Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Molnar Fabry giới thiệu mẫu đồng hồ mới Nightingale Minute Repeater

6 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Lại một bộ máy với tuổi đời hàng trăm năm được hồi sinh bởi Molnar Fabry

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Molnar-Fabry-Nightingale-Minute-Repeater-7

Molnar Fabry Nightingale Minute Repeater 

Thương hiệu đến từ Slovakia Molnar Fabry vừa giới thiệu một mẫu đồng hồ mới mang tên Nightingale Minute Repeater. Thiết kế mới này song hành với mẫu Split-Seconds Chronograph và trở thành một trong những mẫu đồng hồ phức tạp nhất của thương hiệu. Giống với những mẫu đồng hồ khác của Molnar Fabry, Nightingale Minute Repeater cũng sử dụng một bộ máy cổ, được những người nghệ nhân phục chế và hoàn thiện thêm.

Molnar-Fabry-Nightingale-Minute-Repeater-11

 Mẫu đồng hồ này sử dụng bộ máy có tuổi đời hàng trăm năm, được phục chế lại

Chiếc Nightingale là mẫu đồng hồ điểm chuông báo giờ đầu tiên của Molnar Fabry, sử dụng bộ máy của Paul H. Matthey được sản xuất vào năm 1890. Bộ máy này vốn được lấy từ chiếc đồng hồ bỏ túi của khách hàng - người đã yêu cầu Molnar Fabry thực hiện chiếc Nightingale. Michal Molnar và Igor Fabry (hai nghệ nhân sáng lập thương hiệu Molnar Fabry) đã phục chế bộ máy, thay đổi cơ chế và hoàn thiện lại bộ máy đồng hồ.

Giống với mọi bộ máy được sản xuất vào thế kỷ 19, bộ máy này cũng được điều khiển bằng cần gạt. Điều này có nghĩa là người dùng phải gỡ vành bezel lên, sau đó gạt cần bên dưới để chỉnh giờ. Tất nhiên là cơ chế này không phù hợp với đồng hồ đeo tay, và Molnar Fabry phải biến đổi nó thành cơ chế núm chỉnh giờ quen thuộc ngày nay.

Molnar-Fabry-Nightingale-Minute-Repeater-9

 Những cầu nối được chạm khắc tỉ mỉ

Về độ hoàn thiện, bộ máy nguyên bản không thực sự được chăm chút với những chi tiết khá thô và có kích thước lớn. Sau khi qua bàn tay của Molnar Fabry, bộ máy này được lột xác hoàn toàn với những cầu nối được chạm khắc tỉ mỉ, cùng với những công nghệ phức tạp vốn chỉ được sử dụng trong in tiền, nhằm tạo ra những chi tiết đẹp mắt nhất nhưng vẫn đảm bảo khả năng hoạt động ổn định. Tất cả những cầu nối được mạ Rhodium, còn khung máy được hoàn thiện với vân tròn Perlage đúng tiêu chuẩn ngày nay.

Molnar-Fabry-Nightingale-Minute-Repeater-1

 Phần lớn bộ máy được làm lại, nhưng một số chi tiết nguyên bản vẫn được giữ nguyên

Nói vậy không có nghĩa rằng bộ máy này được thay đổi hoàn toàn. Những chi tiết hoàn thiện vốn có của bộ máy như vát cạnh cầu nối, đánh bóng lỗ chân kính đều được giữ nguyên và được chăm chút tỉ mẩn hơn. Cơ chế bánh xe cân bằng sử dụng hai chất liệu, hay dây tóc được nung xanh vẫn được giữ nguyên.

Molnar-Fabry-Nightingale-Minute-Repeater

 Bộ vỏ được chế tác thủ công hoàn toàn

Bộ vỏ đồng hồ được chế tác thủ công hoàn toàn, làm từ vàng hồng 18K. Nếu xét về kích thước, chiếc đồng hồ này có thể được coi là lớn với đường kính 43,3mm, dày 16mm. Tuy nhiên, chiều dày đó một phần là do mặt kính Sapphire lồi ở phía sau, được thiết kế như vậy để phù hợp với bộ máy cổ điển.

Molnar-Fabry-Nightingale-Minute-Repeater-10

 Bộ kim được đánh bóng, tạo dáng tròn

Mặt số của chiếc Nightingale được làm từ Bạc Đức, mạ Rhodium xanh và được cắt gọt những phần thừa để tạo ra cọc số La Mã. Bộ kim được làm từ vàng hồng, với thiết kế giống hình cây giáo. Mẫu đồng hồ Molnar Fabry Nightingale Minute Repeater chỉ được sản xuất độc bản một chiếc duy nhất (sử dụng bộ máy cổ), những chiếc đồng hồ tương tự sẽ được bán với mức giá khoảng 120,000 Euro.

 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading