Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Patek Philippe 6102 - Siêu phẩm thiên văn

7 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Cùng tìm hiểu những tính năng thiên văn siêu phức tạp của bộ máy 240 LU CL C

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Patek-Philippe-6102P-Sky-Moon-Celestial-7

Mẫu đồng hồ Patek Philippe 6102 

Patek Phlippe 6102 là một trong ba mẫu đồng hồ sở hữu bộ máy 240 LU CL C của thương hiệu này. Đây là một siêu phẩm với nhiều tính năng phức tạp - điều này ai cũng biết, nhưng thực sự thì chiếc đồng hồ này có thể hiển thị những thông số gì?

Chúng ta hãy bắt đầu với những chỉ số quen thuộc nhất! Mẫu đồng hồ 6102 có ba cây kim trung tâm: Hai cây kim Feuille chỉ giờ và phút, một cây kim với đầu hình trăng lưỡi liềm để chỉ ngày. Núm chỉnh giờ ở vị trí 2 giờ có tác dụng lên dây cót và chỉnh giờ và một nút bấm nhỏ ở góc 9 giờ để chỉnh ngày. Quen thuộc và đơn giản, nhưng đó chỉ là phần nổi mà thôi.

Tiếp đến là những tính năng lạ mắt và phức tạp được thể hiện ở phía sau mặt số, chúng là "Bản đồ sao, thời điểm sao Sirius/Mặt Trăng ở trên đỉnh đầu chúng ta, vị trí của Mặt Trăng trên quỹ đạo quanh Trái Đất và Lịch tuần trăng". Từ điển Đồng hồ sẽ phân tích từng tính năng một để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Bản đồ sao

maxresdefault

Khung hình Elip chính là những gì chúng ta có thể thấy trên bầu trời 

Bản đồ sao thể hiện bầu trời đêm tại một vị trí nhất định, vào một thời điểm nhất định. Trên bản đồ sao, chúng ta sẽ có một khung hình elip thể hiện tầm nhìn của mắt người. Nói đơn giản thì tất cả những thứ trên hình elip chính là những thứ bạn có thể thấy trên bầu trời. Với chiếc 6102, khung hình elip thể hiện tầm nhìn từ Geneva, nhưng tất nhiên bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Patek chỉnh lại cho đúng với vị trí của mình

Hãy thử tưởng tượng bạn đang đứng trên đỉnh núi vào ban đêm. Bạn lấy chiếc la bàn ra để xác định hướng Bắc, lấy chiếc 6102 và chỉnh sao cho chữ N trên hình elip trùng với hướng Bắc (nhớ là mặt số phải úp xuống, tức là bạn phải giơ cao chiếc đồng hồ lên). Từ đó, bạn có thể định vị được những chòm sao trên bầu trời để tiện việc quan sát.

Ban đầu, Bản đồ sao được thực hiện để làm công việc ngược lại - sử dụng chòm sao để xác định hướng Bắc. Nhưng nếu bạn đang đi lạc và trên tay chỉ có chiếc 6102 này thì... hoặc là bạn nắm vững kiến thức thiên văn, hoặc là chúc bạn may mắn lần sau. 

Đường Meridian

Đường Meridian có thể coi như một đường kinh tuyến đi qua đỉnh đầu bạn, và trong ví dụ này thì đường Meridian sẽ đi qua thành phố Geneva. Chiếc 6102 có khả năng hiển thị thời điểm Mặt Trăng hay sao Sirius đi qua đường Meridian - Có nghĩa là lúc hai thiên thể này ở trên đỉnh đầu của chúng ta.

Thời điểm sao Sirius đi qua đường Meridian

sirius

 Vị trí chòm sao Sirius

Sirius còn được gọi là sao Thiên Lang, nằm trong chòm sao Đại Khuyển - Đây là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Trên thực tế, Sirius là một hệ thống sao kép, bao gồm một sao chính màu trắng là Sirius A và một sao lùn trắng mờ là Sirius B. Sirius là một ngôi sao rất sáng và nằm khá gần Trái Đất, cách chúng ta CHỈ 8,6 năm ánh sáng. 

Tạm bỏ qua những kiến thức thiên văn, chúng ta hãy nói tới chiếc 6102. Trên mặt số chiếc 6102, bạn sẽ thấy một ngôi sao nổi bật hơn hẳn so với những ngôi sao khác - đó chính là Sirius. Nằm cạnh Sirius trên mặt số là một mũi tên nhỏ, chỉ trên vòng số bên ngoài (được chia thành 24 phần lớn và 288 phần nhỏ).

Sirius sẽ đi qua đường Meridian mỗi 23 giờ, 56 phút và hơn 4 giây - chúng ta gọi đây là một ngày thiên văn - Con số này sẽ nhỏ hơn ngày thông thường một chút.

Thời điểm Mặt Trăng đi qua đường Meridian và quỹ đạo của Mặt Trăng

39330721_1077961292351068_1736345532768452608_n

 Bên cạnh mặt trăng có một mũi tên nhỏ, chỉ thời gian Mặt Trăng qua đường Meridian

Tương tự như Sirius, nhưng Mặt Trăng sẽ đi qua đường Meridian mỗi 24 giờ và 50 phút. Điều này xảy ra do Mặt Trăng quay quanh Trái Đất cùng chiều với Trái Đất tự quay quanh trục, vì vậy Trái Đất sẽ phải tự quay nhiều hơn để Mặt Trăng đi qua cùng một điểm.

Điều làm cho chiếc 6102 trở nên nổi bật, khác biệt so với những chiếc đồng hồ với tính năng Bản đồ sao khác là khả năng hiển thị vị trí của Mặt Trăng trên quỹ đạo. Cũng như Sirius, bên cạnh Mặt Trăng có một mũi tên nhỏ để chỉ thời điểm thiên thể này đi qua đường Meridian.

Lịch tuần trăng

39390550_252113468749503_6439055149582254080_n

Toàn bộ hệ thống Lịch tuần trăng quay xung quanh mặt số 

Không chỉ dừng lại ở việc hiển thị vị trí của Mặt Trăng trên quỹ đạo, chiếc 6102 còn có khả năng hiển thị hình dáng của Mặt Trăng khi được quan sát từ Trái Đất. Phải mất 29.53 ngày để Mặt Trăng quay 1 vòng quanh chúng ta, và khoảng thời gian này cũng được người Việt gọi bằng một cái tên quen thuộc: Tháng Âm Lịch.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading