Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Giới thiệu Bộ máy Calibre 4400 từ Audemars Piguet

0
comments
3 tháng trước

Bộ máy in-house AP Caliber 4400 với cơ chế chronograph tích hợp được đánh giá là thành tựu nổi trội vì chronograph luôn nằm trong top những tính năng khó có thể thay đổi nhất thuộc ngành công nghiệp đồng hồ

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Sự giới thiệu dòng sản phẩm Code 11.59 được xem là sự kiện trọng đại của thương hiệu Audemars Piguet trong tiến trình phát triển. Thực tế, trong vòng 20 năm qua chưa có một sản phẩm thực sự ý nghĩa như vậy được Audemars Piguet tung ra. Sự hiện diện của bộ sưu tập Code như một minh chứng rõ nét nhất cho cả một quá trình nghiên cứu lâu năm đã được Audermars Piguet công bố vài năm trước đây. Trong đó, bộ máy in-house AP Caliber 4400 với cơ chế chronograph tích hợp được đánh giá là thành tựu nổi trội vì chronograph luôn nằm trong top những tính năng khó có thể thay đổi nhất thuộc ngành công nghiệp đồng hồ

SIHH-2019-Review-Audemars-Piguet-Code-11.59-Collection Tudiendongho1

Cỗ máy chronograph trong bộ sưu tập CODE 11.59 

Cho đến thời điểm hiện tại, Audemars Piguet (AP) đã sản xuất một số cỗ máy chronograph in-house tại chính xưởng sản xuất Le Locle APRD của hãng. Thông thường, AP sẽ sử dụng những bộ máy chronograph đến từ các nguồn cung cấp từ bên ngoài. Ví dụ là bộ máy nền tảng FP1185 hay mô đun Dubois-Depraz bên trong bộ máy caliber 3120.

Ở thời điểm hiện tại, AP Cal. 4400 là bộ máy chronograph hiện đại, cao cấp và mới nhất của hãng. Audemars Piguet đã mất 5 năm để chế tạo bộ máy này với hai tiêu chí cần đảm bảo là hiệu xuất và chức năng thực hiện – điều yêu cầu rất nhiều kỹ thuật đặc biệt.

Audemars-Piguet-Calibre-4400-The-New-In-House-Integrated-Chronograph-Explained-SIHH-2019

 Caliber 4400

Quay trở lại quá khứ, chỉ sau vài tháng François-Henry Bennahmias được bổ nhiệm là CEO, dự án phát triển bộ máy caliber 4400 đi vào giai đoạn triển khai. Năm 2013, Bennahmias đã tập hợp đội ngũ nghiên cứu cùng sản phẩm của mình trong một phòng họp riêng và tuyên bố: “Không một ai được phép rời khỏi căn phòng nay cho đến khi chúng ta thống nhất được lựa chọn cuối cùng cũng như vạch định rõ ràng nền tảng để phát triển một bộ máy chronograph mới mẻ”.

Theo đúng chỉ thị của vị CEO này, đến cuối cùng không chỉ một và có đến hai bộ máy đã được phát triển:

AP 4300: bộ máy nền được sử dụng trong dòng AP 4302 thuộc bộ sưu tập tập Code

AP 4400: Bộ máy tự động với tính năng flyback chronograph tích hợp – được sử dụng trong những biến thể AP 4401 thuộc bộ sưu tập Code

Về tự nhiên, cả hai bộ máy đều có khá nhiều điểm chung với nhiều chi tiết tương tự. Ví dụ như việc sử dụng chung hộp cót, bộ chuyển động, những thành phần thuộc bộ tự phận lên cót hoặc chuỗi bánh răng. Audemars Piguet đã giữ khá nhiều thiết kế truyền thống trong bộ máy mới này, đặc biệt là thiết kế cầu nối.

Audemars-Piguet-4302-Calibre-Code-11.59 Tudiendongho 3

Bộ máy tự động AP4302: 32mm x 4.80mm, 32 chân kính, 257 thành phần với khả năng dự trữ năng lượng trong vòng 70 giờ đồng hồ, gõ 28.800 nhịp/giờ 

Sự chuẩn xác trong bấm giờ là nhân tố chính để Audemars Piguet tiến hành phát triển cả hai bộ máy AP4300 và AP4400. Với mục đích tăng cường tính ổn định cho bộ máy, Audemars Piguet đã lựa chọn một cầu nối nằm ngang (balance bridge) cố định bánh xe cân bằng thay vì sử dụng vành tóc (balance cock). Mặt khác, có riêng một ốc vít được sử dụng để điều chỉnh, và chấm dứt hoạt động rung lắc của bánh xe cân bằng. Bộ dao động sẽ gõ 28.800 nhịp mỗi giờ. Quán tính của bánh xe cân bằng là 12.5mg/cm2 để đạt được sự ổn định tối ưu. Nguyên một hộp cót kích thước lớn đảm bảo chiếc đồng hồ có đủ năng lượng để vận hành trong vòng 70 giờ đồng hồ.

Về cơ bản, núm điều chỉnh được thiết kế theo dạng truyền thống (với nấc thứ nhất để lên cót, nấc thứ hai để điều chỉnh ngày còn ngày thứ 3 dùng để điều chỉnh thời gian).

Audemars-Piguet-Calibre-4400-The-New-In-House-Integrated-Chronograph-Code-11.59 Tudiendongho 4

Audemars Piguet Calibre 4400 là bộ máy in-house có tích hợp tính năng chronograph được giới thiệu trong bộ sưu tập mới Code 11.59         

Calibre 4400 là một bộ máy cao cấp có kích thước 32mm, sử dụng hệ thống bánh xe cột với phương nằm dọc được cho là để đảm bảo tính chính xác tuyệt vời để khởi động và kết thúc khi sử dụng tính năng chronograph. Đúng như tên gọi, mối liên kết giữa cơ chế chronograph và bánh xe gai điều chỉnh thời gian được thiết lập theo phương nằm dọc – điều ta dễ dàng nhìn thấy trong động cơ ô tô. Việc sử dụng bộ ly hợp dọc có ưu điểm rằng không cần đến sự có mặt của các răng cưa trên bánh răng khi hãm hoặc thả lực – điều có thể khiến kim giây chronograph bị nhảy giựt giựt khi mắc gai.

calibre 4400 Tudiendongho 7

 

Với bộ máy Cal. 4400, khi dừng tính năng chronograph, toàn bộ bánh răng khỏi cơ chế chronograph. Cùng lúc đó, hệ thống phanh hãm sẽ khiến kim giờ và phút chronograph đứng lại trong khi kim giây chịu ảnh hưởng của ma sát.

Một trong những điều đập ngay vào mắt chúng ta khi nhìn và bộ máy caliber 4400 là ba đòn bẩy kép. Những đòn bẩy này đóng vai trò khiến bộ kim chronograph trở về trạng thái ban đầu. Khi hệ thống vanh hãm giơ cao lên, đòn bẩy sẽ đập mạnh vào các bánh cam hình trái tim khiến cho chúng dừng lại.

Audemars-Piguet-Calibre-4400-The-New-In-House-Integrated-Chronograph-Code-11.59-2  Tudiendongho 7

 

Có 3 lẫy nhìn gần như nhau và đặt cạnh nhau không chỉ khiến các chức năng trở nên nhịp nhàng và ăn khớp và còn trông thật sự cuốn hút, là điểm sáng trong thiết kế của cả bộ máy caliber 4400.

AP 4400 là một bộ máy flying chronograph, cho phép cơ chế chronograph quay trở về mức 0 rồi khởi động ngay lập tức chỉ với một nút bấm. Chức năng này cho phép việc tái lập thao tác bấm giờ nhanh chóng mà không cần sử dụng nút bấm nhiều lần theo cách truyền thống để dừng lại, khởi động lại và bắt đầu.

Về mặt hoàn thiện, bề mặt của bộ máy AP 4400 có sự xuất hiện của những đường xước mờ, vân Geneva, vân tròn perlage ở trên cả hai mặt của cầu nối, thậm chí trong cả những khu vực đã bị che khuất. Các cầu nối được chạm khóc và làm bóng với kỹ thuật đánh bóng kim cương. Rotor bằng vàng 22K được thiết kế để lộ các chi tiết là logo chữ AP kích thước giúp chiếc đồng hồ có thể hoạt động đối thiểu trong vòng 70 giờ đồng hồ.

Đi cùng với tất cả những chiếc đồng hồ nhà Audemars Piguet, bộ máy caliber 4400 cũng được bảo hành trong khoảng thời gian là 5 năm.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading