Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

ETA - Gã khổng lồ giấu mặt

1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Một thương hiệu cực kỳ quan trọng nhưng có thể bạn chưa từng nghe tới - đó chính là ETA.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

fhhmag_slideshow_003266-0

Nhà máy sản xuất của ETA

Nhiều người có lẽ không hiểu ETA là gì, nhưng đây lại là một phần quan trọng không thể thiếu trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ.

ETA SA Manufacture Horlogère Suisse là nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ hiện đang thống trị ở phân khúc đồng hồ cao cấp. ETA sở hữu một số mẫu đồng hồ Quartz, nhưng họ được biết đến nhiều nhất với những bộ máy ebauche được sử dụng bởi vô vàn các thương hiệu đồng hồ, từ nhỏ bé cho tới đã nổi danh trên toàn thế giới.

Có thể nói, nếu chiếc đồng hồ cao cấp bạn đang đeo trên tay không sử dụng máy in-house thì 90% nó sẽ sử dụng máy ETA.

Lịch sử của ETA

ETA-logo-900x900

 Logo ETA

Được thành lập từ năm 1856 bởi Eterna, nhưng lịch sử của ETA thực ra đã bắt đầu trước đó hơn nửa thế kỷ. Theo những chuyên gia về đồng hồ, lịch sử của ETA thực sự bắt đầu từ năm 1792 với sự ra đời của Fabriques d’Horlogerie de Fontainemelon (FHF).

Vào năm 1856, thương hiệu Eterna đã thành lập một xưởng sản xuất máy ebauche - tiền thân của ETA sau này. Một khoảng thời gian sau, Eterna thành lập một công ty độc lập với tên ETA SA, chuyên sản xuất máy đồng hồ - đây là sự kết hợp giữa Eterna và FHF.

Sau này, ETA thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Swatch. Mặc dù hiện nay ETA vẫn cung cấp máy đồng hồ cho các thương hiệu ngoài tập đoàn, nhưng tới năm 2020 thì Swatch sẽ thắt chặt việc này và ETA sẽ chỉ cung cấp cho thương hiệu trong tập đoàn.

Những bộ máy ETA

ETA thường chỉ sản xuất máy ebauche, tuy nhiên, họ cũng sản xuất tất cả những linh kiện cần thiết kế tạo thành một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh. Vì lý do đó, họ vẫn có thể được coi là nhà sản xuất đồng hồ thực thụ.

Bộ máy của ETA thường chỉ được sử dụng cho những thương hiệu khác chứ không dùng cho thương hiệu đồng hồ ETA. Thương hiệu đồng hồ ETA chỉ sử dụng máy Quartz, trong khi đó những bộ máy ETA lại thường là máy cơ học.

Ligne-assemblage-modules-Sistem-51

 Nhiều người cho rằng những bộ máy sản xuất hàng loạt sẽ mất đi cái "hồn"

Những bộ máy của ETA thường được sử dụng bởi các thương hiệu đồng hồ cao cấp. Mặc dù được sản xuất với số lượng lớn, chất lượng của máy ETA vẫn rất cao - quá cao so với những thương hiệu "làng nhàng", và mức giá từ đó cũng không phù hợp với những thương hiệu này.

Tuy nhiên, ETA vẫn bị chỉ trích bởi những người đam mê đồng hồ thuộc thế hệ cũ - những người coi rằng đồng hồ được sản xuất hàng loạt sẽ mất đi cái hồn và tính sáng tạo. Những người sưu tập đồng hồ lâu năm thường sẽ chỉ chọn đồng hồ với bộ máy in-house thay vì máy ETA.

Trong danh sách dài những bộ máy của ETA, có một số bộ máy nổi bật hơn cả. 

ETA 2824-2

Đây là bộ máy quen thuộc nhất của ETA, bộ máy tự động này được dùng trong vô số mẫu đồng hồ của rất nhiều thương hiệu. Bộ máy này có 4 cấp độ hoàn thiện: thông thường, trau chuốt, cao cấp và Chronometer. Cấp độ sau sẽ đắt hơn cấp độ trước nhưng về cơ bản vẫn có 25 chân kính, sự khác biệt nằm ở hộp cót, khả năng chống sốc và bộ thoát.

ETA 2824-2

 Máy ETA 2824-2

Bạn cũng nên biết chiếc đồng hồ bạn định mua sử dụng máy ở cấp độ nào. Máy thông thường sẽ có sai lệch +/- 12 giây mỗi ngày và có thể lên tới +/- 30 giây một ngày. Trong khi đó, máy đạt chuẩn Chronometer của COSC chỉ có sai số -4/+6 giây mỗi ngày.

ETA 2892

Bộ máy tiếp theo chúng ta cần biết tới đó là ETA 2892, phiên bản cao cấp hơn so với ETA 2824. Bộ máy này được ra đời vào những năm 1970, và nó cao cấp hơn bộ máy ra đời vào những năm 50 (ETA 2824) là chuyện quá dễ hiểu. ETA 2892 cũng được phân thành 3 cấp: Thông thường, cao cấp và Chronometer.

ETA 2892.A2

Bộ máy ETA 2892.A2 được đánh giá có chất lượng cao hơn một số bộ máy cơ bản của Rolex. ETA 2892.A2 chỉ được sử dụng trong những mẫu đồng hồ cao cấp nhất, đắt tiền nhất (trong nhóm sử dụng máy ebauche) của những thương hiệu như Breitling hay IWC.

ETA 2892.A2

Máy ETA 2892.A2 trong đồng hồ của thương hiệu Tudor 

ETA 2892.A2 rất mỏng và là nền tảng vững chắc để có thể phát triển bất kỳ tính năng Chronograph nào (như monopusher hay Rattrapante). 

Valjoux 7750

Bộ máy cuối cùng mà mọi người cần chú ý tới chính là Valjoux 7750 (Valjoux đã sát nhập vào ETA nên có thể coi đây cũng là máy ETA). Valjoux 7750 đặc biệt ở đặc điểm bỏ qua Column Wheel và sử dụng bánh cam để vận hành tính năng Chronograph.

Valjoux-7750

Bộ máy Valjoux 7750 

Đây là bộ máy Chronograph căn bản có thể nâng cấp lên với rất nhiều tính năng, trong đó có lịch thứ - ngày - tháng. Máy Valjoux 7750 cũng có ba cấp độ: trau chuốt, cao cấp và Chronometer (không có phiên bản thường).

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading