Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Silicon – Tương lai của ngành đồng hồ

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Mặc dù mới chỉ xuất hiện cách đây 16 năm, nhưng Silicon đã nhanh chóng trở thành một vật liệu được ưa chuộng và được tôn vinh như một vật liệu xu thế của thế kỷ 21. Điều gì khiến cho Silicon có được chỗ đứng và niềm tin như vậy?

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

vat - lieu - silicon

Trong ngành công nghiệp đồng hồ, Silicon thường  được sử dụng để chế tạo dây tóc, bánh răng, hồi (bánh xe, gai, ngựa...) 

Ngày nay, Silicon đã trở nên phổ biến trong ngành sản xuất đồng hồ, không chỉ được sử dụng bởi những thương hiệu xa xỉ mà đã bắt đầu xuất hiện ở những thương hiệu tầm trung. Ulysse Nardin chính là người tiên phong trong việc sử dụng vật liệu này, cùng với công nghệ LIGA. Kết quả thử nghiệm đã chứng minh rằng silicon đem lại độ chính xác cao hơn hẳn những vật liệu khác mà lại không cần đến chất bôi trơn.

Kể từ đó trở về sau, ngành công nghiệp đồng hồ bắt đầu ưu ái và càng nhiều thương hiệu sử dụng vật liệu này nhiều hơn trong chế tác đồng hồ của mình. Những đặc điểm nổi trội của silicon có thể kể đến như:

Không cần dùng đến chất bôi trơn: Với độ cứng cao và ma sát bề mặt thấp, Silicon có thể sử dụng trong những cơ chế hoạt động liên tục như bộ thoát hay bộ dao động mà không cần sử dụng chất bôi trơn.

Giảm ma sát: Trong đồng hồ cơ, ma sát giữa các bộ phận kim loại sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác, độ bền và khả năng tiêu thụ năng lượng. Vật liệu Silicon có khả năng khắc phục được hầu hết tất cả các nhược điểm trên của kim loại, thậm chí còn đem lại độ chính xác và bền bỉ cho những chiếc đồng hồ đó.

Silicon không bị ảnh hưởng bởi từ trường: Từ trường mạnh sẽ làm cho đồng hồ bị nhiễm từ và chạy kém chính xác. Silicon không có phân tử sắt và tất nhiên không bị ảnh hưởng bởi từ trường, luôn đảm bảo cho cỗ máy được hoạt động chính xác, bền bỉ mà không cần tới sự can thiệp của bất kỳ bàn tay thủ công nào.

Silicon nhẹ và gần như không bị lão hóa: So với chất liệu truyền thống, Silicon nhẹ và có độ bền, độ đàn hồi cao hơn hẳn. Điều này làm cho chất liệu Silicon được coi là tương lai mới của ngành đồng hồ.

vat - lieu - silicon 3

Silicon là nguyên tố hóa học phổ biến thứ hai trong vỏ Trái Đất. Nó là vật liệu bán dẫn được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các thiết bị điện tử 

Trong ngành công nghiệp đồng hồ, Silicon được dùng để chế tạo linh kiện máy cơ và đã góp mặt trong hầu hết các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như: Uysse Nardin, Patek Philippe, Breguet, Rolex cho đến Frederique Constant và ngay cả trong những mẫu đồng hồ của Tissot.

Nhờ có sự ra đời của vật liệu này, ngành công nghiệp đồng hồ đã có sự thay đổi mới và tăng trưởng mạnh. Cụ thể:

  • Silicon giúp nâng cao hiệu quả của các bộ phận nhất định của cơ cấu chuyển động hồi mà không cần phải thường xuyên bảo dưỡng. 
  • Lò xo tóc bằng silicon sở hữu độ chính xác cao, độ đàn hồi hoàn hảo đặc biệt là khi được xử lý theo phương pháp khắc ion phản ứng sâu. 
  • Silicon trước khi được đem đi lắp ráp sẽ được xử lý bề mặt oxy hóa giúp đem lại nhiệt độ ổn định, bền bỏ trong điều kiện khắc nghiệt nhất. 
vat - lieu - silicon 2

 Omega, Patek Philippe, Breguet, Rolex... là một những thương hiệu đồng hồ lớn ưa ái sử dụng silicon trong công việc chế tác đồng hồ của mình 

Bạn có biết?

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm song Silicon vẫn không được thợ thủ công truyền thống hài lòng. Đặc biệt là các nhãn hàng nổi tiếng. Họ luôn tôn trọng yếu tố truyền thống vì nghệ thuật chế tác thủ công luôn được đánh giá rất cao. Chính vì vậy, nhiều nghệ nhân của các thương hiệu lớn không muốn sử dụng một chất liệu "vô hồn" như Silicon.

Tuy nhiên, những người đứng đầu của các hãng lại yêu thích silicon vì sự tiện lợi của chúng. Bằng chứng là ngay cả thương hiệu đồng hồ có truyền thống lâu đời như Patek Philippe hay Breguet, Omega... cũng quyết định sử dụng vật liệu này để dẫn đầu cho xu hướng của họ.

Thực tế, Silicon chỉ giúp giảm thiểu thời gian, công sức và tăng độ bền của bộ máy móc chứ không thể thay thế được sự sáng tạo và tay nghề chế tác tài tình của những nghệ nhân truyền thống.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading