Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Khám phá quy trình sản xuất ống dạ quang tritium tại MB-Microtec

An Hi BY An Hi
0
comments
5 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Để sản xuất ra ống dạ quang tritium nhỏ bé nhưng lại có tuổi thọ lâu dài đòi hỏi những kỹ thuật công nghệ vô cùng tinh tế.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Ống dạ quang tritium là những ống vô cùng nhỏ làm bằng thuỷ tinh, dày khoảng 0,5mm, dài ít nhất là 1,3mm và được bơm đầy khí tritium phóng xạ. Tất nhiên, mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy! Nhiệm vụ của những ống thuỷ tinh này là phải đảm bảo phát sáng liên tục trong ít nhất 10 năm, mà không cần phải nạp lại bằng ánh sáng bên ngoài và cũng không phải kích hoạt bằng điện hay cách nào khác.

Những chiếc ống nhỏ bé này cứ vậy mà phát sáng, không ngừng nghỉ tối đa là 20 năm, bất chấp mọi điều kiện.

Traser-Officer-Pro-8

MB-Microtec được thành lập năm 1969 (thương hiệu Traser ra đời năm 1989).

Công ty duy nhất có thể sản xuất loại ống Tritium này có tên MB-Microtec, có trụ sở gần Bern, Thuỵ Sĩ. Và họ cũng là nhà cung cấp duy nhất cho tất cả các nhãn hiệu đồng hồ dùng ống khí tritium. Như vậy, nếu trong bộ sưu tập đồng hồ của bạn có một chiếc như vậy thì những ống phát sáng trên kim đồng hồ, hoặc trên các con số đều được sản xuất ở đây. Công ty này cũng sở hữu một nhãn hiệu đồng hồ của riêng minh mang tên Traser.

Vì là một nguồn sáng độc lập, khí tritium trở thành một sự thay thế hợp lý cho sơn phản quang. Như bạn đã biết, sơn phản quang cần phải được nạp bằng nguồn sáng bên ngoài thì mới phát sáng được trong vòng 10 - 12 tiếng đồng hồ, rồi lại tắt cho đến khi được tiếp xúc với một nguồn sáng mạnh thì mới sáng lại. Ngược lại, ống tritium tự mình phát sáng liên tục, năm này qua năm khác.

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Những ống tí hon này cứ vậy mà phát sáng, không ngừng nghỉ tối đa là 20 năm, bất chấp mọi điều kiện.

Một điều cần chú ý là tritium không sáng bằng sơn phản quang xịn (như C3 Super-Luminova), nhưng sau 20 phút tính từ thời điểm nạp sáng cho sơn phản quang, thì thường tritium sẽ sáng hơn đáng kể và đảm bảo tritium sẽ luôn giữ độ sáng như vậy. Cho nên, nếu bạn thích ánh sáng rạng rỡ của sơn phản quang vừa mới nạp, Tritium có thể không phải là điều bạn đang tìm kiếm. Nhưng nếu bạn muốn xem được giờ vào lúc sáng sớm, hoặc ngồi trong rạp xem phim được 2 tiếng rồi vẫn xem được giờ, thì tritium là sự lựa chọn sáng suốt.

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Ống tritium tự mình phát sáng liên tục, năm này qua năm khác

MB-Microtec được thành lập năm 1969 (thương hiệu Traser ra đời năm 1989). Vào thời điểm đó, công ty sản xuất ống tritium đủ mọi kích thước, nhưng chủ yếu không phải là sản xuất cho đồng hồ, mà là sản xuất loại ống lớn hơn dành cho các loại súng. Cụ thể hơn là loại ống dài khoảng 2,5cm, thường có màu đỏ lắp ở nòng súng. Hai ống màu xanh được lắp ở đầu kia của súng, gần với cò. Bằng cách đó, khi một sĩ quan đi vào phòng tối, anh ta sẽ biết súng đang chĩa về hướng nào, nhờ những ống phát sáng được lắp ở hai đầu. Vì ống tritium phát sáng liên tục nên luôn nhìn thấy được trong điều kiện thiếu sáng, ngược lại với sơn phản quang, cần phải nạp sáng liên tục và sẽ mờ dần theo thời gian.

Ống khí tritium cho đồng hồ mang lại doanh số đứng thứ hai của công ty, tiếp theo là ống dành cho la bàn và các thiết bị quân đội khác, cũng như tấm biển chỉ lối thoát hiểm ở máy bay và các toà nhà, để khi mất điện hay trong bóng tối hoàn toàn người ta vẫn có thể nhìn thấy tấm biển này.  

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Ống được phủ bột phốt pho

Vậy chính xác thì ống khí tritium hoạt động như thế nào? Đầu tiên ống sẽ được phủ bột phốt pho, sau đó các ống này sẽ được bơm đầy khí tritium (khí tritium là một đồng vị của khí Hydro), cuối cùng ống sẽ được bịt bằng tia laser, giữ kín khí Tritium bên trong.

Khi bột phốt pho phủ trong lòng ống tiếp xúc với electron của khí tritium, phốt pho sẽ bị kích thích và phát ra ánh sáng nhiều màu sắc khác nhau. Đây là cách thức tạo ra ánh sáng chúng ta thường thấy, và nhờ phản ứng hoá học này, ống sẽ liên tục sáng hơn 20 năm nữa mà không cần nguồn sáng bên ngoài hoặc ánh sáng mặt trời, cũng không hề cần bảo dưỡng.

Khí tritium là loại khí có tính phóng xạ yếu. Chu kì bán rã của nó là 12,36 năm – ngắn hơn rất rất nhiều so với chu kì bán rã 1600 năm của radium, một chất có tính phóng xạ mạnh, từng được sử dụng trên mặt và kim đồng hồ nửa thế kỉ trước. Dù cũng có tính chất phóng xạ, nhưng ảnh hưởng của tritium lên cơ thể người là một chủ đề khá phức tạp, và chúng ta sẽ tìm hiểu qua một chút.

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Từng miếng thuỷ tinh này sẽ đi qua một cái máy, được nung nóng và đưa qua một máy lăn, có kích thước phù hợp với độ dày cần đạt được ở ống thuỷ tinh

Tính phóng xạ của tritium rất yếu, chỉ cần dùng một tấm thuỷ tinh plêxi dày 5mm là đã chặn được. Và nếu bạn vừa liều, vừa xui đến mức hấp thụ hết lượng tritium có trong đồng hồ cùng lúc, tổng lượng phóng xạ sẽ bằng với lượng bạn tiếp xúc khi bay từ New York sang Los Angeles (40 mSy – microsievert). Nói cách khác, 40 microsievert bằng 1/45 lượng phóng xạ trung bình hàng năm mà bạn tiếp xúc. Do vậy, nếu lỡ hấp thụ hết lượng tritium từ đồng hồ thì sức khoẻ của bạn cũng không bị ảnh hưởng đáng kể.

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Sau khi đã biết về độ an toàn của ống khí tritium, hãy cùng xem cách chế tạo ống khí này. Ban đầu ống sẽ ở dạng “masters”, là những miếng thuỷ tinh ngắn hơn, có thành dày, thường có hình bầu dục hoặc hình tròn. Từng miếng thuỷ tinh này sẽ đi qua một cái máy, được nung nóng và đưa qua một máy lăn, có kích thước phù hợp với độ dày cần đạt được ở ống thuỷ tinh. Kết quả là một thanh thuỷ tinh dài (tầm 3 mét), với đường kính chỉ tầm khoảng 0,5 đến vài mm được ra đời.

Tritium-Gas-Tube-Manufacturing-Traser-Watch-MB-Microtec-aBlogtoWatch-23

Các đoạn thuỷ tinh vào axit rồi dùng khí nén thổi lượng axit này ra khắp ống

Sau đó thanh thuỷ tinh sẽ được cắt thành những đoạn dài khoảng 30cm, và được bó lại để chuyển sang công đoạn tiếp theo, phủ phốt pho vào lòng ống. Lưu ý là lớp phủ phốt pho này đóng vai trò thiết yếu trong việc làm cho ống phát sáng, vì vậy cần phải được phủ đều không tì vết để có được ánh sáng đẹp như mong muốn. Để đạt được điều đó, đầu tiên cho các đoạn thuỷ tinh vào axit rồi dùng khí nén thổi lượng axit này ra khắp ống. Lòng ống sẽ trở nên “dính”, giúp cho bột phốt pho có thể bám được vào thành ống.

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Lượng axit thừa phải được đốt bằng tay ra khỏi ống như hình

Lượng axit thừa phải được đốt bằng tay ra khỏi ống như hình ở trên. Điều này là cần thiết để sau đó ống có thể được treo lên và bơm khí vào. Bột sẽ được đổ vào ống từ trên xuống. Sau đó ống sẽ được cho nảy lên xuống đều đặn nhiều lần để bột được dàn đều ở bên trong. Có tám màu bao gồm: đỏ, cam, vàng, hồng, xanh lá, xanh ngọc và xanh dương.

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Có tám màu bao gồm: đỏ, cam, vàng, hồng, xanh lá, xanh băng và xanh dương.

Sau khi đã được phủ phốt pho, các ống thuỷ tinh sẽ được đưa đến một phòng khác, nơi phép màu thực sự diễn ra: khi ống được bơm khí tritium. Quy trình này được thực hiện bởi ba cỗ máy lớn, mỗi đợt 30 ống và mất khoảng 20 phút để hoàn thành. Các ống thuỷ tinh sẽ được treo lên ở đầu mà axit được ban nãy được đốt khỏi ống.

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Khi khí nóng lên, khí sẽ tìm đường chui vào ống, và cực kì nhanh chóng được làm nguội

Tiếp theo, 4/5 số ống sẽ được ngâm trong nitơ lỏng cực lạnh, một người thợ sẽ dùng đuốc để đốt nóng bình chứa tritium. Khi khí nóng lên, khí sẽ tìm đường chui vào ống, và cực kì nhanh chóng được làm nguội.

Cuối cùng, người thợ sẽ dùng một ngọn đuốc nhỏ để làm chảy thuỷ tinh và đồng thời cũng lập tức bịt kín ống lại, khoá lượng khí ở bên trong. Quan sát được lớp sương trắng và lớp nước nổi bong bóng bên dưới và xung quanh thanh thuỷ tinh, đối lập với ngọn lửa màu xanh và cam của ngọn đuốc là một trải nghiệm ấn tượng.

Sau khi đã được bơm đầy khí tritium và bịt kín, những chiếc ống dài sẽ được đưa sang phòng tiếp theo. Ở đây, có đến khoảng 19 cỗ máy sẽ làm nhiệm vụ, thực hiện một công đoạn bí mật giúp MB-Microtec chế tạo ra được những ống siêu nhỏ từ chiếc ống lớn. 

Tritium-Gas-Tube-Manufact

 Trên một khay sẽ có hơn 1300 ống được xếp ngay ngắn trên khay.

Sau khi đã xong, những chiếc ống nhỏ sẽ được sắp xếp bằng máy vào một cái khay. Chiếc máy này không chỉ nhặt và xếp ống vào khay, mà còn kiểm tra độ kín và độ đều của lớp phủ cho từng ống. Trên một khay sẽ có hơn 1300 ống được xếp ngay ngắn trên khay.

Nhà máy được vận hành với độ cẩn trọng cao, rất nhiều máy đo độ phóng xạ được gắn trên các bức tường . Mỗi phòng lại có cấp độ an ninh khác nhau. Nhà máy được kiểm định hàng tuần và được chính quyền giám sát sát sao trong quá trình sản xuất và nhập khẩu khí tritium từ Canada. Mỗi người công nhân trong nhà máy đều được kiểm tra và khám bệnh hàng tuần để đảm bảo về sức khoẻ.

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Những chiếc ống được gắn vào kim đồng hồ.

Mỗi chiếc đồng hồ được sản xuất ra thường có chứng nhận T ≤ 25 in lên mặt. Điều ngày có nghĩa là cả chiếc đồng hồ có mức phóng xạ dưới 1 GBq.

Những ống khí tritium được hoàn thành hoặc sẽ được bán trực tiếp cho các thương hiệu khác để gắn lên mặt, kim, và gờ của đồng hồ,hoặc được chuyển đến bộ phận lắp ráp để gắn lên đồng hồ của MB-Microtec. Tuỳ thuộc theo khối lượng đơn hàng và độ phức tạp, máy móc có thể sẽ nhặt từng ống một từ khay chứa để gắn vào mặt đồng hồ, hoặc một người thợ sẽ thực hiện việc này.  

Tritium-Gas-Tube-Manufact

Giá đồng hồ của hãng giao động từ vài trăm đến hơn 1000 USD, đủ các bộ sưu tập.

Đầu tiên, một lớp dính sẽ được đặt lên mặt sau của kim đồng hồ, sau đó, kim đồng hồ được lật ngược lại và ống sẽ được đặt vào rãnh trên mặt lớp dính, giúp gắn chặt ống thuỷ tinh bé xíu vào chiếc kim đồng hồ.

Và như vậy là đã hoàn thành xong quá trình sản xuất ống thuỷ tinh tritium, phần việc còn lại chỉ là lắp ráp chiếc đồng hồ. Như đã nói ở trên, MB-Microtec sở hữu một thương hiệu đồng hồ riêng mang tên Traser. Giá đồng hồ của hãng giao động từ vài trăm đến hơn 1,000 USD.

dây rubber b chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading