quản trị kinh doanh khối nào

Quản trị kinh doanh khối nào phù hợp với bạn? Khám phá ngay!

by

in

Trong thời kinh tế phát triển không ngừng như hiện nay, quản trị kinh doanh được xem là một trong những ngành học quan trọng và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, quản trị kinh doanh khối nào tốt? Ngành quản trị kinh doanh nào phù hợp với mình? Đây có lẽ là trăn trở chung của nhiều bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học. Để giải đáp những băn khoăn này, Tudidongho xin gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây về chủ đề quản trị kinh doanh khối nào.

Quản trị kinh doanh khối nào phù hợp với bạn? Khám phá ngay!
Quản trị kinh doanh khối nào phù hợp với bạn? Khám phá ngay!

I. Quản trị kinh doanh khối công ty đa quốc gia

Quản trị kinh doanh khối công ty đa quốc gia là một lĩnh vực chuyên sâu, đòi hỏi người học phải có kiến thức toàn diện về kinh doanh quốc tế, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, marketing và các lĩnh vực liên quan khác. Ngành học này đào tạo ra những nhà quản lý có khả năng lãnh đạo và điều hành các công ty đa quốc gia, hoạt động trên nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau.

Sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh khối công ty đa quốc gia sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Họ sẽ được học về các chiến lược kinh doanh quốc tế, quản lý rủi ro, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý tài chính quốc tế và các chủ đề liên quan khác. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.

Trường đại học Địa chỉ Website
Đại học Ngoại thương Hà Nội https://www.ftu.edu.vn/
Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội https://www.neu.edu.vn/
Đại học Kinh tế – Luật TP. Hồ Chí Minh https://www.uel.edu.vn/

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh khối công ty đa quốc gia có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ có hoạt động kinh doanh quốc tế. Họ có thể đảm nhiệm các vị trí như quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý marketing và các vị trí quản lý khác.

Quản trị kinh doanh khối công ty đa quốc gia
Quản trị kinh doanh khối công ty đa quốc gia

II. Quản trị kinh doanh khối tài chính – ngân hàng

Học quản trị kinh doanh khối tài chính, ngân hàng ra làm gì?

Học quản trị kinh doanh khối tài chính – ngân hàng có thể mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, bao gồm:

Vị trí Mô tả
Nhân viên tín dụng Đánh giá rủi ro tín dụng, thẩm định hồ sơ vay vốn
Nhân viên quản lý tài khoản Quản lý các khoản vay, đầu tư và tài chính doanh nghiệp
Nhân viên phân tích tài chính Phân tích các báo cáo tài chính, đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp

Xem thêm: Các ngành nghề kinh doanh tiềm năng nhất hiện nay

Lý do chọn học quản trị kinh doanh khối tài chính – ngân hàng

* **Cơ hội nghề nghiệp rộng mở:** Ngành tài chính – ngân hàng luôn cần nhiều nhân viên có trình độ chuyên môn cao.* **Mức lương hấp dẫn:** Các vị trí trong ngành tài chính – ngân hàng thường có mức lương cạnh tranh.* **Môi trường làm việc chuyên nghiệp:** Các ngân hàng và công ty tài chính thường có môi trường làm việc chuyên nghiệp.* **Cơ hội phát triển:** Ngành tài chính – ngân hàng có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp.

Quản trị kinh doanh khối tài chính - ngân hàng
Quản trị kinh doanh khối tài chính – ngân hàng

III. Quản trị kinh doanh khối y tế

Thấu hiểu nhu cầu đặc thù của ngành Y tế

Là một sinh viên ngành quản trị kinh doanh, việc hiểu rõ thực trạng và nhu cầu đặc thù của từng ngành nghề là vô cùng cần thiết. Một trong những khối ngành được nhiều ứng viên quan tâm lựa chọn hiện nay chính là khối y tế. Khối ngành quản trị kinh doanh khối y tế không chỉ mang đến nhiều cơ hội việc làm triển vọng mà còn là cơ hội để bạn đóng góp, tạo nên những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng.Một số đặc điểm nổi bật của ngành quản trị kinh doanh khối y tế có thể kể đến như:- Quan tâm đến sức khỏe con người và mong muốn mang đến những giá trị tích cực cho cuộc sống.- Yêu thích tìm tòi, nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe.- Có khả năng thích ứng cao với môi trường làm việc năng động và nhiều thách thức.- Đam mê với ngành quản trị, kinh doanh và mong muốn ứng dụng những kiến thức thuật vào lĩnh vực y tế.

Việc lựa chọn một khối ngành phù hợp với sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn có thêm động lực trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu. Bên cạnh các kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh như marketing, tài chính, quản trị nguồn nhân lực, sinh viên khối y tế còn được trang bị thêm những kiến thức chuyên ngành như quản lý bệnh viện, bảo hiểm y tế, dược lý, y tế công cộng, … đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu đặc thù của lĩnh vực y tế.

Triển vọng nghề nghiệp rộng mở

Trong xu hướng phát triển của xã hội, ngành y tế luôn là một trong những ngành được quan tâm hàng đầu. Nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành y tế cũng tăng theo. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 càng làm nổi bật vai trò quan trọng của ngành y tế đối với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế – xã hội.Sinh viên tốt nghiệp khối ngành quản trị kinh doanh khối y tế có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau, chẳng hạn như:- Quản lý bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế.- Quản lý các đơn vị chức năng trong bệnh viện: kế hoạch tổng hợp, tài chính, nhân sự, …- Chuyên viên tư vấn, quản lý trong các công ty dược phẩm, thiết bị y tế.- Quản lý dự án y tế, bảo hiểm y tế.- Giảng viên, nghiên cứu viên trong các trường đại học, viện nghiên cứu y khoa.- …

Lựa chọn khối ngành quản trị kinh doanh khối y tế chính là lựa chọn một tương lai rộng mở với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế công lập và tư nhân; các công ty dược phẩm, thiết bị y tế; hoặc tham gia vào các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực y tế. Tùy theo năng lực, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể lựa chọn các vị trí công việc phù hợp với mình.

Ngành nghề Tỷ lệ thất nghiệp
Quản trị kinh doanh 3,6%
Quản trị kinh doanh khối Y tế 2,5%
Kinh doanh dược phẩm 1,8%
  • Ngành quản trị kinh doanh khối y tế có tỷ lệ thất nghiệp thấp, luôn nằm trong top những ngành nghề có mức độ cạnh tranh cao trên thị trường lao động.
  • Sinh viên tốt nghiệp khối ngành này có nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện, phòng khám, công ty dược phẩm, thiết bị y tế, tổ chức phi chính phủ, …
  • Mức lương của nhân viên khối ngành quản trị kinh doanh khối y tế thường cao hơn so với các ngành nghề khác.

Để thành công trong khối ngành quản trị kinh doanh khối y tế, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập tại các bệnh viện, phòng khám, công ty y tế sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và mở rộng mối quan hệ trong ngành. Chúc bạn lựa chọn được khối ngành phù hợp với đam mê và định hướng nghề nghiệp của mình!

Tìm hiểu thêm về khối ngành Quản trị kinh doanh C00

Quản trị kinh doanh khối y tế
Quản trị kinh doanh khối y tế

IV. Quản trị kinh doanh khối giáo dục

Quản trị kinh doanh khối giáo dục là một ngành học chuyên sâu về các nguyên tắc và thực tiễn quản lý trong lĩnh vực giáo dục. Ngành học này trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để lãnh đạo và quản lý các tổ chức giáo dục hiệu quả, từ trường mầm non đến đại học và các tổ chức giáo dục phi lợi nhuận.

Sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh khối giáo dục sẽ được học các môn học về quản lý chiến lược, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý tiếp thị và quản lý vận hành trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, sinh viên còn được học các môn học về chính sách giáo dục, luật giáo dục và đạo đức trong giáo dục.

Trường đại học Địa chỉ Website
Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội https://edu.vnu.edu.vn/
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội https://hpu2.edu.vn/
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Phúc Đại lộ Hùng Vương, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc https://vpu.edu.vn/

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh khối giáo dục có thể làm việc tại các vị trí quản lý trong các tổ chức giáo dục, chẳng hạn như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phòng đào tạo, trưởng phòng hành chính, trưởng phòng tài chính.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh khối giáo dục cũng có thể làm việc tại các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chẳng hạn như các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức từ thiện và các tổ chức nghiên cứu giáo dục.

Ngành Quản trị kinh doanh khối giáo dục là một ngành học hấp dẫn và có nhiều cơ hội việc làm. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực giáo dục, từ quản lý cấp cao đến quản lý cấp trung và cấp cơ sở.

Quản trị kinh doanh khối giáo dục
Quản trị kinh doanh khối giáo dục

V. Quản trị kinh doanh khối bất động sản

Quản trị kinh doanh khối bất động sản là một ngành học chuyên sâu về các hoạt động quản lý, vận hành và phát triển các dự án bất động sản. Ngành học này trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những nhà quản lý bất động sản chuyên nghiệp, có khả năng hoạch định chiến lược, quản lý tài chính, tiếp thị và bán hàng, quản lý vận hành và bảo trì các dự án bất động sản. Sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh khối bất động sản sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về thị trường bất động sản, pháp luật về bất động sản, quản lý tài sản, quản lý dự án, quản lý rủi ro và các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm.

Ngành Quản trị kinh doanh khối bất động sản có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như: quản lý dự án bất động sản, quản lý tài sản bất động sản, môi giới bất động sản, thẩm định giá bất động sản, nghiên cứu thị trường bất động sản, tư vấn đầu tư bất động sản. Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong những năm gần đây, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh khối bất động sản có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Trường đại học Địa chỉ Website
Đại học Kinh tế Quốc dân 10 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội https://www.neu.edu.vn/
Đại học Ngoại thương 91 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội https://www.ftu.edu.vn/
Đại học Xây dựng 55 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội https://www.nuce.edu.vn/

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh khối bất động sản còn có thể tự khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Với những kiến thức và kỹ năng được đào tạo, sinh viên có thể thành lập các công ty môi giới bất động sản, công ty quản lý bất động sản, công ty đầu tư bất động sản hoặc các doanh nghiệp khác liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Quản trị kinh doanh khối bất động sản
Quản trị kinh doanh khối bất động sản

VI. Kết luận

Tùy vào sở thích, năng lực và định hướng công việc của mỗi cá nhân mà bạn sẽ chọn khoa phù hợp nhất. Để chắc chắn bản thân chọn đúng chuyên ngành, hãy tham khảo nguồn thông tin uy tín, tham gia buổi tư vấn của nhà trường, tìm hiểu thêm về các khối ngành kinh tế, yêu cầu công việc, mức lương… Cùng với đó, bạn cần cố gắng trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề… để ngày càng hoàn thiện bản thân. Dù lựa chọn khối ngành nào chăng nữa, hãy nhớ rằng đam mê và nỗ lực chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong sự nghiệp.