hộ kinh doanh có mã số thuế không

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Giải đáp thắc mắc

by

in

hộ kinh doanh có mã số thuế không là một trong những thắc mắc phổ biến của nhiều cá nhân khi bắt đầu kinh doanh. Việc hiểu rõ về quy định này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình kinh doanh, tránh những rắc rối không đáng có. Trong bài viết này, Tudiendongho sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này, giúp bạn giải đáp thắc mắc và đưa ra quyết định phù hợp.

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Giải đáp thắc mắc
Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Giải đáp thắc mắc

I. Điều kiện hộ kinh doanh cần đáp ứng để cấp mã số thuế

Hộ kinh doanh trước khi nộp hồ sơ để được cấp mã số thuế cần phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Cụ thể, hộ kinh doanh phải thỏa mãn được các yêu cầu sau đây:

Hộ kinh doanh là cá nhân từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc đối tượng bị mất hành vi dân sự hoặc bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Mã số thuế hộ kinh doanh

Trình độ chuyên môn phù hợp với ngành, nghề hoặc lĩnh vực kinh doanh

Điều kiện này áp dụng đối với hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Theo đó, trình độ chuyên môn của chủ hộ kinh doanh phải phù hợp với quy định về trình độ chuyên môn đối với người hành nghề của ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh đó. Tùy theo từng ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh cụ thể mà sẽ có những quy định khác nhau về trình độ chuyên môn.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Nơi đăng ký kinh doanh phù hợp với nơi thực tế kinh doanh

Hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký kinh doanh tại nơi thực tế kinh doanh chính. Riêng trường hợp hộ kinh doanh có nhu cầu mở thêm cơ sở kinh doanh thì cần phải làm thủ tục đăng ký bổ sung địa điểm kinh doanh tại cơ quan quản lý thuế nơi mở thêm cơ sở kinh doanh.

Hộ kinh doanh phải có địa điểm kinh doanh hợp pháp, phù hợp với quy mô, ngành nghề kinh doanh, đảm bảo điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh phải không thuộc đối tượng đã bị xóa đăng ký kinh doanh theo quy định

Điều này có nghĩa là đối với hộ kinh doanh đã từng tiến hành giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh và làm thủ tục xóa đăng ký kinh doanh thì không được phép tiếp tục đăng ký thành lập lại hộ kinh doanh mới hoạt động trong cùng ngành, lĩnh vực mà hộ kinh doanh đó đã đăng ký trước khi xóa đăng ký kinh doanh.

Đóng thuế hộ kinh doanh

Bảng danh sách loại hộ kinh doanh

STT Loại hộ kinh doanh 1 Hộ kinh doanh là doanh nghiệp tư nhân do cá nhân đứng đầu 2 Hộ kinh doanh là đơn vị gia đình 3 Hộ kinh doanh là chuỗi liên doanh

Ngoài ra, hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký kinh doanh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh và không thuộc các đối tượng tạm thời không được cấp phép hành nghề kinh doanh theo quy định tại các văn bản pháp luật có liên quan.

Thuế khoán hộ kinh doanh

Điều kiện hộ kinh doanh cần đáp ứng để cấp mã số thuế
Điều kiện hộ kinh doanh cần đáp ứng để cấp mã số thuế

II. Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Trong thời điểm toàn thế giới đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhu cầu kinh doanh trực tuyến tăng cao hơn bao giờ hết. Người ta đổ xô tìm hiểu những hình thức kinh doanh dễ dàng, không cần bỏ nhiều vốn và bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Hộ kinh doanh cá thể (HKD) là một hình thức phù hợp với các tiêu chí trên. Vậy hộ kinh doanh có mã số thuế không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! (Tham khảo chi tiết tại: Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể)

  • Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, hộ kinh doanh cá thể là một loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu và chịu trách nhiệm pháp lý đối với các hoạt động kinh doanh của mình.
  • Theo Thông tư 58/2021/TT-BTC, HKD phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật thuế. Nếu hoạt động kinh doanh đạt đến doanh thu chịu thuế theo quy định của pháp luật thuế thì HKD phải đăng ký mã số thuế theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.
Mã số thuế Đối tượng áp dụng Thời hạn nộp
10 chữ số Hộ kinh doanh có doanh thu chịu thuế trong năm từ 100 triệu đồng trở lên Trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ đăng ký mã số thuế

Việc đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh là bắt buộc khi đạt đến doanh thu chịu thuế theo quy định của pháp luật. Do đó, các cá nhân đang hoạt động kinh doanh dưới hình thức HKD cần nắm rõ quy định này để thực hiện đúng thủ tục đăng ký mã số thuế và thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định.

Hộ kinh doanh có mã số thuế không?
Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

III. Lợi ích khi hộ kinh doanh có mã số thuế

Tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh

Khi hộ kinh doanh không có mã số thuế đồng nghĩa với việc các khoản thu nhập, chi phí không được theo dõi chính xác. Hộ kinh doanh sẽ gặp không ít khó khăn trong việc quyết toán thuế theo quy định khi khai thuế thu nhập cá nhân năm tại địa phương nơi đăng ký hộ kinh doanh.

Mặt khác, khi hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế theo quy định sẽ được miễn các loại thuế khác như thuế khoán, thuế môn bài. Các khoản chi phí phát sinh từ việc kê khai, nộp thuế cũng được hợp pháp hóa, không bị coi là chi phí không hợp lý nên hộ kinh doanh có thể chi trả.

Tạo uy tín cho hộ kinh doanh

Mã số thuế được hiểu là một dãy số nhận dạng của mỗi một hộ kinh doanh, là cơ sở để quản lý thuế của Cục thuế. Mã số thuế được thể hiện trên các hóa đơn bán hàng, chứng từ kế toán, hợp đồng giao dịch, giá trị thanh toán… cho nên, việc có mã số thuế đem lại một sự tin tưởng cho giá trị của hợp đồng, chính sách bán hàng, giúp tạo dựng hình ảnh, uy tín cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác.

Hỗ trợ khi vay vốn kinh doanh

Trong một vài trường hợp, khi hộ kinh doanh muốn vay thêm vốn kinh doanh, nhưng chẳng may lại không có mã số thuế thì điều đó đồng nghĩa sẽ ảnh hưởng đến việc vay vốn. Các tổ chức tín dụng như ngân hàng thường chỉ chấp nhận cho vay vốn với các đối tượng có khả năng chi trả, có hồ sơ pháp lý hợp lệ trong đó có mã số thuế.

Được chi trả các khoản nợ xấu

Theo các quy định của pháp luật thì chỉ khi đủ điều kiện để được vay vốn thì cũng tương tự được thụ hưởng các khoản bảo hiểm tiền gửi do ngân hàng bảo lãnh. Trong trường hợp, tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng bị phá sản hay gặp phải các vấn đề pháp lý nào đó dẫn đến khó khăn trong thanh lý thì các hộ kinh doanh không có mã số thuế sẽ không nhận được các khoản bồi thường.

Loại thuế Đối tượng chịu thuế Cơ sở tính thuế
Thuế thu nhập doanh nghiệp Doanh nghiệp Lợi nhuận tính thuế
Thuế thu nhập cá nhân Cá nhân Thu nhập chịu thuế
Thuế giá trị gia tăng Hộ kinh doanh, doanh nghiệp Giá trị gia tăng tính thuế

Lợi ích khi hộ kinh doanh có mã số thuế
Lợi ích khi hộ kinh doanh có mã số thuế

IV. Thủ tục cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh

Để được cấp mã số thuế, hộ kinh doanh cần thực hiện theo các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nộp khai thuế

  • Tờ khai đăng ký thuế (theo mẫu 01/ ĐKKD-DK)
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (có công chứng hoặc chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận đăng ký tạm trú (có công chứng hoặc chứng thực)

Đối với hộ kinh doanh cá thể:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Tờ khai đăng ký kinh doanh (đối với hộ kinh doanh đã đăng ký kinh doanh)

Đối với hộ kinh doanh gia đình:

  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh gia đình

Bước 2: Nộp hồ sơ khai thuế

Hộ kinh doanh nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở kinh doanh hoặc nơi nộp thuế.

Bước 3: Nhận biên lai nộp thuế

Sau khi nộp hồ sơ khai thuế, hộ kinh doanh sẽ nhận được biên lai nộp thuế.

Bước 4: Hoàn thành thủ tục cấp mã số thuế

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ khai thuế, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh.

Mã số thuế được cấp cho hộ kinh doanh có hiệu lực trong thời gian 12 tháng. Sau thời gian này, hộ kinh doanh cần làm thủ tục khai thuế lại để được cấp mã số thuế mới.

Thủ tục cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh
Thủ tục cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh

V. Mẫu đăng ký cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh

Để đăng ký cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị cấp mã số thuế theo mẫu 01/ĐKKD
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chủ hộ kinh doanh
  • Bản sao giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn có thể nộp hồ sơ tại cơ quan thuế nơi hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh. Thời gian xử lý hồ sơ cấp mã số thuế thường mất khoảng 3 ngày làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký cấp mã số thuế trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Để đăng ký trực tuyến, bạn cần có tài khoản đăng nhập trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Sau khi đăng nhập, bạn chọn mục “Đăng ký cấp mã số thuế” và làm theo hướng dẫn. Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế trực tuyến thường mất khoảng 1 ngày làm việc.

Khi đã có mã số thuế, hộ kinh doanh có thể sử dụng mã số thuế này để thực hiện các nghĩa vụ thuế như kê khai thuế, nộp thuế và xuất hóa đơn.

Mã số thuế là một mã số duy nhất được cấp cho mỗi hộ kinh doanh. Mã số thuế có tác dụng xác định nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh và giúp cơ quan thuế quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có mã số thuế sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày thành lập, được giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm tiếp theo và được hưởng các chính sách ưu đãi khác của Nhà nước.

Do đó, hộ kinh doanh nên đăng ký cấp mã số thuế để được hưởng các quyền lợi trên và để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế của mình.

Trên đây là hướng dẫn cách đăng ký cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với cơ quan thuế nơi hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau để biết thêm thông tin về mã số thuế cho hộ kinh doanh:

STT Tên giấy tờ Số lượng
1 Giấy đề nghị cấp mã số thuế 1 bản
2 Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân 1 bản
3 Bản sao giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 1 bản

Lưu ý: Các giấy tờ nộp kèm phải là bản sao có chứng thực hoặc bản chính.

Mẫu đăng ký cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh
Mẫu đăng ký cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh

VI. Kết luận

Tóm lại, việc hộ kinh doanh có mã số thuế hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô hoạt động, doanh thu và hình thức kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật thì nên đăng ký mã số thuế để được hưởng các quyền lợi và tránh các rủi ro pháp lý. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, doanh thu thấp và không có nhu cầu xuất hóa đơn thì có thể không cần đăng ký mã số thuế. Trong trường hợp này, hộ kinh doanh cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố liên quan để đưa ra quyết định phù hợp nhất với tình hình thực tế của mình.