Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Breguet - Nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu cho Đế quốc Ottoman

An Hi BY An Hi
0
comments
2 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Những sáng tạo tinh tế đã giúp cho Abraham-Louis Breguet trở thành thương hiệu yêu thích của Đế quốc Ottoman hùng mạnh nhất trong lịch sử

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

 

Breguet-2952-Quarter-repe

Những sáng tạo tinh tế đã giúp cho Abraham-Louis Breguet trở thành thương hiệu yêu thích của Đế quốc Ottoman hùng mạnh nhất trong lịch sử.

Trong những tác phẩm của nghệ nhân huyền thoại Abraham-Louis Breguet, chúng ta không thể không nhắc tới bộ sưu tập đồng hồ bỏ túi với thiết kế khác biệt rõ nét so với phong cách châu Âu. Những chiếc đồng hồ này được tráng men rực rỡ, lộng lẫy, được tạo ra vào đầu thế kỷ XIX cho Đế Quốc Ottoman. Đây là sự kết hợp của các sự kiện lịch sử và cả cá tính độc đáo của Breguet.

Breguet đã thành lập thương hiệu cùng tên của ông vào năm 1775. Khác với các đối thủ của mình, Breguet tập trung vào thị trường hoàn toàn mới: các khách hàng thuộc giới quý tộc hay xuất thân từ tầng lớp hoàng gia. Tuy nhiên, đến thời cách mạng vô sản Pháp, những mối liên hệ mật thiết với giới quý tộc vô tình đã trở thành mối họa, khiến ông phải thay đổi thị trường kinh doanh.

Do đó, Breguet quay về hướng Cận Đông, và Thổ Nhĩ Kỳ là cường quốc duy nhất liên minh với Pháp trong thời kỳ hỗn loạn này. Trong khi đầu thế kỷ 19, tầng lớp tinh hoa của đất nước này đã phát triển sự ngưỡng mộ đối với đồng hồ châu Âu, thường là món quà xã hội và ngoại giao cho các quan chức Ottoman. Những mẫu đồng hồ của Breguet từ đó bắt đầu lan rộng ra toàn đế chế Ottoman.

Breguet-2952-Quarter-repe

Mặt số với chữ Đông Ả Rập số kết hợp với kim Breguet

Đến thế kỷ 18, đồng hồ phương Tây đã trở thành một phần trong văn hóa của giới quý tộc Ottoman và là món quá biếu tặng phổ biến. Theo đó, các nhà sản xuất đồng hồ cũng đã thử nghiệm và thay đổi để phù hợp với sở thích khác thường của thị trường này.

Những chiếc đồng hồ cho thị trường Ottoman thường có các mặt số được phủ men trắng, bộ vỏ được trang trí đẹp mắt với màu sắc sống động như màu đỏ. Đồng hồ với hai lớp vỏ cũng rất đắt hàng vào thời đó do người Ottoman không có túi riêng để đặt đồng hồ. Ngoài các loại men màu sáng, đồng hồ Ottoman cũng được trang trí với cảnh đồng quê và hoa văn hoa lá trang trí.

Những chiếc đồng hồ cho thị trường đặc biệt này có mặt số được hiển thị với chữ số Ả Rập phương Đông thay cho chữ số Ả Rập hoặc La Mã thông thường. Đây là trường hợp duy nhất mà Breguet chấp nhận rời bỏ phong cách của mình, để làm hài lòng một thị trường quan trọng.

Breguet-No.-1794

Mẫu Breguet 1794 với kim giây nhảy giật, vỏ đôi bằng vàng được với trang trí men bằng hoa, mặt số phủ men bằng chữ Thổ Nhĩ Kỳ, kim xanh Breguet, bộ thoát đồng trục. Được bán vào ngày 25 tháng 1 năm 1806 cho ông Mehamet, đại sứ Ottoman ở Pháp, với tổng giá tiền 1608 franc.

Breguet-No.2090

Số 1320, đồng hồ đeo tay bằng vàng và men giả câm lặp đi lặp lại, với mặt phủ men trắng với chữ số Thổ Nhĩ Kỳ, kim Breguet màu xanh lam, bộ thoát đồng trục bằng ruby. Chiếc đồng hồ này đươc bán ngày 31 tháng 8 năm 1804 đến ông Esseid Ali Effendi cho Beykan Sultan, tổng cộng 1.827 franc.

Năm 1804, Breguet nhận được một khoản hoa hồng đặc biệt từ Effendi, người sau đó đã trở thành Bộ trưởng Bộ Hải quân. Effendi ra lệnh đặt hàng chiếc đồng hồ điểm chuông tốt nhất cho Hoàng đế Selim III, người mà ông cho rằng là "nhân vật vĩ đại nhất của đất nước chúng tôi ... tuyệt vời và nổi tiếng đến mức tôi không thể diễn tả tên của ông ta".

Ottoman-Emperor-SELIM-III

Chân dung của Hoàng đế Selim III (1789-1807), Thổ Nhĩ Kỳ, thế kỷ 18.

Dự án đã thành công: một năm sau Hoàng đế yêu cầu một chiếc đồng hồ thứ hai giống như chiếc đầu tiên, chỉ bảo Effendi viết một bức thư khen ngợi Abraham - Louis Breguet: "Danh tiếng của ông ở Constantinople không thể cao hơn. Tất cả các hoàng tử tuyệt vời đều ngưỡng mộ công việc của ông."

Bên cạnh những chiếc đồng hồ tinh xảo, điều rất quan trọng đối với sự thành công của Breguet trên thị trường chính là các đại lý địa phương. Một lần nữa, vào năm 1802, theo lời khuyên của Effendi, Breguet đã phái thợ đồng hồ Pháp tên Leroy tới Constantinople và bổ nhiệm ông làm đại diện địa phương của công ty.

Breguet gửi cho ông Leroy trung bình sáu đến tám mẫu đồng hồ có giá trị mỗi năm. Khi thiếu những người thợ có tay nghề cao ở Paris, Breguet sau đó quay sang Geneva, trung tâm lịch sử của các nghệ nhân tráng men tạo hình ở Thụy Sĩ. Ở đó, ông đã tìm được các xưởng chế tạo chuyên về khắc men và cũng quen thuộc với các họa tiết Ottoman, cho phép Breguet phục vụ các khách hàng Ottoman.

Breguet-2952-Quarter-repe

Mẫu 2952 với bộ vỏ bằng vàng được tráng men, khung viền được trang trí bằng phủ men hoa văn hoa lá.  Được trang bị với bộ thoát đồng trục ruby. Gửi vào ngày 4 tháng 3 năm 1817 cho ông Leroy, đại diện của Breguet ở Istanbul.

Breguet-2952-Quarter-repe

Đồng hồ bỏ túi 2592, được lấy ra khỏi vỏ ngoài 

Breguet-2952-Quarter-repe

Tranh sơn dầu hoa văn hoa lá bên ngoài bộ vỏ của 2592

Trong thời kỳ này, chính phủ Pháp đang tìm kiếm một món quà phù hợp cho vị vua mới này là Mahmud II, người đã lên ngôi vào năm 1807 sau khi Selim III bị ám sát. Họ cuối cùng đã chọn được chiếc đồng hồ của Breguet là đồng hồ số 758 có giá 35,000 franc. Chiếc đồng hồ để bàn có khả năng đồng bộ và lên dây cót cho chiếc đồng hồ bỏ túi đặt phía trên vào cuối ngày, và chiếc đồng hồ bỏ túi này sẽ sẵn sàng sử dụng vào sáng hôm sau.

Breguet cũng tạo ra 12 mẫu đồng hồ Sympathique, trong đó có 4 chiếc được ủy quyền bởi triều đình Nga, 3 chiếc cho Tây Ban Nha và một chiếc cho vua George IV của Anh Quốc. Ngày nay, tất cả những chiếc đồng hồ này đều có giá trị hàng triệu đô.

Breguet-No.2090

Mẫu 2090 được bán vào ngày 16 tháng 9 năm 1808 cho ngài Esseid Ali Effendi, cựu Đại sứ của Đế chế Ottoman ở Paris, với giá trị 3.360 francs.

 

 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading