Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Mặt số Compax là gì? Uni-Compax, Tri-Compax có ý nghĩa thế nào?

1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Trên những diễn đàn, thi thoảng bạn sẽ nhìn thấy từ Compax khi nói về mặt số đồng hồ Chronograph. Vậy Compax là gì?

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

496351-986076032cf39c87f182fa5bdf2546a2

 Từ Compax xuất hiện trên mặt số của Zenith

Trên những diễn đàn quốc tế về đồng hồ, thi thoảng bạn sẽ nhìn thấy từ Compax khi nói về mặt số của một chiếc đồng hồ Chronograph. Vậy bạn đã biết từ Compax này có ý nghĩa như thế nào chưa?

Trước hết, chúng ta sẽ nói qua về lịch sử của từ Compax này. Từ năm 1936, Universal và Zenith đã bắt đầu sử dụng từ Compax để đặt tên cho những chiếc đồng hồ Chronograph của mình. Vào thời đó, từ Compax để chỉ số tính năng đặc biệt bên trong bộ máy (không tính giờ, phút, giây).

Thông thường, những chiếc đồng hồ Chronograph sẽ có một mặt số phụ để hiển thị kim giây. Do đó số lượng "Compax" sẽ luôn ít hơn số lượng mặt số phụ trên đồng hồ. Ví dụ: Một chiếc đồng hồ với 2 mặt số phụ (1 chỉ giây, 1 chỉ phút Chronograph) thì sẽ được gọi là Uni-Compax. Còn một chiếc đồng hồ có 4 mặt số phụ sẽ được gọi là Tri-Compax.

Cũng chính vì lý do này, mọi chuyện trở nên rắc rối. Thường người ta sẽ nghĩ rằng Uni là 1, tương ứng với 1 mặt số phụ; Tri là 3, tương ứng với 3 mặt số phụ. Thật sự thì trước đây tôi cũng hay nhầm như vậy, và giờ thì biết rõ hơn một chút rồi. Chúng ta hãy cùng đi đến định nghĩa của từng loại Compax.

Uni-Compax (Compur)

uniziffb

Universal Geneve Uni-Compax 

Uni-Compax (hay còn được gọi là Compur) chỉ mặt số đồng hồ Chronograph với 2 mặt số phụ đối diện nhau ở vị trí 3 giờ và 9 giờ. Mặt số Chronograph thường được đặt ở vị trí 3 giờ còn kim giây được đặt ở vị trí 9 giờ.

Bi-Compax

Zeno-Watch Basel Magellan Chronograph

Bi-Compax còn bao gồm cả những chiếc đồng hồ có 2 mặt số phụ góc 6 giờ và 12 giờ 

Từ Bi-Compax mới được sử dụng trong thời gian gần đây, cũng để chỉ mặt số đồng hồ với 2 mặt số phụ giống Uni-Compax. Tuy nhiên, 2 mặt số phụ này có thể được đặt đối diện nhau theo 2 kiểu: 3 giờ/9 giờ hay 6 giờ/12 giờ.

Cái tên này không phải tên nguyên gốc được sử dụng bởi Zenith hay Universal vào những năm 1930.

Compax

Basel 2018-81

 Compax có lẽ là thiết kế cân bằng và có tính thẩm mỹ nhất

Compax chỉ mặt số đồng hồ Chronograph với 3 mặt số phụ, được xếp theo hình chữ V (góc 3 giờ, 6 giờ và 9 giờ). Thiết kế này thường xuyên được sử dụng nhất do có tính thẩm mỹ và độ cân bằng cao. Vị trí 12 giờ thường sẽ là tên và logo thương hiệu.

Cả Universal, Zenith và Girard-Perregaux trước đây đều bán những chiếc đồng hồ với dòng chữ Compax trên mặt số. Những thiết kế này đều dùng chung máy được sản xuất bởi Universal hoặc Martel.

Tri-Compax

7

 Chiếc Universal với mặt số Tri-Compax: 2 mặt số Chronograph, 1 mặt số chỉ Ngày và Lịch tuần trăng

Một chiếc đồng hồ với 4 mặt số phụ ở các góc 3 giờ, 6 giờ, 9 giờ và 12 giờ được gọi là Tri-Compax - Cái tên này được sử dụng phổ biến bởi Zenith và Universal vào thập niên 40 của thế kỷ trước. Và tất nhiên, cái tên này cũng khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Valjoux

New-Versions-for-The-Maurice-Lacroix-Pontos-Chronograph-and-Pontos-Day-Date-1

Thiết kế 3 mặt số ở góc 6, 9, 12 giờ có thể coi là đặc trưng của Valjoux 

Và bên cạnh Compax, chúng ta còn một cái tên đặc biệt đó chính là nhà sản xuất máy Valjoux. Do bộ máy Chronograph của thương hiệu này có 3 mặt số được sắp xếp khá đặc biệt (6 giờ, 9 giờ và 12 giờ), do đó những chiếc đồng hồ với bố cục mặt số như vậy được gọi là mặt Valjoux.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading