quản trị kinh doanh ra làm gì

Quản trị kinh doanh ra làm gì? 10 công việc hấp dẫn nhất

by

in

Quản trị kinh doanh là một ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quản trị kinh doanh ra làm gì và có thể đảm nhiệm những công việc nào. Bài viết này của Tudiendongho sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó, đồng thời cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích khác về ngành quản trị kinh doanh.

Quản trị kinh doanh ra làm gì? 10 công việc hấp dẫn nhất
Quản trị kinh doanh ra làm gì? 10 công việc hấp dẫn nhất

I. Quản trị kinh doanh ra làm gì?

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn theo đuổi ngành quản trị kinh doanh, vì đây là một trong những ngành đào tạo luôn được đánh giá cao về tính thực tiễn, thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường lao động. [Xem thêm: Kinh doanh quốc tế] Quản trị kinh doanh được xem là một ngành có nhiều tiềm năng phát triển vì không chỉ các doanh nghiệp lớn mà ngay cả những công ty vừa và nhỏ đều cần đến vị trí này. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị kinh doanh ra làm gì, chúng tôi xin giới thiệu những công việc thường gặp sau khi tốt nghiệp ngành này.

Quản trị kinh doanh ra làm gì là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đang tìm hiểu về ngành học này. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, quản trị kinh doanh là một ngành khoa học xã hội thuộc khối ngành kinh tế, có chức năng nghiên cứu các lĩnh vực hoạt động khác nhau trong doanh nghiệp, nhằm đề ra những chiến lược và giải pháp kinh doanh phù hợp.[Xem thêm: Học quản trị kinh doanh ra làm gì] Quản trị kinh doanh được chia thành các chuyên ngành cụ thể, tùy theo chương trình đào tạo của từng trường đại học. Trong suốt quá trình học, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức toàn diện về quản trị, bao gồm kiến thức về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, tài chính, kế toán, tiếp thị, quản trị nhân sự cùng các kiến thức thực tế khác.

Company Contact Country
Alfreds Futterkiste Maria Anders Germany

Công việc của một chuyên viên quản trị kinh doanh

Công việc của chuyên viên quản trị kinh doanh khá đa dạng, tùy thuộc vào quy mô, lĩnh vực hoạt động của công ty và vị trí công việc cụ thể mà các bạn đảm nhiệm. Những công việc thường gặp của một chuyên viên quản trị kinh doanh có thể kể đến như:

 • Lên kế hoạch, triển khai và đánh giá các chiến lược kinh doanh của công ty.
 • Phân tích thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và đề xuất các giải pháp kinh doanh.
 • Quản lý đội ngũ nhân viên, phân công công việc và đánh giá năng lực nhân viên.
 • Đàm phán với đối tác, khách hàng và xử lý các vấn đề phát sinh.
 • Quản lý tài chính, đầu tư và các nguồn lực khác của công ty.

Cơ hội việc làm của chuyên viên quản trị kinh doanh

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành quản trị kinh doanh ngày càng tăng cao. Cơ hội việc làm của chuyên viên quản trị kinh doanh rất đa dạng và phong phú, các bạn có thể tìm thấy công việc của ngành này ở bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay cơ quan nào, tùy thuộc vào khả năng và sở thích của mình.

Một số vị trí mà các chuyên viên quản trị kinh doanh có thể đảm nhiệm trong doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Trưởng phòng kinh doanh
 • Trưởng phòng marketing
 • Trưởng phòng nhân sự
 • Trưởng phòng tài chính
 • Trưởng phòng kế hoạch – đầu tư

Ngoài ra, các chuyên viên quản trị kinh doanh cũng có thể làm việc ở các vị trí khác như chuyên viên nghiên cứu thị trường, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên tư vấn kinh doanh.

Quản trị kinh doanh ra làm gì?
Quản trị kinh doanh ra làm gì?

II. Các ngành nghề phổ biến cho người học quản trị kinh doanh

Tài chính – ngân hàng

Người học chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên kiểm toán, tư vấn tài chính, quản lý tài sản,… tại các công ty chứng khoán, ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư,…

Quản trị nhân sự

Người học chuyên ngành Quản trị nhân sự có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: chuyên viên nhân sự, quản lý nhân sự, giám đốc nhân sự,… tại các công ty, tập đoàn lớn.

Marketing – truyền thông

Người học chuyên ngành Marketing – truyền thông có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: chuyên viên marketing, quản lý marketing, giám đốc marketing,… tại các công ty, tập đoàn lớn.

Các ngành nghề phổ biến cho người học quản trị kinh doanh
Các ngành nghề phổ biến cho người học quản trị kinh doanh

III. Những kỹ năng cần thiết cho người quản trị kinh doanh

Kỹ năng cứng (Hard skills)

Những kỹ năng cứng là tập hợp những kiến thức và kỹ năng cụ thể mà bạn học được trong trường lớp hoặc thông qua kinh nghiệm làm việc. Các kỹ năng cứng thường yêu cầu sự đào tạo hoặc chứng chỉ chính thức. Đối với một người quản trị kinh doanh, một số kỹ năng cứng quan trọng bao gồm:

 • Kế toán và tài chính
 • Quản lý dự án
 • Marketing và bán hàng
 • Vận hành và quản lý chuỗi cung ứng
 • Công nghệ thông tin

Kỹ năng mềm (Soft skills)

Kỹ năng mềm là những đặc điểm tính cách và hành vi khiến bạn trở thành một nhân viên thành công. Những kỹ năng này khó định lượng hơn kỹ năng cứng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Đối với một người quản trị kinh doanh, một số kỹ năng mềm quan trọng bao gồm:

 • Giao tiếp
 • Làm việc nhóm
 • Giải quyết vấn đề
 • Ra quyết định
 • Lãnh đạo

Nếu bạn muốn trở thành một người quản trị kinh doanh thành công, bạn sẽ cần phải phát triển cả kỹ năng cứng và mềm. Bạn có thể học các kỹ năng cứng thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo, và bạn có thể phát triển các kỹ năng mềm thông qua kinh nghiệm và sự tương tác với những người khác.

Kỹ năng cứng Kỹ năng mềm
Kế toán và tài chính Giao tiếp
Quản lý dự án Làm việc nhóm
Marketing và bán hàng Giải quyết vấn đề
Vận hành và quản lý chuỗi cung ứng Ra quyết định
Công nghệ thông tin Lãnh đạo

nguồn: https://tudiendongho.vn/quan-tri-kinh-doanh-la-gi/

Những kỹ năng cần thiết cho người quản trị kinh doanh
Những kỹ năng cần thiết cho người quản trị kinh doanh

IV. Cơ hội nghề nghiệp cho người quản trị kinh doanh

Hiểu được tầm quan trọng của ngành quản trị kinh doanh, nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường đều lựa chọn xin việc vào các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia, hay những doanh nghiệp đang gặp thách thức. Nếu bạn đang tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn, triển vọng sau khi tốt nghiệp thì hãy theo dõi bài viết này của tudiendongho.vn để nắm bắt được những thông tin hữu ích nhé!

Theo đánh giá, những đối tượng tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh làm kinh doanh có khả năng thành công cao hơn nhiều so với những người có hiểu biết về kinh doanh hoặc chưa đủ kinh nghiệm. Quản trị kinh doanh khi làm chủ doanh nghiệp sẽ điều hành công ty, lập chiến lược kinh doanh và tìm cách phát triển công ty.

Cơ hội nghề nghiệp Mô tả công việc Mức lương hấp dẫn
Quản lý Marketing Xây dựng và thực hiện chiến dịch marketing 20-50 triệu đồng/tháng
Quản lý Tài chính Quản lý tài chính, lập báo cáo tài chính 25-60 triệu đồng/tháng
Quản lý Nhân sự Tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân sự 25-70 triệu đồng/tháng
 • Tư vấn quản trị kinh doanh (25-70 triệu đồng/tháng)
 • Giảng viên quản trị kinh doanh (15-35 triệu đồng/tháng)
 • Phát triển sản phẩm, dự án (25-50 triệu đồng/tháng)

Việc tham khảo cơ hội nghề nghiệp phong phú sẽ giúp các tân sinh viên có thể chủ động hơn trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Nếu bạn có đam mê với ngành kinh doanh, bạn muốn trở thành một nhà quản lý tài ba thì đừng ngần ngại theo đuổi ngành quản trị kinh doanh đầy thú vị, bổ ích này nhé!

Cơ hội nghề nghiệp cho người quản trị kinh doanh
Cơ hội nghề nghiệp cho người quản trị kinh doanh

V. Mức lương của người quản trị kinh doanh

Mức lương của người quản trị kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, ngành nghề và vị trí công việc. Theo thống kê của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng năm của các nhà quản lý kinh doanh là 101.360 đô la vào tháng 5 năm 2021. Mức lương này cao hơn mức lương trung bình của tất cả các nghề nghiệp khác là 56.310 đô la.

Các nhà quản lý kinh doanh có trình độ học vấn cao hơn thường có mức lương cao hơn. Ví dụ, những người có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) thường kiếm được nhiều tiền hơn những người chỉ có bằng cử nhân. Kinh nghiệm làm việc cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương. Các nhà quản lý kinh doanh có nhiều năm kinh nghiệm thường kiếm được nhiều tiền hơn những người mới vào nghề.

Ngành nghề cũng có thể ảnh hưởng đến mức lương của người quản trị kinh doanh. Ví dụ, các nhà quản lý kinh doanh làm việc trong lĩnh vực tài chính thường kiếm được nhiều tiền hơn những người làm việc trong lĩnh vực bán lẻ. Vị trí công việc cũng có thể ảnh hưởng đến mức lương. Ví dụ, các giám đốc điều hành thường kiếm được nhiều tiền hơn các nhà quản lý cấp trung.

Ngoài mức lương cơ bản, các nhà quản lý kinh doanh cũng có thể nhận được các khoản phúc lợi khác, chẳng hạn như bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ và kế hoạch hưu trí. Một số nhà quản lý kinh doanh cũng có thể nhận được tiền thưởng hoặc cổ phiếu.

Ngành nghề Mức lương trung bình hàng năm
Tài chính 127.990 đô la
Bán lẻ 90.430 đô la
Sản xuất 105.660 đô la
Y tế 112.250 đô la
Giáo dục 95.260 đô la

Mức lương của người quản trị kinh doanh
Mức lương của người quản trị kinh doanh

VI. Kết luận

Quản trị kinh doanh là một ngành học rộng mở với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến tiếp thị đến quản lý chuỗi cung ứng. Với sự hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc kinh doanh cơ bản, các nhà quản trị kinh doanh có thể đưa ra quyết định sáng suốt giúp doanh nghiệp thành công. Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, thì quản trị kinh doanh là một lựa chọn tuyệt vời. Với sự chăm chỉ và cống hiến, bạn có thể đạt được thành công trong lĩnh vực này.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *