Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

ETA 2824 - Bộ máy tự động quốc dân

1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Bộ máy nào được sử dụng trong nhiều mẫu đồng hồ nhất, từ hàng vài trăm đô cho tới hàng ngàn đô? Chắc chắn câu trả lời sẽ là ETA 2824

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

FARER_HOPEWELL_CASE_5

Máy ETA 2824 trong mẫu đồng hồ Farer

Có ba cấp độ dành cho những người yêu thích đồng hồ. Đầu tiên, bạn có dư ra một ít tiền và bạn mua một chiếc đồng hồ để đeo cho đẹp. Ở cấp độ này, có lẽ việc sở hữu một bộ máy Thụy Sĩ là quá đủ để đem khoe rồi. Và cuộc đời cũng sẽ thật êm đẹp nếu bạn chỉ dừng lại tại đây, không tiến quá sâu, không tốn quá nhiều tiền.

Nhưng nếu bạn đang đọc Từ điển Đồng hồ, có lẽ bạn không còn ở cấp độ đầu tiên nữa rồi. Niềm yêu thích của bạn với đồng hồ bắt đầu tăng lên, bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về những cỗ máy thời gian. Và tỉ lệ cao rằng bạn cũng đã biết tới ETA và những bộ máy của họ.

maxresdefault (1)

Mặt trước của máy ETA 2824 với đĩa lịch ngày

Đến một tầm cao hơn, bạn bắt đầu quen với nhiều người trong giới đồng hồ, tiếp cận được với những chiếc đồng hồ siêu phẩm và được hoàn thiện trên cả tỉ mỉ. Tuy nhiên, mặc dù tiếp cận được với những siêu phẩm, bạn vẫn dành sự tôn trọng nhất định cho những bộ máy ebauche phổ thông - Đó chính là lúc bạn đạt "cảnh giới tối thượng" (Xin lỗi vì tôi dùng từ hơi hướng phim chưởng Hong Kong).

Vâng! Mặc dù bạn đã đeo trên tay nhiều chiếc Tourbillon hay điểm chuông phức tạp, bạn sẽ nhận ra rằng những chiếc đồng hồ phù hợp nhất để đeo hàng ngày lại là các mẫu 3 kim đơn giản. Bạn sẽ không phải quá lo lắng về món phụ kiện trên cổ tay, tập trung làm việc hơn.

Eterna-1247

 Eterna 1247 - Tiền nhân của ETA 2824

Và đó chính là lúc dòng máy 28XX của ETA thể hiện được tiếng nói của mình. Dòng máy 28XX có lịch sử khá đồ sộ, mặc dù ngày nay dòng máy này thuộc thương hiệu ETA, nhưng chúng lần đầu xuất hiện với tên thương hiệu Eterna - tiền thân của ETA. Bộ máy Eterna 1247 (sau này chính là ETA 2824) xuất hiện lần đầu vào năm 1955.

eterna-1948-for-him-reveil-close-up-1920x1068

5 dấu chấm trên logo của Eterna chính là 5 viên bi trong vòng bi của máy Eterna 1247 

Trước Eterna 1247, phần lớn đồng hồ đeo tay chỉ sử dụng máy lên cót tay, giúp chúng ta có thể "tập thể dục" với ngón tay. Tuy nhiên, từ khi bộ máy này ra đời thì con người ngày càng trở nên lười biếng hơn do cơ chế lên cót tự động quá tiện dụng. Bộ máy này không chỉ sử dụng rotor để lên dây cót, mà còn thêm vào vòng bi với 5 viên bi giúp giảm ma sát đáng kể. Thiết kế biểu tượng này sau này đã trở thành logo của Eterna.

helpdesk_image.4867243

ETA 2824 - Bộ máy "quốc dân" 

Sau khi Eterna được sát nhập và trở thành ETA ngày nay, Eterna 1247 đã trở thành máy ETA 2824 - bộ máy "quốc dân" được sử dụng bởi hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ. Bộ máy này có đường kính 25.6mm, dày 5mm và có thời lượng cót 38 giờ. ETA 2824 hoạt động với tần số 28,800 và sở hữu 25 chân kính.

ETA 2824 cũng được chia thành nhiều phiên bản, với độ hoàn thiện khác nhau phù hợp với những mức giá khác nhau. Bộ máy này xuất hiện trong nhiều mẫu đồng hồ, từ mức giá vài trăm đô cho tới hàng chục ngàn đô. Với phiên bản cao cấp nhất, được điều chỉnh chính xác, ETA 2824 hoàn toàn có thể so bì với những bộ máy in-house cao cấp.

STOWA-FLIEGER-KLASSIK-SPORT_move_1

 Bộ máy ETA 2824 phiên bản cao cấp với rotor được cải tiến, được sử dụng bên trong mẫu đồng hồ STOWA

Chúng ta có tổng cộng 4 phiên bản với bộ máy 2824: chuẩn, cải tiến, cao cấp và Chronometer. Sự khác nhau giữa các phiên bản nằm ở việc điều chỉnh từng chi tiết máy, cùng như chất lượng của dây tóc, dây cót và hệ thống chống va đập. Những bộ máy chuẩn chỉ dùng dây tóc Nivarox, còn phiên bản cao cấp hơn thì sử dụng dây tóc Anachron. Tương tự như thế, phiên bản chuẩn dùng dây cót Nivaflex NO trong khi đó phiên bản cao cấp dùng dây cót Nivaflex NM.

Có thể mấy cái tên rối rắm này làm bạn hoang mang, vậy thì chúng ta sẽ sử dụng con số để phân biệt giữa các phiên bản: Phiên bản chuẩn có sai số lên tới +/-12 giây mỗi ngày, trong khi đó phiên bản Chronometer có sai số ít hơn nhiều: -4/+6 giây mỗi ngày - Đúng chuẩn Chronometer của COSC.

Một bộ máy ETA 2824 rẻ nhất sẽ có giá khoảng 5 triệu đồng, và đó chỉ là giá bán lẻ. Tất nhiên, khi mua với số lượng lớn thì mức giá cũng sẽ giảm đi nhiều. Đó cũng chính là lý do khiến cho ETA 2824 phổ biến đến như vậy: chính xác, bền bỉ và có mức giá hợp lý.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading