Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử bộ sưu tập Lange 1 của thương hiệu A. Lange & Sohne

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Thiết kế mặt số bất đối xứng đã trở thành biểu tượng của dòng đồng hồ Lange 1

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

tu-dien-dong-ho

 Mẫu đồng hồ Lange 1 của  A. Lange & Söhne

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1994, Lange 1 được coi là mẫu đồng hồ dễ nhận biết nhất được tạo ra bởi A.Lange & Söhne.

Thiết kế mặt số bất đối xứng đã trở thành thiết kế huyền thoại được tất cả những người đam mê đồng hồ, các chuyên gia, những nhà sưu tập ưa thích và giúp cho Lange 1 trở thành một tác phẩm kinh điển thời bấy giờ. Sau hai thập kỷ, giá trị của nó vẫn không mấy thay đổi và hiếm có chiếc đồng hồ nào đạt được thành công nhanh chóng như Lange 1.

Nhưng ý tưởng nào đã giúp chiếc Lange 1 được ra đời? Trước hết chúng ta phải nói qua về lịch sử của thương hiệu này: 

A.Lange & Sohne ra đời từ năm 1845, khi Ferdinand A. Lange - một người thợ đồng hồ ở Dresden có tài năng đặc biệt, đã thành lập công ty riêng của mình và bắt đầu tạo ra những chiếc đồng hồ bỏ túi cao cấp đầu tiên cho những người yêu đồng hồ trên toàn thế giới. 

tu-dien-dong-ho 10

 Chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất của A. Lange & Söhne kết hợp thêm tính năng điểm chuông , split-seconds chronograph (đồng hồ chia giây), và lịch vạn niên, lịch mặt trăng thiên văn. 

tu-dien-dong-ho 11

Cận cảnh mặt sau của chiếc đồng hồ bỏ túi 

Không may, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, doanh nghiệp này đã bị chiếm đóng trong suốt thời kỳ Xô Viết và cái tên A. Lange & Söhne gần như đã bị lãng quên.

Walter Lange - cháu nội của Ferdinand A. Lange là người đã có công lớn vực dậy lại  tâm huyết của gia đình. Sau khi thống nhất nước Đức vào năm 1990, ông đã tái lập lại thương hiệu và chính thức đưa thương hiệu đồng hồ của gia đình trở thành thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. 

tu-dien-dong-ho 1

Walter Lange và Günter Blümlein là người có công lớn đưa thương hiệu Lange & Sohne vực dậy thành công

Walter Lange cùng với các đối tác kinh doanh khác và bạn bè của mình là Günter Blümlein - lúc đó là Giám đốc điều hành của IWC và Jaeger-LeCoultre đã tiếp nối truyền thống của gia đình bằng cách sử dụng những bản vẽ kỹ thuật từ thời ông mình để lại để phát triển và phục hồi lại ngành truyền thống của gia đình.

Lange và Blümlein đã chia sẻ rằng, mục tiêu của họ là đưa nước Đức trở lại trên bản đồ đồng hồ cao cấp trên thế giới với những thiết kế đặc trưng của gia đình Lange & Sohne mà không trộn lẫn với bất kì thương hiệu nào khác. Và đó là lý do chính cho sự gia đời của chiếc Lange 1 huyền thoại – mẫu đồng hồ số đầu tiên trên thế giới lấy cảm hứng từ mẫu đồng hồ treo tường trong nhà hát Opera House ở Dresden.

tu-dien-dong-ho 2

 Chiếc đồng hồ Lange đầu tiên được ra đời lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ treo tường Five Minute ở nhà hát Opera của Dresden. 

Về mặt thiết kế, yếu tố then chốt của Lange 1 chính là mặt số, với cửa sổ hiển thị ngày khá lớn nằm ở góc trên cùng phía bên tay phải của chiếc đồng hồ. Hai mặt số phụ với mặt số chỉ giờ - phút được ưu tiên nằm ở góc bên trái trong khi mặt số phụ chỉ báo giây nằm ở góc 5h, cùng với thang báo năng lượng được đặt ở góc 3h.

Mặt đồng hồ báo giờ và báo phút được hiển thị bằng chữ số La Mã vừa đủ lớn nên rất dễ đọc. Một dấu hiệu nổi tiếng cho biết đồng hồ Lange được làm ra ở Glashütte với dòng chữ "i/SA" viết tắt của cụm từ "in Saxony" – nghĩa là “ được sản xuất ở Saxony”.

tu-dien-dong-ho 3

Bạn có biết rằng, bố cục trên mặt số của chiếc đồng hồ này được mô phỏng theo "tỷ lệ vàng" - được coi là một chuẩn mực cho mọi thiết kế hoàn hảo của thời cổ đại. 

tu-dien-dong-ho 4

Các điểm trung tâm của mặt số phụ, mặt số chính và ô cửa sổ ngày được sắp xếp ở vị trí chính xác theo chuẩn ba góc của một tam giác cân. 

Các chi tiết khác như kim Sword, dấu chỉ giờ, càng nối dây hay mặt số đều được lựa chọn từ những vật liệu quý giá nhằm góp phần đem lại sự đồng nhất cho mẫu đồng hồ này. Cỗ máy Calibre L901.0 thực sự rất đặc biệt với thiết kế tấm khung 3/4 lộ ra bộ thoát, làm từ bạc Đức, sử dụng 2 hộp cót giúp chiếc đồng hồ có thể hoạt động liên tục 3 ngày và cơ chế dừng kim giây khi kéo núm chỉnh giờ.

Chiếc Lange 1 đầu tiên của thương hiệu có vỏ vàng, bộ kim vàng cùng với mặt số champagne, mang số hiệu (ref. 101.001) hoặc kim làm từ thép nung xanh và mặt số argenté (số hiệu ref. 101.002) hay phiên bản bạch kim (ref. 101.005). Phiên bản vàng - vàng có mức giá tầm 27,000 Mark (đơn vị tiền tệ Đức trước Euro) trong khi chất liệu bạch kim có mức giá đắt hơn, tầm 39,000 Mark. 

tu-dien-dong-ho 5

 Cận cảnh chiếc Lange 1: với bộ vỏ, kim chỉ giờ và các mốc giờ được làm từ chất liệu vàng vàng - mặt số champagne có số hiệu Ref. 101.001

Một năm sau, họ bắt đầu đưa ra thiết kế Lange 1 với mặt sau làm từ kính sapphire nhằm phô diễn vẻ đẹp của bộ máy L901.0 với những phiên bản sau: 01.021 - vỏ và kim vàng, mặt số Champagne, 101.022 - vỏ vàng, kim nung xanh, mặt số argenté, 101.025 vỏ bạch kim, kim mạ rhodium.

Năm 1997, hai phiên bản vàng trắng và vàng đỏ đã được thêm vào bộ sưu tập. Phiên bản vàng trắng sở hữu mặt số xanh lam (ref. 101.027) trong khi phiên bản vàng hồng có mặt số màu đen (ref. 101.031).

tu-dien-dong-ho 6

Mẫu đồng hồ Lange 1 với kim chỉ giờ được làm từ thép màu xanh và mặt số argenté  

tu-dien-dong-ho 7

Mẫu Lange 1 được làm từ chất liệu bạch kim. Phiên bản 101.005 có vỏ sau khá rắn chắc trong khi 101.025 được làm từ tinh thể sapphire.  

Nhân dịp khánh thành nhà máy sản xuất Lange  thứ hai vào năm 1998, chiếc Lange 1A chính thức được bán ra với phiên bản giới hạn 100 chiếc có mặt số màu vàng (ref. 112.021). Nó đã được bán hết ngay lập tức và ngày nay vẫn được người sưu tầm đánh giá rất cao. Năm 2014, tại Geneva, một phiên bản khác như thế này đã được bán ra với số tiền gần 50,000 Francs Thụy Sĩ. 

tu-dien-dong-ho 8

Cận cảnh chiếc Lange 1A phiên bản giới hạn 100 chiếc được sản xuất nhân dịp khánh thành nhà máy Lange lần thứ hai vào năm 1988

1998 - Phiên bản Lange 1 đầu tiên được làm từ chất liệu thép không gỉ ra đời cũng là phiên bản giới hạn được làm độc quyền theo yêu cầu của khách hàng và các nhà bán lẻ.

Tất cả các phiên bản này đều được trang bị cỗ máy Caliber L901.0 đã được liệt kê ở trên. Vào tháng 5 năm 2014, một trong những chiếc đồng hồ đó đã được bán tại Geneva với mức giá kỷ lục là 100.000 Francs Thụy Sỹ, tương đương với 113,221 $.

2014 - Lange 1- a

 Chiếc Lange 1 ref. 101.026 cực hiếm có được làm từ thép không gỉ 

Nhiều năm sau đó, Lange tiếp tục trình bày những phiên bản khác với vỏ đồng hồ được làm từ chất liệu bạch kim với cửa sổ ngày trắng - đen, vàng hồng với cửa sổ ngày xám và phiên bản vàng trắng với cửa sổ ngày đen và bộ kim, mốc giờ phát quang.

Không chỉ là chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng, Lange 1 còn là chiếc đồng hồ nền tảng khởi đầu cho những mẫu đồng hồ "con" ra đời sau này với các kích thước khác nhau, có thể là bộ máy lên dây bằng tay, bổ sung thêm các chức năng phức tạp khác như hiển thị chu kỳ mặt trăng, múi giờ thứ hai, cơ chế tourbillon và lịch vạn niên...

Vào năm 2000, Lange tổ chức lễ kỷ niệm năm cuối cùng của thế kỷ với chiếc Lange 1 Tourbillon với 150 chiếc phiên bản bạch kim và 250 chiếc phiên bản vàng hồng.

2014 - Lange 1- b

 Chiếc Lange 1 Tourbillon với 150 miếng bạch kim và 250 miếng vàng hồng.

Năm 2002, chiếc Lange 1 Moonphase ra đời được coi là một bộ máy phức tạp nhờ vận hành của bộ máy L901.5 với sự chuyển động tinh vi của bốn bánh xe đem lại độ chính xác cao.

2014 - Lange 1- c

 Cận cảnh bộ máy của chiếc Lange 1 Moonphase

Theo yêu cầu của những người yêu thích đồng hồ có khổ to, năm 2003, thương hiệu này lại tiếp tục trình bày mẫu Grand Lange 1 với đường kính 41,9mm trên cơ sở vẫn duy trì bộ máy L901.0 và các tính năng của Lange 1.

Vào năm 2002, nó được thiết kế lại mỏng hơn (chỉ tầm khoảng 4,7mm) trên cơ sở sử dụng cỗ máy calibre L905.1.

2014 - Lange 1- d

Chiếc đồng hồ Grand Lange 1 vàng hồng năm 2012  có thiết kế nhỉnh hơn mẫu cũ A Lange 1

Nhiều phiên bản khác của Lange 1 tiếp tục được cải tiến về sau. Năm 2005, thương hiệu A.Lange & Sohne đã giới thiệu mẫu đồng hồ Lange 1 Time Zone với chức năng hiển thị múi giờ thứ hai.

tu-dien-dong-ho 9

 Chiếc Lange 1 phiên bản vàng vàng (ở bên trái) với phiên bản 2012 Grand Lange 1 vàng hồng

Năm 2010 là năm đầu tiên Lange 1 - the Daymatic ra đời đã có sự khác biệt với các mẫu đồng hồ lên dây đời trước. Bộ báo dự trữ năng lượng được thay thế bằng bộ phận hiển thị ngày trong tuần retrograde. 

Năm 2012, chiếc đồng hồ Lange Tourbillon Perpetual Calendar đã ra đời hiển thị một cách khéo léo lịch vạn niên, đồng thời để lộ bộ máy tourbillon qua lớp vỏ tinh thể sapphire.

Vào năm 2014, nhân dịp sinh nhật lần thứ 20 của Lange 1, thương hiệu này đã giới thiệu năm cặp đồng hồ phiên bản giới hạn gồm Lange 1 và Little Lange 1 (Ø 36.1 mm). Đây là hai mẫu đồng hồ cho nữ được trang bị mặt số bằng vàng guilloché và 64 viên kim cương thiên nhiên trên Bezel.

Các mẫu thiết kế còn lại có mặt số, vỏ kết hợp: bạch kim / đen, bạch kim / rhodié, trắng-vàng / xanh, hồng vàng / argenté và hồng vàng / đen. 

2014 - Lange 1

 Mẫu đồng hồ nữ được A. Lange & Söhne phát hành nhân dịp sinh nhật lần thứ 20 của Lange 1

Tại SIHH vào năm 2015, A. Lange & Söhne phát hành một ấn bản mới của Lange 1. Tất nhiên, khi bộ sưu tập Saxon quyết định cập nhật những ấn bản này, họ đã được đảm bảo an toàn rằng mỗi thiết kế này không thể được sao chép và được bảo vệ một cách tốt nhất. 

Sự mới lạ nhất của Lange 1 được thể hiện bằng dây chuyền sản xuất mới với cỗ máy L121.1- thành quả của 25 năm nghiên cứu với cơ chế chuyển đổi lập tức ngày vào ban đêm, một thiết kế mới cho bánh xe cân bằng. Chưa hết dây tóc trong cỗ máy lần này được làm hoàn toàn in-house bởi A. Lange & Söhne. Ngoài ra, tần số dao động của cỗ máy là 21.600 nhịp/giờ và trữ cót lên tới 72 tiếng.

2014 - Lange 1 (2)

 L121.1 là thành quả của 25 năm nghiên cứu, tìm tòi của hãng 

 Ngày nay, mỗi khi nhắc tới mẫu đồng hồ của thương hiệu A. Lange & Söhne, người ta sẽ thường nhắc tới sự tỉ mỉ và nghệ thuật chế tác những cỗ máy tinh xảo bậc nhất. Đây cũng là một trong số ít những thương hiệu đồng hồ Đức cao cấp có thể sánh ngang với những thương hiệu khác ở Thụy sĩ. Và “Lange 1” được coi là mẫu đồng hồ đầu tiên đánh dấu sự trở lại đầy ngoạn mục của gia đình nhà A. Lange trong ngành kĩ thuật chế tác đồng hồ đầy cạnh tranh và khốc liệt trên toàn thế giới. 

đồng hồ chính hãng
Bình luận