Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Platinum - vật liệu huyền bí trong thế giới đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
8 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Platinum luôn là một loại kim loại huyền bí, đặc biệt là trong thế giới đồng hồ.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

1

Jean Daniel Nicolas Two-Minute Tourbillon by Daniel Roth làm từ platinum

Platinum luôn là một loại kim loại huyền bí, đặc biệt là trong thế giới đồng hồ. Chỉ những chiếc đồng hồ đắt tiền nhất và phức tạp nhất mới được trang bị những bộ vỏ bằng chất liệu này. Giá thành của những chiếc đồng hồ này làm nên độ hiếm của Platinum, và chính độ hiếm của Platinum lại đóng góp ngược lại vào giá thành.

Có rất nhiều lý do lý giải cho mức giá đắt đỏ của vật liệu này, và trên thực tế thì một mẫu đồng hồ với bộ vỏ Platinum sẽ có giá đắt hơn đáng kể so với vàng trắng hoặc vàng hồng.

2

Mẫu đồng hồ Audition Piguet RD # 2 từ platinum cực kỳ mỏng của Audemars Piguet được giới thiệu tại SIHH 2018

Mặc dù platinum thực sự có một số đặc tính độc đáo, nhưng ngành marketing cũng đã thêu dệt nhiều câu chuyện về vật liệu này để nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào điều nào cũng hoàn toàn đúng.

Platinum là kim loại quý hiếm

Platinum hay còn gọi là bạch kim được coi là một trong những kim loại quý hiếm nhất hành tinh với mật độ phân bố trung bình chỉ 0,005mg/kg. 

3

Platinum thực sự hiếm so với bạc và vàng

Mọi thứ trong vũ trụ này đều tương đối, và độ hiếm của Platinum cũng như vậy. Trong 150 tấn platinum được sản xuất mỗi năm, phần lớn được sử dụng trong các bộ kiểm soát khí thải độc hại của xe hơi hoặc chuyển đổi khí thải xúc tác. So với sản lượng vàng được sản xuất mỗi năm, con số này chỉ dưới 10% (chính xác là 7.4%).

Khoảng 25% sản lượng platinum hàng năm được dùng trong ngành trang sức, và được dùng nhiều nhất để chế tác nhẫn. Tuy vậy, ngay cả khi một phần nhỏ trong số đó được sử dụng trong sản xuất đồng hồ (ước tính khoảng 90g cho mỗi bộ vỏ), chúng ta vẫn có thể tạo ra được 412,500 bộ vỏ đồng hồ bằng Platinum mỗi năm.

4

Đồng hồ Swatch Trésor Magique từ platinum trên cổ tay

Marketing đã biến nó thành câu chuyện về con gà và quả trứng: Platinum rất hiếm nên nó có giá đắt, và chiến lược giá cả này vẫn giữ được nhu cầu. Ngoại lệ duy nhất đối với quy luật này có thể là mẫu Trésor Magique, mà Swatch ra mắt năm 1993. Mẫu đồng hồ này có bộ vỏ bằng platinum, đi kèm dây đeo cá sấu xanh và được sản xuất giới hạn 12,999 chiếc. Mẫu đồng hồ này không chỉ là một chiếc Swatch đắt tiền, mà còn là chiếc đồng hồ platinum rất phổ biến.

Platinum khá đắt tiền

Các thương hiệu cao cấp nhất tính giá đồng hồ platinum cao hơn so với đồng hồ vàng, điều này tạo cảm giác rằng platinum đắt tiền hơn nhiều so với các kim loại khác. Thông thường, một chiếc đồng hồ làm từ Platinum có giá thành cao hơn 30 đến 50% so với cùng một chiếc đồng hồ vàng 18 Kara.

Lấy ví dụ, IWC Da Vinci Perpetual Calendar bằng vàng đỏ 18 cara, có giá 43,700 EUR , trong khi đồng hồ bằng platinum sử dụng cùng một bộ máy lại có giá 59,900 EUR.

5

IWC Da Vinci Perpetual Calendar làm từ platinum (trái) và vàng đỏ

Mặc dù giá kim loại quý luôn thay đổi thất thường, platinum và vàng hiện gần như đang ở cùng một mức giá. Tất nhiên, bạn phải xem xét rằng giá trị này được dựa trên trọng lượng, và platinum thì nặng hơn vàng rất nhiều.

Tuy nhiên, điều này là không đủ để biện minh cho giá thành cao mà bạn phải trả khi muốn sở hữu chiếc đồng hồ có bộ vỏ từ platinum thay vì vàng. Đó là bởi chi phí cho platinum được dành cho công việc khác: trong khi việc khai thác vàng tương đối dễ dàng còn platinum thì không.

Dù có đặc tính của kim loại là độ rắn và độ mềm dẻo, Platinum rất khó định hình, nhưng một khi nó được tạo hình như mong muốn, vật liệu này sẽ giữ được hình dáng tốt hơn nhiều so với vàng 18-karat. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều nhà trang sức thích đặt viên kim cương lấp lánh trên nền chất liệu platinum sáng bóng.

Nhưng vì platinum tương đối khó để gia công nên đòi hỏi những người nghệ nhân có tay nghề cao và máy móc vô cùng chính xác.

Platinum cộng hưởng âm kém

Platinum thường được sử dụng để làm bộ vỏ cho những chiếc đồng hồ điểm chuông. Tuy nhiên, lý do của việc này liên quan nhiều tới giá thành hơn là chất lượng âm thanh, do Platinum có độ cộng hưởng âm thanh khá kém.

6

Cartier Rotonde de Cartier Minute Repeater Mysterious Double Tourbillon trong titanium

Nếu thực sự quan tâm tới âm thanh, các thương hiệu có thể lựa chọn vật liệu phổ biến như Titanium hoặc thép không gỉ - rẻ hơn nhưng lại có chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều.

7

 F.P. Journe Sonnerie Souveraine bằng thép không gỉ

Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ như chiếc Rotonde de Cartier Minute Repeater Mysterious Double Tourbillon với bộ vỏ bằng Titanium, hay François-Paul Journe, được bao bọc trong bộ vỏ bằng thép không gỉ, đơn giản chỉ vì âm thanh nghe hay hơn.

Tại sao nên mua một chiếc đồng hồ platinum?

Trên thực tế, có thể nói rằng đeo một đồng hồ platinum là một trải nghiệm tuyệt vời. Độ bóng của vật liệu này nhẹ nhàng, mềm hơn so với thép không gỉ, và thậm chí còn mang đến một sự khác biệt tinh tế so với vàng trắng. 

8

Patek Philippe 40th Anniversary Nautilus Date vớii bộ vỏ bằng platinum

So với vàng 18-karat, platinum bền hơn và mất rất ít trọng lượng khi bị ăn mòn. Dây đeo từ Platinum cũng bền màu hơn nhiều so với vàng, việc xử lý Platinum cũng rất dễ dàng, chỉ cần mang đánh bóng thì sẽ có lại màu như ban đầu. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà ai cũng có thể làm được vì phải cần có một người thợ lành nghề mới có thể đánh bóng platinum đến độ hoàn thiện.

Tất cả những lý do khá tinh tế này có thể không đủ để mọi người biện minh cho mức giá cao ngất của đồng hồ Platinum, nhưng là đủ cho chủ sở hữu đồng hồ Platinum cũng như các thương hiệu bán chúng.

Platinum tiếp tục duy trì tính độc nhất của mình, mặc dù thực tế cho biết sự độc quyền chủ yếu do ngành công nghiệp tự tạo ra.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading