Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Những điều cần biết về năng lượng dự trữ trong đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
3 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ tóm tất tất cả các chi tiết kỹ thuật cần thiết mà bạn cần biết về năng lượng dự trữ trong chiếc đồng hồ

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Về mặt kỹ thuật, dữ trự năng lượng không còn là tính năng quá mới trong những chiếc đồng hồ đeo tay. Những mẫu đồng hồ đầu tiên phát triển kỹ thuật này từ việc phát minh ra dây cót (trông giống như một chiếc lò xo với nhiều cuộn) trong một cửa hàng năng lượng vào đầu thế kỷ 15.

Trước đó, những chiếc đồng hồ đã sử dụng ròng rọc hoặc sức nước để tạo ra năng lượng. Do đó, khi dây cót được phát minh, chúng đã được chứng minh là hiệu quả hơn nhiều hai cách thức trên do có thể được thu gọn kích thước lại, vừa vặn hơn với một bộ máy đồng hồ.

 

dd

Linh hồn thật sự của mọi cỗ máy thời gian đó chính là sức mạnh điều khiển đồng hồ

"Năng lượng dự trữ" sau này được đề cập đến như mức năng lượng sẵn có được lưu trữ lại trong dây cót của chiếc đồng hồ. Khi đồng hồ hoạt động, dây cót dần dần giãn ra cho đến khi tất cả nguồn năng lượng đã được sử dụng hết thì đồng hồ sẽ dừng lại. Theo thời gian, những chiếc đồng hồ càng về sau được phát triển hơn nhằm cung cấp mức năng lượng dự trữ từ 40-50 giờ, đủ để hoạt động trong 2 ngày hoặc lâu hơn.

Một yếu tố hạn chế đó chính là dây cót sẽ hoạt động quá mạnh vào lúc bắt đầu khi đó nó sẽ có thể chạy nhanh hơn, đồng nghĩa với việc nó sẽ trở nên chậm khi dây giãn ra - mặc dù những tiến bộ trong công nghệ đồng hồ cơ học đã nghiên cứu và phát triển rất nhiều nhằm giảm thiểu vấn đề "lực liên tục" này. Đó là khuyến cáo vì sao tất cả các mẫu đồng hồ lên dây đều nên được lên dây cót bằng tay mỗi ngày một lần.

Các chỉ số chỉ định

Ngày nay, chúng ta không chỉ quan tâm đến kỹ thuật trong chức năng dự trữ năng lượng mà còn bởi chỉ số dự trữ năng lượng có thể được thêm vào với một vài bộ phận phụ để hiện thị trên mặt quay số, nhằm giải thích câu hỏi: "Còn bao nhiêu mức năng lượng bên trong hộp trữ cót?". Thông thường tính năng này được hiện thị bởi một vòng cung giống như một máy đo nhiên liệu trên những chiếc xe máy, nhưng cũng có thể xuất hiện như một đường thẳng hoặc các hình dạng sáng tạo khác.

Trong những thập kỷ gần đây, chỉ số này được kết hợp thường xuyên hơn, đặc biệt là trên những mẫu đồng hồ dành cho nam. Nó không chỉ tạo nên sự hữu ích để xem khi nào đồng hồ cần lên dây mà nó còn bổ sung thêm một cảm giác kỹ thuật cao cấp, thể hiện được độ phức tạp cơ học của chiếc đồng hồ bạn đang sở hữu. Vì thế đồng hồ cơ được phái mạnh ưa chuộng và tìm đến như một cỗ máy thể hiện sự nam tính, phức tạp, điều này bạn sẽ không thể tìm thấy được trên một chiếc đồng hồ quartz .

Bao lâu là tốt nhất?

Hiện nay nhiều nhà sản xuất đang cố gắng cung cấp một nguồn năng lượng dự trữ dài hơn và lâu hơn, chính vì vậy chỉ số hiện thị có thể là một cách hay để thể hiện được những cải tiến cao cấp. Nhiều người cho rằng không có nhiều tiện ích cần thiết trong một mức năng lượng dự trữ dài hơn trong thời đại những bộ máy tự động đang trở nên thịnh hành như hiện nay, nơi hầu hết các mẫu đồng hồ cơ không cần đòi hỏi việc phải lên dây cót bằng tay thường xuyên nữa.

Nhưng đối với những cá nhân đam mê sưu tập đồng hồ, chức năng tự lên dây cót trở nên kém hữu ích vì từng cỗ máy sẽ được đeo ít hơn thường xuyên - vì thế chỉ số dự trữ năng lượng vẫn tỏ ra có ích.

Một số mẫu đồng hồ có mức năng lượng dự trữ hiện thị trên mặt số

A. Lange & Söhne 1815 Auf / Ab

A._Lange___So__hne_1815_C

A. Lange & Söhne 1815 Auf/Ab

Để tôn vinh người sáng lập tài tình của mình, thương hiệu A. Lange & Söhne đã cho ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay vào năm 1815 - năm mà Ferdinand A. Lange ra đời. Đồng hồ được trang bị màn hình dự trữ năng lượng nổi bật “ab/auf" tại góc 8 giờ với mức dự trữ năng lượng 72 giờ.

 Panerai PAM233

PANERAI_Luminor_1950_Acci

Panerai PAM233

Phiên bản Luminor đặc biệt sở hữu những yếu tố thiết kế sang trọng đã giúp chúng trở nên phổ biến - nhưng điểm nổi bật thực sự chính là là bộ máy in-house (P.2002 / 1) có chức năng GMT và khả năng dự trữ năng lượng trong 8 ngày, được hiển thị theo đường thẳng tiện lợi trên mặt số.

Tudor North Flag

TUDOR_NORTH_FLAG_CHRONEXT

Tudor North Flag

Ra mắt năm 2015, đây là bộ máy sản xuất in-house đầu tiên của Tudor. Tất cả mọi thứ thuộc về chiếc đồng hồ này đều được xây dựng để thỏa mãn tính thực tế, bao gồm khả năng dự trữ năng lượng 70 giờ tuyệt vời và màn hình đơn giản nhưng dễ đọc.

Zenith Elite 6150

ZENITH_Elite_6150_CHRONEX

Zenith Elite 6150

Để có được vẻ ngoài thanh lịch, Zenith Elite 6150 được thiết kế tối giản và tính năng dự trữ năng lượng được loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, cỗ máy thời gian này sở hữu khả năng dự trữ năng lượng đáng kể nhất trong hơn bốn ngày (100 giờ) nhờ các kỹ năng chế tạo phi thường của Zenith được triển khai trên bộ máy calibre 6150.

 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading