Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Review đồng hồ Zenith Academy Repetition Minutes - Thanh âm của thời gian

1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Thuộc dòng đồng hồ Academy của Zenith, Repetition Minutes xứng đáng trở thành một siêu phẩm trong giới đồng hồ.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Zenith Academy Minute Repeater Chronograph 5

 

Khi nói về đồng hồ, có lẽ ít người biết được rằng từ clock (đồng hồ) trong tiếng Anh lại có nguồn gốc từ từ clocca (chuông) trong tiếng Latin. Vào thời Trung cổ, thời gian trong ngày sẽ được phân định bằng những tiếng chuông trong một tháp chuông lớn.

Ngày nay, những âm thanh mà chúng ta nghe được trong chiếc đồng hồ chỉ là những tiếng tick tock của bộ thoát, và chỉ những chiếc đồng hồ đặc biệt với bộ máy cực kỳ phức tạp mới có tính năng đánh chuông chỉ giờ. Chiếc đồng hồ Zenith Academy Répetition Minutes trong bài viết này cũng là một chiếc đồng hồ như vậy.

Zenith Academy Minute Rep

 

Được giới thiệu vào năm 2015, Zenith Academy Répetition Minutes chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 25 chiếc, và tôi đã có may mắn được chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ thứ 6/25. Zenith Academy Répetition Minutes là một mẫu đồng hồ nằm trong bộ sưu tập Academy – những sản phẩm cao cấp nhất với những tính năng phức tạp nhất của hãng.

Zenith Academy Répetition Minutes có đường kính 45mm, được làm từ vàng hồng nguyên khối 18K. Chiếc đồng hồ có độ dày lên tới 16.55mm do sở hữu các tính năng phức tạp bậc nhất của ngành chế tác đồng hồ - chúng ta sẽ cùng phân tích những tính năng đó trong phần sau của bài viết.

Chúng ta có thể thấy được bộ máy El Primero 4043 hoạt động một cách nhịp nhàng với tần số 36,000 bph qua lớp kính Sapphire ở mặt sau của chiếc đồng hồ này.

Zenith Academy Minute Repeater Chronograph 12

 

Phần dây đeo của Zenith Academy Répetition Minutes được làm từ da cá sấu cao cấp tạo cảm giác rất chắc chắn và ôm tay. Trên núm chỉnh giờ và khóa gập của dây đeo có biểu tượng ngôi sao được in nổi.

Từ Zenith mang ý nghĩa điểm cao nhất có thể chạm tới trên bầu trời, George Favre-Jacot – người sáng lập hãng cũng mong rằng thương hiệu Zenith của mình sẽ đạt tới đỉnh cao trong ngành công nghiệp đồng hồ. Biểu tượng ngôi sao cũng chính là cách mà Zenith hình tượng hóa khái niệm đó.

Zenith Academy Minute Rep

 

Mặt số của Zenith Academy Répetition Minutes có màu trắng với những vân guilloche chắc chắn sẽ làm cho bất cứ ai cũng đều bị mê hoặc.

Guilloche là một kỹ thuật trang trí cực kỳ phức tạp và có độ khó rất cao, họa tiết càng nhỏ thì độ khó của kỹ thuật này lại càng tăng lên. Hai mặt số phụ ở góc 3 và 9 giờ được xử lý trơn, tạo nên độ tương phản và dễ nhìn cho mặt đồng hồ.

Kim giờ và kim phút của đồng hồ được làm từ vàng hồng, và những số La Mã trên mặt đồng hồ cũng có cùng chất liệu như vậy. Nếu bạn đã tìm hiểu về công đoạn hoàn thiện và trang trí mặt đồng hồ của các hãng đồng hồ lớn, hẳn bạn cũng sẽ biết được rằng công đoạn này được thực hiện hoàn toàn thủ công, bởi những người thợ lành nghề nhất.

Zenith Academy Minute Rep

 

Ở góc 9 giờ là mặt số phụ chỉ giây, vì chiếc đồng hồ này có tính năng Chronograph nên sẽ không thể đặt kim giây trên trục chính được và mặt số phụ chính là giải pháp tốt nhất.

Zenith từ trước đến nay đều được biết đến với tư cách là nhà sản xuất bộ máy Chronograph tốt nhất thế giới, với bộ máy El Primero trứ danh – vậy nên chúng ta sẽ không cần phải nói nhiều về độ chính xác khi đếm giờ của Zenith Academy Répetition Minutes.

Hệ thống Chronograph có thể đếm được khoảng thời gian 30 phút, và mặt số phụ ở góc 3 giờ chính là để giải quyết vấn đề đó.

Zenith Academy Minute Rep

 

Mặt số của Zenith Academy Répetition Minutes được hở một phần, lộ ra cơ chế đánh chuông của chức năng Minute Repeater. Cơ chế này được sáng tạo ra nhằm phục vụ việc xem giờ ở thế kỷ XVIII, khi đèn điện vẫn chưa được xuất hiện.

Minute Repeater sẽ báo giờ hiện tại cho người sử dụng qua những hệ thống chuông với 1 âm trầm và 1 âm bổng. Âm trầm sẽ chỉ giờ và âm bổng chỉ phút, mỗi 15 phút trôi qua sẽ được diễn tả bằng một âm hỗn hợp trầm-bổng.

Chúng ta có thể quan sát những chiếc búa gõ vào chuông qua phần hở trên mặt đồng hồ, đây là một cách thiết kế rất khéo léo của Zenith, vừa khoe được tính năng Minute Repeater vừa không làm cho mặt đồng hồ trở nên khó nhìn.

Zenith Academy Minute Rep

 

Cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ là bộ máy tự động El Primero 4043 được sản xuất in-house của Zenith. Như tôi cũng đã nhắc tới ở trên, El Primero là cái tên chắc chắn phải nhắc tới khi nói về Zenith.

Bộ máy này được làm từ 461 linh kiện và sử dụng 46 chân kính, hoạt động với tần số 36,000 vph. Tính năng Minute Repeater khi nói ra nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng thực chất để thực hiện cơ chế này trên đồng hồ cơ thì không hề đơn giản một chút nào – đặc biệt là khi kết hợp thêm với tính năng Chronograph.

Điều này cũng giúp giải thích cho độ dày 10.36mm của bộ máy, và thời lượng cót 50 giờ cũng phần nào bù lại yếu điểm này.

Zenith Academy Minute Rep

 

Với kích thước 45mm và độ dày lên tới 16.55mm, Zenith Academy Répetition Minutes rất đồ sộ khi đeo lên tay. Tùy theo cách nhìn nhận của bạn thì đây có thể là điểm mạnh hoặc điểm yếu của chiếc đồng hồ.

Nếu bạn thích được mọi người chú ý tới thì kích thước lớn sẽ giúp bạn đạt được mục đích đó, và câu chuyện về tính năng Minute Repeater sẽ giúp kéo dài những cuộc trò chuyện xã giao.

Còn nếu bạn không thích những mẫu đồng hồ có kích thước lớn thì có lẽ đây là một điểm trừ - nhưng cũng không thể nào làm khác được, vì đây vốn là một chiếc đồng hồ với những tính năng phức tạp mà!

Zenith Academy Minute Rep

 

Zenith Academy Répetition Minutes có số hiệu 18.2250.4043 và được Zenith niêm yết với mức giá $173,000. Do đây là phiên bản giới hạn chỉ được sản xuất với số lượng 25 chiếc nên có rất ít giao dịch trên thị trường, và việc sở hữu một chiếc đồng hồ như vậy quả là một niềm mơ ước đối với những người mê đồng hồ.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận