Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Độ chính xác 3000 năm liệu có đủ cho một chiếc đồng hồ lịch tuần trăng

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Tính chính xác của một chiếc đồng hồ moonphase luôn được các nghệ nhân đặt lên hàng đầu. Hiện nay các thương hiệu lớn hay cả những nhà chế tác độc lập vẫn luôn cố gắng đem đến những cỗ máy thời gian lịch tuần trăng có tính chính xác cao nhất, lên đến hàng triệu năm

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Từ xa xưa, việc theo dõi chu kì mặt trăng để phục vụ cho đời sống, sản xuất đã trở thành truyền thống, đến nỗi một đại bộ phận người châu Á, như người Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản dùng mặt trăng để tính lịch. Còn với người phương Tây, lịch trăng dùng để tính toán việc đi biển là chủ yếu. Nên từ sớm, trên những chiếc đồng hồ đã có trang bị thêm tính năng lịch tuần trăng.

Có nhiều cách thể hiện lịch tuần trăng khác nhau, nhưng tựu chung lại, sẽ đều tuân theo việc hình ảnh mặt trăng xuất hiện trên bầu trời. Cụ thể, theo tính toán, một chu kỳ mặt trăng kéo dài 29.530587981 ngày (tương đương 29 ngày, 12 giờ, 44 phút, 2.80 giây).

Jaeger-LeCoultre-Master-Ultra-Thin-Moon-39-Boutique-Edition-1 tudiendongho

 Chiếc Jaeger Lecoulte sở hữu bộ hiển thị lịch tuần trăng tại góc 6 giờ

Trên những chiếc đồng hồ lịch tuần trăng (moonphase) sẽ được trang bị một bánh xe có 59 răng (= 2 x 29,5 ngày). Trong đó, bánh răng của lịch sẽ dịch chuyển một răng một ngày, với hai mặt trăng trên một đĩa và hai mặt trăng sẽ luân phiên xuất hiện qua một khung cửa sổ chỉ lịch.

Thời gian chính xác cho một chu kỳ trăng là 29.530587981 ngày, và có nhiều cơ chế lịch tuần trăng cần được chỉnh sửa thường xuyên, khoảng 2 năm một lần, hoặc thậm chí là 1 năm rưỡi. Việc tính toán lịch trăng càng gần với chu kỳ, thì lịch báo sẽ càng chính xác hơn. Bởi vậy, có khá nhiều chiếc đồng hồ, sử dụng cơ chế lịch tuần trăng phức tạp hơn, có thể tăng độ chính xác lên hơn một thế kỷ, thậm chí một thiên niên kỷ.

lange-sohne-RL-PERPETUAL-Terraluna-09 tudiendongho

Một bộ máy có tính năng moonphase của thương hiệu A. Lange & Söhne chỉ cần điều chỉnh sau 1.058 năm 

Khi bàn về độ chính xác của lịch tuần trăng, nhiều thợ chế tác đã cố gắng nâng cao vấn đề này cho tính năng lịch tuần trăng hơn rất nhiều. Có thể lấy ví dụ, nghệ nhân Christiaan Van Der Klaauw, đã chế tạo được chiếc Real Moon, có bộ hiển thị mặt trăng 3D, chỉ lệch 1 ngày trong vòng 11.000 năm. Và đây cũng được xem là chiếc đồng hồ có lịch tuần trăng dạng 3D chính xác nhất trên thế giới.

Christiaan-van-der-Klaauw-Real-Moon-Tides tudiendongho

Real Moon là chiếc đồng hồ có bộ hiển thị mặt trăng 3D chính xác nhất trên thế giới 

Nhà sản xuất độc lập Ochs und Junior cũng sản xuất một chiếc đồng hồ lịch tuần trăng, có độ chính xác kéo dài hơn 3000 năm (chính xác là 3478,27 năm). Dĩ nhiên, khi xét về độ chính xác, sẽ có nhiều cỗ máy thời gian ưu việt hơn chiếc Ochs und Junior được nhắc đến. Điểm đặc biệt ở chiếc đồng hồ này là nhà sản xuất chỉ sử dụng một thế thống bánh răng có 5 chi tiết cho chức năng lịch trăng.

Ochs und Junior moonphase tudiendongho

Ochs und Junior Moonphase với hệ thống 5 chi tiết phục vụ tính năng lịch tuần trăng 

Một nghệ nhân chế tác đồng hồ độc lập, cũng đem đến chiếc đồng hồ moonphase đáng được nhắc đến là của Andreas Strehler. Trong năm 2015, ông đã giới thiệu đến cỗ máy Sauterelle à Lune Perpétuelle 2M, chiếc đồng hồ đứng trọn vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những chiếc đồng hồ lịch tuần trăng chính xác nhất trên thế giới. Chiếc Sauterelle à Lune Perpétuelle 2M chỉ có sai số 1 ngày, sau khoảng 2,060 triệu năm hoạt động. Chiếc đồng hồ 2M được xem là thiết kế với hệ thống bánh răng mới được phát triển bởi nghệ nhân Andreas Strehler dựa trên quá trình tính toán của Giá sư Robert Baggenstos.

Sans-titre-2 tudiendongho

Chiếc đồng hồ đeo tay có lịch tuần trăng chính xác nhất thế giới được làm bởi nghệ nhân Andreas Strehler

Tuy nhiên, hầu hết, những chiếc đồng hồ có trang bị tính tăng lịch tuần trăng sẽ có một trở ngại lớn, là khả năng đọc thời điểm trăng chính xác, từ những lúc trăng tròn và trăng non. Cũng là thiết kế của nghệ nhân Andreas Strehler, chiếc đồng hồ Lune Exacte đã giải quyết được vấn đề trên khi được trang bị một thang đo lịch tuần trăng cụ thể trên mặt số.

Hơn nữa, việc xuất hiện của mặt trăng còn thay đổi theo vị trí của người đứng, như là sự khác nhau giữa bán cầu bắc và bán cầu nam. Trong khi tại bán cầu Bắc, với pha đầu tiên, mặt trăng có dạng chữ D, thì tại bán cầu Nam, mặt trăng có thể được nhìn thấy với dạng chữ C. Chỉ khi trăng tròn và trăng non thì cả hai bán cầu hình dạng trăng đều như nhau.

Thông thường, các thương hiệu luôn sản xuất những chiếc đồng hồ moonphase tính theo cách hiển thị ở bán cầu Bắc. Vẫn có một số nhà sản xuất cũng đem đến những thiết kế dùng cho bán cầu Nam hoặc ở cả hai bán cầu, như đại diện thương hiệu IWC với những phiên bản lịch vạn niên hay là Arnold and Son cùng chiếc HM Double Hemisphere Perpetual Moon.

 

Arnold-Son-HM-Double-Hemisphere-Perpetual-Moon-2 tudiendongho

Chiếc Arnold & Son với hai bộ hiển thị mặt trăng cho hai bán cầu 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading