Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Nguồn gốc tên gọi những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Liệu có bao giờ bạn phân vân về lí do tên một thương hiệu đồng hồ ra đời? Trong bài viết này hãy cùng Từ điển đồng hồ khám phá bí mật hay ho này!

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Tên người sáng lập

Việc đặt tên cho những chiếc đồng hồ đê thu hút sự công chúng luôn là khó khăn của mọi nhà sản xuất đồng hồ. Có một cách mà nhiều thương hiệu đã áp dụng, đó là sử dụng luôn tên của nhà sáng lập để đặt tên thương hiệu.

Có thể kể đến ví dụ của thương hiệu Breguet là bắt nguồn từ bậc thầy chế tác đồng hồ Abraham Louis Breguet. Còn ngày nay, trường hợp tên thương hiệu đến từ tên của người sáng lập thường xuất hiện ở những nhà sản xuất đồng hồ độc lập, tiêu biểu như những nghệ nhân trong tổ chức AHCI.

Breguet-Logo-Abraham-Louis-Breguet tudiendongho

 Tên nhà sáng lập Abraham Louis Breguet sinh ra tại Neuchatel năm 1747 được lấy làm tên thương hiệu Breguet

Người sáng lập và Người nối nghiệp

Lịch sử của nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất (xét về trạng thái vận hành liên tục mà không ngắt quãng) bắt đầu từ năm 1755, khi Jean-Marc Vacheron bước những bước đi đầu tiên trong tiến trình sự nghiệp. Cái tên Vacheron Constantin xuất hiện vào đầu thế kỷ XIX, khi người cháu trai của ông tiếp quản là: François Constantin.

Mối quan hệ đối tác 

Cái tên Patek Philippe & Cie xuất hiện vào năm 1851, khi Jean-Adrien Philippe hợp tác chính thức với công ty của Antoine Norbert de Patek.

Patek-Philippe-Antoine-Norbert-de-Patek-tudiendongho

Antoine Norbert de Patek và Jean-Adrien Philippe 

Và vào năm 1875, Jules-Louis Audemars và Edward-Auguste Piguet cùng xây dựng nên thương hiệu Audemars Piguet, tại thung lũng Vallée de Joux.

Hay đó còn là trường hợp xảy ra giữa Greubel and Stephen Forsey, cả hai đều là người thừa kế hiện thời để tạo nên thương hiệu Greubel Forsey vào năm 2004.

Mối quan hệ hôn nhân

Ngoài những mối quan hệ như đối tác, cha con,… thì thương hiệu Girard-Perregaux xuất hiện năm 1854 sau lễ cưới của Constant Girard và Marie Perregaux.

Mối quan hệ anh em – Grönefeld

Sự liên kết giữa hai anh em Bart và Tim Grönefeld đã tạo ra thương hiệu Grönefeld. Grönefeld còn được biết đến nhiều với tên gọi Horological Brothers.

Gronefeld-Horological-Brothers-tudiendongho

 Grönefeld  là sự ra đời của sự kết hợp giữa hai anh em Bart và Tim Grönefeld 

Cũng với cách tương tự, anh em John and Stephen McGonigle đã tạo ra thương hiệu đồng hồ McGonigle Watches.

Một trường hợp khác là thương hiệu Bremont được thành lập năm 2002 bởi Nick và Giles English.

Phép đảo chữ

Để tạo ra sự khác biệt, từ thiết kế cho đến tinh thần sáng tạo, thương hiệu Hautlence đã được sáng lập vào năm 2004 bởi Guillaume Tétu và Jean Plazenet, Renaud de Retz được hỗ trợ bởi các đối tác bao gồm Sandro Reginelli. Thì Hautlence chính là phép đảo chữ của từ Neuchatel - trụ sở của công ty.

Ngôn ngữ nước khác

Rất nhiều tên thương hiệu bắt nguồn từ tiếng nước khác, tiếng hiếm gặp hoặc là ngôn ngữ đã biến mất. Ví dụ như cái tên Movado có nghĩa là “luôn luôn chuyển động” trong tiếng Etperanto.

Hay đó còn trường hợp của Omega – một phần trong bảng chữ cái của người La Mã, đại diện cho sự hoàn hảo.

omega-white-on-red tudiendongho

  Omega – một phần trong bảng chữ cái của người La Mã, đại diện cho sự hoàn hảo

Còn cái tên Corum bắt nguồn từ chữ cái Latinh “Quorum” (có thể hiểu như là số thành viên tối thiểu của một nhóm để tiến hành bỏ phiếu).

Và Seiko có nguồn gốc từ chữ Seikosha có nghĩa là “Ngôi nhà của của người thợ tay có tay nghề”.

Vị trí địa lý

Có thể kể đến các thương hiệu được đặt tên tại chính địa điểm mà công ty được thành lập. Đó là Montblanc được thành lập năm 1913, theo nên đỉnh núi cao nhất của dãi Anpơ. Glashütte Original được đặt theo tên của thành phố tiếng Glashutte của nước Đức – cái nôi chế tạo đồng hồ tại Đức.

Cũng nằm trong trường hợp này, cái tên Zenith chính là ngôi sao cao nhất trên vũ trụ.

Lược danh

Một cách khác, nhiều tên thương hiệu chính là từ viết tắt ngắn gọn. Ví dụ như IWC đại diện cho International Watch Company. Còn TAG Heuer thì TAG là viết tắt của Techniques d’Avant-Garde xuất hiện những năm 1980 khi Akram Ojjeh mua lại nhà sản xuất Heuer.

IWC-Logo-International-Watch-Co tudiendongho

IWC đại diện cho International Watch Company 

Ebel được đặt tên từ những chữ cái đầu tiên của Eugene Blum Et Levy khi Eugene Blum và vợ của ông Alice Levy quyết định thành lập công ty tại La-Chaux-de-Fonds năm 1911.

Cái tên Bell & Ross cũng nằm trong trường hợp này với sự sáng lập của đôi bạn lâu năm là Bruno Belamich (Bell) và Carlos Rosillo (Ross).

Và xoay quanh cái tên Rolex có khá nhiều dị bản tại sao nhà sản xuất lại đổi tên thương hiệu như vậy. Có quan điểm cho rằng Hans Wilsdorf muốn có một cái tên dễ đọc, dễ viết, dễ nhớ dù bạn đến từ đất nước nào. Nhưng cũng có quan điểm khác tên Rolex là lấy ra từ cụm từ “Horlogerie exquise” hoặc là “HoROLogical Excellence” (nghĩa là "Kỹ nghệ chế tác")

Từ điển đồng hồ cũng dám chắc rằng có rất nhiều tên thương hiệu mà chúng tôi chưa thể tổng hợp thêm được. Để bài viết hoàn chỉnh hơn rất cần sự đóng góp của quý vị độc giả luôn yêu mến thế giới đồng hồ đầy màu sắc.

dây rubber b chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading