Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Kích thước đồng hồ có quan trọng hay không?

An Hi BY An Hi
1
comments
8 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Dù xu thế có thay đổi ra sao, chiếc đồng hồ hoàn hảo nhất vẫn luôn là thứ khiến bạn cảm thấy thoải mái trên cổ tay

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Nếu bạn định mua một chiếc đồng hồ, trước tiên, bạn cần chú ý đến một số yếu tố như bộ máy, phong cách, vật liệu hay thiết kế mặt số. Tuy nhiên, có một thứ cũng không kém phần quan trọng chính là kích thước đồng hồ, với nhiều lựa chọn từ nhỏ đến khổng lồ. Bạn có thể mua một chiếc đồng hồ Nomos thanh lịch kiểu dáng đẹp có đường kính 35mm, Rolex GMT 40mm, Panerai Luminor 44mm hoặc có thể là chiếc HYT hơn 50mm. Trên lý thuyết, khoảng cách giữa các milimet có vẻ như rất nhỏ, nhưng trên cổ tay, sự khác biệt là rất rõ ràng.

Trong ngành công nghiệp đồng hồ, việc cho ra mắt những mẫu đồng hồ với nhiều kích thước khác nhau là một hiện tượng tương đối mới. "Bốn mươi năm trước, không có ai sản xuất bộ vỏ với đường kính trên 36mm," David Lee - Giám đốc phụ trách Eleven James, một dịch vụ cho thuê đồng hồ sang trọng cho biết. “Có một số ngoại lệ như mẫu IWC PortugueseAudemars Piguet Royal Oak, nhưng hầu hết đều nằm trong khoảng 33mm đến 36 mm.”

Watch-Size-Report-Gear-Pa

Khoảng cách giữa các milimet có vẻ như rất nhỏ, nhưng trên cổ tay, sự khác biệt thực sự nổi bật.

Xu hướng này tiếp diễn vào những năm 90, theo nhà bán lẻ đồng hồ Eric Wind : "Ngay cả khi bạn quay trở lại những năm chín mươi, kích thước đồng hồ tiêu chuẩn vẫn còn dưới 40mm". "Thật ngạc nhiên, vào những năm 1980, tất cả những người ở Phố Wall và Hollywood đều đeo đồng hồ trong khoảng 32 đến 33 mm."

Nhưng ngay sau đó, vào cuối những năm 90 và 2000, kích thước đồng hồ bắt đầu tăng lên. Theo Wind, mức độ nổi tiếng ngày càng tăng của đồng hồ thể thao từ PaneraiIWC đã khiến xu hướng này phát triển. "Tôi nghĩ rằng điều này có thể gắn liền với sự phát triển của Panerai vào cuối những năm 90, với Sylvester Stallone và bộ phim Daylight", Wind nói. Ông cũng trích dẫn sự ra đời của IWC Big Pilot 46mm , khi được phát hành vào năm 2002 là "một khoảnh khắc trọng đại cho đồng hồ có kích thước lớn."

Theo Lee, Rolex cũng đóng vai trò quan trọng. "Thực sự, sự phổ biến của các mẫu đồng hồ như Submariner hoặc GMT-Master II - những chiếc đồng hồ có kích thước khoảng 40 mm đã gây ra một chút thay đổi trên thị trường, khi đàn ông bắt đầu chuyển sang những mẫu đồng hồ trông thể thao hơn", ông nói . “Vậy là kích cỡ vỏ máy nhích lên, từ 40 đến 42 mm trở thành tiêu chuẩn cho đồng hồ của một người đàn ông. ”

Watch-Size-Report-Gear-Pa

Hãy chọn đồng hồ vừa vặn với cổ tay của mình, như vậy mới là đẹp nhất

Không chỉ với những mẫu đồng hồ thể thao, nhiều thương hiệu còn sản xuất những mẫu Dress Watch với đường kính 40-42mm. "Họ muốn học theo Submariner, tuy nhiên mặt số của Submariner nhỏ hơn do phải nhường vị trí cho vành bezel" - Wind nói.

Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu lại bắt đầu sản xuất đồng hồ có kích thước nhỏ hơn 40 - 42mm. Theo quan điểm của Wind, đây là một phản ứng với sự tăng trưởng bùng nổ của thị trường đồng hồ cổ điển. "Không thể phủ nhận, các công ty đang cung cấp đồng hồ có đường kính nhỏ hơn và mỏng hơn, để thu hút khách hàng quan tâm đến đồng hồ cổ điển".

Bạn cần biết cách chọn đồng hồ sao cho vừa với cổ tay của mình, Lee khuyên rằng khoảng cách giữa hai càng nối dây nên ngắn hơn chiều rộng cổ tay của bạn. "Nếu không một phần của chiếc đồng hồ sẽ bị chờm ra ngoài cổ tay bạn, và chiếc đồng hồ có thể bị va chạm vào cạnh bàn làm việc, cửa, và điều này thực sự không thoải mái, thậm chí có thể làm hỏng chiếc đồng hồ," ông nói.

Cấu tạo của cổ tay cũng quan trọng. "Một số người có cổ tay bằng phẳng, vì vậy họ có thể chọn chiếc đồng hồ lớn hơn, còn nếu bạn có một cổ tay tròn, diện tích bề mặt sẽ ít hơn", Wind nói.

"Bạn cũng phải tự hỏi bản thân lý do bạn đeo đồng hồ", ông nói thêm. “Theo ý kiến của tôi, nếu bạn mặc rất nhiều áo tay dài hoặc áo sơ mi, một chiếc đồng hồ nhỏ thì sẽ tốt hơn một chiếc phi công lớn bởi vì đồng hồ sẽ vừa vặn dưới cổ tay áo. Nhưng nếu bạn mặc áo phông, bạn có thể đeo đồng hồ lớn hơn.”

Tuy nhiên, cuối cùng, thực sự không thể khẳng định những gì phù hợp với bạn cho đến khi bạn thực sự trải nghiệm điều đó. Một số kích thước chỉ phù hợp với một số người nhất định, nhưng cuối cùng, chỉ có bạn mới biết điều gì phù hợp với bản thân. Hãy chọn đồng hồ vừa vặn với cổ tay của mình, như vậy mới là đẹp nhất.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading