Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Giới thiệu siêu phẩm Les Cabinotiers “Mécaniques Sauvages”

An Hi BY An Hi
0
comments
3 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Những mẫu đồng hồ từ bộ sưu tập “Mécaniques Sauvages” là sự kết hợp giữa công nghệ chế tác đồng hồ tân tiến nhất với nhiều môn nghệ thuật thủ công truyền thông

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Tại SIHH 2019, Vacheron Constantin đã bổ sung vào bộ sưu tập “Mécaniques Sauvages” ra mắt hồi tháng 11/2018, những chiếc đồng hồ độc bản bởi xưởng Les Cabinotiers. Mang đến sân khấu phô bày vẻ đẹp của hổ và gấu trúc, những tạo tác mới nhất đã khắc họa sự uy nghi của những con vật hoang dã, nhờ vào bàn tay tài hoa của những nghệ nhân chế tác đồng hồ và trang trí thủ công.

800_vac-les-cabinotiers-w

800_vac-les-cabinotiers-w

Từ thế kỷ 18 tại Geneva, những môn nghệ thuật thủ công trong chế tác đồng hồ được thực hiện bởi các nghệ nhân danh tiếng trong căn buồng tràn ngập ánh sáng được gọi là cabinet. Được gọi với cái tên Les Cabinotiers và nuôi dưỡng bởi triết lý của Thời kỳ Khai Sáng, những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập này khác biệt bởi kho báu kiến thức cũng như sự phức tạp về kỹ thuật và thẩm mỹ trong mỗi sản phẩm, vốn lấy cảm hứng từ lĩnh vực khoa học và nghệ thuật.

Những mẫu đồng hồ từ bộ sưu tập “Mécaniques Sauvages” là minh họa cho sự kết hợp giữa công nghệ tân tiến nhất với các môn nghệ thuật thủ công với tiêu chí tôn trọng kỹ thuật thủ công truyền thống vẫn được lưu truyền qua nhiều thế hệ tại Vacheron Constantin. Những cửa sổ hiển thị thời gian lệch tâm được vận hành bởi bộ máy Calibre 2460 G4, tạo ra một khoảng trống rộng rãi ở mặt số trung tâm để làm sân khấu trình diễn cho những loài thú qua nghệ thuật khắc nổi và khảm gỗ.

800_vac-les-cabinotiers-t

Tạo hình những con hổ tốn ít nhất 60 giờ.

Dù đứng độc lập hay kết hợp với nhau, chạm khắc và khảm gỗ đã thổi hồn vào những cỗ máy thời gian qua một cuộc chơi của sự đối lập, màu sắc và độ phồng, tái hiện lại tư thế và tính cách của những con thú hoang dã, nơi sinh cảnh của chúng cũng như sự hào phóng của thiên nhiên.

Những kỹ thuật thủ công cổ xưa yêu cầu sự kiên nhẫn và chăm sóc tỉ mỉ của người thợ có hàng chục năm kinh nghiệm. Hai chiếc Les Cabinotiers Imperial Tiger và Majestic Tiger hội tụ sự kết tinh của nghệ thuật khắc nổi (cho chú hổ và những tảng đá) và khảm gỗ (cho phong cảnh và thực vật). Trong khi Les Cabinotiers Wild Panda lại chủ yếu sử dụng nghệ thuật khảm gỗ.

800_vac-les-cabinotiers-t

Nghệ thuật chạm khắc lột tả được phối cảnh bởi các hiệu ứng hoàn thiện và những bề mặt nhám mờ. 

Nghệ thuật chạm khắc lột tả phối cảnh bởi các hiệu ứng hoàn thiện và những bề mặt nhám mờ. Kỹ thuật khắc nổi thường được áp dụng trên gỗ để tạo ra hiệu ứng ba chiều. Đây là một hình thức “trompe l’oeil” – "đánh lừa con mắt" khiến người xem cảm giác như những con hổ đang chuyển động, sải chân qua cánh rừng hay đang chuẩn bị vồ mồi từ những tảng đá cao.

Với sự chính xác gần như tuyệt đối, những nghệ nhân chạm khắc sử dụng những hình thức hoàn thiện bề mặt khác nhau, giữa những kỹ thuật mờ, bóng, chải xước hoặc trổ để tạo sự tương phản, giúp thổi hồn vào những con vật, hoặc sử dụng phương pháp ôxy hóa đen để làm nổi bật những sọc đen trên lưng hổ. 

800_vac-les-cabinotiers-w

Les Cabinotiers Wild Panda 

Kỹ thuật khảm được sử dụng để tạo ra những hoa văn được làm bằng những mảnh gỗ nhỏ với hình dáng và màu sắc khác nhau. Hơn 200 mảnh gỗ được lắp ráp lại để tạo nên một phông nền tôn vinh chúa sơn lâm oai phong. Hơn 130 mảnh được sử dụng để tạo hình thảm thực vật xung quanh nhân vật chính, phù thuộc vào độ phức tạp của phần trang trí.

Bảng màu phong phú của những phiến gỗ giúp khắc họa chân thực bức tranh phong cảnh được tạo hình bởi đôi bàn tay điêu luyện của người nghệ nhân. Những nghệ nhân này đã xẻ những tấm gỗ nhỏ thành từng mảnh, đặt vào vị trí từng thớ gỗ một cách cẩn trọng.

800_vac-les-cabinotiers-i

Les Cabinotiers Imperial Tiger 

Bộ máy Calibre 2460 G4 đã được chọn cung cấp năng lượng cho những chiếc đồng hồ, với 4 ô cửa sổ phụ để chỉ giờ, phút, thứ và ngày được đặt xung quanh mặt số, qua đó tạo một khoảng trống rộng rãi để khắc họa những chú hổ và gấu trúc.

Một trong những thách thức mà những nghệ nhân chế tác đồng hồ phải đối diện đó là đảm bảo sự cân bằng về thẩm mỹ và kỹ thuật cho cỗ máy tương thích với thiết kế mặt số. Bộ máy Calibre 2460 G4 được phát triển và chế tác bởi Maison, được sử dụng để đảm bảo diện tích rộng rãi trên mặt số giúp khắc họa chân thực bức tranh của thiên nhiên.

Kiểu hiển thị không dùng kim xuất hiện trên 4 cửa sổ phụ: giờ giữa vị trí 11 và 12, phút giữa vị trí 1 và 2, thứ giữa vị trí 7 và 8, và ngày giữa vị trí 4 và 5. Những thông số hiển thị này được cung cấp từ 4 đĩa số: hai đĩa trên (chỉ giờ và phút) theo kiểu trôi, và hai đĩa dưới (chỉ thứ và ngày) theo kiểu nhảy trong khung vỏ có kích thước 41mm. Được trang trí theo tiêu chuẩn hoàn thiện cao nhất, bộ máy độc đáo này có thể chiêm ngưỡng qua nắp đáy trong suốt.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading