Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ Chronograph và Đồng hồ lặn, nên chọn loại nào?

10 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Hôm nay chúng ta sẽ cùng đặt lên bàn cân hai dòng đồng hồ khá phổ biến: đồng hồ lặn và đồng hồ Chronograph

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Hai dòng đồng hồ Chronograph và đồng hồ lặn không có quá nhiều điểm chung, nhưng về cơ bản thì cả hai đều có tác dụng đo khoảng thời gian trôi qua, tính từ một mốc thời gian nào đó. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng và tất nhiên cách thể hiện thời gian cũng khác biệt.

Với mục đích đo những khoảng thời gian ngắn, thường đồng hồ Chronograph sẽ được lựa chọn đầu tiên, tuy vậy đồng hồ lặn cũng hoàn toàn phù hợp để thực hiện chức năng này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích hai dòng đồng hồ này, những điểm mạnh, điểm yếu và cách sử dụng hiệu quả.

Chronograph: Chính xác nhưng phức tạp

Zenith El Primero

 Zenith là một cái tên nổi tiếng trong dòng Chronograph với bộ máy El Primero (bộ máy Chronograph tự động đầu tiên)

Không cần phải bàn cãi nhiều, với nhu cầu đo thời gian chính xác thì những kim Chronograph sẽ tốt hơn nhiều so với vòng bezel xoay của đồng hồ lặn. Phần lớn đồng hồ Chronograph sẽ có kim Chronograph đếm giây ở giữa, cùng với nhiều mặt số phụ để đếm phút và giờ. Với nhiều kim như vậy, đồng hồ Chronograph có khả năng đếm chính xác tới từng giây (thậm chí dưới 1 giây, phù thuộc vào tần số của bánh xe cân bằng).

Tuy vậy, nhiều mặt số phụ cũng làm cho chiếc đồng hồ trở nên rối mắt hơn. Vì lý do đó, thường đồng hồ Chronograph chỉ có 2 mặt số phụ: 1 chỉ phút và 1 chỉ giờ. Mặt số chỉ phút thường chỉ hiển thị 30 phút 1 vòng thay vì 60 phút, điều này sẽ khiến mốc thời gian rõ ràng hơn.

Bởi vì Chronograph có độ chính xác cao, nên những chiếc đồng hồ này cũng được thiết kế để thực hiện những công việc cụ thể. Vòng Tachymeter trên vành bezel hoặc mặt số giúp người dùng có thể đo tốc độ trung bình trên một quãng đường với khoảng cách cố định (thường là 1 dặm hoặc 1 km), đây cũng là thông số thường xuất hiện nhất. Mặc dù có mục đích cụ thể như vậy, nhưng cả đời tôi chưa được áp dụng tính năng này một lần nào, và tôi cá rằng 99% người sử dụng đồng hồ Chronograph cũng như tôi.

speedmaster broad arrow

 Vành bezel có Tachymeter là biểu tượng của đồng hồ Omega Speedmaster

Mặc dù khá là vô dụng, nhưng vòng Tachymeter lại là một nét riêng của đồng hồ Chronograph và rất nhiều người thích thiết kế này. Đây cũng là thiết kế biểu tượng của dòng đồng hồ Speedmaster nổi tiếng. Vì lý do đó, vòng Tachymeter vẫn xuất hiện thường xuyên trên đồng hồ Chronograph.

Tachymeter không phải là ứng dụng duy nhất của Chronograph, còn có những chiếc đồng hồ với tính năng Telemeter giúp đo khoảng cách từ nguồn phát ra âm thanh đến vị trí người sử dụng. Thông số này được tính qua khoảng thời gian người dùng bắt đầu nhìn thấy sự kiện xảy ra cho tới khi họ nghe được âm thanh từ sự kiện đó. Nói thì có vẻ khó hiểu, nhưng thường đồng hồ này dùng để đo khoảng cách của tia sét (từ lúc nhìn thấy sét cho tới lúc nghe thấy tiếng sấm) hay của nòng súng (từ lúc nhìn thấy ánh lửa cho tới lúc nghe thấy tiếng nổ).

longines pulsometer

Longines Pulsometer có khả năng đo nhịp tim

Chronograph cũng có tính năng Pulsometer đo nhịp tim, hoặc tính sản lượng hàng hóa được sản xuất trong 1 giờ và nhiều tính năng khác nữa. Những chiếc đồng hồ này rất chính xác, có độ tùy biến cao và rất thú vị, tuy nhiên chúng cũng có một số nhược điểm.

Thứ nhất, đồng hồ Chronograph khá phức tạp trong cả việc sản xuất và sử dụng. Tôi cá rằng có nhiều người mua đồng hồ Chronograph không sử dụng tính năng này bao giờ, hoặc thậm chí để cho kim giây Chronograph chạy như kim giây thông thường. Sự phức tạp trong sản xuất cũng khiến giá thành của đồng hồ Chronograph cao hơn so với một chiếc đồng hồ lặn chỉ có vành bezel xoay.

Đồng hồ lặn: Kém chính xác hơn nhưng rất bền bỉ

omega seamaster 300m

Seamaster - một trong những mẫu đồng hồ lâu đời nhất của Omega

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nói về đồng hồ lặn. Không giống như đồng hồ Chronograph, đồng hồ lặn phải đảm bảo một số tiêu chuẩn theo ISO 6425. Tiêu chuẩn quốc tế này yêu cầu đồng hồ lặn phải có khả năng chống nước tối thiểu 100m, mặt số phải được đọc dễ dàng ở khoảng cách 25cm trong điều kiện không có ánh sáng, chống từ 4800 A/m và nhiều điều kiện khác. Tuy vậy, với mục đích của chúng ta thì quan trọng nhất là vành bezel xoay 1 chiều với mốc giờ phát quang.

Đồng hồ lặn có cơ chế đơn giản hơn Chronograph rất nhiều, và thậm chí vành bezel xoay 1 chiều cũng không thể gọi là một tính năng đặc biệt mà chỉ là một bộ phận trên vỏ đồng hồ. Mục đích của vành bezel xoay này là để đo khoảng thời gian dưới mặt nước của người thợ lặn, đảm bảo họ trở về an toàn với đầy đủ dưỡng khí. Vành bezel 1 chiều sẽ đảm bảo thời gian lặn không bị kéo dài hơn mà chỉ ngắn đi (nếu có bị thay đổi do va chạm ngoài ý muốn).

rolex hulk

Dòng đồng hồ lặn nổi tiếng nhất - Rolex Submariner 

Vì phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt (dưới mặt nước, môi trường nhiều muối), hẳn nhiên đồng hồ lặn sẽ bền bỉ và mạnh mẽ hơn so với Chronograph. Vành bezel này cũng có thể được sử dụng một cách linh hoạt, khoảng thời gian trôi qua cũng dễ nhìn hơn rất nhiều so với Chronograph.

Đo thời gian bằng vành bezel sẽ không chính xác bằng Chronograph, đây là điều không phải bàn cãi. Nhưng chúng ta hãy đặt một câu hỏi: khi nào chúng ta cần sự chính xác tới từng giây của đồng hồ Chronograph? Với những nhu cầu hàng ngày như đo thời gian luộc trứng, đếm thời gian bạn phải lết qua những đoạn tắc đường hay phải ngồi ngáp trong phòng họp, thì việc sử dụng Chronograph như lấy dao mổ trâu ra giết gà vậy.

Vậy loại nào tốt hơn?

Đối với những người mê đồng hồ, có thể nói độ chính xác không nhất thiết là yếu tố tiên quyết. Mặc dù đồng hồ lặn có hữu dụng hơn, nhưng Chronograph lại có nét cuốn hút đặc biệt về ngoại hình. Chính khả năng ghi lại khoảng thời gian chính xác tới từng giây cũng làm cho Chronograph trở nên thú vị.

CX Swiss Military

 CX Swiss Military có khả năng chống nước ở độ sâu 6,000m

Về đồng hồ lặn, độ thú vị của chúng được quyết định bằng khả năng chống nước. Kể cả đối với những người thợ lặn chuyên nghiệp, không có mấy ai lặn sâu hơn 40m. Tuy vậy, những chiếc đồng hồ với khả năng chống nước 500m, 1000m hay thậm chí 6,000m vẫn khiến cho chúng ta thích thú. Điều này cũng không liên quan gì tới tính hữu dụng, chỉ là cảm giác thú vị mà thôi.

Vì hai lý do trên, câu trả lời cho câu hỏi ở đề mục chính là: Tùy vào bạn! Nếu bạn thấy cuốn hút bởi sự chính xác tới từng giây, hãy chọn đồng hồ Chronograph. Còn nếu bạn thấy thích thú với sự đơn giản nhưng hữu dụng, đồng hồ lặn là sự lựa chọn hoàn hảo.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading