Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Những kỹ thuật hoàn thiện của đồng hồ cao cấp

6 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Mỗi một bộ phận trên chiếc đồng hồ đều sẽ phải trải qua công đoạn hoàn thiện sau khi được chế tác bằng máy. Vậy hoàn thiện là gì?

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Thuật ngữ “hoàn thiện" bao gồm một loạt các kỹ thuật được thực hiện trên linh kiện đồng hồ sau khi chúng được sản xuất bằng máy móc. Những người thợ sẽ xóa những giấu vết gia công bằng việc đánh bóng và trang trí cẩn thận bằng tay.

A. Lange & Sohne Calibre-L951.6

Độ phức tạp của cỗ máy Caliber L951.6 sử dụng trong đồng hồ A. Lange & Sohne Datograph. 

Ở một số trường hợp, công đoạn hoàn thiện có tác dụng đảm bảo đặc tính kỹ thuật của linh kiện. Bên cạnh tính thẩm mĩ, phần mạ thường có tác dụng chống ăn mòn. Các sọc Geneva có tác dụng khiến bụi không bám vào những bộ phận chuyển động của cỗ máy. Việc nung ốc vít thép không chỉ khiến chúng đổi sang màu xanh thẫm đẹp mắt mà còn giúp tăng độ cứng.

bo may Kari Voutilainen

 Độ chi tiết của cỗ máy do người thợ đồng hồ Phần Lan Kari Voutilainen thực hiện. Cỗ máy này nhìn thoáng qua thì không quá đặc biệt, nhưng ẩn đằng sau đó là những kỹ nghệ thủ công xuất sắc. Chỉ riêng cầu nối Tourbillon có lẽ cũng phải mất nhiều giờ để hoàn thiện.

Những cỗ máy CNC hiện đại chỉ có thể sản xuất và gia công các linh kiện đồng hồ. Ngược lại, những cỗ máy đồng hồ được hoàn thiện bằng tay lại là một điều gì đó rất khác, có thể được coi như những tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

Quy trình chế tác công nghiệp hoàn toàn không thể so sánh với công sức của những người thợ tài năng. Một số chi tiết như các góc cạnh nhỏ chỉ có thể được thực hiện bằng tay (trong trường hợp đó là các góc nhọn hoặc nằm phía bên trong).

Điều cuối cùng, chính sự "không hoàn hảo" lại làm cho những bộ máy này trở nên đặc biệt hơn. Dù những người thợ thủ công có tập luyện đến thế nào, sẽ không bao giờ sản xuất được hai cỗ máy giống y hệt nhau.

Dưới đây là cái nhìn tổng quan về những kỹ thuật hoàn thiện đồng hồ, chỉ là một số ít trong vô vàn những kỹ thuật được sử dụng bởi những người nghệ nhân.

Anglage

anglage

 Xử lý vát cạnh trên bộ máy của Audemars Piguet

Anglage chỉ việc tạo góc xiên cạnh hay các mặt vát cạnh. Những mặt xiên sẽ được hoàn thiện với cùng một góc độ ( thường là 45 độ) và chiều rộng, đặc biệt thường được xuất hiện trên cầu nối và tấm khung. Phần viền thường được đánh bóng tỉ mỉ, làm nổi bật hình dáng của bộ phận này. Anglage yêu cầu các chi tiết phải rất đều và mượt mà, có thể nói đây là một trong những kỹ thuật hoàn thiện tinh tế nhất.

Các máy móc kỹ thuật hiện đại ngày nay đang ngày càng được cải tiến, kỹ thuật vát cạnh cũng đã có thể được áp dụng với quy mô lớn. Điều này cũng hỗ trợ công việc hoàn thiện đồng hồ cao cấp, sau khi được xử lý vát cạnh bằng máy thì người thợ sẽ chỉ phải sửa lại - không mất quá nhiều công sức.

anglage vacheron constantin

Góc cạnh được xử lý thủ công trên cầu nối Skeleton của Vacheron Constantin. Những thiết kế phức tạp như vậy chỉ có thể thực hiện một cách thủ công 

Góc xiên được tạo nên bởi những công cụ truyền thống như ghim gỗ, bột mài hoàn không thể đem so với sản phẩm của máy móc và đặc biệt cần thiết đối với những chi tiết bên trong. Co một loại góc xiên chỉ có thể thực hiện thủ công chính là góc tròn. Tại những góc tròn, bề mặt không phẳng mà hơi lồi, chỉ có những bàn tay điêu luyện nhất mới có thể thực hiện được điều này.

Đánh bóng đen

Cũng được gọi bằng cái tên đánh bóng gương (polo noir, miroir ou bloqué trong tiếng Pháp), đây là một đặc trưng của Haute Horlogerie và tạo ra một mặt phẳng hoàn hảo, phản chiếu ánh sáng như tấm gương hoặc có màu đen khi nhìn từ một góc độ nhất định.

Việc đánh bóng này đòi hỏi một bề mặt phẳng hoàn hảo, không được phép xuất hiện những phần gồ ghề và chỉ phản chiếu ánh sáng theo một hướng. Tuỳ thuộc vào nguồn sáng, màu sắc có thể là đen (khi ánh sáng vuông góc), xám metallic hoặc trắng. Mục đích của phương pháp này phần lớn là để trang trí, nhưng nó cũng giúp chống oxi hóa.

danh bong den

Linh kiện trước và sau khi được đánh bóng (trái). Đánh bóng gương được được thực hiện bằng cách nhẹ nhàng cọ xát bề mặt của từng bộ phận (phải) 

Để đạt được độ hoàn thiện này, bề mặt cần được làm mềm (adoucir trong tiếng Pháp) để có thể dễ dàng thực hiện. Một khi bề mặt đã được chuẩn bị kỹ càng, các nghệ nhân sẽ mài trên một tấm kẽm. Họ sẽ thực hiện những chuyển động tròn cho tới khi bề mặt đạt được độ bóng hoàn hảo. Quy trình này chỉ được thực hiện đối với đồng hồ cao cấp và rất tốn thời gian. Xử lý bề mặt trên của một cầu nối tourbillon có thể mất đến ba giờ.

Sọc Geneva

Các sọc Geneva là một trong những kiểu trang trí truyền thống nhất, được tạo từ nhiều đường vân song song trên bề mặt bộ máy đồng hồ (cầu nối, khung và rotor). Vân sọc có thể thẳng hoặc vòng nhưng độ đồng đều và song song luôn phải đảm bảo.

soc geneva

Vân sọc Geneva được tạo nên từ những máy mài, hình ảnh trên đây của thương hiệu Christophe Claret 

Kỹ thuật này chủ yếu để áp dụng trên những bộ phận có bề mặt phẳng, có thể nhìn thấy rõ trên bộ máy. Đây là một phương pháp xử lý chỉ mang tính chất trang trí (không thể sử dụng cho những bộ phận chuyển động).

Thông thường, các hãng đồng hồ sẽ sử dụng máy để tạo những sọc Geneva, đó có thể là những máy bán tự động hoặc máy CNC tự động hoàn toàn. Cũng có một số ít thực hiện theo phương pháp thủ công, tốn thời gian hơn rất nhiều nhưng vẻ đẹp là không thể phủ nhận.

Laurent-Ferrier-Tourbillon

 Cầu nối trên bộ máy của Laurent Ferrier Toubillon được sắp xếp và tạo vân một cách hoàn hảo

Perlage

Một kiểu hoàn thiện truyền thống khác, còn được gọi là hoạ tiết vân tròn. Kỹ thuật này thường được sử dụng trên bề mặt của các tấm khung hoặc cầu nối của bộ máy và thường được áp dụng với những bề mặt bị khuất.

Phần hoàn thiện này là một trong số ít những kỹ thuật không thể tự động hoá hoàn toàn và cần đền bàn tay của những người nghệ nhân để thực hiện.

van xoay tron

 Hình ảnh của kỹ thuật tạo vân tròn Perlage (trái). Quá trình tạo vân tròn (phải)

Chạm khắc

Chạm khắc thường được sử dụng để tạo các dấu triện hoặc thông tin trên bề mặt, phổ biến nhất là tên thương hiệu. Kỹ thuật này cũng được sử dụng để trang trí và cá nhân hoá chiếc đồng hồ.

cham khac

 Phần chạm khắc thủ công trên cầu nối của Vacheron Constantin

Có một số phương pháp được sử dụng để chạm khắc các cỗ máy đồng hồ. Đối với sản xuất quy mô lớn, chạm khắc có thể được làm với máy móc CNC, tia lase hoặc hoá chất. Chạm khắc tay tuy phức tạp và tốn thời gian nhưng lại tạo được sự khác biệt rất lớn. Dưới kính hiển vi, người ta có thể nhận thấy những đường cắt không hoàn hảo nhưng lại vô cùng tuyệt vời.

Sinks

Một góc lõm xung quanh đầu vít hoặc chân chính cũng được khắc và hoàn thiện. Các lỗ sau khi được gia công bằng máy sẽ được đánh bóng bằng tay tại những vị trí không hoàn hảo.

Philippe-Dufour sink

Cỗ máy của Philippe Dufour Simplicity với sọc Geneva, phần anglage hoàn hảo và các chân kính được hoàn thiện.

Vít

Ngay cả những bộ phận nhỏ nhất như đinh vít cũng được trang trí cực kỳ tinh tế để có thể đạt được một cỗ máy đồng hồ hoàn hảo nhất. Đinh vít thường được đánh bóng để có độ sáng đẹp hoặc xử lý nhiệt để tạo ra màu xanh đậm quyến rũ.

Girard-Perregeux-Esmeralda-2016

 Đinh vít siêu nhỏ trên các cầu vàng của đồng hồ Girard-Perregaux Esmeralda

Một số thương hiệu sẽ chọn kỹ thuật đánh bóng công nghiệp, tuy vậy những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp vẫn sẽ sử dụng những phương pháp truyền thống. Đầu vít được đánh bóng bằng tay sau đó sẽ được nhiệt hoá xanh.

dinh oc xanh

Một cỗ máy đến từ A. Lange & Sohne, với phần vít được đánh bóng và nung xanh, phần trục được làm từ vàng nguyên khối. 

 Bánh xe và bánh răng

Các bánh xe được sử dụng rất nhiều các kỹ thuật hoàn thiện, đặc biệt ở những sản phẩm cao cấp. Các dấu hiệu của việc gia công bằng máy móc được loại bỏ một cách cẩn thận.

Patek-Philippe-minute repeater

Bánh xe hoàn chỉnh của đồng hồ Patek Philippe Tourbillon Minute Repeater, với các gờ cong, được vát và hoàn thiện bằng tay

Những bánh răng và những bộ phận khác của bánh xe cũng được đánh bóng nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của chúng.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading