Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Nghệ thuật chế tác đồng hồ đã du nhập vào thị trấn Glashütte như thế nào?

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Nhắc đến Glashütte, là ta nhắc đến những cỗ máy thời gian có chất lượng tuyệt vời. Để có được tiếng vang như vậy, Glashütte đã phải trải qua một thời gian dài với nhiều sự kiện, con người có ý nghĩa. Trong bài viết này, cùng Từ điển đồng hồ khám phá xem Glashütte đã trở thành thánh địa đồng hồ bằng cách nào!

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Glashütte có thể được coi là thánh địa đồng hồ của người Đức, là nơi tập trung rất nhiều xưởng chế tác, hay cửa hàng bán lẻ của nhiều thương hiệu đồng hồ xa xỉ bậc nhất tại đất nước này. Nhắc đến Glashütte, là ta nhắc đến những cỗ máy thời gian có chất lượng tuyệt vời. Để có được tiếng vang như vậy, Glashütte đã phải trải qua một thời gian dài với nhiều sự kiện, với sự đóng góp của nhiều cái tên. Trong bài viết này, cùng Từ điển đồng hồ khám phá xem Glashütte đã trở thành thánh địa đồng hồ bằng cách nào!

lange-sohne-datograph-updown-go1 tudiendongho

 Đại diện cho ngành chế tác đồng hồ ở đức, nhà sản xuất A. Lange & Söhne

Glashütte là một thị trấn nhỏ của Đức, nằm giáp danh với Cộng hòa Séc, tuy nhỏ nhưng hiện nay có không dưới 11 thương hiệu đồng hồ đặt trụ sở tại đây. Thậm chí, một số thương hiệu còn tự mình phát triển cũng như sản xuất từng cỗ máy in-house của hãng, đến nỗi con dấu "Made in Glashütte/Sa" còn là một minh chứng rõ rệt cho chất lượng của một chiếc đồng hồ.

Con dấu chất lượng này được gắn liền với những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng: A. Lange & Söhne, Glashütte Original, Nomos,... Ngày nay, trong số khoảng 7000 dân cư của thị trấn Glashütte thì có đến 1000 người, gồm có cả trẻ em làm việc liên quan đến chế tác đồng hồ. Sẽ là một câu chuyện dài để nghệ thuật chế tác đồng hồ du nhập vào nơi đây, bởi Glashütte vốn rất nhỏ bé, vốn được bao quanh bởi đồi núi, cách biệt rất lớn với bên ngoài.

Câu chuyện bắt đầu từ thế khỷ từ 15, khi Glashütte chỉ là một ngôi làng nhỏ, chuyên trồng trọt, như những vùng quê khác trên khắp nước Đức. Tuy nhiên mọi chuyện đều thay đổi khi người ta phát hiện thấy quặng bạc có tại nơi đây. Đến năm 1506, Glashütte trở thành đặc khu quan trọng của cả thị trấn. Tuy nhiên, với mức khai thác mạnh mẽ, vào đầu thế kỷ 19, quặng bạc cho thấy sự cạn kiệt, và tỉ lệ người dân thất nghiệp ở đây trở nên ngày một nhiều.

Chính quyền của Bang Saxony, đặt tại Dresen đã kêu gọi nhiều công ty chuyển đến khu vực núi quặng. Trong số đó, nghệ nhân chế tác tài ba Ferdinand Adolph Lange đã nung nấu quyết định xây dựng một khu vực chế tác đồng hồ riêng tại Đức, tương tự như vùng Vallée de Joux mà ông từng thấy ở Thụy Sỹ.

Ferdinand-Lange-portait tudiendongho

 Ferdinand Adolph Lange

Mục đích chính vẫn là tạo công ăn việc làm cho người dân cũng như làm giàu cho vùng quê nghèo khó. Lange đã lên kế hoạch đào tạo 15 người trẻ tuổi để họ trở thành những người thợ hoặc chuyên gia về đồng hồ. Không lâu sau đó, điều này nhanh chóng trở thành hình mẫu về “Gamete” trong ngành đồng hồ Đức. Đồng thời, để giữ chân những người thợ đồng hồ lại, sau khi khóa đào tạo kết thức, Lange chỉ lựa chọn chính những người dân địa phương làm thế hệ học trò kế tiếp.

Chính quyền khu vực Saxony đã lựa chọn Glashütte làm địa điểm thích hợp cũng như cấp cho Fredinand Adoplh Lange một khoản vay để ông thực hiện kế hoạch đào tạo đã đề ra. Như vậy vào năm 1846, Fredinand Adoplh Lange đã đến với Glashütte, thành lập xưởng sản xuất đồng hồ bỏ túi của riêng mình, cũng như lựa chọn Adolf Schneider – người bạn học cùng tại Gutkaes làm giám đốc điều hành

Thực sự việc chỉ bảo cho những người nông dân về chế tác đồng hồ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù có khoản vay từ phía chính quyền, nhưng việc kinh doanh của Lange cũng không hề thuận lợi như mong muốn. Nhà máy của ông gần như rơi vào bờ vực phá sản, ngay cả khi ông đã phải chi ra tiền của cá nhân cũng như vợ của mình.

Tuy nhiên, Lange vẫn kiên trì tập trung vào việc sản xuất các chi tiết máy cũng như đào tạo học viên. Hơn nữa ông còn phát triển thêm nhiều công cụ đặc thù để chế tạo các linh kiệt đặc biệt cần tính chính xác. Lange đã cố gắng phát triển tấm khung ¾ nổi tiếng trong giới chế tác, trở thành biểu tượng riêng của Glashütte. Cuối cùng, nhà máy sản xuất của Lange đã cung cấp được số lượng lớn đồng hồ với mức giá phải chăng, trong khi vẫn đáp ứng được nhu cầu chính xác của một cỗ máy thời gian. Đặc biệt, những cỗ máy của ông khá được yêu thích tại Anh và Mỹ.

Hơn thế nữa, kế hoạch của Lange thực sự dã đại thành công, khi gây dựng được hẳn một khu vực chế tạo đồng hồ chuyên biệt. Những học trò mà ông đạo tạo sau đó trở thành những nghệ nhân chế tác đồng hồ độc lập hoặc nhà cung cấp từng chi tiết bộ máy đồng hồ riêng biệt. Tất cả đều nằm tại khu vực Glashütte. Đó là những cái tên có tiếng như Moritz Grossmann, Robert Mühle và nhà máy đồng hồ Union.

Những bài học lý thuyết của Lange đóng vai trò quan trọng giúp những học trò của ông thành công, và chúng ngày một hoàn thiện theo thời gian. Vào năm 1878, trường dạy học về đồng hồ tại Glashütte được thành lập bởi Moritz Grossmann. Như vậy, tầm nhìn của Ferdinand Adolph Lange đã trở thành hiện thực: nguồn cung về đồng hồ đã được xác lập ngay tại nơi đây, biến Glashütte từ một vùng quê nghèo khó trở thành thị trấn giàu có.

ban ve cua hoc sinh tu truong hoc dong ho Glashutte

 Bản vẽ của sinh viên từ Trường học đào tạo về đồng hồ Glashütte

Tại Glashütte, người ta tập trung chế tạo những chiếc đồng hồ bỏ túi cao cấp (và cả phức tạp). Tuy nhiên sau đó, sự phát triển ồ ạt của dòng đồng hồ đơn giản với mức giá rẻ hơn cùng với Đại suy thoái đã khiến cho ngành chế tác đồng hồ ở Glashütte rơi và thời kỳ khủng hoảng, khiến nhiều thương hiệu phải phá sản, đặc biệt là sau Chiến tranh thế giới thứ Nhất.

10_ALange_cm tudiendongho

 Tại Glashütte, người ta tập trung chế tạo những chiếc đồng hồ bỏ túi cao cấp (và cả phức tạp)

Giai đoạn sau Chiến tranh thế giới thứ Nhất

Vào năm 1926, việc sản xuất đồng hồ đeo tay đã trở lại và được thực hiện bởi Uhren-Rohwerke-Fabrik Glashütte (Urofa) cũng như Uhrenfabrik AG Glashütte (Ufag). Những chiếc đồng hồ đeo tay có chất lượng cao nhất đều có cái tên “Tutima” trên mặt số.

tudiendongho tutima

 Những chiếc đồng hồ đeo tay có chất lượng cao nhất đều có cái tên “Tutima” trên mặt số

Trong Chiến tranh thế giới thứ Hai, đồng hồ được sản xuất để phục vụ cho phục đích quân sự là chủ yếu, đặc biêt là những mẫu đồng hồ hàng không kích thước lớn. Đến cuối thế chiến thứ Hai, Glashütte đã bị đánh bom và thiệt hại hết sức nặng nề. Sau chiến tranh, khu vực Tây Đức được lực lược Liên Xô chiếm đóng. Đến năm 1951, những nhà sản xuất đồng hồ còn sót lại, bao gồm Lange và Mühle đều được sáp nhập vào với Glashütte Uhrenbetriebe, vốn thuộc quyền sở hữu của chính phủ.

Giai đoạn Sau Chiến tranh thế giới thứ Hai

Những chiếc đồng hồ đeo tay được gọi là Spezimatic với bộ máy tự động nhanh chóng trở nên nổi tiêng với tính chính xác cũng như thiết kế mạnh mẽ. Tại vùng Tây Đức, những chiếc đồng hồ loại này được bán với tên gọi Meister-Anker, và đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho chính phủ. Sau đó thì bộ máy quartz cũng được nghiên cứu và phát triển.

Sau khi nước Đức thống nhất

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, Đông Đức và Tây Đức tái hợp, ngành công nghiệp đồng hồ ở Glashütte cũng dần dần trở lại. Nhiều nhà sản xuất nhanh chóng được tư nhân hóa trở lại vào năm 1994.

Dưới sự bảo trợ của doanh nhân Heinz W. Pfeifer, thương hiệu Glashütte Original được thành lập. Cho đến nay, nhà sản xuất Glashütte Original cho thấy có thể tự mình thiết kế cũng như sản xuất toàn bộ một chiếc đồng hồ với hầu hết các chi tiết, kể các những đinh ốc nhỏ.

Cũng trong năm 1994, thương hiệu A. Lange & Söhne tái xuất hiện. Điều này được cho là nhờ sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của nhà sản xuất IWC. Những mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên của hãng bao gồm chiếc đồng hồ Lange 1 huyền thoại cùng ­ A. Lange & Söhne. Walter Lange, cháu nội của người thợ bậc thầy Ferdinand Adolph Lange cũng quay lại ủng hộ A. Lange & Söhne. Tất cả những bộ máy của hãng đều được phát triển in-house với chất lượng cũng như độ hoàn thiện được đánh giá rất cao.

Lange-Sohne-1994-trolai tudiendongho

  A. Lange & Söhne tái xuất hiện vào năm 1994

Mühle-Glashütte cũng được hồi sinh bởi những thành viên vẫn đang làm việc ở Glashütte. Hay thương hiệu mới Nomos cũng được thành lập bởi Roland Schwertner. Những chiếc đồng hồ Nomos có kiểu dáng lấy nguồn cảm hứng từ những thiết kế xuất hiện trong năm 1920. Và Nomos cũng hiện lên với khả năng tự mình thiết kế cũng như sản xuất bộ máy của hãng.

Hay Wempe, chuỗi cửa hàng trang sức tại Hamburg cũng từng sản xuất đồng hồ tại Glashütte, nay đã cải tạo lại đài thiên văn thành trụ sở kiểm định tính chính xác cho đồng hồ duy nhất tại Đức.

Wempe_Chronometer-test-laboratory tudiendongho

Xưởng kiểm định tính xác cho đồng hồ Wempe 

Thực tế, ngành công nghiệp đồng hồ tại Glashütte đang bước từng bước vững chắc và tuyệt vời. Thương hiệu đồng hồ Tutima đã quay trở lại đây, tạo ra nhiều thế hệ đồng hồ mới, như là dòng đồng hồ điểm chuông. Hay là Moritz Grossmann cũng đã hồi phục với các dây chuyền sản xuất hiện đại.

đồng hồ chính hãng
Bình luận