Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử thăng trầm của bộ sưu tập đồng hồ IWC Da Vinci

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Mặc dù không được biết đến nhiều như bộ sưu tập Portugeiser hay Big Pilot,nhưng không thể phủ nhận bộ sưu tập Da Vinci đóng một vai trò trong sự đổi mới đối với nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ IWC

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Sau nhiều năm, bộ sưu tập đồng hồ IWC Da Vinci đã phát triển và tiến hóa mạnh mẽ theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù có một sự thật, bộ sưu tập này không được biết đến nhiều như Portugeiser hay Big Pilot,nhưng không thể phủ nhận được Da Vinci đóng một vai trò trong sự đổi mới đối với nhà sản xuất đồng hồ IWC.

Trong bài viết này, hãy cùng Từ điển đồng hồ tìm hiểu về câu chuyện lịch sử của IWC Da Vinci.

history 1-IWC-Da-Vinci-1969-2017-tudiendongho

 Bộ sưu tập IWC Da Vinci bắt đầu từ năm 1969

Những ngày đầu

Mọi thứ bắt đầu vào năm 1969 với sự xuất hiện của chiếc IWC Da Vinci đầu tiên, vốn được trang bị bộ máy quartz  Beta 21.

Trong phiên bản đầu tiên - Da Vinci Quartz Electronic (số hiệu 3501) có vỏ khung hình lục giác, khác với hình dáng những chiếc Da Vinci hiện tại. Hình dáng của chiếc đồng hồ này trở thành cảm hứng cho nhiều mẫu đồng hồ về sau, bao gồm cả những chiếc sở hữu có bộ vỏ dáng tonneau.

Da Vinci Quartz Electronic được xem là tiên phong của thương hiệu IWC khi tiếp cận đến dòng đồng hồ hiện đại mà lại mang dáng vẻ mạnh mẽ. Nhưng đóng góp lớn nhất chính ở đây là bộ máy Beta 21 – bộ máy đồng hồ Quartz Thụy Sỹ đầu tiên. Con số 21 chính là số lượng nhãn hàng và nhà sản xuất cùng tham gia phát triển (bao gồm cả IWC).

Bộ máy Beta 21 là cách phản ứng của nền công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sỹ, khi họ sắp phải đối mặt với cuộc khủng hoảng diễn ra trong những năm 1970.

2 Da-Vinci-Quartz-Electronic-ref.-3501 tudiendongho

 Chiếc Da Vinci Quartz Electronic (số hiệu 3501) xuất hiện với bộ máy Beta 21 xuất hiện từ năm 1969

Những chiếc đồng hồ sau đó đã được IWC thay đổi thiết kế để phù hợp với sản xuất (mẫu 1969 chỉ là mẫu thử) trong những phiên bản có tên gọi SL (ví dụ chiếc có số liệu 3074). Tại những thiết kế này, xuất hiện phong cách điển hình của những chiếc đồng hồ năm 1970 – bộ vỏ khung lớn hơn và mạnh mẽ hơn cùng nhiều yếu tố đến từ chiếc Ingenieur SL (dây đeo dạng móc nối và được bo tròn viền)Tuy nhiên, bộ vỏ khung vẫn mang dáng hình lục giác quen thuộc. Cũng trong thời gian này, nhiều biến thể đã được sản xuất, dành cho cả nam và nữ, bằng thép hoặc là kim loại quý,…

IWC-Da-Vinci-Quartz-SL-ref.-3074 tudiendongho

 Một mẫu đồng hồ SL Da Vinci trong những năm 1970 với bộ máy quartz

Đột phá với thiết kê đồng hồ biểu tượng

Bước tiến hóa lớn đầu tiên trong bộ sưu tập Da Vinci diễn ra trong năm 1985, khi phiên bản nổi tiếng nhất Da Vinci Perpetual Calendar Chronograph ra đời. Đây là sáng tạo của bậc thầy Kurt Klaus và dưới thời kì Günter Blümlein là CEO của IWC.

Tuy nhiên, trước khi bàn về cải tiến kĩ thuật, sự xuất hiện của chiếc Da Vinci Perpetual Calendar Chronograph đáng nhắc đến hơn cả. Đây là một trong những hành động mạnh mẽ giúp phục hưng lại đồng hồ cơ học, vốn lúc đó bị chèn ép mạnh mẽ bởi đồng hồ Quartz.

IWC và nhiều thương hiệu đồng hồ khác đã cố gắng để truyền tải vẻ đẹp của đồng hồ cơ, cũng như sự cống hiến của những người thợ chế tác để tạo ra những cỗ máy thời gian kì công. Tuy nhiên, người tiêu dùng lúc đó lại lao vào những chiếc đồng hồ pin với độ chính xác cao và thiết kế mảnh mai. Thật may là với lịch sử lâu đời, sức sống bền bỉ, bộ máy đồng hồ cơ vẫn không hề dập tắt tại IWC.

Vào Thứ Năm, 11/4/1985, tại Triển lãm đồng hồ Basel, IWC đã đem đến một luồng gió mới: một chiếc đồng hồ có sự kết hợp của thiết kế mạng mẽ, bộ máy có tính năng chronographlịch vạn niên phức tạp – IWC Da Vinci Perpetual Calendar số hiệu 3750.

Bàn kĩ về IWC Da Vinci Perpetual Calendar, nằm trong dòng đồng hồ hiện đại của hãng. Đây chính là kết quả quá trình làm việc của nhà thiết kế Hano Burtscher. Ông đã đặt nền móng cho dáng vỏ khung tròn cũng như càng nối dây dạng khớp nối.

3 IWC-da-vinci-perpetual-chronograph-3750-vintage-tudiendongho

Chiếc  Da Vinci Perpetual Calendar (số hiệu 3750) là biểu tượng của dòng Da VInci

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là sự quay trở lại của bộ máy đồng hồ cơ phức tạp trong khi cơn sốt đồng hồ Quartz vẫn đang diễn ra. Cuối những năm 1970, Kurt Klaus đã sáng chế mođun lịch vạn niên mà toàn bộ hoạt động được vận hành thông qua núm chỉnh có thể tích hợp trong hầu hết các bộ máy đồng hồ, từ một chiếc đồng hồ 3 kim đơn giản cho đến một chiếc chronograph phức tạp.

Trong trường hợp của chiếc IWC Da Vinci Perpetual Calendar Chronograph số hiệu 3750, modun lịch vạn niên của Kurt Klaus đã được đặt trong bộ máy Valjoux 7750. Sự kết hợp này, tạo ra bộ máy mang tên IWC 79261. Bộ máy IWC 79261 không chỉ là sự thành công của riêng mình IWC, nó còn đại diện cho sự phục hồi của những chiếc đồng hồ cơ sau nhiều năm thống trị của đồng hồ quartz.

Sau đó 1 năm, vào năm 1986, chiếc Da Vinci Perpetual Calendar số hiệu 3755 với vỏ khung bằng gốm ceramic được IWC giới thiệu. Đây là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được làm từ gốm ceramic đen, có khả năng chống xước (và sau đó thì một phiên bản bằng gốm ceramic trắng cũng ra đời).

IWC 4-Da-Vinci-Perpetual-Calendar-Black-Ceramic-Ref.-3755

Một phiên bằng gốm ceramic đen của mẫu  Da Vinci Perpetual Calend với số hiệu 3755

Để kỷ niệm 10 năm ra đời mẫu Da Vinci Chronograph tự động, mẫu Da Vinci ra đời năm 1995 sở hữu cơ chế rattrapante chronograph với tổng số hơn 10 cây kim cùng chạy trên mặt số. Cũng trong năm 1995, IWC có cho ra đời Portuguese Rattrapante Chronograph.

IWC 5-Da-Vinci-Perpetual-Calendar-Chronograph-Rattrapante-3751 tudiendongho

Mẫu đồng hô hiếm hoi IWC Da Vinci Perpetual Calendar Chronograph Rattrapante 3751 được sản xuất năm 1995 

3 mẫu đồng hô Da Vinci 1986, Da Vinci 1995 và Portuguese 1995 chính là nền tảng của bộ sưu tập được IWC mang đến triển lãm SIHH vào năm 2017, cả về phong cách lẫn kĩ thuật. Mẫu đồng hồ này với kiểu dáng biểu tượng, đã nằm vững vị trí trong catalogue hãng trong vòng hơn 20 năm. Không dừng lại ở đó, nó đã phát triển mạnh qua nhiều năm với việc bổ sung nhiều chi tiết cũng như chức năng trên mặt số.

Dưới đây là hình ảnh chiếc IWC số hiệu 3754, phiên bản phát triển của mẫu đồng hồ rattrapante xuất hiện trước đó, nhưng trong một mặt số hiện đại hơn. Có thể kể đến vài yếu tố giống trong bộ sưu tập năm 2017, như cách sắp đặt các chi tiết trên mặt số cũng như kiểu dáng các con số.

IWC 6-Da-Vinci-Perpetual-Calendar-Chronograph-Rattrapante-3754 tudiendongho

 Mẫu  IWC Da Vinci Perpetual Calendar Chronograph Rattrapante 3754

Bộ sưu tập IWC Da Vinci hiện đại

Ngoài chiếc đồng hồ theo phong cách cổ điển, IWC cũng mang đến phiên bản vintage gợi nhớ về những chiếc Da Vinci lục giác. Mang số hiệu IW546101, phiên bản hiện đại này trang bị bộ máy đồng hồ tự động để cung cấp năng lượng.

IWC 7-Da-Vinci-Vintage tudiendongho

IWC Da Vinci Automatic Vintage 1969 IW546101 

Trong năm 2007, hai chiếc đồng hồ với dáng vỏ tonneau đã gia nhập gia đình IWC Da Vinci. Một chiếc Da Vinci Chronograph với bộ máy được sản xuất hoàn toàn từ IWC (bộ máy chronograph sản xuất in-house đầu tiên của IWC) và chiếc còn lại mang tên the Da Vinci Perpetual Calendar Edition Kurt Klaus.

Bên trong chiếc Da Vinci Perpetual Calendar Edition Kurt Klaus là những cải tiến đáng kể từ nhà sản xuất IWC. Có thể kể đến giờ và phút Chronograph hiển thị trên cùng một mặt số phụ hoặc là bộ hiển thị số cho chức năng lịch vạn niên, với hai ô cửa sổ kép cỡ lớn hiển thị ngày và tháng.

Da Vinci Perpetual Calendar Edition Kurt Klaus vẫn được giữ lại trong catalogue của hãng cho đến khi IWC giới thiệu một bộ sưu tập mới tại Triển lãm SIHH 2017.

IWC 8-Da-Vinci-Digital-Perpetual-Calendar-Chronograph-tonneau tudiendongho

Chiếc Da Vinci Perpetual Calendar Digital Date-Month (số hiệu 3761) sản xuất năm 2009 

Bộ sưu tập Da Vinci tại SIHH 2017

Câu chuyện tiếp nối của Da Vinci khi IWC đem đến những thiết kế mới, hơi hướng mới. Cho đến nay hầu hết những chiếc IWC Da Vinci được thiết kế để đeo trên cổ tay nam giới, thì những chiếc đồng hồ mới trong năm 2017 lại dành cho cả nữ giới. Dĩ nhiên rồi, nhà sản xuất IWC vẫn đem đến vài mẫu đồng hồ mạnh mẽ dành cho phái nam.

Có vẻ trong một thời gian dài, vỏ dáng tonneau không hề nổi bật nữa, nên trong những mẫu mới nhất, IWC đã đem đến một thiết kế mới, lấy nền tảng là chiếc đồng hồ biểu tượng của cả bộ sưu tập Da Vinci – chiếc Perpetual Calendar Chronograph số hiệu 3750, sản xuất năm 1985. Mẫu IWC Da Vinci này là một chiếc chronograph lịch vạn niên, có vỏ khung tròn và càng nối dây cùng một chút âm hưởng của nước Ý.

IWC- 10 Da-Vinci-Perpetual-Calendar-Chronograph-SIHH-2017-tudiendongho

 Chiếc Davinci Perpetual Calendar Chronograph số hiệu IW392101

Khi tham dự SIHH 2017, IWC mang đến nhiều chiếc đồng hồ mới, từ chiếc đồng hồ tự động mang kiểu dáng cổ điển 40mm, đến một chiếc chronograph với bộ đếm phút và giờ ở vị trí 2 giờ hay một chiếc đồng hồ phức tạp kết hợp tourbillon, chronograph và cả kim retrograde.

IWC 11-Da-Vinci-Automatic-40mm-SIHH-2017-4-1 tudiendongho

IWC Davinci Automatic 40mm tại SIHH 2017

IWC-Da-Vinci-Tourbillon-Retrograde-Chronograph-SIHH-2017-tudiendongho

 Chiếc IWC Da Vinci Tourbillon Retrograde Chronograph tại SIHH 2017 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading