Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex tại Hong Kong

0
comments
6 tháng trước

Bài viết này được Từ điển Đồng hồ biên tập lại từ một tác giả nổi tiếng trên diễn đàn chuyên về đồng hồ Rolex với chủ đề - Cách mua đồng hồ Rolex tại Hong Kong

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Rolex hiện đang là thương hiệu đồng hồ được quan tâm nhiều nhất trên thế giới. Kéo theo sự quan tâm về những chiếc đồng hồ Rolex là sự quan tâm của khách hàng về vấn đề nên lựa mua đồng hồ Rolex ở đâu. Thực tế, ở thời điểm hiện tại, việc tìm mua một chiếc đồng hồ chính hãng mới tại Việt Nam là một điều không mấy khó khăn (trừ trường hợp những model khó tìm như Daytona phiên bản ceramic hay Submariner bản giới hạn,…). Nhưng chỉ cần 2 tiếng bay từ sân bay Nội Bài, bạn có thể đặt chân tới thiên đường mua sắm đồng hồ - Hong Kong.

Nằm rất gần Việt Nam, Hong Kong đích thực là một thiên đường mua bán và trao đổi đồng hồ nói chung, không chỉ Rolex. Đến Hong Kong, bạn có thể thấy bất cứ ai cũng có thể đeo Rolex: từ một bà nội trợ đi trên tàu điện ngầm, một chủ tiệm mì hay kể cả một người thợ sửa ống nước. Việc miễn thuế bán hàng khiến Hong Kong trở thành địa điểm tuyệt vời để mua sắm hàng hiệu cao cấp như đồng hồ, và điều đó cũng khiến cho Hong Kong trở thành nơi nhập khẩu nhiều đồng hồ Thụy Sĩ nhất (hơn cả Mỹ).

800px-HK_CWB_Russell_Street_night_Shama_Causeway_Bay_Rolex_Tudor_watch_shop

 Hong Kong trở thành nơi nhập khẩu nhiều đồng hồ Thụy Sĩ nhất (hơn cả Mỹ)

Bài viết này được Từ điển Đồng hồ biên tập lại từ một tác giả nổi tiếng trên diễn đàn chuyên về đồng hồ Rolex (rolexforums.com) với chủ đề - Cách mua đồng hồ Rolex tại Hong Kong.

Hong Kong bao gồm Đảo Hong Kong (Hương Cảng), Đại Nhĩ Sơn, Bán đảo Cửu Long và Tân Giới với các điểm dừng đặc biệt sầm uất như: Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui), Trung Hoàn (Central), Vượng Giác (Mongkok),… Tuy nhiên trong phạm vi của bài viết, thay vì đến từng khu vực hành chính, tác giả chia ra 3 hình thức cung cấp đồng hồ Rolex tại Hong Kong:

  • Đại lý ủy quyền (Mức giá niêm yết/ Rủi ro thấp)
  • Thị trường xám (Mức giá trung bình/ Rủi ro trung bình)
  • Thị trường Đồng hồ đã qua sử dụng (Mức giá thấp nhất/ Rủi ro cao nhất)

Đại lý ủy quyền

Đại lý ủy quyền tương tự những Cửa hàng Rolex chính hãng được định vị trên website của hãng. Đại lý ủy quyền sẽ được đặt tại các trung tâm thương mại lớn hoặc khu phố sầm uất, nhộn nhịp. Tuy nhiên, các cửa hàng Đại lý ủy quyền lại là địa điểm mà tác giả của bài viết gốc này ít quan tâm nhất. Thông thường, đến Hong Kong mua sắm, người ta sẽ hi vọng sẽ mua được một món đó với một mức giá ưu đãi hơn, không chỉ là việc tiết kiệm được tiền thuế mua hàng.

Khi mua hàng tại những cửa hàng Đại lý ủy quyền, chắc chắn rằng khả năng mua phải một chiếc đồng hồ fake là không có. Tại đây chỉ có bán 100% là đồng hồ mới với đầy đủ giấy tờ, hộp đồng hồ, thẻ bảo hành đầy đủ. Và như thế mức độ rủi ro của Đại lý ủy quyền là thấp nhất.

Rolex Hong Kong

 Tại những cửa hàng ủy quyền, mức giá mua đồng hồ sẽ giảm 6-9% do miễn thuế bán hàng

Tại những cửa hàng ủy quyền, mức giá mua đồng hồ sẽ giảm 6-9% do miễn thuế bán hàng, và có thể thêm 2-4% so với giá niêm yết. Nếu sử dụng tiền mặt, bạn cũng không cần chịu phí 2% khi thanh toán thẻ tín dụng. Và nếu là một người có khả năng mặc cả, con số này cũng có thể giảm thêm được 3%. Ngoài ra, tại các cửa hàng Đại lý ủy quyền, sự lựa chọn để mua đồng hồ không quá đa dạng, các mẫu thường thấy là Datejust, Submariner hoặc Daytona, còn các dòng ít thông dụng hơn như Yacht Master với mặt số rhodium đen hoặc Sea Dweller thì con số chỉ là 1 hoặc 2 chiếc. Một khi những chiếc đồng hồ này được bán đi sẽ mất từ 1-2 tháng mới có lại. 

Thị trường thứ cấp với những Đại lý cung cấp đồng hồ mới

Thú vị hơn những Đại lý ủy quyền là chuỗi những cửa hàng kinh doanh thuộc phân khu thị trường thứ cấp và được phân bố rộng rãi hơn hẳn. Đơn cử cho các cửa hàng này là trạm VIP nằm trên phố Hà Nội (và Hong Kong cũng có cả phố Hai Phong) thuộc quận Tiêm Sa Chủy. Tại đây có một cửa hàng lớn với rất nhiều đồng hồ Rolex,Patek Philippe hay cả Omega. Đi xa hơn một chút đến Quận Bắc, ở đây có một cửa hàng với những chiếc đồng hồ xa xỉ hơn như Richard Mille ngoài những chiếc Rolex độc đáo. Những cửa hàng dạng này đặc biệt cung cấp những chiếc đồng hồ mới mà họ mua được thông qua các nguồn uy tín như cửa hàng ủy quyền, cá nhân, sự kiện trên khắp thế giới.

Điểm đặc biệt là với những cửa hàng dạng này, họ có một mối quan hệ rất rộng, và có khả năng tìm cho bạn một chiếc đồng hồ ưng ý. Những chiếc đồng hồ được bán đều đi kèm hộp đồng hồ, sổ thẻ đầy đủ, có thể được cung cấp tại chính Hong Kong, Dubai hay thậm chí là Barcelona. Tại trạm VIP, chỉ cần một cuộc gọi và hẹn thời gian sau một tuần, bạn sẽ tìm thấy được chiếc đồng hồ như mong muốn.

Khi mua đồng hồ tại những cửa hàng dạng này, mức giá thông thường sẽ giảm 20% so với giá niêm yết. Và sẽ không có cuộc trả giá nào có thể thực hiện tại đây nếu bạn không phải là khách quen. Dù có, thì con số dao động là rất nhỏ. So với các cửa hàng Đại lý ủy quyền, mật độ cửa hàng dạng này sẽ đa dạng hơn, và thời gian chờ đồng hồ đặt về cũng ngắn hơn. Đây thực sự là một lựa chọn thú vị cho những ai muốn trao đổi thêm về kiến thức đồng hồ. Dĩ nhiên, người bán sẽ cố gắng giữ bí mật thương nghiệp hay nguồn cung cấp đồng hồ, nhưng thái độ của người bán sẽ rất cởi mở.

Vậy sẽ không có rủi ro khi mua đồng hồ tại cửa hàng dạng này? Có một vấn đề đó là việc đưa đồng hồ trở về nước vì bạn sẽ cần phải khai báo kỹ với hải quan cũng như nộp thuế. Đó cũng là lí do khiến nhiều người đeo đồng hồ trên tay và để hộp trống trong khoang hành lý, hoặc vận chuyển một chuyến sau đó.

Cửa hàng cung cấp đồng hồ đã qua sử dụng

Với một người tìm đến Hong Kong đề tìm kiếm những chiếc đồng hồ có mức giá tốt như tác giả của bài viết gốc thì dạng cửa hàng thứ ba - Cửa hàng cung cấp đồng hồ đã qua sử dụng lại có sức quyến rũ nhất. Ở nơi đây, ngoài mức giá hời nhất, khách hàng còn có thể tìm thấy những chiếc Rolex siêu hiếm hoi. Những cửa hàng dạng này tập trung nhiều tại khu Vượng Giác (Mongkok), gần với ga tàu Du Ma Địa (Yau Ma Tei) – khu vực dành cho tầng lớp lao động tại Hong Kong.

Thực tế, các cửa hàng đồng hồ tại khu vực này khá giống nhau, và những chiếc đồng hồ cũng có trong tình trạng tốt, sẽ rất hiếm để tìm thấy một chiếc đồng hồ vị bể hay vỡ nứt. Điều khác biệt duy nhất với hai dạng cửa hàng trên đó là hộp đồng hồ nguyên bản và sổ thẻ đi kèm là thường không có đủ. Trong trường hợp không có hộp đồng hồ và hộp sổ thẻ đi kèm, những chiếc đồng hồ sẽ được giảm thêm 15-20% so với giá một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng khác. Rất nhiều những mẫu đồng hồ vàng với đá quý có thể được tìm thấy ở đây, bởi theo quan niệm người Hong Kong, đồng hồ từ kim loại quý và nhiều đá quý chính là một dạng đầu tư cần thiết. Những người chủ cừa hàng ở đây hầu hết không xây dựng website bán hàng, cũng như email, kênh thông tin mà họ đầu tư vào chính là Facebook, Instagram, WhatsApp và WeChat.

Hong-Kong-Watch-Shop

Ngoài mức giá hời nhất, khách hàng còn có thể tìm thấy những chiếc Rolex siêu hiếm hoi 

Mua đồng hồ ở những cửa hàng thuộc dạng này sẽ có nguy cơ gặp phải hàng giả mạo nhiều nhất. Lời khuyên là bạn nên đến những cửa hàng đồng hồ đặt trên trục đường lớn, tránh xa các cửa hàng trong ngõ hẻm, và chỉ có duy nhất một hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Một khi có sử dụng hình thức thanh toán thẻ, bạn có thể tạm thời yên tâm bởi thông tin về thẻ là hoàn toàn minh bạch.

Hồi đáp lại tác giả, một người sinh sống tại Hong Kong cũng đưa ra vài lời gợi ý về các cửa hàng đồng hồ cũ có bán đồng hồ Rolex để tham khảo: Cửa hàng Pak Lee đặt tại Middle Road TST và Cửa hàng Vintage Concept tại Central district thuộc Hương Cảng. Tại các địa chỉ trên, có thể tìm thấy những chiếc Daytona, SubmarinerSea-Dweller đời cổ với mức giá khá hợp lý.

Hi vọng bài viết được Từ điển đồng hồ biên tập lại sẽ giúp ích gì cho quý bạn đọc. Nếu có góp ý hãy đặt bình luận tại ngay bên dưới!

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading