Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Chronograph - Những yếu điểm còn hiện hữu

5 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Chronograph là một cơ chế rất phức tạp cả về cơ chế hoạt động cũng như thiết kế, và chính sự phức tạp đó cũng đã tạo ra nhiều điểm yếu

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

 

Trong những tính năng của đồng hồ đeo tay, có lẽ Chronograph chỉ xếp sau lịch ngày về độ phổ biến. Chronograph có thể ứng dụng vào rất nhiều công việc trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong những công việc nghiên cứu cần độ chính xác cao. Không những thế, cơ chế này còn có độ phức tạp cả về thiết kế lẫn cơ chế hoạt động khiến phái mạnh ưa thích.

Tuy nhiên, độ phức tạp về thiết kế lẫn cơ chế hoạt động cũng là yếu điểm của Chronograph. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn đeo đồng hồ Chronograph chỉ với mục đích thời trang, nhưng nếu bạn thực sự sử dụng tính năng Chronograph chắc hẳn bạn sẽ nhận ra một số nhược điểm dưới đây.

Quá nhiều mặt số

speedmaster dial

Những chiếc Chronograph ít nhất sẽ có 1 mặt số phụ, trong trường hợp của chiếc Speedmaster Moonphase này thì có tới 4 mặt số phụ

Đây là điểm tạo nên sự đặc biệt về thiết kế của Chronograph, tuy nhiên cũng là điểm trừ nếu bạn sử dụng tính năng này thường xuyên. Do cấu tạo của bộ máy, kim giây Chronograph sẽ được đặt ở trục trung tâm, chúng ta cần thêm ít nhất 1 mặt số khác để chỉ phút (có thể thêm 1 mặt số nữa để chỉ giờ).

Có quá nhiều mặt số có thể làm cho người dùng rối mắt, không thể đếm thời gian một cách chính xác. Việc có quá nhiều mặt số cũng sẽ dẫn tới yếu điểm thứ hai của đồng hồ Chronograph.

Mặt số phụ có kích thước bé

breitling tachymeter

Với diện tích có hạn, mặt số phụ rất nhỏ bé và khá rối mắt

Diên tích của mặt số chỉ có hạn, nếu bạn muốn nhồi nhét thêm mặt số phụ thì hẳn nhiên những mặt số phụ đó không thể quá lớn được. Mặt số phụ nhỏ thì tất nhiên những chỉ số và kim trên mặt số cũng nhỏ và khó có thể quan sát chính xác.

Bạn có biết?

Việc kích hoạt cơ chế Chronograph trên đồng hồ cũng giống như việc chuyển số trên xe máy hoặc ô tô, bạn cần một khớp nối để kích hoạt các bánh răng. Trong đồng hồ Chronograph, chúng ta có 2 loại khớp nối phổ biến là khớp dọc và khớp ngang, được đặt theo phương chuyển động của khớp nối.

Mỗi loại khớp nối sẽ có một đặc điểm riêng biệt, có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chúng ta cũng nên biết rằng bánh xe cột Collumn Wheel chỉ là cơ chế "chuyển chế độ", giúp cho khớp nối bắt đầu hoạt động. Bánh xe cột không liên quan gì tới việc sử dụng khớp dọc hay khớp ngang trong bộ máy.

Khớp ngang - Bị giật cục

Với một bộ máy sử dụng khớp nối ngang, bánh răng điều khiển kim giây đồng hồ sẽ được khớp với bánh răng kim giây Chronograph theo chiều ngang.

Như video ở trên, ta có thể thấy bánh răng kim giây đồng hồ luôn luôn di chuyển còn bánh răng kim Chronograph thường xuyên trong trạng thái đứng yên. Vậy nên đôi lúc hai bánh răng không được khớp với nhau, tạo nên tình trạng giật kim giây khi bắt đầu tính năng Chronograph.

Một điểm yếu khác của khớp ngang đó là khi khớp bắt đầu kích hoạt, biên độ của bánh xe cân bằng sẽ bị giảm đi một chút. Điều này sẽ làm cho chiếc đồng hồ đếm thời gian không được chuẩn xác.

Tuy nhiên, khớp ngang được sử dụng bởi nhiều thương hiệu đồng hồ bởi vì việc chế tác dễ dàng hơn và giá thành rẻ hơn so với khớp dọc. Khớp ngang cũng chiếm ít diện tích hơn, dễ bảo dưỡng hơn và trông đẹp hơn nếu quan sát bộ máy từ phía sau. Những thương hiệu cao cấp như A. Lange & Sohne giảm thiểu yếu điểm của khớp ngang bằng cách sản xuất những chi tiết với độ chính xác rất cao.

Khớp dọc - Đắt tiền

Khớp dọc không có được vẻ đẹp như khớp ngang, chiếm nhiều diện tích hơn, đắt đỏ hơn và cũng khó bảo dưỡng hơn khớp ngang. Bạn có thể quan sát cách hoạt động của khớp dọc trong video dưới đây của Rolex.

Tuy nhiên, khớp dọc có bánh răng Chronograph tương thích với bánh răng của bộ máy. Do đó, bánh răng luôn luôn khớp nhau và tính năng Chronograph vận hành cực kỳ trơn tru. Bánh răng luôn ăn khớp cũng làm cho độ ăn mòn giảm xuống và cũng ít ảnh hưởng tới biên độ dao động của bánh xe cân bằng - không ảnh hưởng tới độ chính xác của chiếc đồng hồ.

Kim giây bật ngược quá mạnh

Khi ấn vào nút ở vị trí 4h để cài đặt lại tính năng Chronograph, bạn sẽ thấy tất cả các kim Chronograph đều ngay lập tức bật ngược trở về vị trí 0h. Tuy nhiên, do lực bật này quá mạnh nên có thể ảnh hưởng tới hoạt động của bộ máy đồng hồ.

Bằng mắt thường, chúng ta chỉ có thể thấy được kim giây bật về vị trí 0h và nằm yên ở đó. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát quá trình này bằng camera tốc độ cao thì sẽ thấy một điều khác biệt hoàn toàn. Lực bật mạnh như trên sẽ làm kim và bánh răng chịu ma sát mạnh hơn, bị ăn mòn nhiều hơn, điều này cũng dẫn tới việc bảo trì thường xuyên hơn.

Máy tự động - Che giấu vẻ đẹp bên trong

Với vô số những bộ phận và cơ chế phức tạp tương tác với nhau, Chronograph có lẽ là tính năng đẹp nhất trong bộ máy đồng hồ. Thật đáng buồn là với bộ máy tự động, rotor sẽ chiếm tới 1 nửa bộ máy và người dùng khó có thể quan sát được vẻ đẹp của tính năng Chronograph.

auto chronograph

Bộ máy El Primero là niềm tự hào của Zenith, tuy nhiên  

Như chúng ta có thể thấy, với một cơ chế gần 200 năm tuổi thì Chronograph thật sự vẫn còn nhiều vấn đề cần phải xử lý và việc cải tiến chỉ tăng hiệu quả thêm một chút mà thôi. Vì vậy, thương hiệu sản xuất máy đồng hồ Agenhor đã quyết định "đập bỏ để xây lại" hoàn toàn tính năng Chronograph với bộ máy AgenGraphe. Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu bộ máy này tới các bạn trong thời gian sớm nhất, mong các bạn đón đọc.

 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading