Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Phỏng vấn trực tiếp Pierre-Alexandre Aeschlimann - CEO thương hiệu đồng hồ Andersen Geneve

0
comments
3 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Nhân sự kiện ra mắt thương hiệu Andersen Geneve được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, Từ điển đồng hồ đã có cơ hội gặp gỡ và tiến hành một cuộc phỏng vấn với đại diện của hãng, anh Pierre-Alexandre Aeschlimann

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 Andersen Geneve là thương hiệu đồng hồ độc lập, được sáng lập bởi nghệ nhân đồng hồ Svend Andersen vào cuối năm 1970 sau khi ông dừng làm việc tại xưởng chế tác thuộc Patek Philippe cỡ chừng 9 năm. Svend Andersen nổi tiếng với danh hiệu "Watchmaker of the imposible" (bậc thầy của những điều không thể). Sở dĩ có danh hiệu này vì ngài Svend Andersen từ trước đến nay luôn đem đến những cỗ máy đồng hồ độc đáo, đầy sáng tạo và rất phức tạp, thậm chí, có những chiếc đồng hồ chưa từng xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu.

Phong van Andersen Geneve

 

Đến với sự kiện Lễ ra mắt thương hiệu Andersen Geneve tại Việt Nam diễn ra ngày 5.5 tới, do vấn đề sức khỏe nên nghệ nhân Andersen Geneve không thể tham dự và người đại diện của thương hiệu chính là CEO Pierre-Alexandre Aeschlimann. Anh Pierre-Alexandre Aeschlimann mang theo 15 chiếc đồng hồ thuộc 6 bộ sưu tập hiện tại của hãng bao gồm Montre À Tact, Haute Complications (đồng hồ Lịch vạn niên siêu chính xác), Heures Du Monde (đồng hồ worldtimer), Cabinet De Curiosés (đồng hồ Eros), Art & Culture và Joker Automation.

Trước khi đi vào chi tiết từng bộ sưu tập trong những bài viết riêng biệt, hãy cùng Từ điển đồng hồ phỏng vấn anh Pierre-Alexandre Aeschlimann ngay bên dưới:

Điều gì tạo nên đặc trưng cho những chiếc đồng hồ Andersen Geneve?

Có nhiều điều tạo nên sự khác biệt cho những chiếc đồng hồ đến từ thương hiệu Andersen Geneve. Những chiếc đồng hồ Andersen Geneve được thực hiện thủ công. Không có máy cắt công nghiệp, không có máy phun hay in màu tự động, tất cả đều được thực hiện dưới đôi bàn tay của các nghệ nhân, nghệ sĩ. Với những bức tranh vẽ trên mặt số của nhiều mẫu đồng hồ đơn cử như chiếc Vita Vinum, 12 bức tranh về 12 công đoạn làm rượu đều xứng đáng là những tác phẩm thủ công.

Sự khác biệt tiếp theo, như tôn chỉ của Andersen Geneve: không có sự xuất hiện của sự đơn giản, không chỉ có những chiếc đồng hồ ba kim đơn thuần. Từ trước đến nay thương hiệu Andersen Geneve chỉ tạo ra các cỗ máy thời gian đề cao tính sáng tạo, và đặc biệt phức tạp.

Và bạn biết đấy, sự thành công của Andersen Genenve đến từ chính khách hàng của chúng tôi, nói chính xác hơn là yêu cầu của khách đặt hàng. Chỉ cần là một yêu cầu có thể làm được, ngài Svend Andersen sẽ chẳng bao giờ nói không mà luôn suy nghĩ về nó và cách hoàn thiện. Cá nhân hóa những cỗ máy Andersen Geneve tạo ra dấu ấn riêng của nhà sưu tầm đồng hồ vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu, điều tạo nên danh tiếng cho Andersen Geneve

Eros sua 1

 Mặt sau của những chiếc đồng hồ Eros nhà Andersen Geneve đều được chế tạo theo đơn đặt riêng từ khách hàng

Vậy đâu là chiếc đồng hồ phức tạp nhất mà Andersen Geneve từng chế tạo?

Cỗ máy Lịch vạn niên siêu chính xác Perpetual Secular Calendar chắc chắn là chiếc đồng hồ phức tạp nhất của thương hiệu. Đồng hồ Lịch vạn niên thông thường thì cứ 4 sẽ một năm nhuận, nhưng trên thực tế vẫn còn có vài ngoại lệ. Thương hiệu đồng hồ Patek Philippe từng sản xuất một chiếc đồng hồ để bàn và hai chiếc đồng hồ bỏ túi có chức năng lịch vạn niên nhưng được lập trình khác với nhiều cỗ máy Lịch vạn niên khác. Và nghệ nhân Svend Andersen, người luôn bị ảnh hưởng bởi những điều “không thể” lại muốn làm một điều gì đó khác biệt. Ông suy nghĩ về việc chế tạo chức năng Lịch vạn niên khác thường, và phải đặt vào trong một chiếc đồng hồ đeo tay có kích thước nhỏ gọn.

Perpetual Secular Calendar là niềm tự hào của nghệ nhân Svend Andersen nói riêng và thương hiệu Andersen Geneve nói chung. Xuất hiện từ năm 1996, toàn bộ quá trình từ lên ý tưởng, lên bản thiết kế đến lắp ráp và xử lý mô đun đều được thực hiện bởi nghệ nhân Svend Andersen. Hơn nữa, nghệ nhân Svend Andersen vẫn tiếp tục nghiên cứu, cải tiến bộ máy đồng hồ của chiếc Perpetual Secular Calendar, hướng đến sự tối ưu nhất. Phiên bản Perpetual Secular Calendar năm 1996 là phiên bản đầu tiên. Và phiên bản mới nhất chính là cỗ máy Perpetual Secular Calendar xuất hiện tại Baselworld 2016.

andersen (5 of 19)-2

 "Perpetuel Secular Calender” 20th Anniversary

Vậy làm thế nào để Andersen Geneve thu hút sự chú ý của khách hàng, đặc biệt là với những cỗ máy thời gian có giá trị như chiếc Secular Perpetual Calendar?

Thực tế, cỗ máy Secular Perpetual Calendar nhận được sự yêu thích của rất nhiều nhà sưu tầm trên thế giới. Nhu cầu của giới sưu tầm với chiếc đồng hồ này là rất lớn, và thực tế chúng tôi không cần làm gì nhiều. Hiện tại Andersen Geneve chỉ sản xuất 20 chiếc Secular Perpetual Calendar phiên bản năm 2016, và không có ý định sản xuất thêm nữa, vì nó quá là phức tạp rồi.

60607746_2391937080845313_1174809534120591360_n

 

Chiếc đồng hồ Joker Automation ra đời như thế nào?

Đây là một sự hợp tác tuyệt vời giữa hai nghệ nhân trong tổ chức AHCI. Một là Konstantin Chaykin và một người khác chính là nghệ nhân Svend Andersen. Sau khi khiến cả giới mộ điệu thích thú về việc mang đến Baselworld 2017 cỗ máy Joker với khả năng báo hiệu thời gian độc đáo bằng mắt, và miệng chú hề, nghệ nhân Konstantin Chaykin dường như muốn làm một cỗ máy hơn thế, độc đáo hơn. Konstantin Chaykin đã liên hệ với người sáng lập của chúng tôi với một lời đề nghị. Nghệ nhân Svend Andersen coi đó là một lời đề nghị tuyệt vời và bắt đầu công việc nghiên cứu, đem hai cái riêng của hai thương hiệu, tựu chung vào một chiếc đồng hồ duy nhất.

andersen geneve (4 of 8)

 Mặt trước của cỗ máy Automaton Joker

Automaton JOKER được giới thiệu tại Baselworld 2018 chính là sản phẩm của sự kết hợp giữa Konstantin Chaykin và Svend Andersen. Mặt số là phong cách báo thời gian độc đáo trong chiếc Joker của Konstantin Chaykin, và đằng sau là bức tranh có thể thấy được trong thiết kế của những cỗ máy Montre À Tact. Hơn hết, bức tranh đằng sau của cỗ máy Automation JOKER lại có thể chuyển động độc lập nhờ nút bên kia của vỏ khung đồng hồ, điều chúng ta thấy được trong thiết kế của những chiếc đồng hồ Eros. Chiếc Automaton không hề có sẵn, không bán đại trà, nếu đặt mua từ bây giờ thì đến tháng 9 khách hàng sẽ nhận được sản phẩm.

joker (14 of 26)

 

Ở thời điểm hiện tại, trở ngại lớn nhất mà thương hiệu Andersen Geneve gặp phải là gì?

Với Andersen Geneve, trong thời hiện tại, thương hiệu Andersen Geneve gặp một vấn đề lớn là tìm kiếm một người thợ chế tác có thể làm việc lâu dài. Những người có niềm đam mê, năng lực và bộ óc có thể làm ra một chiếc đồng hồ từ khâu thiết kế đến lắp ráp thực sự không có nhiều, và Andersen Geneve vẫn đang tìm kiếm một người như thế. Mặc dù nghệ nhân Svend Andersen vẫn rất minh mẫn và có khả năng đào tạo những ai có khả năng và mong muốn cải thiện kỹ năng chế tác nhưng việc tìm kiếm những người thợ khác cũng là một điềm đặc biệt cần thiết.

60216221_407811446617270_

 

Riêng với bản thân mình, khó khăn lớn nhất của tôi liên quan đến chính công việc của mình. Nếu nghệ nhân Svend Andersen đảm nhiệm việc nghiên cứu và chế tạo ra những chiếc đồng hồ mới thì tôi phụ trách mảng kinh doanh, đem tinh hoa của đồng hồ Andersen Geneve cho nhiều người biết đến. Việc của tôi là đến nhiều nơi, tiếp cận trực tiếp với những người yêu hoặc chưa yêu nghệ thuật của bộ môn nghệ thuật chế tác này. Tôi đến Ý, Anh, ở châu Á thì có Nhật Bản, Hongkong, Trung Quốc, và giờ là Việt Nam, thì khó nhất chính là việc truyền tải những giá trị mà đồng hồ thương hiệu Andersen Geneve đem lại. Nếu gặp những ai yêu thích kỹ nghệ chế tác thì đó chính là niềm may mắn nhất của tôi.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading