Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Chân dung nghệ nhân Daniel Roth - Bậc thầy chế tạo đồng hồ ở Vallée de Joux

An Hi BY An Hi
0
comments
3 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Ngài Daniel Roth là một nghệ nhân đồng hồ thực sự khi gắn bó cuộc đời mình với đồng hồ trong nửa thế kỷ. Hơn 50 năm từ ngày ông đến Thụy Sĩ để bắt đầu sự nghiệp chế tạo đồng hồ của mình, ông đã tạo ra những cỗ máy thời đại khiến ai cũng phải nể phục

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Ở tuổi 73, ngài Daniel Roth đã có một sự nghiệp đầy thăng trầm trong ngành công nghiệp đồng hồ, kéo dài từ thập niên 1970 đến thời kỳ phục hưng ở thế kỷ 21. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình từ một nhân viên của một tập đoàn xa xỉ đến một nghệ nhân đồng hồ độc lập.

Nhưng ngài Daniel Roth không chỉ là một người thợ đồng hồ bình thường, ông đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Breguet và nhà sản xuất bộ máy Nouvelle Lemania. Ông chịu trách nhiệm sản xuất nhiều bộ máy phức tạp mà Lemania cung cấp cho nhiều thương hiệu từ những năm 1990 đến giữa những năm 2000.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Ngài Daniel Roth

Mặc dù được sinh ra ở Nice, miền nam nước Pháp, nhưng các bậc tiền bối của ông đã là thợ làm đồng hồ ở Thụy Sĩ. Ông nội của ngài Roth đã chuyển cả gia đình đến Pháp, mở một cửa hàng sửa chữa đồng hồ nơi mà ông khi còn trẻ đã học việc. Sau khi hoàn thành khoá học chế tạo đồng hồ cơ bản ở Nice, ông chuyển đến cái nôi của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ là Vallée de Joux (Thung lũng Joux) vào năm 1967.

Ở đó, ông làm việc cho Jaeger-LeCoultre. Công việc chế tạo đồng hồ của ông bị gián đoạn bởi một thời gian ngắn trong quân đội. Sau đó ông đã dừng chân tại Audemars Piguet. Ông thích mô tả Audemars Piguet như là một công ty nhỏ, chỉ với vài chục nhân viên và tràn ngập không khí gia đình, chuyên sản xuất những chiếc đồng hồ thủ công chất lượng.

Khi ngài Roth bắt đầu sự nghiệp ở Thụy Sĩ thì công ty Breguet ở Paris cũng được thành lập. Khi đó, công ty thuộc sở hữu của George Brown - người đã tiếp quản công việc kinh doanh khi những người thừa kế của Abraham-Louis Breguet không thể.

Vào năm 1970, nhà làm kim hoàn Paris Chaumet đã mua lại Breguet với hy vọng khôi phục lại sự huy hoàng cho thương hiệu này. Chaumet được điều hành bởi Jacques và Pierre Chaumet. Anh em triệu phú đã chuyển Breguet đến Thụy Sĩ,ở L’Orient, một trong nhiều thị trấn nhỏ ở Vallee de Joux. Họ đã để việc điều hành Chaumet cho Francois Bodet phụ trách, người đã tuyển dụng ngài Roth.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Ngài Roth

15 năm tại Breguet là những ngày thanh bình, ông Roth hồi tưởng. Chaumet trong những ngày đó được cho là một tên tuổi còn lớn hơn cả Cartier, với những hoàng tử và vua chúa thời đó đã chi tiêu xa hoa tại cửa hàng Place Vendome của hãng.

Ngài Roth mô tả anh em Chaumet là những người đàn ông tinh tế, người đã cho ông quyền tự do chế tạo những chiếc đồng hồ đẹp. Cùng với ngài Bodet, cặp đôi đã tạo ra những gì tinh túy nhất của Breguet ngày nay: đồng hồ mỏng, trang trí công phu và trang trọng hơn hầu hết các đồng hồ đeo tay Breguet trước đó.

Lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ bỏ túi quan trọng nhất của Breguet, ngài Roth bắt đầu chế tác những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp vào những năm 1970, trong những ngày đen tối của cuộc khủng hoảng đồng hồ Quartz, khi những tên tuổi như Omega, Longines, Heuer và Vacheron Constantin đã đi xuống.

Chiếc đồng hồ đầu tiên mà ông Roth tạo ra là chiếc ref. 3130 với mặt số bất đối xứng đặc biệt được mô phỏng theo đồng hồ bỏ túi Breguet perpetuelle. Sau đó, ông đã thiết kế một chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên mỏng, được trang bị một cơ chế lịch dựa trên chiếc đồng hồ mà ông đã thiết kế trước đó cho một chiếc đồng hồ bỏ túi.

Ông cũng đã tạo ra cỗ máy tourbillon cho đồng hồ đeo tay được sản xuất hàng loạt đầu tiên cho nhà sản xuất bộ máy Nouvelle Lemania vào giữa những năm 1980. Sau đó chúng được lắp trong đồng hồ đeo tay tourbillon đầu tiên của Breguet vào năm 1988.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Đầu những năm 1990, ông là một trong số ít những người thợ chế tạo đồng hồ độc lập

Trong khi ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ gần như là một vùng đất hoang cằn cỗi vì cuộc khủng hoảng Quartz, những chiếc đồng hồ được trang trí tinh xảo, phức tạp của Daniel Roth rất khác thường và thành công về mặt thương mại. Ông đã rất táo bạo khi tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon vào những năm 1980. Nhiều cái tên nổi tiếng thời đó là khách hàng của Breguet, như cố Quốc vương Hassan II của Ma rốc.

Nhưng niềm vui không kéo dài được lâu, vào năm 1987, anh em Chaumet đã phá sản một cách ngoạn mục. Anh em nhà này đã lấy trang sức của khách hàng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay để đầu cơ vào kim cương, một kế hoạch hoản hảo cho đến khi giá kim cương bắt đầu giảm. Với khoản nợ hơn 300 triệu USD, gấp hơn ba lần doanh thu hàng năm của công ty này, Chaumet đã tuyên bố phá sản trong khi 2 anh em bị tống vào tù vì tội lừa đảo.

Chaumet sau đó được bán cho Investcorp, một đơn vị quỹ tư nhân của Trung Đông từng có thời gian sở hữu Tiffany & Co. và Vacheron Constantin. Đơn vị bảo trợ của mình (Chaumet) đã ra đi, ngài Roth đã phải tự đứng trên đôi chân của mình, ông thành lập Daniel Roth SA vào năm 1989 với sự hỗ trợ từ Siber Hegner, một nhà giao dịch Thụy Sĩ chuyên phân phối tất cả các loại sản phẩm trên khắp thế giới.

Trong một vài năm ngắn ngủi, ông Roth đã thỏa mãn trong việc sản xuất những chiếc đồng hồ chất lượng cao, chủ yếu được trang bị những bộ máy từ Lemania, nhưng với vỏ hình elip kép đặc trưng do ông thiết kế.

Đầu những năm 1990, ông là một trong số ít những người thợ chế tạo đồng hồ độc lập và cũng được coi là một trong những người giỏi nhất. Trong số những khách hàng đầu tiên của ông có John Asprey, người điều hành nhà bán lẻ trang sức và đồng hồ nổi tiếng ở London. Đầu những năm 1990, ông Asprey đã đặt mua 24 chiếc đồng hồ đeo tay Daniel tourbillon mang tên Asprey – một đơn hàng đáng kể và quan trọng trong những ngày đó.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Ngài Roth tại xưởng làm việc 

Nhưng cuối cùng Siber Hegner đã quyết định việc kinh doanh đồng hồ không đủ sinh lợi và rút tài chính, khiến ngài Roth phải chuyển sang The Hour Glass, nhà bán lẻ đồng hồ Singapore. Năm 1994, The Hour Glass nắm quyền kiểm soát Daniel Roth SA, tìm kiếm sự tích hợp theo chiều dọc trong hoạt động kinh doanh. Tuy cung cấp cho ngài Roth một nền tảng tài chính vững chắc, nhưng doanh nghiệp này đã nảy sinh mâu thuẫn với mong muốn sáng tạo của ông.

Mọi thứ đến hồi kết vào năm 1997, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra, khiến The Hour Glass chìm sâu vào thua lỗ. Không lâu sau, vào 2000, nhà bán lẻ này đã bán Daniel Roth và một thương hiệu khác là Gerald Genta cho Bvlgari. Thương hiệu kim hoàn La Mã Bvlgari cuối cùng đã biến tên Daniel Roth thành một dòng đồng hồ của Bvlgari với thiết kế vỏ đặc trưng. Mặc dù tên giống nhau, nhưng đồng hồ thì không.

Bậc thầy đồng hồ trở lại

Ngài Daniel Roth một lần nữa trở lại với công việc chế tạo đồng hồ độc lập. Trở thành một thợ làm đồng hồ độc lập là “đỉnh cao của hạnh phúc”, ông nói. Bây giờ ông chỉ thực hiện một loại bộ máy duy nhất - bộ điều chỉnh tourbillon hai phút – được cung cấp với hai kiểu vỏ, dưới tên Jean Daniel Nicolas.

Đây là một doanh nghiệp gia đình, công ty được đặt theo tên của con trai duy nhất của ông Jean-Daniel và vợ Nicolas. Là người đồng hành của ông trong nhiều thập kỷ ở Vallé de Joux, bà xử lý các vấn đề hành chính và bán hàng, trong khi Jean-Daniel giúp đỡ việc chế tạo đồng hồ.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Ông Roth chế tác những chiếc đồng hồ của mình bên trong một xưởng đặt ở tầng hai của nhà ông ở Le Sentier

Ông Roth chế tác những chiếc đồng hồ của mình bên trong một xưởng đặt ở tầng hai của nhà ông ở Le Sentier, Vallee de Joux. Đối diện với hồ và quay lưng vào núi, ngôi nhà là nơi ở thoải mái nhưng được trang bị khiêm tốn, là nơi ở của gia đình Roth trong 36 năm.

Ông làm việc như một nghệ sĩ điêu khắc thép và vàng, dành vài giờ mỗi ngày để từ từ chế tạo chiếc đồng hồ tourbillon tiếp theo. Thời gian, như ông nói, không quan trọng đối với ông. Trong 14 năm, ông đã hoàn thành chỉ 26 chiếc đồng hồ tourbillon. Trung bình có ít hơn hai chiếc đồng hồ một năm, ông Roth cho biết ông cố gắng sản xuất ba chiếc đồng hồ một năm. Với tốc độ mà ông đang sản xuất chúng, ông Roth nói đùa rằng khi ông qua đời, đồng hồ Jean-Daniel Nicolas sẽ ngay lập tức trở nên hiếm và có giá trị.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Xưởng làm việc tràn ngập ánh sáng

Khu vực làm việc gần như rập khuôn với phong cách của công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Cửa sổ rộng đón ánh nắng mặt trời, với chiếc ghế của thợ đồng hồ và bàn làm việc đặt trên sàn gỗ. Một bên là thư viện, nơi lưu trữ tài liệu về công việc trước đây của ông.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Các công cụ chế tác 

Trải qua công việc trong quá khứ khiến ông trở nên phấn khởi. Ông vui vẻ khi thảo luận về một số đồng hồ mà ông đã chế tạo trong quá khứ, đặc biệt là những chiếc đồng hồ đầu tiên ông thiết kế cho Breguet. Ông cũng tự hào về những sáng tạo độc nhất được ủy quyền bởi các nhà sưu tập quan trọng, bao gồm một loạt đồng hồ lịch Hồi giáo cho Quốc vương Morocco.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Bộ sưu tập hình ảnh của ngài Roth

Cỗ máy tourbillon 2 phút 

Chỉ liếc qua những đồ vật trên bàn ghế làm việc khác nhau cho thấy những gì ông đã tạo ra, đó là chế tạo đồng hồ trường phái cũ bắt nguồn từ truyền thống vững chắc của Vallee de Joux.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Bàn làm việc của ngài Roth

Đồng hồ và bộ máy được thiết kế chỉ với bút và giấy, một điều gần như không thể tin được trong thời đại công nghệ. Ông Roth cho rằng phương pháp lỗi thời này là cách mà một thợ sửa đồng hồ lỗi thời nên tự mình thực hiện, “Nếu đó là một thách thức, thì nó hoàn hảo đối với tôi”.

Lý do là tourbillon không giống với bất kỳ cơ chế phức tạp nào khác, ông đã rất thích tính năng này kể từ những ngày còn ở Breguet. Giống như nhiều thợ đồng hồ khác trong thời đại của ông, những người từng là học sinh của Abraham-Louis Breguet hai thế kỷ sau khi ông qua đời, ông Roth luôn coi tourbillon là đỉnh cao của chế tạo đồng hồ.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Đồng hồ và bộ máy được thiết kế chỉ với bút và giấy

Ông mô tả chiếc Jean-Daniel Nicolas là một cỗ máy tourbillon hai phút. Bộ máy này có thời gian chuyển động gấp đôi so với một cỗ máy tourbillon thông thường để phân biệt với những cơ cấu tourbillon khác và cũng để chủ nhân chiêm ngưỡng tiến trình quay thong thả hơn của chiếc lồng.

Với ông, tourbillon là một sáng tạo thẩm mỹ, nhưng cũng có công năng, cung cấp cho người đeo một sự trực quan sinh động nhưng cũng có khả năng đo lường thời gian vượt trội, khi được điều chỉnh hợp lý.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Chiếc Jean-Daniel Nicolas

Giống như Philippe Dufour, một người hàng xóm sống cách ông chỉ ba phút đi đường, ông Roth cũng dựa vào hệ thống etablissage (nghĩa là các thợ đồng hồ làm công việc lắp ráp thủ công tại gia rồi mang sản phẩm hoàn thiện đến trụ sở kinh doanh), đó là cách ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ hoạt động cho đến khi việc sản xuất in-house trở thành việc khằng định vị thế của các thương hiệu.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Ghi chép của ngài Roth

Ông mua chân kính, tấm khung và cầu nối của bộ máy, cũng như bộ vỏ và mặt số từ các chuyên gia, nhưng tự sản xuất các thành phần chất lượng như cầu nối tourbillon tinh tế có phần thái quá – như chính tính cách của ông.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Ông mua chân kính, tấm khung và cầu nối của bộ máy, cũng như bộ vỏ và mặt số từ các chuyên gia

Và sau đó mọi thứ được hoàn thành một cách cẩn thận bằng tay. Phần trang trí của bộ máy tựa như không khí trong lành của Vallee de Joux, thật lộng lẫy.

Mẫu đồng hồ tourbillon Jean Daniel Nicolas có giá khoảng 180.000 CHF, một mức giá được cho là hợp lý, bởi đó là đỉnh cao của một cuộc đời dành riêng cho ngành chế tạo đồng hồ.

Niềm tự hào của Daniel Roth

Ông Roth có niềm tự hào thầm lặng với những chiếc đồng hồ ông đã làm, ngay cả những chiếc từ nhiều thập kỷ trước. Trong thời đại mà ngành chế tạo đồng hồ cao cấp bị chi phối bởi các công ty lớn, có một người thợ vẫn tự hào với những đứa con tinh thần của mình là điều khá kỳ lạ nhưng cũng rất tuyệt vời.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Với ông, tourbillon là một sáng tạo thẩm mỹ, nhưng cũng có công năng

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Với ông, tourbillon là một sáng tạo thẩm mỹ, nhưng cũng có công năng

Thi thoảng, ngài Roth vẫn bảo dưỡng cho những chiếc đồng hồ mà ông đã làm vào đầu những năm 1990. Ông làm điều đó với sự quan tâm và với mức chi phí hợp lý, bởi vì đó là những chiếc đồng hồ ông đã tạo ra và ông vẫn tự hào về chúng khoảng 30 năm sau.

Niềm tự hào của ông về nghề thủ công của mình cũng thể hiện trong cỗ máy tourbillon 2 phút. Khi được hỏi tại sao ông không tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay chỉ hiển thị thời gian sẽ bán dễ hơn, với số lượng lớn hơn và cung cấp một mức lợi nhuận tốt hơn, ông trả lời rằng một chiếc đồng hồ như vậy là quá đơn giản. Tourbillon được làm và hoàn thiện bằng tay là tình yêu đầu tiên và duy nhất của ông.

Daniel-Roth-watchmaker-Je

Ngài Daniel Roth một lần nữa trở lại với công việc chế tạo đồng hồ độc lập.

Dấu ấn của thời gian giờ đây hiện rõ trên khuôn mặt của Daniel Roth, ông đi chậm và đôi khi nhìn chằm chằm vào không gian. Nhưng khi ông cầm chiếc đồng hồ, đôi bàn tay ông lại linh hoạt và khéo léo vô cùng như của một người thợ đồng hồ trẻ tuổi. Có thể thấy, đồng hồ chính là nguồn vui của ngài Daniel Roth.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading