Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Khám phá nghệ thuật chế tác đồng hồ tráng men Chanel từ nghệ nhân Anita Porchet

An Hi BY An Hi
0
comments
2 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Hợp tác cùng nghệ nhân bậc thầy về kỹ thuật tráng men Anita Porchet, Chanel đã tạo ra những phiên bản đồng hồ nghệ thuật hết sức đặc sắc và ấn tượng, vốn dựa trên những hình ảnh bức bình phong Chinese Coromandel yêu thích của nhà sáng lập Chanel - Coco Chanel

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Thương hiệu thời trang cao cấp Chanel từ lâu đã luôn tự hào về mạng lưới quan hệ với các nhà cung cấp đặc biệt của Métiers, và trong những năm gần đây, họ đã hợp tác thêm một trong số đó - bao gồm Maison Lesage, một xưởng thêu nổi tiếng và Lemarié chuyên gia về lông vũ.

FEA_ChanelMadeimoisellePr

Mademoiselle Privé 

Bộ sưu tập đồng hồ thủ công giới hạn của Chanel phản ánh hoàn hảo mức độ của những sản phẩm thủ công này trong lĩnh vực sản phẩm thời trang cao cấp, nhưng đây chỉ là một sự phát triển tương đối gần đây. Chưa đầy một thập kỷ trước, thương hiệu chỉ chế tạo những sản phẩm thời gian thông thường và Beau - một người có xuất thân kỳ cựu trong ngành đồng hồ, đã quyết tâm phát triển một sáng tạo mới bắt đầu với nghệ nhân được kính trọng nhất trong lĩnh vực chế tác đồng hồ: bậc thầy tráng men Anita Porchet.

dong-ho-chanel-9

 Anita Porchet

Thương hiệu Chanel đã bắt đầu tiếp cận với Porchet vào năm 2010. Lúc đầu, cô đã từ chối họ, nhưng họ vẫn kiên trì và đưa ra một lời đề nghị mà cô khó có thể cưỡng lại: một chuyến đi đến Paris thăm căn hộ riêng của Coco Chanel nằm phía trên các cửa hàng xa xỉ và xưởng sản xuất hàng đầu tại địa chỉ 31 Rue Cambon. Chanel đã sử dụng căn phòng này để phục vụ nhu cầu giải trí và các sự kiện trong khi cô ở tại Place Vendôme. Căn hộ Rue Cambon tràn ngập các tác phẩm nghệ thuật mà Chanel đã thu thập trong suốt cuộc đời của bà, bao gồm cả bức bình phong Chinese Coromandel yêu thích của cô.

 

FEA_ChanelMadeimoisellePr

Chanel Mademoiselle Privé timepieces

Trong không gian thân mật này, Porchet đã đích thân đề nghị. Porchet nói: "Bà ấy là một người phụ nữ và tôi cũng là một người phụ nữ", ông Beau nhớ lại. Có một mối liên hệ nghệ thuật xen lẫn ngay bên trong căn hộ, và Porchet tiếp tục nói: "Được rồi! Tôi sẽ bắt đầu ngay!". Sau đó, cô đã bắt đầu nghiên cứu 32 bức bình phong Coromandel - những tấm sơn mài màu đen được trang trí công phu với những cảnh chạm khắc rực rỡ đồng thời được khảm xà cừ với hình ảnh loài chim và các loài động vật, hoa và hình ảnh thần thoại khác, cung cấp một kho tàng họa tiết đặc sắc.

 

FEA_ChanelMadeimoisellePr

Chanel Mademoiselle Privé timepieces

Porchet đã sáng tạo và cho ra đời liên tiếp ba loạt 10 phiên bản mặt số Coromandel được chế tác theo kỹ thuật tráng men Grand Feu giữa năm 2012 và 2016. Nhưng đối với Beau và các thành viên khác trong nhóm phát triển tại Chanel, đó chỉ là một khởi đầu của một cuộc thám hiểm sáng tạo vào chiếc đồng hồ của riêng họ đối với nghệ thuật Métiers d’art. Chẳng hạn, tham dự một xưởng thêu tại Lesage không chỉ mang đến cho Beau những kỹ năng may vá mới mà còn khơi dậy ý tưởng tạo ra mặt số đồng hồ được tô điểm bằng kỹ thuật thêu tinh xảo.

FEA_ChanelMadeimoisellePr

A Chanel Mademoiselle Privé timepiece

Chanel đã tạo ra thách thức với các nghệ nhân tại Lesage, đó là phát triển một kỹ thuật sản xuất tranh thêu trang trí đủ và bền cho mặt đồng hồ. Họ đã nghiên cứu cùng với các vật liệu và các lựa chọn các chủ đề có thể sử dụng để khâu tên thương hiệu chữ hoa cùng chữ ký thương hiệu trên mặt số với các sợi màu khác nhau, sử dụng một kỹ thuật gọi là Peinture à L’aiguille (tranh vá).

Giới hạn chỉ với 18 chiếc, Mademoiselle Privé Camélia Brodé đã giành giải thưởng cho chiếc đồng hồ thủ công nghệ thuật tốt nhất tại Grand Prix d'Horlogerie de Genève năm 2013.

Nội dung phong phú của bức tranh Coromandel vẫn còn được phát triển. Chanel vẫn luôn xem xét và bổ sung thêm các họa tiết bằng những kỹ thuật mới, bao gồm khắc vàng và chạm đá, một hình thức chạm khắc tạo ra chiều sâu. Thương hiệu vẫn gợi nhớ lại cội nguồn cùng bộ sưu tập theo những cách khác nhau, Beau cũng tiết lộ rằng Chanel hiện đang phát triển một dự án tráng men lớn mới hợp tác với Porchet và dự kiến sẽ được tiết lộ tại Baselworld 2019.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading