Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Khám phá L’Astronomo - Chiếc Panerai đầu tiên có lịch tuần trăng

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Tại SIHH 2018, Panerai ra mắt của chiếc L’Astronom có lịch tuần trăng đầu tiên của hãng.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Sau khi nổi danh với bộ sưu tập Radiomir cổ điển, Panerai cũng đã có những bước lấn sân đầy ấn tượng vào những hạng mục khác, trong đó có những chế tác công phu và phức tạp, điển hình như chiếc Carillon Tourbillon Minute Repeater GMT năm 2016. Tuy nhiên, một tính năng chưa từng xuất hiện trên những mẫu đồng hồ của hãng từ Florence, Ý này, ngạc nhiên thay chính là lịch tuần trăng

1

Panerai L’Astronomo là chiếc Panerai đầu tiên có lịch tuần trăng.

Chiếc đồng hồ, tên đầy đủ là L’Astonomo – Luminor 1950 Tourbillon Moon Phases Equation of Time GMT – 50 mm - không những là chiếc Panerai đầu tiên có hỗ trợ tính năng lịch tuần trăng và đồng thời còn đi kèm với bộ chuyển động Tourbillon được cấp bằng sáng chế của hãng. Nối chân mẫu đầu tiên với cái tên L’Astronomo, ra mắt vào năm 2010, kết hợp một bộ chuyển động Tourbillon, lịch ngày và phương trình thời gian.

Tất cả tính năng có ở chiếc L’Astronomo ban đầu đều được tái hiện trên mẫu mới, cộng thêm tính năng GMT, lịch tuần trăng, tất cả được vận hành bằng bộ máy skeleton P.2005/GLS của Panerai. Cũng như tiền nhân của mình, chiếc L’Astronomo mới này cũng chỉ làm theo đơn đặt hàng, điều này để đảm bảo rằng lịch tuần trăng bên trong luôn hiển thị đúng bầu trời tại vị trí đại lý của chủ nhân.

2

Lịch tuần trăng được đặt ở mặt sau bộ máy, Caliber P.2005.GLS.

Bắt đầu với những cải biến mới, điển hình như bộ hiển thị lịch tuần trăng rất khác so với những gì chúng ta được tiếp xúc xưa nay - nằm ở mặt sau bộ máy, kết hợp với tính năng hiển thị ngày/đêm, bao gồm hai đĩa đặt chồng lên nhau và phối hợp xoay hài hòa với nhau.

Đĩa ở trên, với hàng số in quanh rìa trực tiếp lên bộ máy - hiển thị 24 giờ của một ngày, cho thấy mặt trời vào những giờ ban ngày và bầu trời sao cho vòng giờ ban đêm. Ở giữa nửa vòng trời đêm là một lỗ tròn nhìn xuyên vào đĩa dưới, có hình mặt trăng rất thật, chuyển mình mỗi ngày chỉ 6.1 độ để khớp hoàn toàn với một chu kỳ trăng, trong khoảng thời gian 29 ngày, 12 tiếng, 44 phút và 3 giây. Nói cho dễ hiểu là lịch tuần trăng chính xác đến xuất sắc và sẽ không cần điều chỉnh trong vòng 122 năm.

3

Lịch tuần trăng của  L’Astronomo khớp với chuyển động của chu kỳ trăng.

Như đã nói, từng bộ máy của chiếc đồng hồ đều được đặt làm riêng để khớp với vị trí địa lý của người đeo, thậm chí những yếu tố như sự khác biệt giữa hai bán cầu nam bắc cũng được đưa vào xem xét để tạo ra chiếc đồng hồ. Bộ hiển thị ngày và đêm cũng liên kết với múi giờ tại vị trí người mua và sẽ tiếp tục hiển thị chính xác ngay cả khi người đeo ra khỏi vùng múi giờ của mình nhờ vào kim chỉ GMT. 

4

Phương trình thời gian hiển thị độ chênh lệch giữa giờ mặt trời và giờ thông thường.

Caliber P.2005/GLS đi kèm bộ chuyển động Tourbillon được cấp bằng sáng chế của Panerai - có thể nhìn thấy được từ cả trước và sau đồng hồ nhờ vào thiết kế skeleton của bộ máy - có vòng xoay khác với những mẫu truyền thông. Đối với Tourbillon truyền thống, lồng xoay sẽ tự quay liên tục mà không chịu ảnh hưởng của những biến đổi gây ra do trọng lực hay sốc. Trong cơ chế của Panerai, lồng xoay quay quanh một trục vuông góc, chứ không song song với bộ cân bằng.

Thêm nữa, lồng xoay trong hệ thống Panerai quay một vòng trong 30 giây, chứ không phải 1 phút như thông thường. Vòng quay nhanh đến chóng mặt này có thể được nhìn thấy qua vòng đếm giây nhỏ ở góc 9 giờ. Theo như Panerai, tốc độ lớn hơn cũng như bố trí đặc trưng của cơ chế giúp cho bộ chuyển động có thể bù đắp cho sự thay đổi tần suất hiệu quả hơn, hơn nữa đảm bảo độ chính xác lý tưởng về thời gian.

5

Tourbillon 30 giây/vòng xoay được cấp bằng sáng chế nằm ở vòng đếm phụ góc 9 giờ.

Cuối cùng, về cửa sổ hiện thị ngày: một cửa sổ ngày truyền thống có thể làm lu mờ hoặc che bớt quá nhiều chi tiết của bộ máy skeleton, vậy nên Panerai nghiên cứu và cho ra một hệ thống mới (đang chờ cấp bằng sáng chế) sử dụng thuỷ tinh borosilicate cho nền hiển thị còn số hiển thị ngày là laze quang học, tạo ra hiệu ứng số đếm gần như vô hình và chỉ nhìn thấy được khi đặt mắt nhìn trực tiếp vào cửa sổ thẳng hàng với số đếm, qua một mặt kính phân cực giúp số đếm trở nên sắc nét và dễ đọc.

6

Số đếm cửa sổ ngày hiển thị trên màn hình thủy tinh borosilicate và chỉ đọc được dưới mặt kính phân cực.

Tất cả những tính năng đậm chất Galileo này nằm vỏn vẹn trong vỏ ngoài titan 50mm trải chuốt với thiết bị bảo vệ núm điểu chỉnh kinh điển của Panerai; người mua có thể tùy chọn hoàn thiện cho vỏ, màu của tay kim, phủ Super-LumiNova phát quang hay số hiển thị và màu của dây da cá sâu. Giá của chiếc đồng hồ cũng dao động tùy theo đơn hàng.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading