Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Khám phá bộ máy Calibre Unico 1240 của Hublot

An Hi BY An Hi
0
comments
2 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Cỗ máy calibre Unico 1240 thể hiện một năng lực sáng tạo phi thường của thương hiệu và điều khiến Hublot thành một nhà sản xuất chân chính và mạnh mẽ về kĩ thuật

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Tiếp nối thành công của dòng đồng hồ Bigbang ra mắt năm 2005, Hublot đã tự đặt ra thách thức lớn tiếp theo cho mình là tạo ra một cỗ máy in-house đi theo một triết lý tương tự như bộ vỏ mang tính biểu tượng của hãng. Kết quả là Hublot đã cho ra mắt cỗ máy calibre Unico 1240, thể hiện một năng lực sáng tạo phi thường của thương hiệu và biến Hublot thành một nhà sản xuất chân chính và mạnh mẽ về kĩ thuật.

Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn đọc khám phá bên trong cỗ máy Unico - với sự hợp nhất đầy hấp dẫn giữa tính truyền thống và công nghệ hiện đại.

SỰ HÌNH THÀNH CỦA UNICO

Vào năm 2008, giám đốc điều hành của Hublot, ngài Jean-Claude Biver đã tập hợp một nhóm để bắt đầu phát triển dòng máy Unico, "ông ấy muốn tạo ra một cỗ máy mạnh mẽ có thể thay thế 7750", nhà thiết kế Christophe Lyner giải thích.

Theo như lời ngài Biver: "Chúng tôi chỉ muốn giữ lại chất lượng đáng kinh ngạc của máy 7750, nhưng vẫn có những nét hiện đại với bánh xe dạng cột, cơ chế ly hợp kép, chức năng Chronograph trên mặt số và tính năng Flyback. Về cơ bản, chúng tôi giữ nguyên một số quy tắc khi tạo nên 7750 và kết hợp chúng với những nét hiện đại. Unico là một sự hợp nhất giữa 7750 và tương lai”.

hublot_5607631

Ngài Jean-Claude Biver đã tập hợp một nhóm để bắt đầu phát triển dòng máy Unico

Cỗ máy Unico về cơ bản có cùng kích thước với Valjoux và chúng hoàn toàn có thể hoán đổi bộ phận cho nhau, bởi bộ vỏ và mặt số đều thiết kế dành cho 7750. Tuy nhiên, trong khi máy 7750 thường có mức dự trữ năng lượng từ 42-46 giờ, thì cỗ máy Unico lại cho khả năng trữ cót tới 72 giờ. Ngài Biver chỉ rõ : "Quan điểm về cỗ máy là độc nhất và đây là chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên được tạo ra từ khái niệm này, do đó nó mới có tên là Unico” ( trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là độc nhất).

s

Các bộ phận của bộ máy

Các tính năng quan trọng khác của Unico là hệ thống lên dây cót hai chiều Pellaton, và mô đun bộ thoát sử dụng silicium cho bộ phận Pallet và bánh xe thoát. Các bộ phận này sẽ được đề cập ở phần tiếp theo của bài viết.

CÁC CHI TIẾT

Các chi tiết bên trong cỗ máy đã được Hublot thiết kế lại, như phần lịch trong cỗ máy 7750. Hãng sử dụng một thanh đẩy cố định để dịch chuyển bánh xe lịch, mặc dù đây là một phương thức thường thấy và mạnh mẽ, nhưng lại có nhược điểm là không cho phép bạn điều chỉnh lịch nhanh tại một số thời điểm nhất định. Mọi người hầu hết đều rất quen thuộc với nhược điểm này, thậm chí còn được đề cập ở trong các sách hướng dẫn sử dụng trước đây của Hublot.

x

 Unico còn sở hữu một bộ điều chỉnh lịch 3 nhánh giúp tách bộ lịch

Nhưng đối với Unico, điểm yếu này là thứ không thể chấp nhận được đối với các kĩ sư ở Hublot, họ đã lựa chọn sự thay đổi bằng cách áp dụng chốt lịch linh hoạt có thể di chuyển theo cả hai hướng. Tính năng độc đáo này hoạt động song song với một bộ nhảy lịch truyền thống để có thể dễ dàng đẩy cao bánh xe lịch ngày. Ngoài ra, Unico còn sở hữu một bộ điều chỉnh lịch 3 nhánh giúp tách bộ lịch và cho phép bạn có thể chỉnh lịch tại bất cứ thời điểm nào, bất cứ lúc nào mà không lo cỗ máy bị tổn hại.

THIẾT KẾ MANG TÍNH THỜI ĐẠI

Ngay từ khi mới được hình thành, Unico đã tuân theo triết lí nhất quán với Bigbang và King Power của Hublot. Cỗ máy đi theo chủ nghĩa chiết trung (Eclectic). Phong cách nghệ thuật Art Deco tôn vinh tính chất cổ điển song hành với công nghệ hiện đại.

Bộ máy Unico sở hữu những đường nét rõ ràng, sắc nét. Cầu nối ở dạng bán skeleton cùng với hệ thống bánh xe tương tác trực quan với bánh xe Rachet, tạo ra một hiệu ứng hoạt họa đầy mê hoặc.

d

Unico sở hữu những đường nét rõ ràng, sắc nét.

So sánh giữa bộ vỏ và cỗ máy, Biver chỉ ra rằng "cả hai đều có một cái nhìn kĩ thuật mạnh mẽ, thiết kế thẩm mỹ đậm chất thập niên 1930 và đều hoàn toàn đổi mới trong kết cấu. Quan điểm của nó về cỗ máy là độc nhất, khác biệt và đây là Chronograph đầu tiên được xây dựng dựa trên khái niệm này”.

KẾT CẤU MÔ ĐUN PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

Cỗ máy Unico được tạo thành từ 330 bộ phận và được sắp xếp gọn gàng thành các mô đun logic dựa trên tính năng.. Kết cấu này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu sâu hơn về chiếc đồng hồ của mình. Bên cạnh tính thẩm mỹ, còn có nhiều lợi ích đối với việc xây dựng kết cấu mô đun cho Unico.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, là thiết kế dạng Mô đun này đúng với DNA của thương hiệu, bằng cách tạo ra nền tảng có thể mở rộng cho phép dễ dàng thay đổi các thành phần, hoặc bổ sung thêm các tính năng trên các phiên bản sẽ có trong tương lai.

Một ví dụ đó là HUB1270 Unico sử dụng lịch vạn niên của dòng Bigbang Chronograph, có khả năng hiển thị ngày, tháng và năm nhuận.

hublot_5607656

Phong cách thẩm mỹ Art Deco của Unico được khen ngợi bởi thiết kế bánh xe hiện đại

Phong cách thẩm mỹ Art Deco của Unico được khen ngợi bởi thiết kế bánh xe hiện đại, gợi nhớ đến một chiếc xe hơi thể thao của Ý. Sự pha trộn bất thường của các thành phần này dẫn đến một phiên bản máy móc sạch sẽ nhưng vẫn rất kĩ thuật, với độ tương phản vừa đủ để thu hút mọi ánh nhìn.

Nhìn vào cả hai mặt của Unico, các bánh xe khác nhau sẽ có một kiểu hoàn thiện khác nhau, các bánh xe ở phía trước có kiểu hoàn thiện sáng như gương, trong khi hầu hết mặt sau được hoàn thiện chải xước.

hublot_5607671

Các bánh xe khác nhau sẽ có một kiểu hoàn thiện khác nhau,

Quá trình hoàn thiện và sản xuất mỗi bánh xe được xác định bởi chức năng cụ thể. Chẳng hạn, bánh xe cóc, bộ phận lên cót và hệ thống bánh xe được sản xuất bằng phương pháp gia công truyền thống để cung cấp khả năng chống mài mòn vượt trội cho các bộ phận truyền năng lượng từ ổ cót.

Tuy nhiên, các bánh xe áp suất thấp của Chronograph sẽ được sản xuất với quy trình UV-Liga tiên tiến để tăng cường độ cứng và độ chính xác.

hublot_5607676

Quá trình hoàn thiện và sản xuất mỗi bánh xe được xác định bởi chức năng cụ thể

Tia cực tím Liga là một quá trình quang khắc được áp dụng khi sản xuất mạch điện tử. Với UV-LIGA, một tia cực tím sẽ được bắn qua một lớp bề mặt in sẵn được tạo ra bởi phần mềm AutoCAD và tiếp tục tác động lên một bề mặt khác, bề mặt này được làm từ nhựa cảm quang và bên trên được phủ một lớp vàng dẫn điện. Ánh sáng sẽ bắn theo đúng những đường in, kết quả cho ra lò một bộ khuôn hoàn hảo.

hublot_5607681

Ánh sáng sẽ bắn theo đúng những đường in, kết quả cho ra lò một bộ khuôn hoàn hảo.

Bước tiếp theo, các tấm khuôn mỏng dẫn điện này sẽ được bỏ vào trong một dung dịch hóa học tích điện. Quá trình này dẫn đến sự lắng đọng điện của các hạt phốt pho niken vào khuôn có sẵn. Bộ khuôn sẽ được điều chỉnh tới một độ dày vừa đủ, sau đó người ta lại đặt nó vào một loại dung dịch khác để hòa tan số nhựa polyme còn lại, để lộ ra các chi tiết bằng kim loại.

Sản phẩm được tạo ra có dung sai cực bé: chỉ 2 Micron và đồng thời có bề mặt sáng như gương mà không cần qua công đoạn đánh bóng.

hublot_5607686

UV-LIGA là một quy trình đắt tiền

UV-LIGA là một quy trình đắt tiền, và các chi tiết càng lớn thì lại càng mất thời gian để phát triển. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tạo ra các thành phần đa tầng phức tạp, vốn không thể thực hiện được bằng máy CNC truyền thống hoặc các kĩ thuật dập khác. Đối với Unico, có nhiều chi tiết bánh xe, búa và bộ phận hình tim đã được tạo ra bằng UV-LIGA.

 

hublot_5607691

Đối với Unico, có nhiều chi tiết bánh xe, búa và bộ phận hình tim đã được tạo ra bằng UV-LIGA. 

Cuối cùng, tất cả các yếu tố về thiết kế sẽ hội tụ vào trong một tính năng quan trọng nhất của Unico: bảo mật. Đơn giản là cỗ máy này không thể bị nhầm lẫn! Mặt số bấm giờ, cầu và các bộ phận khác được sản xuất từ UV-LiGa, chỉ có nhà sản xuất có trình độ cao và trang bị tốt nhất mới có thể tạo ra một cỗ máy gần giống với Unico. Công nghệ và hàng triệu Franc Thụy Sỹ là rất cần thiết cho một nỗ lực để tạo ra một rào cản đáng kể cho những kẻ muốn giả mạo.

Khi mà rất nhiều hãng sản xuất đang đua nhau tạo ra các công nghệ mới để ngăn chặn nạn làm giả, thì cách tiếp cận cơ bản nhưng táo bạo của Hublot, đã tạo ra một cỗ máy với thiết kế chắc chắn đảm bảo tính xác thực không thể nghi ngờ.

hublot_5607701

Hublot vẫn sẽ tiếp tục tìm cách cải thiện thành tích của mình

UNICO: TẤT CẢ MỚI CHỈ ĐANG BẮT ĐẦU

Đã khoảng 10 năm kể từ khi Unico bắt đầu được hình thành, nhưng ngay cả khi hiệu suất lẫn độ tin cậy đã được chứng minh, thì Hublot vẫn sẽ tiếp tục tìm cách cải thiện thành tích của mình.

Hãng đã lắng nghe ý kiến khách hàng về mẫu Bigbang nhỏ hơn, và từ đó phát triển một phiên bản nhỏ hơn của Unico. Tại Baselworld 2018, Hublot đã công bố một thiết kế Hublot Bigbang bé hơn, 42mm. Tuy nhiên, Unico Calibre 1280 không chỉ là một cỗ máy Unico nhỏ hơn, mà còn là đỉnh cao của gần một thập kỉ nghiên cứu và phát triển không ngừng – những cải tiến dựa trên một thiết kế tuyệt đỉnh!

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading