Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Mẫu đồng hồ độc nhất: IWC Ingenieur 666A

0
comments
10 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Trong thị trường đồng hồ với nhiều phiên đấu giá được thổi phồng lên như hiện nay, chúng ta vẫn thường nghe thấy những thuật ngữ như là “duy nhất” hay “chưa từng thấy” để nói về một mẫu đồng hồ có những chi tiết khác hẳn với số còn lại

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Trong thị trường đồng hồ cổ đang rộ lên như hiện nay, chúng ta vẫn thường nghe thấy những từ như là “duy nhất” hay “chưa từng thấy” để nói về một mẫu đồng hồ khác hẳn với phần còn lại. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp chỉ đơn thuần là chiêu trò của các nhà quảng cáo, nhằm gia tăng giá trị cho một chiếc đồng hồ. Nhưng vẫn còn một số ít những mẫu đồng hồ đúng như mô tả: Độc nhất, “Chưa từng xuất hiện”. Mẫu đồng hồ được nhắc đến trong bài viết này mang tên gọi: IWC Ingenieur 666A, hiện đang thuộc sở hữu của một người đam mê sưu tầm mang tên Stefan.

Để có thấy được điểm khác biệt, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu về những mẫu IWC Ingenieur 666A thông thường trông như thế nào. Dòng đồng hồ IWC Ingenieur được giới thiệu vào năm 1954 và 1955 với số hiệu 666A và 666AD (phiên bản sau có thêm ô cửa sổ báo ngày). Mẫu đồng hồ này sử dụng bộ máy caliber 852 (cho dòng 666A) hoặc bộ máy caliber 8521 (cho phiên bản 666AD). Cả hai đều là thiết kế của Albert Pellaton. Ông là Giám đốc Kĩ thuật của IWC kể từ năm 1994, rất nổi tiếng vì việc sáng chế thành công hệ thống lên cót Pellaton.

IWC-Ingenieur-Ref.-666-tudiendongho

  IWC Ingenieur 666A - mẫu được sản xuất thông thường

Ingenieur là mẫu đồng hồ được chế tác riêng dành cho những nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ,… nhìn chung là những người làm việc trong các môi trường có nhiều từ trường. Bởi vậy bộ máy bên trong của dòng đồng hồ này được bảo vệ bởi một bộ khung sắt mỏng. Toàn bộ các chi tiết như mặt số, vòng khung bảo vệ bộ máy, nắp đáy được thiết kế để đảm bảo cho mẫu đồng hồ Ingenieur có thể kháng từ ở 80.000 A/m.

Có thể dễ dàng nhận thấy, IWC Ingenieur 666A (phiên bản không ngày) có xu hướng là một mẫu đồng hồ trang nhã nhiều hơn. Không hẳn là một chiếc Dress Watch (những chiếc đồng hồ mảnh mai, có thể dễ dàng bị che lấp bởi ống áo sơ mi), nhưng IWC Ingenieur 666A nhưng dường như lại khá phù hợp trong môi trường kinh doanh. Mẫu đồng hồ này có gì? Hệ thống kim giờ và phút dáng dauphine được phủ kín bởi chất phát quang giống như cọc đánh phút 5 chẵn. Đó là đặc điểm của những chiếc đồng hồ IWC Ingenieur 666A thông thường. Còn chiếc đồng hồ được nhắc đến trong bài viết này thì sao?

Unique-IWC-Ingenieur-666A-nude-dial-5

 Mẫu đồng hồ  IWC Ingenieur 666A của Stefan

Mặt số của mẫu đồng hồ này dường như trống trơn, chỉ để lại logo thương hiệu góc 12 giờ, tên dòng đồng hồ góc 6 giờ cũng như chữ Swiss dưới cùng. Đặc biệt, chi tiết mặt số lốm đốm còn khiến nhiều người hâm mộ liên tưởng đến vỏ trứng đà điểu tròn trĩnh mà cứng cáp. Bộ kim trung tâm cũng đã được biến tấu, không chỉ trong hình dáng mà trong cả màu sắc.

Để phù hợp với chủ nhân của mẫu đồng hồ, Stefan, dáng kim đã được sao chép từ mẫu đồng hồ phi công IWC Mark XI, sau đó đem đi phủ kín sơn đen tuyền, tương phản hoàn toàn với phần còn lại. Ban đầu, mặt số có màu trắng bạc, nhưng theo thời gian mặt số mẫu đồng hồ IWC Ingenieur 666A của Stefan đã ngả sang một màu kem sữa, khá ấm áp kiểu vintage.

Unique-IWC-Ingenieur-666A-nude-dial-7

 Mọi thứ đã biến đổi với  Mẫu đồng hồ  IWC Ingenieur 666A của Stefan

Tại thời điểm hiện tại, dây đeo được sử dụng cho mẫu đồng hồ IWC Ingenieur 666A của Stefan là dây đeo da, nhưng khi mới xuất hiện, mẫu đồng hồ này lại đi kèm dây đeo kim loại Fixoflex, vốn là xu hướng của những năm 1960. Các chi tiết còn lại thì vẫn tương tự như những mẫu IWC Ingenieur 666A thông thường, như bộ vỏ khung thép trong cùng cách thức đánh bóng hay chải xước, lớp kính vòm làm từ pexiglass, đi kèm bộ máy caliber 852 với hệ thống lên cót Pellaton bên trong.

Unique-IWC-Ingenieur-666A-nude-dial-6

 Mặt số đã ngả sang màu kem, cảm giác rất vintage

Vậy tại sao có sự khác biệt rõ ràng như vậy? Điều gì đã xảy ra với chiếc đồng hồ mẫu IWC Ingenieur 666A mà ngài Stefan đang sở hữu? Câu chuyện về cỗ máy thời gian này bắt đầu ở vùng đất thuộc Hà Lan. Một người sưu tầm đã đặt hàng một cỗ máy IWC 666A độc lạ tại đại lí bán hàng địa phương. Nhà đại lý đã vận dụng mối quan hệ của mình với xưởng sản xuất của IWC tại chính Schaffhausen vào thời điểm đó.

Unique-IWC-Ingenieur-666A-nude-dial-11

 Mẫu đồng hồ  IWC Ingenieur 666A của Stefan 

Cho đến nay, cùng với mẫu đồng hồ IWC Ingenieur 666A được đặt hàng vẫn còn các giấy tờ đi kèm được giữ gìn cẩn thận. Ngày vận chuyển vào 16/6/1965 vẫn in rõ trên từng trang giấy, hay số series trên giấy tờ cũng khớp nguyên với kí tự trên càng nối dây. Ngay cả bức thư giải thích về sự khác biệt trong mẫu đồng hồ này của nhà đại lí còn khá nguyên vẹn. Thậm chí, bức thư còn giữ nguyên con tem nguyên bản, là một kỉ vật vô cùng giá trị với những ai thích sưu tầm.

Unique-IWC-Ingenieur-666A-nude-dial-13

Bức thư đính kèm mẫu đồng hồ IWC Ingenieur 666A vẫn được giữ kĩ 

Bức thư này đã chứng minh được rằng mẫu đồng hồ IWC Ingenieur 666A này vốn là cỗ máy đặc biệt, được đặt hàng đặc biệt. Cụ thể, trong bức thư có đoạn “Cảm ơn vì đã đặt hàng mẫu đồng hồ IWC Ingenieuer 666A trong phiên bản bằng thép. Mẫu đồng hồ này sở hữu mặt số trắng mà không có bất kì chi tiết nào ngoài tên logo IWC, tên dòng đồng hồ Ingenieur, không có mặt số phụ, mà đi kèm bộ kim được phủ đen với dây đeo kim loại Fixoflex”.

Hơn thế nữa, bức thư chỉ ra rằng, theo lẽ thông thường, những chiếc đồng hồ được đặt làm riêng sẽ được bán với mức giá cao hơn, nhưng IWC vẫn cung cấp cho khách hàng mẫu đồng hồ này với giá bán lẻ, khoảng 160 Euro.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading