Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Những vật liệu mới sẽ dẫn đầu xu hướng chế tác đồng hồ cao cấp

An Hi BY An Hi
0
comments
2 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Hãy cũng Từ điển Đồng hồ tìm hiểu 4 chiếc đồng hồ của Richard Mille, Panerai, Hublot và Montblanc đang dẫn đầu xu hướng sử dụng vật liệu mới trong chế tác đồng hồ cao cấp

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

1. Công nghệ Thin Ply - Richard Mille

Lấy cảm hứng từ những cuộc đua xe F1, những chất liệu để chế tạo nên đồng hồ của Richard Mille đều rất “độc đáo" . TPT là viết tắt của Công nghệ Thin Ply – cũng là thử nghiệm mới của thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cho lớp vỏ đồng hồ của mình.

BOBmaterials_1-1024x585

Thin Ply Technology - Richard Mille

TPT cũng là những công nghệ sợi cacbon nhưng mỏng hơn rất nhiều so với công nghệ cũ. Mỗi lớp cacbon này có độ dày 45 micron và được xếp chồng lên nhau ở góc 45 độ với nhau, tổng cộng là 600 lớp cho một chiếc vỏ đồng hồ. Sau đó, chúng được đưa vào lò nung dưới nhiệt độ 120 độ Celsius với áp suất 6 bar. Khi ra lò, chúng tạo thành một khối cacbon rắn, có thể nhìn thấy từng lớp ở những góc mài cong của đồng hồ Richard Mille.

Đến nay, thương hiệu này đã sản xuất rất nhiều đồng hồ theo công nghệ Graph TPT, Quartz TPT, Gold NTPT Carbon và Gold Quartz TPT. Chúng là những biến thể tốn kém của TPT, khi các sợi cacbon được trộn với Graphene, sợi quartz hay vàng. Những biến thể này không chỉ độc đáo mà còn tạo ra một loại chất liệu vô cùng hữu ích, ví dụ như Graph TPT nhẹ hơn thép 6 lần nhưng cứng hơn đến 200 lần.

2. Innovative Technical Revolutionary Resin - Montblanc

Đồng hồ siêu nhẹ Montblanc - TimeWalker Pythagore Ultra-Light Concept được áp dụng một số chi tiết kỹ thuật khác nhau như titan DLC màu đen và một hợp chất có tên ITR2 Kevlar Carbon. ITR2 hoặc Innovative Technical Revolution Resin là một vật liệu composite dựa trên ống nano cacbon.

Nhẹ hơn 8 lần thép và nhẹ hơn 4 lần so với titan, ITR2 cũng cho phép sản xuất tùy chỉnh nhiều mảng màu theo cường độ chưa từng thấy. Vật liệu này không phải độc quyền của Monblanc, nhưng bằng cách kết hợp nó với Kevlar và Cacbon, Monblanc đã biến ITR2 trở thành một xu hướng mới trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ cao cấp.

BOBmaterials_3

 Innovative Technical Revolutionary Resin - Montblanc

Nhiều thương hiệu đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và đưa ra các sản phẩm riêng của mình cũng sử dụng công nghệ ITR2, ví dụ như H Moser & Cie hay Hautlence.

3. Polyether Ether Ketone - Hublot

Polyether ether ketone (PEEK) là một loại nhựa dẻo thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hàng không, ô tô và hóa học. Nó là một vật liệu chống dị ứng nhiều lớp từ sợi carbon dài và cực kỳ bền và đáng tin cậy. Tuy không phải thương hiệu đầu tiên ứng dụng công nghệ này vào sản xuất những chiếc đồng hồ cao cấp nhưng Hublot có cách để giới thiệu sản phẩm vô cùng độc đáo, khiến người ta ghi nhớ.

BOBmaterials_4

Polyether Ether Ketone - Hublot

Phiên bản đầu tiên được Hublot công bố sử dụng công nghệ PEEK trong chế tác chính là chiếc TechFrame – món quà hợp tác cũng như chúc mừng 70 năm thành lập của Ferrari từ Hublot, được ra mắt tại Baselworld 2017. Bên cạnh phiên bản PEEK carbon, chiếc đồng hồ này còn có các biến thể từ vàng và titan.

4. Bulk Metallic Glass - Panerai

Ra mắt tại SIHH 2017, BMG Tech lần đầu “hiện diện” dưới chiếc PAM692 Luminor Submersible 1950 BMG-Tech 3 Days của thương hiệu Panerai.

BOBmaterials_2

Bulk Metallic Glass - Panerai

BMG-Tech là viết tắt của công nghệ thủy tinh kim loại hàng loạt và được làm bằng hợp kim tăng cường thủy tinh chứa zirconium, đồng, nhôm, titan và niken. Tất cả các thành phần sau khi được trộn lẫn sẽ được nung ở nhiệt độ và áp suất cao, sau khi đã đạt đến độ nóng chảy cần thiết thì được đông lạnh cấp tốc nhằm ngăn chặn các nguyên tử nguyên bản sắp xếp lại với nhau.

Nhờ sự “hỗn loạn” trong cấu trúc nguyên tử này mà BMG-Tech đạt được những tính chất cơ học đáng gờm, vượt xa thép thông thường và thậm chí cả titan.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading