài điểm tương tự.

Phiên bản đầu tiên Lauch Edition của mẫu đồng hồ Singer Reimagined Track 1 mang dáng dấp thể thao và đậm chất ký thuật với sự xuất hiện của vỏ khung từ titanium, mặt số đen hoặc bạc. Còn phiên bản Geneva Edition lại mang hơi hướng cổ điển tinh tế không thiếu phần sang trọng nhờ vào bộ vỏ khung được là từ vàng vàng 1N. Phiên bản Geneva Edition của mẫu Singer Reimagined Track 1 có một mặt số màu đen từ trong ra ngoài, và được đánh giá là dễ nhìn hơn so với phiên bản Lauch Edition.

Singer-Track1-Chronograph-Reimagined-8 tudiendongho3

Singer Raimagined Track 1 Lauch Edition

Theo đánh giá sơ quan, Singer Reimagined Track 1 tương đối là nặng trên cổ tay. Mặt dù sở hữu kích thước trên giấy tờ là 43mm x 15mm, nhưng dáng cong của bộ vỏ khung đi kèm dây cao su, Singer Reimagined Track 1 vẫn khá hợp lý. Hiện Singer Reimagined Track 1 được bán với mức giá chính hãng là 72.000 CHF.

Singer-Reimagined-Track-1-Geneva-Edition-tudiendongho12

 Singer Reimagined Track 1 phiên bản Geneva

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading