Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Huyền thoại Gerald Genta và những sáng tạo để đời

1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Có rất nhiều cái tên đã trở thành huyền thoại trong giới đồng hồ, và ngài Gerald Genta chính là một trong số đó

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

gerald-genta

 Ngài Gerald Genta (1931 - 2011)

Trong thế giới đồng hồ, có rất nhiều cái tên đã trở thành huyền thoại, và Gerald Genta chắc chắn là một trong những huyền thoại như vậy. Ông là một nhà thiết kế đại tài, cha đẻ của rất nhiều mẫu đồng hồ biểu tượng của nhiều thương hiệu.

Ngài Gerald Genta sinh ra tại Geneva, Thụy Sĩ vào năm 1931 với hai quốc tịch: mẹ ông là người Thụy Sĩ, còn cha ông là người Ý. Sau khi làm việc tại vô số thương hiệu nổi tiếng, ông đã tự thành lập một thương hiệu của riêng mình vào năm 1969.

Trong thời gian điều hành công ty của riêng mình, Gerald Genta vẫn tiếp tục hợp tác, thiết kế đồng hồ cho những thương hiệu khác. Chính trong thời gian đó, những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được ra đời. Và Từ điển Đồng hồ sẽ liệt kê một số tác phẩm nổi bật nhất của Gerald Genta trong bài viết này.

1. Audemars Piguet Royal Oak

Royal Oak Material Good 1

Royal Oak - Thiết kế nổi tiếng nhất của Gerald Genta

Có thể nói, Royal Oak của Audemars Piguet chính là thành công lớn nhất của Gerald Genta. Được gợi cảm hứng từ một thợ lặn đội trên đầu chiếc mũ lặn cổ, được cố định bởi 8 đinh vít, Gerald Genta đã thiết kế ra mẫu đồng hồ Royal Oak chỉ trong một đêm. Chi tiết 8 đinh vít cũng được nhà thiết kế này chuyển trên trên vành bezel, trở thành biểu tượng đặc trưng của Royal Oak.

Kể từ năm 1972 cho tới nay, Royal Oak gần như không có thay đổi gì trong thiết kế. Ngay cả những thiết kế mới, được cải tiến như Royal Oak Offshore hay Royal Oak Offshore Diver vẫn giữ nguyên những đặc điểm chung của người tiền nhiệm.

2. Bulgari Bulgari

Bvlgari-watch-2017

 Bulgari Bulgari với vành bezel lấy cảm hứng từ đồng xu La Mã cổ

Ý tưởng giúp Gerald Genta thiết kế nên mẫu đồng hồ Bulgari Bulgari chính là một đồng xu La Mã cổ. Xung quanh viền mỗi đồng xu đều được chạm khắc nhiều câu nói của nhà vua. Gerald Genta đã áp dụng yếu tố đó để thiết kế vành bezel với hai chữ Bulgari đối diện nhau.

Mẫu đồng hồ này có thiết kế hình trụ, cũng lấy ý tưởng từ chính đồng xu La Mã cổ đó. Giống như Royal Oak, phong cách của dòng đồng hồ này cũng không thay đổi nhiều sau 36 năm tồn tại. Điều này khẳng định độ hoàn hảo trong thiết kế của Gerald Genta.

3. IWC Ingenieur

IWC Big Ingenieur

IWC Big Ingenieur với 5 lỗ trên vành bezel, chi tiết có hơi hướng của Royal Oak

Gerald Genta cũng là nhân vật đóng vai trò quan trọng trong việc "tái sinh" dòng đồng hồ Ingenieur. Được thiết kế lại vào năm 1976, phiên bản Ingenieur mới có 5 ốc vít được lắp trên vành bezel (mang hơi hướng của Royal Oak).

Tới năm 2017, IWC đã giới thiệu phiên bản Ingenieur mới với thiết kế của thập niên 60, trước khi sáng tạo của Gerald Genta được ra đời.

4. Omega Constellation

genta_omega

Omega Constellation vẫn giữ nhiều chi tiết quen thuộc trong thiết kế của Gerald Genta 

Mẫu Constellation của Omega cũng là một trong những sáng tạo của Gerald Genta. Chúng ta có thể thấy rất nhiều chi tiết quen thuộc trong thiết kế, đặc biệt nhất chính là càng nối dây tích hợp cùng bộ vỏ.

5. Patek Philippe Nautilus

Basel 2018-138

 Hình dáng vành bezel của chiếc Nautilus được lấy cảm hứng từ cửa sổ du thuyền

Thiết kế duy nhất có thể sánh ngang được với Royal Oak của Audemars Piguet chắc chắn phải là Nautilus. Gerald Genta hiểu rõ sở thích về thuyền buồm của gia đình Stern (Những người sở hữu thương hiệu Patek Philippe), và ông đã thiết kế một chiếc đồng hồ thể thao với vành bezel chính là cửa sổ của du thuyền.

Ngài Gerald Genta đã qua đời vào năm 2011, hưởng thọ 80 tuổi. Tuy vậy, có lẽ tên tuổi của ông thì vẫn còn mãi mãi tồn tại trong thế giới đồng hồ.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading