kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn

Kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn để bắt đầu?

by

in

Kinh doanh đồ điện nước là một lĩnh vực tiềm năng nhưng cũng đầy cạnh tranh. Để mở một cửa hàng kinh doanh đồ điện nước thành công, một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm chính là vốn. Trong bài viết này, Tudiendongho sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn” và cung cấp thêm thông tin về những chi phí cần thiết cũng như những cách để tiết kiệm chi phí khi kinh doanh đồ điện nước.

Kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn để bắt đầu?
Kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn để bắt đầu?

I. Kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn?

Chi phí mở cửa hàng

Chi phí mở cửa hàng bán đồ điện nước cũng là một khoản vốn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định kinh doanh. Cửa hàng sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

 • Tiền thuê mặt bằng.
 • Tiền trang trí cửa hàng.
 • Tiền mua trang thiết bị.
 • Chi phí hàng tháng (tiền điện, nước, internet, vệ sinh…)

Chi phí nhập hàng

Chi phí nhập hàng là một khoản vốn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định kinh doanh. Để đảm bảo nguồn hàng chất lượng, bạn không nên nhập hàng với số lượng quá lớn ngay từ lần đầu mà nên nhập từng lượng vừa đủ để bán hàng. Từ đó, bạn sẽ khám phá được nhu cầu của thị trường và nhập hàng phù hợp.

Chi phí quản lý cửa hàng

Chi phí này bao gồm tiền lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng hay chi phí quảng cáo… Chi phí quản lý cửa hàng sẽ tỷ lệ thuận với quy mô cửa hàng mà bạn mở. Vì vậy, hãy cân đối thật kỹ để tránh tình trạng thâm hụt ngân sách.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm mở cửa hàng bán đồ điện nước cần bao nhiêu vốn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu mở cửa hàng kinh doanh đồ điện nước.

Giá điện phục vụ sản xuất (VNĐ/kWh) Mức giá điện bán cho doanh nghiệp Mức giá điện bán cho hộ kinh doanh
932 đồng 1.234,5 đồng 1.751,6 đồng

Kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn?
Kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn?

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến số vốn kinh doanh đồ điện nước

Xác định số vốn kinh doanh là yếu tố then chốt, tác động không nhỏ đến sự thành bại của một doanh nghiệp đồ điện nước. Nếu chưa tính toán kỹ lưỡng, thiếu hụt vốn là tình trạng dễ gặp, dẫn tới đứt gãy nguồn hàng, khó duy trì hoạt động và phát triển. Ngược lại, số vốn quá nhiều có thể gây lãng phí, khó thu hồi.

Để ước tính chuẩn xác nhất nguồn vốn cần chuẩn bị, chủ doanh nghiệp cần đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố cụ thể dưới đây:

Chi phí thuê mặt bằng và thiết kế cửa hàng

Với mặt bằng kinh doanh, có thể lựa chọn thuê hoặc mua tùy vào khả năng tài chính. Thông thường, giá thuê mặt bằng giao động từ 15 – 25 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào diện tích, vị trí mặt bằng. Bên cạnh đó, chi phí thiết kế, cải tạo mặt bằng kinh doanh đồ điện nước cũng là khoản đáng lưu ý, chiếm khoảng 30 – 50 triệu đồng.

Chi phí thuê mặt bằng và thiết kế cửa hàng
STT Loại chi phí Khoản chi phí
1 Tiền thuê mặt bằng 15 – 25 triệu đồng/tháng
2 Chi phí thiết kế, cải tạo 30 – 50 triệu đồng

Chi phí nhập hàng ban đầu

Đây là khoản chi phí quan trọng nhất khi mở cửa hàng kinh doanh đồ điện nước. Tùy vào quy mô, nguồn vốn mà chủ kinh doanh có thể nhập đa dạng các mặt hàng thiết bị điện, ống nước, phụ kiện với mức giá khác nhau. Dự kiến, chi phí nhập hàng ban đầu khoảng 100 – 200 triệu đồng.

Chi phí duy trì hoạt động hàng tháng

Để đảm bảo cửa hàng kinh doanh đồ điện nước hoạt động ổn định, cần có những chi phí cố định hàng tháng như:

 • Tiền thuê mặt bằng: Khoản phí này khá ổn định nếu thuê lâu dài, thường được đóng theo quý
 • Tiền điện, nước: Khoản chi phí khá lớn, đặc biệt vào những tháng cao điểm, nên ước tính dự trù đủ chi phí
 • Tiền lương nhân viên (nếu có): Tùy thuộc vào số lượng nhân viên mà chủ kinh doanh có thể tính toán chi phí lương, thưởng, phúc lợi
 • Chi phí quản lý: Bao gồm chi phí quảng cáo, tiếp thị bán hàng, chi phí bán hàng, dự phòng rủi ro…

Chi phí dự phòng

Là khoản chi phí không xác định được cụ thể nhưng lại rất quan trọng. Nguồn quỹ này được sử dụng cho bất kỳ tình huống khẩn cấp, ngoài ý muốn nào có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Một số lưu ý khi ước tính vốn

Ngoài những yếu tố chính kể trên, khi ước tính số vốn kinh doanh, chủ cửa hàng cũng cần lưu ý thêm một số điểm sau:

 • Hình thức kinh doanh: Mở cửa hàng truyền thống hay kinh doanh online
 • Quy mô cửa hàng: Diện tích cửa hàng và số lượng sản phẩm định bán
 • Nguồn vốn: Vốn tự có, vốn vay hay kết hợp cả hai

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến số vốn kinh doanh đồ điện nước cần chuẩn bị. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn ước tính được mức vốn cần thiết và có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi kinh doanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến số vốn kinh doanh đồ điện nước
Các yếu tố ảnh hưởng đến số vốn kinh doanh đồ điện nước

III. Nguồn vốn kinh doanh đồ điện nước

Để mở một cửa hàng kinh doanh đồ điện nước, bạn cần chuẩn bị một số vốn nhất định. Vốn này sẽ được sử dụng để mua hàng hóa, thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng, mua sắm trang thiết bị và chi phí vận hành ban đầu.

Số vốn cần thiết sẽ tùy thuộc vào quy mô cửa hàng, địa điểm và loại hàng hóa bạn kinh doanh. Tuy nhiên, theo ước tính, bạn sẽ cần khoảng 100 – 200 triệu đồng để mở một cửa hàng kinh doanh đồ điện nước nhỏ.

Mục chi phí Số tiền (triệu đồng)
Tiền thuê mặt bằng 20 – 50
Tiền mua hàng hóa 50 – 100
Tiền trang trí cửa hàng 10 – 20
Tiền mua sắm trang thiết bị 10 – 20
Chi phí vận hành ban đầu 10 – 20
Tổng vốn 100 – 200

Ngoài số vốn ban đầu, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một khoản vốn dự phòng để trang trải các chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh. Khoản vốn này nên bằng khoảng 20 – 30% số vốn ban đầu.

Nếu bạn không có đủ vốn để mở một cửa hàng kinh doanh đồ điện nước, bạn có thể vay vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. Tuy nhiên, trước khi vay vốn, bạn cần lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết và thuyết phục để thuyết phục các tổ chức cho vay.

Nguồn vốn kinh doanh đồ điện nước
Nguồn vốn kinh doanh đồ điện nước

IV. Chiến lược kinh doanh đồ điện nước hiệu quả

Ngoài ra bạn cũng cần chú trọng xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng tận tình, tạo dựng uy tín thông qua hình ảnh thương hiệu tốt trên các diễn đàn, website bán hàng uy tín như Sendo, Tiki, Lazada, Shopee… (Tham khảo kinh doanh trên Shopee) để đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với người tiêu dùng.

Xác định thị trường mục tiêu và nhu cầu khách hàng

Trước khi bắt đầu kinh doanh đồ điện nước, bạn cần nắm bắt rõ nhu cầu thị trường và tập khách hàng mục tiêu của mình. Nghiên cứu kỹ thị hiếu chung của người tiêu dùng, điều tra đối thủ cạnh tranh của bạn và đưa ra chiến lược kinh doanh điện nước phù hợp.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết

Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh sẽ vạch rõ lộ trình hoạt động của doanh nghiệp của bạn từ khi bắt đầu cho đến khi thu về lợi nhuận. Xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết cũng giúp bạn kiểm soát dòng tiền, dự án được các nhà đầu tư tin tưởng hơn nếu bạn cần gọi vốn.

Đồ điện gia dụng Yêu cầu cơ bản Yêu cầu nâng cao
Máy giặt Khối lượng giặt: 6-10kg Khối lượng giặt: 10kg trở lên, nhiều chức năng hơn
Tủ lạnh Dung tích: 200-300 lít Dung tích: 300 lít trở lên, tiết kiệm điện năng
Máy điều hòa Công suất: 9000-12000 BTU Công suất: 12000 BTU trở lên, tiết kiệm điện

Tìm nguồn cung và quản lý kho hàng

Nguồn cung là yếu tố quyết định đến giá thành bán ra của sản phẩm, chất lượng sản phẩm và khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Do đó, bạn cần tìm một nguồn cung ổn định, giá cả phải chăng và chất lượng đảm bảo. Tối ưu quá trình quản lý kho hàng cũng vô cùng cần thiết để tránh tình trạng tồn kho, thiếu hụt đột ngột hoặc thất thoát hàng hóa.

Marketing và bán hàng

Marketing chính là đòn bẩy để doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng, thúc đẩy doanh số bán hàng. Xây dựng chiến lược marketing đa kênh thông qua website, các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram…) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm () để thu hút khách hàng từ Google. (Tìm hiểu thêm về )

Chăm sóc khách hàng và xây dựng thương hiệu

Chăm sóc khách hàng chính là yếu tố giúp doanh nghiệp của bạn ghi điểm trong mắt khách hàng, xây dựng được lòng tin và danh tiếng tốt cho doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh. Luôn luôn lắng nghe phản hồi từ khách hàng, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ để tăng sự hài lòng của khách hàng và xây dựng lòng trung thành thương hiệu.

 • Tiếp nhận thông tin khách hàng, hiểu rõ nhu cầu mua
 • Tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm
 • Hỗ trợ khách hàng quá trình giao dịch và sau mua

Khi thương hiệu của bạn đã có chỗ đứng trên thị trường, khách hàng sẽ tìm kiếm những sản phẩm đến từ thương hiệu của bạn, gia tăng lượng khách hàng trung thành và doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược kinh doanh đồ điện nước hiệu quả
Chiến lược kinh doanh đồ điện nước hiệu quả

V. Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện nước thành công

Chọn nguồn hàng uy tín và chất lượng

Nguồn hàng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và uy tín của cửa hàng. Bạn nên tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín, sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bạn cũng có thể tham khảo các diễn đàn, mạng xã hội để tìm kiếm những người kinh doanh đồ điện nước có kinh nghiệm, họ có thể chia sẻ cho bạn nhiều nguồn hàng tốt.

STT Nhà cung cấp Địa chỉ Số điện thoại
1 Công ty TNHH Thiết bị điện nước Nam Việt Số 23, đường Nguyễn Văn Giáp, P. Bình Trưng Tây, Q.2, TP. HCM 028 3762 0520
2 Công ty TNHH Thiết bị điện nước Hải Phòng Số 21, đường Nguyễn Văn Trỗi, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng 0225 3820 629
3 Công ty Cổ phần Thiết bị điện nước Hà Nội Số 16, đường Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội 024 3820 6518

Xây dựng thương hiệu mạnh

Thương hiệu mạnh giúp bạn tạo dựng niềm tin với khách hàng, thu hút được nhiều khách hàng hơn và tăng doanh số bán hàng.

Để xây dựng thương hiệu mạnh, bạn cần chú trọng vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, truyền thông marketing và xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện nước thành công
Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện nước thành công

VI. Kết luận

Mở một cửa hàng kinh doanh đồ điện nước cần bao nhiêu vốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn cần cân nhắc quy mô cửa hàng, địa điểm, sản phẩm và dịch vụ cung cấp. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kế hoạch tài chính hợp lý, bạn có thể bắt đầu kinh doanh đồ điện nước với số vốn vừa phải. Hãy nhớ rằng, thành công trong kinh doanh không chỉ phụ thuộc vào số vốn mà còn vào sự chăm chỉ, đam mê và khả năng thích ứng với thị trường.