Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Breguet No.160 “Marie-Antoinette” - Kiệt tác Mona Lisa của thế giới đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
5 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Được mệnh danh là tác phẩm Mona Lisa của thế giới đồng hồ hay chén thánh của ngành chế tác đồng hồ, chiếc đồng hồ Breguet đặc biệt mang số hiệu 160 có tên Marie-Antoinette đã trở thành một huyền thoại.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Được mệnh danh là tác phẩm Mona Lisa của thế giới đồng hồ hay chén thánh của ngành chế tác đồng hồ, chiếc đồng hồ Breguet đặc biệt mang số hiệu 160 có tên Marie-Antoinette đã trở thành một huyền thoại.

Nhiều chuyên gia coi đây như là chiếc đồng hồ quan trọng nhất từng được sản xuất vì lý do công nghệ, thẩm mỹ, lịch sử và thậm chí cả cảm xúc mà đồng hồ mang lại thật xuất sắc. Lịch sử của cỗ máy thời gian này kéo dài hơn hai thế kỷ, chắc chắn có thể làm chủ đề cho một cuốn tiểu thuyết hay một bộ phim. 

1

 Breguet No.160 “Marie-Antoinette”

Vào năm 1775, Abraham Louis Breguet (1747-1823) khi đó 28 tuổi đã thành lập công ty sản xuất đồng hồ của riêng mình tại Île de la Cité ở Paris. Sinh ra ở Neuchatel của Thụy Sĩ, ông chuyển đến Paris khi ông mới 15 tuổi để học nghề từ một người thợ đồng hồ ở Versailles, không lâu sau đó ông đã khiến người thầy phải ngạc nhiên với trí thông minh và kỹ năng của mình.

Breguet nhanh chóng tạo dựng tên tuổi của mình trở thành một trong những nhà chế tác đồng hồ bậc nhất thời đó. Trong vòng mười năm ông đã nhận nhiều đặt hàng từ các gia đình quý tộc quan trọng nhất của Pháp và thậm chí từ nữ hoàng Pháp – Marie Antoinette (1755-1793), một trong những người hâm mộ nhiệt tình nhất đối với đồng hồ của Breguet.  Bà sở hữu một số sản phẩm của thợ đồng hồ bậc thầy và đề nghị ông hãy chế tác một chiếc đồng hồ  tốt nhất.

2

 Abraham-Louis Breguet

Năm 1783, Breguet nhận được một sự ủy nhiệm thông qua một thành viên của đội cận vệ của nữ hoàng Marie-Antoinette, đặt hàng một chiếc đồng hồ đặc biệt làm quà tặng cho Nữ hoàng.

Đồng hồ này phải kết hợp mọi sự phức tạp và tất cả các chức năng được biết vào thời điểm đó và sử dụng chất liệu vàng để thay thế cho chất liệu đồng . Thời gian hoàn thành và giá thành là không giới hạn đối với đơn đặt hàng này. Tên của người đặt hàng phải không được ghi trên đơn đặt hàng và không được tiết lộ vì vậy không có gì chắc chắn về danh tính của người đó.

3

Axel von Fersen và Marie-Antoinette khi còn trẻ : họ gặp nhau khi cả hai đều mười tám

Tương truyền, chính Nữ hoàng đã ra lệnh đặt hàng, nhưng hầu hết các nguồn tin cho rằng chiếc đồng hồ này đã được lệnh của bá tước Thụy Điển Hans Axel von Fersen (1755-1810), một người bạn thân của Nữ hoàng, người đã trở thành người tình của bà. Điều này dựa vào bằng chứng là những mật mã trong những bức thư mà họ trao đổi trong những năm cuối của Nữ hoàng.

4

Bức thư của Marie Antoinette viết cho Axel von Fersen năm 1791

Tuy vậy nữ hoàng đã không bao giờ nhận được chiếc đồng hồ này, sau cuộc cách mạng Pháp bà đã bị xử tử ở Place de la Révolution vào ngày 16 tháng 10 năm 1793. Mười bảy năm sau, Axel von Fersen qua đời trong tay của một đám đông những người theo đạo luật Stockholm, những người nghi ngờ ông đã âm mưu ám sát thái tử Charles August.

Tuy nhiên, trong suốt những năm sau đó, chiếc đồng hồ đặc biệt này này vẫn tiếp tục phát triển – được đặt mã hiệu Breget No.160, ngoại trừ bảy năm, từ năm 1789 đến năm 1795, khi Breguet rời Pháp đi lưu vong ở Thụy Sĩ và Anh cho tới khi chính trị ở Pháp ổn định. Đến năm 1827, 44 năm kể từ ngày đặt hàng và 34 năm sau khi nữ hoàng mất, đồng hồ đã được hoàn thành. Thật không may, Abraham-Louis Breguet cũng đã mất vào năm 1823 vì vậy con trai của ông là Louis-Antoine đã hoàn tất tác phẩm.

Breguet No. 160 là một chiếc đồng hồ bỏ túi có kích thước 63mm, gồm các chức năng: Lịch vạn niên cho biết ngày trong tuần, ngày và tháng, phương trình thời gian, Minute repeater, kim giây độc lập, nhiệt kế, giờ nhảy. 

 

 

7

Hai mặt của Breguet No. 160

Tổng chi phí của hãng để sản xuất chiếc đồng hồ này, theo các văn bản của kho được lưu trữ lại, đạt mức ấn tượng là 17.070 Francs, nhiều hơn bất kỳ chiếc đồng hồ Breguet khác được sản xuất tại thời điểm đó. Có thể so sánh với chiếc đồng hồ bỏ túi có lịch vạn niên khác trước đây, chiếc đồng hồ nổi tiếng với số hiệu No.92 được tạo ra cho Duc De Preslin cũng chỉ được bán với số tiền 4.800 Francs.

8

Hồ sơ lưu trữ về chi phí nhà máy để sản xuất đồng hồ No.160

Vào thời điểm đó, cả người đặt hàng và Marie Antoinette đã chết từ vài năm và đồng hồ có lẽ đã được giao cho Marquis de la Groye ở Provins. Chiếc đồng hồ sau đó đã được bán lại cho nhiều chủ sở hữu khác. Năm 1887, Breguet No. 160 đã được bán tại Paris cho nhà tài phiệt,nhà sưu tầm Spencer Brunton (1846-1901). Năm 1901 Spencer Brunton chết, chiếc đồng hồ đã được Murray Marks (1840-1918) - nhà sưu tầm người Hà Lan mua lại. Và bán lại vào năm 1904 cho Louis Albert Desoutter (1858-1930) – một thợ đồng hồ Pháp.

Nhiều năm sau, chiếc đồng hồ được David Salomons (1851-1823) mua, ông là nhà sưu tầm đồng hồ Breguet nổi tiếng. Salomons  đã để lại 57 chiếc đồng hồ Breguet, bao gồm cả No. 160 "Marie-Antoinette" cho con gái là Vera Bryce (1888–1969). Năm 1974, Vera  đã tặng lại đồng hồ cho Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo nằm ở thánh địa Jerusalem.

Chiếc đồng hồ này được trưng bày cùng với gần 100 chiếc đồng hồ khác, cho đến mùa xuân năm 1983 thì bỗng dưng biến mất. Vụ trộm này trở thành vụ án chấn động thế giới đồng hồ.  Từ đó, “Nữ Hoàng” được thêm mệnh danh là “Mona Lisa” của đồng hồ, còn người đánh cắp bộ sưu tập này được coi là Siêu đại ca ăn trộm của thế kỷ.

14

Bảo tàng L.A. Mayer ở Jerusalem

 

16

Hiện trường vụ án: mũi tên trắng cho thấy cửa sổ đã bị đập vỡ để tên trộm chui vào phòng trưng bày

Cảnh sát đã đưa tên trộm Na'aman Dille vào diện tình nghi nhưng không tìm thấy bằng chứng nào . Vụ án không được phá và dần đi vào quên lãng.

Năm 2004, Nicolas G. Hayek, chủ tịch tập đoàn Swatch, tập đoàn sở hữu thương hiệu Breguet ngày nay, khi xem xét lại lịch sử của hãng, đã quyết tâm phục chế lại và thách thức tất cả người thợ đương đại của Breguet.

Trong quá trình hoàn thành phiên bản tái bản, thế giới đồng hồ lại một lần nữa bất ngờ khi manh mối vụ trộm kia bỗng dưng được đưa ra ánh sáng. Nili Shomrat, người Israel quốc tịch Mỹ, góa phụ của Na’aman Lidor, thông báo là được chồng dặn dò lại trên giường bệnh về một chiếc hòm trong đó có nhiều đồ vật rất quý giá, và người chồng đã tự nhận là đã từng ăn trộm cách đây vài chục năm tại một bảo tàng. Na’aman Lidor, sau khi gây vụ trộm đình đám trên, đã đổi tên từ tên thật là Na’aman Diller và trốn tránh thành công cho đến cuối đời mình. Sau 25 năm, tổng cộng 96 trong số 106 chiếc đồng hồ bị đánh cắp bởi Na'aman Diller đã trở lại tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo. Vụ án cuối cùng đã được giải quyết.

 

21

 Ngài Hayek giới thiệu ra công chúng mẫu đồng hồ tái bản tại sự kiện Baselworld 2008.

Cùng thời điểm đấy, cây gỗ sồi ở cung điện Versailles, nơi nghỉ ngơi yêu thích của nữ hoàng Marie Antoinette, bị quật ngã bởi bão lớn. Ngài Hayek coi đây là một điềm báo, đã đề nghị mua lại cả cây này chỉ để làm cái hộp cho chiếc “Nữ Hoàng” tái bản. 

17

Phần mềm CAD được sử dụng để thiết kế bản sao dựa vào các tài liệu và hình ảnh của bản gốc “Marie Antoinette”.

Với công nghệ hiện đại, chỉ sau bốn năm, phiên bản tái bản của “Nữ Hoàng” đã được hoàn thiện và được ông Hayek giới thiệu ra công chúng tại sự kiện Baselworld 2008.

 

 

 

22

Breguet No. 1160

 Mẫu No. 1160 được cấu thành từ 823 chi tiết và được hoàn thiện với những kỹ thuật đặc biệt. Tấm khung, cầu nối và các bộ phận chuyển động của cơ chế lịch, repeater làm bằng vàng hồng và gỗ đánh bóng. Đinh vít từ thép bóng được nung xanh. Tất cả các điểm ma sát hay vòng vị đều được trang bị chân kính. Breguet No. 1160 vẫn nằm trong top 5 chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới hiện nay và thường được lưu diễn trên hầu hết các bảo tàng uy tín trên thế giới.

Mẫu Breguet No. 160 "Marie Antoinette" nguyên bản và bản sao hiện đại No. 1160 là minh chứng cho tài năng đặc biệt của người thợ đồng hồ vĩ đại nhất mọi thời đại Abraham-Louis Breguet và của thương hiệu Breguet .

 

dây rubber b chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading