Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Kiểu số Ả rập trong thiết kế mặt số đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Đối với một số thương hiệu, kiểu số trên mặt số chính là đặc điểm của đồng hồ chính hãng, trong khi đối với những hãng khác, chữ số có thể tuỳ biến tùy thuộc vào từng phiên bản đồng hồ.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Mặt số chính là gương mặt đại diện của một chiếc đồng hồ, là sân khấu để những chữ số thực hiện chức năng của mình, cũng như để tạo dấu ấn “khó quên” trong lòng khách hàng. Cho dù đó là chữ số La Mã hay Ả Rập, được in nổi hay gắn trên mặt số, chúng không đơn thuần là cách thể hiện một con số mà còn là cách truyền tải thông điệp về đồng hồ để tạo nên bản sắc riêng có của thương hiệu. Bởi luôn có sự cân bằng giữa công nghệ và chất thơ mà mỗi thương hiệu đã lựa chọn kiểu số cụ thể cho đồng hồ của mình. Hãy cùng tìm hiểu điều đó trong những minh hoạ mà Từ điển Đồng hồ đưa ra dưới đây.

Đối với một số thương hiệu, kiểu chữ số trên mặt số chính là đặc điểm chính hãng, trong khi đối với những hãng khác, kiểu số có thể tuỳ biến tùy thuộc vào từng phiên bản đồng hồ. Đối với Richard MilleOfficine Panerai, kiểu chữ số là một yếu tố không thể thiếu để nhận diện thương hiệu.

1

Kiểu chữ số là một yếu tố không thể thiếu để nhận diện thương hiệu.

Ngược lại, tại Breitling và Hermès, kiểu chữ có thể thay đổi rất đa dạng theo từng phiên bản đồng hồ.

2

Breitling và Hermès, kiểu chữ có thể thay đổi rất đa dạng theo từng phiên bản đồng hồ.

Audemars Piguet

3

Audemars Piguet

Phông chữ sans serif giúp tối ưu hóa độ rõ nét của chữ số ở những kích cỡ nhỏ, hẹp, gần nhau và khép kín. Trên phần lớn các phiên bản đồng hồ, các chữ số của thương hiệu Audemars Piguet được sắp xếp kín đáo, tỉ mỉ giống như là sự mở rộng của các chỉ dấu giờ, để có sự cân bằng giữa các cọc số và các đinh vít trong thiết kế của thương hiệu .

Breitling

4

Breitling

Nhờ sự kết hợp giữa các cạnh chữ nhật cùng các cạnh tròn trông có vẻ đồ sộ và mạnh mẽ, thiết kế chữ số Ả Rập của Breitling gợi nhớ mẫu bộ đếm được sử dụng trên buồng lái máy bay. Một số phiên bản đồng hồ cũng sử dụng chữ số kiểu stencil lớn, với khoảng không gian xung quanh cho phép các chữ số được cắt rời để tạo hiệu ứng kiểu stencil. Phong cách stencil này được sử dụng trong không quân và Breitling áp dụng kỹ thuật này để truyền tải một cảm giác tin cậy và mạnh mẽ trên chiếc đồng của mình.

Hermès

5

Hermès

Tại Hermès, sự táo bạo luôn chiếm ưu thế. Không có giới hạn về sự lựa chọn các kiểu chữ số ở thương hiệu, vì đây là một tuyên bố thời trang giúp người xem nhận biết thêm những đặc điểm mới của mỗi phiên bản đồng hồ mới. Lấy mẫu Slim làm ví dụ, những chữ số này được thiết kế bởi Philippe Apeloig và thể hiện cho sự kết hợp giữa "đường vạch tinh tế và những khoảng không yên lặng trong thiết kế để đánh dấu nhịp điệu thời gian".

Officine Panera

6

Officine Panera

Chữ số trên mặt số Panerai rất lớn và được thiết kế tròn tự nhiên, giống như một chiếc tàu ngầm đang tiến vào nơi sâu nhất của đại dương. Hình dạng của các chữ số được mở rộng, từ đầu số tròn, ví dụ như ở chân số 1 đến đường cong chéo ở số 2. Thật thú vị, phong cách chữ kiểu quân đội stencil của Breitling được đề cập ở trên được sử dụng một cách khác biệt ở đây, nhất là tại vị trí 6 giờ và 9 giờ, chữ số được thiết kế hở ra chứ không bị ngắt quãng.

Richard Mille

Các chữ số trên đồng hồ Richard Mille được thiết kế hoàn toàn góc cạnh: không có một đường cong nào có thể nhìn thấy. Các đầu số thậm chí có những góc cực kỳ sắc sảo, phù hợp với triết lý hiện đại của thương hiệu.

Sự tương phản giữa các nét chữ dày và mỏng cũng được sử dụng triệt để: ở RM, sự cân bằng giữa sức mạnh và sự tinh tế là rất rõ ràng. Có thể thấy rằng thương hiệu luôn ưu tiên cho chữ số có đường viền bên ngoài, phù hợp với tinh thần thiết kế chuộng sự khám phá liên kết giữa cấu trúc bên trong và bên ngoài của đồng hồ.

7

Richard Mille

Kể từ khi báo in được phát minh vào khoảng năm 1450, thuật in máy đã đi cùng với sự phát triển của xã hội. Thông qua các tài liệu tham khảo văn hoá phổ biến, đây cũng có thể gợi lên những giá trị mạnh mẽ nhấn mạnh vị trí của một nhãn hiệu đồng hồ.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading